CHUYỆN ĐỜI - KINH NGHIỆM SỐNG

Nên đi làm lương thấp ổn định, hay đi buôn, hay ra nước ngoài làm thuê ?

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.93K Lượt đọc
 • 29 Trả lời

2 Người đang theo dõi

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #1
  Mình tuổi cũng đã cao nhưng còn lông bông phết do chưa có gia đình ràng buộc.
  Mình thất nghiệp đã được gần 2 tháng, trước đi làm lương cũng tàm tạm, vừa rồi có phỏng vấn mấy nơi và request lương tầm như lương đã hưởng trước đó, nhưng nhà tuyển dụng chỉ offer lương bằng khoảng 60-70% mức đó.
  Mình cũng có một vài kế hoạch kinh doanh nhỏ, cũng không dám tự tin có thành công hay không, phải thực thi xong mới biết kết quả ra sao.Vốn liếng thì cũng có chút ít gọi là thôi. Do ít thế nên cũng chỉ kinh doanh nhỏ và kết quả là khởi đầu thu nhập sẽ không bằng đi làm thuê.
  Mình còn có lựa chọn khác đó là sang nước ngoài lập nghiệp, có một vài offer nhưng mình biết chắc chắn áp lực công việc sẽ cao hơn so với từ trước tới nay mình làm, do đó phải nỗ lực làm OT nhiều. Trước giờ mình chỉ làm ở VN nên cứ làm lụng thong dong, công việc bị delay ở VN là bình thường .
  Nếu ra nước ngoài lập nghiệp thì tốt cho sự nghiệp nhưng sẽ lại bị trễ kế hoạch lập gia đình. Nếu ở nhà làm thì cũng sẽ có cơ hội lập gia đình, mặc dù giờ chưa có gì hứa hẹn, nhưng cố gắng chắc cũng có cơ hội thành công, có điều tuổi cao nên buồn tẻ, cả giai cả gái đều buồn tẻ như nhau, không ghét nhau nhưng không quá thích thú, chỉ có người ngoài là nỗ lực vun vén
  Suy nghĩ nhiều ngày rồi mà vẫn chưa biết nên chọn gì.
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 33 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  Mình cũng đang trong tình trạng như bạn hixx đang đứng giữa 2 lựa chọn
  +) Xuất khẩu lao động
  +) Ở nhà trau dồi kinh nghiệm và mở 1 cửa hàng nhỏ
  Mình đã rất phân vân , suy nghĩ rất nhiều . Nói thật đến tận giờ mình vẫn hơi hoang mang ^^ . Nếu mình ra nc ngoài làm sau 3 năm về lúc đó sẽ có 1 số vốn kha khá => nhiều hướng để phát triển nhưng bù lại lúc đó tuổi mình cũng khá cao mà kinh nghiệm dường như là con số 0 trong việc buôn bán hixxx
  Nếu mình quyết định ở nhà thì sẽ phải đối mặt với khá nhiều vấn đề từ việc làm đến hướng phát triển nhưng bù lại sau 3 năm đó kn mình sẽ rất lớn , quan hệ cũng sẽ mở rộng hơn rất nhiều . Hơn nữa ở lại mình có người thân có bạn bè ^_^
  Giữa 2 con đường này mình đang dần đi về việc ở lại kinh doanh + nâng cao tay nghề .Bây h mình tuy chưa phát triển đc tốt nhưng mình thấy con đường này rất sáng he he ( Tự sướng tý )
  Đây là quyết định của mình còn bạn _Munmun
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #3
  Ừa, mình cũng sống thiên về tình cảm chút. Nếu ra nước ngoài phải chấp nhận biến mình thành robot. Nhất là mấy nước mình định sang, con người làm việc như cỗ máy.
  Người ta mới gọi điện pv mà mình đã thấy cũng nản, lần nào phỏng vấn cũng thấy gọi lúc 11-12h đêm, chắc đó là lúc ngta vừa mới làm xong công việc trong ngày .
  Nếu mình đi cũng tốt cho mình, vừa có kinh nghiệm vừa có tiền để sau này mở cty riêng. Nhưng lại lỡ rất nhiều thứ, mình cũng không muốn làm nữ cường nhân.
  Nếu không đi thì ở nhà cứ túc tắc làm ăn buôn bán dần dần rồi cũng sẽ phát triển chậm chạp (tự sướng) . Làm một người phụ nữ bình thường, độc lập, tự chủ, vui vẻ vì có gia đình bạn bè xung quanh
  • 33 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #4
  Cùng nhau phấn đấu lỗ lực nào
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,096 Bài viết

