• 4 Lượt chia sẻ
 • 150K Lượt đọc
 • 736 Trả lời

29 Người đang theo dõi

  • 12 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #1
  Gui cac ban, duoi day la cau hoi toi vua moi gui den bac si cua webtretho, nhung toi nghi cac ban cung co nhieu kinh nghiem tu viec nay. Toi rat can nhung ch dan va tu van cua cac ban, cang som cang tot.
  Xin cam on.

  Thưa Bác Sĩ, Tôi 29 tuổi, mới sanh mổ bé đầu tiên được 6 tháng. Nguyên nhân là " thiểu ối". Nay tôi có thai lại. Tôi chỉ mới thử que( thấy hiện 2 gạch). Ngày kinh cuối của tôi là 19/1/2003. Xin hỏi Bác sĩ:
  - Ngày kinh tôi như thế có chắc là có thai/
  - Chỉ mới sáu tháng sau khi sanh, mà lại sanh mổ. Như vậy nếu có thai có nguy hại gì đến sức khỏe mẹ và con không? Vết mổ của tôi có lành hẳn chưa? Có nguy cơ bị rách vết thương không? Có dễ bị sanh non không?
  - Nếu việc có thai này không an toàn tôi có thể "điều hòa" không? Như vậy có ảnh hưởng đến việc sanh con sau này không? Tôi đã có tiền sử sẩy thai 2 lần. Cách đây 3 và 4 năm, khi thai được 10 và 12 tuần.
  - Tôi nghe nói đã có thuốc uống phá thai khi thai còn nhỏ sẽ ít nguy hiểm hơn. Ở đâu có phương pháp đó?
  - Thông thường sau khi sanh mổ thì bao lâu có thai lại thì an toàn nhất? Và có chế độ chăm sóc gì đặc biệt không?
  Xin Bác Si trả lời tôi càng sớm càng tốt, vì hiện nay tôi rất phân vân.
  Xin Cám ơn.
  Hạnh Dung
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Màng chắn tránh thai - một số hiểu biết cơ bản

   Màng chắn tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy...

  • Có thai sớm sau sinh mổ

   Mình vừa thử quickstick hôm qua. Kết quả là hai vạch rõ ràng. Cảm giác vẫn sung sướng y như lần đầu nhìn cái que nó lên hai vạch. Chỉ có một vấn đề là mình mới sinh em bé được có 7.5 tháng, mà lại là sinh mổ. Mẹ nào đã có kinh nghiệm về vụ này cho mình xin chút kinh nghiệm với. Liệu sinh tiếp sau...

  • có thai sớm sau sinh

   Chào các mẹ ! Con em được 18 tháng rồi , chưa cai sữa . Nhưng khổ thân em , em lại bị dính bầu được 3 tuần . lần trước em đã hút thai 1 lần rồi thấy sợ quá . Bây giờ lại có thai không biết tính sao đây . Chồng thì không cho giữ ( chắc tại đứa trước con gái ) Nhưng lần này em không muốn bỏ vì...

  • Làm đẹp giúp mình tỏa sáng hơn!

   Trước đây, sau khi sinh bé, mình tăng cân lên trông thấy và ai cũng bảo mình già đi vì cơ thể quá...

  • Mình ở Hà Nội muốn xin con nuôi.

   Gia đình mình đang muốn tìm 1 bé yêu cho cuộc sống thêm hạnh phúc. Mẹ nào biết ai muốn cho con...

  • 288 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #2
  Hạnh Dung ơi,

  Mình nghĩ đến hôm nay chắc bạn cũng có câu trả lời từ WTT rồi, hiện nay khuyến cáo "5 năm sau khi sinh mổ mới nên có thai lại" cũng đã thay đổi nhiều do các phương tiện theo dõi thai ngày càng tiến bộ hơn, điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn giữ thai lại thì phải được các BS chuyên môn khám và theo dõi thường xuyên. Theo mình thì rất nguy hiểm nếu mới sinh mổ 6 tháng mà lại mang thai, sinh non và biến chứng vỡ tử cung cao lắm. Việc dùng thuốc uống để phá thai thì ở các phòng mạch BS tư có đấy nhưng không nên đâu, việc điều hoà tốt và an toàn hơn mà cũng không ảnh hưởng gì đến việc có con sau này đâu. Nói tóm lại là bạn nên đến BV phụ sản khám và tư vấn trực tiếp với BS thôi vì còn rất nhiều yếu tố liên quan nữa, mặc khác nếu giữ thai lại thì BS cũng hướng dẫn cho bạn phải làm gì trong suốt thời gian sắp tới.
  Thân chào.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,939 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #3
  Chuyện là thế này....trong một lần lơ là mất cảnh giác, mẹ Tít đã bị quân địch tiến công, và kết quả là...2 lần thử Queen Test đều...2 vạch.