  • 732 Được cảm ơn

  #5
  Tự kinh doanh. Mình chọn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 191 Bài viết

  • 114 Được cảm ơn

  #6
  Bạn nên suy nghĩ thật kĩ vì cái gì cũng có cái khó riêng . Mình trước cũng chán đi làm tự ra kinh doanh nhỏ , lúc chưa làm thì thấy thuận lợi ,hào hứng lắm, đến khi làm rồi mới thấy trăm chuyện phải lo, nói chung đã tự kinh doanh thì mình phải làm từ A tới Z chứ ko đc phân công như đi làm nữa đâu , ko những cái lớn mà đến những cái nhỏ nhất cũng phải lo, thanh ra mình đang lên kế hoạch kinh doanh đây mà 2 tháng nay ngày nào cũng mất ngủ vì lo lắng đủ thứ, nhiều khi áp lực qua lại muốn bỏ cuộc ấy chứ ,nói chung đi làm lại sướng bạn à, mình chỉ phụ trách 1 mảng nào đó và chả phải lo cho cái cty mình đang làm, nó có phá sản thì mình xin chỗ khác, chứ nếu kinh doanh riêng mà phá sản thì chi có nước tự tử luôn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 22 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  QUan trọng là ra nước nào mới là vấn đề và làm gì,
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #8
  Nói chung lĩnh vực nào ra nc ngoài cũng đều phát triển chuyên môn rất tốt.
  Mình thì chỉ sang mấy nước Châu Á thôi (Nhật, Sing, Mã), chứ EU, US hay Úc thì rất khó, vì không công ty nào họ chịu làm đỡ đầu, tài trợ working visa cho. Công việc của mình thì chỉ cần interview via phone, rồi họ gửi offer rồi sang, chỗ ở đã được lo hết rồi. Nhưng áp lực công việc thì chắc chắn có

  Trước mình quen làm việc ở các công ty thoải mái, trong công việc thì trao đổi thẳng thắn từ sếp già tới sếp trẻ, muốn phê bình cũng cứ thẳng thắn phê bình, không cần vòng vo nói giảm nói tránh. Hôm trước đi pv tại 1 cty VN, ngoài trao đổi chuyên môn ra thì các bạn ấy chua thêm cho mấy cái câu hỏi dạng khách sáo, kiểu trông chờ những câu trả lời bài bản. Kiểu như "vì sao bạn thích vào làm ở đây", mình trả lời đơn giản là "vì thấy công việc cũng phù hợp", chứ không blah blah kiểu dối lòng "vì tôi thấy đây là một môi trường tốt để phát triển sự nghiệp..." nọ kia, thế là có bạn oánh giá là "giao tiếp kém" haha. Nhưng mình cũng chấp nhận, nếu họ trả mức lương tàm tạm thì cũng chấp nhận thay đổi bản thân cho phù hợp với môi trường cần khách sáo như thế để vào làm. Nhưng họ down mức lương xuống tận 40% thì hơi oải.

  Giờ kinh doanh thì chấp nhận rất vất vả, phải tự mình chạy đôn chạy đáo rồi ủ mưu tính kế, nói chung là mệt phết. Thu nhập ban đầu có thể không bằng cái mức lương thấp lè tè mà cty kia offer, nhưng tương lai còn có cơ hội phát triển (AQ), chứ làm ở cty VN kia xác định là cứ bình chân như vại thôi
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #9
  Ừa, bạn Chehinsuk nói cũng thấy được an ủi chút. Chứ nghĩ tới cảnh đến giờ mà các bạn ấy vẫn thích vòng vo, khách sáo thì chán quá, tính tình ngay thẳng như mình mà làm việc với những người thế mệt lắm
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #10
  Ừa, mình không làm sales nhưng khi mình làm khách hàng, muốn mua mặt hàng gì mình luôn yêu cầu gặp trực tiếp ngừoi làm chuyên môn để mình hỏi thông tin sản phẩm, nếu có bạn sales đi cùng mình luôn yêu cầu không nói around around, mình chỉ quan tâm sản phẩm. Nói chung trước khi muốn mua cái gì mình cũng đã tìm hiểu chán rồi, không cần nghe các bạn sales chém gió làm gì cho mất thời gian, nên chỉ cần gặp đúng bạn làm chuyên môn để hỏi han thêm.
  Mình cũng không hiểu vì sao ở ngoài Bắc mình vẫn rất thích mấy cái trò vòng vo này, nhiều khi lại còn thích chơi chữ, nói thế nọ phải hiểu thế kia. Haizzz làm việc đã mệt lại còn phải đoán ý để xem muốn gì thì đúng là điên cái đầu.
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #11
  Ừa, mình cũng là người Bắc và mình cũng muốn ở ngoài Bắc vì ngoài những người mưu sâu kế hiểm ra, còn lại người thân, bạn bè mình lại rất tình cảm và quan tâm. Ở ngoài này quen rồi, vào Nam thấy cô đơn hơn, cho dù cũng có bạn bè.
  • 151 Bài viết

  • 669 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi _MunMun Xem bài viết
  Sau mấy năm vật vã coding, may mắn được tham gia vào dự án lớn, các sếp giao cho nhiệm vụ học nghiệp vụ khách hàng, lấy requirments từ khách hàng rồi thực hiện test trên hệ thống, sau đó đi training khách hàng, hướng dẫn khách hàng test... Sau đó thì chuyển sang làm ERP consultant, rồi BA.
  Đến tầm xấp xỉ 30 là hầu hết các developers sợ coding rồi
  Thân gửi MunMun:

  Bạn tâm sự như một cô gái Hà Thành chính cống nên mình đã tò mò xem thêm về bạn!

  Vì cách đây nhiều năm mình đã có suy tư hệt như vậy. Kết quả là gì: Mình đang ở Hà Nội (nhân một chuyến công tác) trả lời bạn, nhưng hồi ấy mình đã ra đi, và đã trở về. Và mình chọn sống cùng chồng ở... Sài Gòn.

  Nếu mình là bạn, mình sẽ rất tự hào về kiến thức nghề nghiệp mà mình có, và mình sẽ cho cô gái tình cảm, truyền thống, hay lo đến dư luận và sợ "ế", nhưng căm ghét một cuộc sống nhàn nhạt trong mình một cơ hội. Tặng bạn bài hát ngày xưa đã giúp mình ra quyết định nhé:

  https://www.youtube.com/watch?v=6AjzGYSSAUA

  ABBA I Wonder (Departure) With Lyrics.
  A beautiful song by Frida, It's from " The Girl With The Golden Hair"

  Lyrics: This park and these houses, old streets I have walked
  Everything dear, will it be here
  One day when I am returning?
  My friends will get married, have children and homes
  It sounds so nice, well-planned and wise
  Never expecting surprises

  I wonder, it's frightening
  Leaving now, is that the right thing?
  I wonder, it scares me
  But who the the hell am I if I don't leave it
  I'm not a coward
  Oh no, I'll be strong
  One chance in a lifetime
  Yes I will take it, it can't go wrong

  My friends and my family, this dull little town
  Buses I've missed, boys that I've kissed
  Everything old and familiar

  I wonder, it's frightening
  Leaving now, is that the right thing?
  I wonder, it scares me
  But who the the hell am I if I don't leave it
  I'm not a coward
  Oh no, I'll be strong
  One chance in a lifetime
  Yes I will take it...
  Yes I will take it, it can't go wrong
  Chỉnh sửa lần cuối bởi PhuNuGiau; 05/04/2013 vào lúc 10:07 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #13
  Cảm ơn PhuNuGiau rất nhiều, mình sẽ cố gắng nhiều nữa để bớt ủy mị

  Trích dẫn Nguyên văn bởi PhuNuGiau Xem bài viết
  Thân gửi MunMun:

  Bạn tâm sự như một cô gái Hà Thành chính cống nên mình đã tò mò xem thêm về bạn!

  Vì cách đây nhiều năm mình đã có suy tư hệt như vậy. Kết quả là gì: Mình đang ở Hà Nội (nhân một chuyến công tác) trả lời bạn, nhưng hồi ấy mình đã ra đi, và đã trở về. Và mình chọn sống cùng chồng ở... Sài Gòn.

  Nếu mình là bạn, mình sẽ rất tự hào về kiến thức nghề nghiệp mà mình có, và mình sẽ cho cô gái tình cảm, truyền thống, hay lo đến dư luận và sợ "ế", nhưng căm ghét một cuộc sống nhàn nhạt trong mình một cơ hội. Tặng bạn bài hát ngày xưa đã giúp mình ra quyết định nhé:

  https://www.youtube.com/watch?v=6AjzGYSSAUA

  ABBA I Wonder (Departure) With Lyrics.
  A beautiful song by Frida, It's from " The Girl With The Golden Hair"

  Lyrics: This park and these houses, old streets I have walked
  Everything dear, will it be here
  One day when I am returning?
  My friends will get married, have children and homes
  It sounds so nice, well-planned and wise
  Never expecting surprises

  I wonder, it's frightening
  Leaving now, is that the right thing?
  I wonder, it scares me
  But who the the hell am I if I don't leave it
  I'm not a coward
  Oh no, I'll be strong
  One chance in a lifetime
  Yes I will take it, it can't go wrong

  My friends and my family, this dull little town
  Buses I've missed, boys that I've kissed
  Everything old and familiar

  I wonder, it's frightening
  Leaving now, is that the right thing?
  I wonder, it scares me
  But who the the hell am I if I don't leave it
  I'm not a coward
  Oh no, I'll be strong
  One chance in a lifetime
  Yes I will take it...
  Yes I will take it, it can't go wrong
  • 151 Bài viết

  • 669 Được cảm ơn

  #14
  MunMun đang manh nha những suy nghĩ của một người phụ nữ muốn tự lập và mưu cầu hạnh phúc (tài chính lẫn tình cảm) cho chính bản thân. Điều đó hoàn toàn lành mạnh, tốt cho bạn và tốt cho cả xã hội.

  Độc lập trong suy nghĩ và tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình: Đó là tố chất mà không phải phụ nữ Hà Nội nào cũng có cơ hội rèn luyện ở nhà trường hay môi trường nơi quê nhà, nhưng dường như rất nhiều mẹ trên WebTreTho đang mong mỏi điều đó cho con gái mình (bằng cách cho con học trường quốc tế, Thực Nghiệm hay học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ tuổi).

  Bạn đã có thời gian cọ xát với môi trường quốc tế. Mình cầu chúc rằng bạn hãy phát huy tối đa tố chất đó. Chắc chắn MunMun biết về khái niệm 'calculated risk' - mạo hiểm có tính toán. Bạn đang có cơ hội rất tốt để thay đổi môi trường sống, học hỏi thêm những điều mới mẻ, gặp gỡ thêm những người mói. Qua đó, bạn sẽ làm giàu thêm hành trang cũng như bản lĩnh sống. Hãy trải nghiệm điều này càng sớm càng tốt khi bạn chưa vướng bận chuyện gia đình. Hãy học cách tự suy xét xem cơ hội mình đang có là gì và bạn có thể tận dụng cơ hội ấy một cách hiệu quả đến mức nào.

  Luôn nhớ là cha mẹ, anh chị, bạn bè, chồng con hay dư luận đều không vui sướng hay đau khổ thay cho bạn được. Vì thế, trong thế giới nhiều đổi thay và nhiều cơ hội này, hãy học cách dựa vào một người đồng hành trung thành nhất: Bản thân bạn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 34 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #15
  Thế mẹ nó thích cái nào nhất thì làm đi. Do what u love and love what u do là câu trả lời hay nhất
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #16
  @PhuNuGiau: Chị quả là người phụ nữ hiểu biết và tốt bụng, những gì chị chia sẻ động viên tinh thần của mọi người rất nhiều .
  Đối với người thân xung quanh nhiều vấn đề mà em không chia sẻ được, vì cứ một mình một kiểu, không đồng suy nghĩ với mọi người nên nhiều khi thấy cũng hơi cô độc. Mặc dù xưa nay em vẫn là người bướng bỉnh, thích gì làm đấy chứ không chịu theo sự sắp đặt, nhưng đôi lúc (ví dụ như hiện giờ) thấy mình khác mọi người xung quanh quá lại băn khoăn suy nghĩ lại, sợ mình cũng có gì đó bất bình thường
  • 11,991 Bài viết

  • 5,926 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chehinsuk Xem bài viết
  Ừa! Người Bắc mà xấu thì họ nham hiểm quỷ quyệt hơn người Nam nhiều. Nhưng nếu tốt thì họ cũng thâm trầm sâu sắc hơn!!


  Trích dẫn Nguyên văn bởi _MunMun Xem bài viết
  @PhuNuGiau: Chị quả là người phụ nữ hiểu biết và tốt bụng, những gì chị chia sẻ động viên tinh thần của mọi người rất nhiều .
  Đối với người thân xung quanh nhiều vấn đề mà em không chia sẻ được, vì cứ một mình một kiểu, không đồng suy nghĩ với mọi người nên nhiều khi thấy cũng hơi cô độc. Mặc dù xưa nay em vẫn là người bướng bỉnh, thích gì làm đấy chứ không chịu theo sự sắp đặt, nhưng đôi lúc (ví dụ như hiện giờ) thấy mình khác mọi người xung quanh quá lại băn khoăn suy nghĩ lại, sợ mình cũng có gì đó bất bình thường
  bất bình thường trong cái bình thường
  hiện giờ Mun còn băn khoăn gì ko ?
  Tỉnh
  Việt Nam nghèo vì
  http://www.webtretho.com/forum/f26/v...-gioi-1549918/
  Đường đi của đồng tiền
  http://www.webtretho.com/forum/f26/d...g-tien-753988/
  Lạm phát.Xót xa vì 'bão giá"..
  http://www.webtretho.com/forum/f26/x...ao-gia-693250/
  Tô Linh Hương 24 tuổi, làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaconex
  http://www.webtretho.com/forum/f26/t...conex-1222198/  Tạm biệt nhé dù ta không gặp lại
  Xin đừng quên kỷ niệm ban đầu
  Có những cánh chim khi rời tổ ấm
  Lướt xa rồi nhưng lòng vẫn bên nhau


  Xuân.Hạ.Thu.Đông.
  Nước hòa mình vào Sông.Sông chảy ra ngoài biển.
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #18
  @Hoa_sua_thang_10: Mình đã giác ngộ cách mạng rồi
  • 61 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #19
  @PhuNuGiau: Chị ơi, em đoán là chị đã đọc nhiều cuốn sách hay. Chị có thể recommend cho em vài cuốn để em học hỏi rèn luyện tăng thêm nghị lực không
  • 151 Bài viết

  • 669 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi _MunMun Xem bài viết
  @PhuNuGiau: Chị ơi, em đoán là chị đã đọc nhiều cuốn sách hay. Chị có thể recommend cho em vài cuốn để em học hỏi rèn luyện tăng thêm nghị lực không
  _MunMun: Chị rất xúc động khi lần đầu tiên được hỏi "mượn" các chuyên gia. Chị thấy như vừa "lên hạng" vậy và thậm chí còn mơ đến một ngày chị có thể giới thiệu với em sách của... chính mình.

  TƯ DUY
  Cách đây khoảng 20 năm có cô giáo trẻ người Mỹ đã yêu cầu cả lớp tiếng Anh của chị đọc cuốn này:
  nhưng em có thể tìm cuốn này:  LÀM GIÀU


  Sau khi đọc Thịnh Vượng Tuổi 30 (đã gợi ý bên chủ đề Chị Em Tiết kiệm), 3 hôm nay chị đang đọc cuốn mỏng này, trong đó có một chương nói về việc đọc sách:  Chị thật sự đang muốn giàu (hơn), nên các cách chị học hỏi rèn luyện thông qua:
  - Sách vở
  - Hội thảo
  - Người huấn luyện

  Trong số này, sách vở là những người thày dễ thương nhất: Kinh nghiệm được đúc kết và chia sẻ bao nhiêu năm, khi tới tay mình thì gần như miễn phí (photocopy) hoặc chỉ bằng 1,2,3 bữa ăn của mình.

  TINH THẦN
  Chị coi tinh thần là kho báu quyết định số phận của mình. Và ai nổi tiếng nhất thế giới về việc truyền cảm hứng cho người khác? Chắc em thông thạo tiếng Anh, đó chính là Oprah. http://www.oprah.com/spirit.html

  Một cuốn sách rất mỏng nhưng sâu sắc về tinh thần đã dịch sang tiếng Việt:


  Chị đọc tất cả đầu sách của Chopra.

  Ngoài ra chị đặc biệt thích đọc lại một số truyện trẻ con khi mình "xuống" tinh thần. Vì sao? Vì nếu nhìn cuộc đời bằng đôi mắt trong sáng của trẻ thơ, ta sẽ nhìn thấy nhiều điều tốt đẹp, sẽ dũng cảm sáng tạo và nêu chính kiến, sẽ bớt đi sợ hãi và bớt đi sự lo lắng xem người khác sẽ nghĩ gì về mình!

  Sách yêu thích của chị: Mít Đặc và Biết Tuốt, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, Nhóc Nicolas, Những Tấm Lòng Cao Cả hay  Và nhiều, nhiều cuốn nữa (trung bình một tháng 3-4 cuốn). Tình cảm lãng mạn, sướt mướt, chị đọc truyện của Marc Levy và Guillaume Musso, như cuốn:


  Nhưng có lẽ lúc này, _MunMun nên tìm đọc ngay cuốn sách sau đây- cuốn sách dạy phụ nữ rất nhiều về bản thân. Nữ tác giả này được coi là một trong các bậc thày tinh thần của thế hệ mới 8x & 9x. Cô ấy đã được Oprah phỏng vấn và Richard Branson mời cộng tác. Chị đăng ký nhận bản tin hàng tuần của nàng:  T/b: Chị chưa đọc cuốn này, không phải vì đã "không còn ế" nhiều năm nay mà vì sách toàn "cháy hàng" và chị đọc bản tin hàng tuần rồi. Và chị đang tập trung vào chủ đề "Gái khôn không bao giờ sợ nghèo!"

  Còn em, em có thể giới thiệu cuốn sách ưa thích của em không?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2