  Tigon mới sinh Tít được gần 7 tháng thôi và sinh mổ. Tigon đã đi tư vấn bác sĩ. Bác sĩ sau khi kiểm tra sức khỏe của mình và tính tháng giữa 2 lần sinh thì nói có thể để đẻ được nhưng chắc sẽ phải dùng thêm thuốc để dãn dạ con và da bụng, tránh không bị nứt sẹo. Hơn nữa cũng không được ăn nhiều vì em bé trong bụng sẽ không được phát triển to. Tuy nhiên hôm vừa rồi siêu âm chưa thấy gì vì mình cũng mới bị dính khoảng 10 ngày thôi. (chưa bị trễ ngày nào nhưng thấy người khác khác, mình thử que). Anh bác sĩ cũng nói cứ để thêm 10 ngày nữa rồi quyết định.

  Tigon muốn thao khảo ý kiến của các mẹ về chuyện này. Hiện mình vẫn còn đang rất khó xử không biết nên làm thế nào. Nếu để đẻ tiếp thì thương Tít còn bé, Tít cần mẹ chăm sóc nhiều. Mình thì ko muốn cai sữa cho Tít vì cô nàng chẳng chịu ăn sữa ngoài, nay cai sữa mẹ nữa thì...thiệt thòi quá. Mà nếu không cai sữa thì mình sẽ thành 1 người ăn nuôi 3 người, mà bác sĩ lại nói không được ăn nhiều, mình sợ em bé trong bụng sẽ không có đầy đủ chất, sinh ra lại nhỏ và yếu thì nuôi cũng khổ lắm, mà khổ thân cho cả nó nữa. Nhưng cứ nghĩ đến phương án bỏ đi mình lại nhìn thấy ánh mắt của Tít, nghe thấy tiếng cười của Tít và cảm thấy những cử chỉ âu yếm của bé, lại thương em bé trong bụng, lại nghĩ nó cũng sẽ là một đứa bé xinh xắn, ngoan ngoan, lanh lợi như Tít,... Tóm lại là càng nghĩ càng khó quyết định

  Các mẹ cho Tigon ý kiến với. Tigon cũng cảm ơn mẹ Rennes, mẹ Sóc-Nhím, mẹ Bo dễ thương và mẹ Candy đã động viên, chia sẻ với Tigon chuyện này.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 288 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #4
  Tigon ơi !

  Mình hiểu tâm trạng lo lắng của bạn bây giờ, mình có ý kiến thế này :
  - Người quyết định đầu tiên là bác sĩ sản khoa có thể tin cậy được. Vì nếu chính BS nói không nên giữ thì mẹ Tít cũng phải nghe theo thôi.
  - Người quyết định kế đó là anh xã, ông bà... những người sẽ giúp bạn chăm sóc bé sau này.
  - Sau cùng là mẹ Tít.
  Nếu tiếp tục có bé thứ 2 mẹ Tít đành phải hy sinh việc cho Tít bú sữa ngoài , Tít đã bú mẹ được 7 tháng rồi thì cũng không đáng ngại lắm , có rất nhiều bé bỏ bú mẹ từ 2-3 tháng sau đó nuôi bằng sữa ngoài cũng khoẻ mạnh và phát triển bình thường đấy thôi , mẹ Tít đừng quá áy náy trong chuyện này. Vả lại ngày xưa chưa có các loại sữa công thức tốt như bây giờ nên việc cho bú mẹ là tối quan trọng , giờ thì các sữa công thức cũng đảm bảo dinh dưỡng cho bé rồi.

  Để nuôi bé trong bụng mẹ tốt thì bạn chú ý nhiều đến khẩu phần ăn của mình , cân đối các thành phần để bé phát triển tốt mà mẹ lại tăng cân không nhiều (thường tạm tính thì 0.5kg/tháng trong 3 tháng đầu, 1kg/tháng trong 3 tháng giữa va 2kg/tháng trong 3 tháng cuối). Để tránh nứt da bụng, vết mổ cũ thì bạn có thể dùng kem dưỡng Vergeturine của Pháp đi, thuốc này tốt hơn Happy Event rất nhiều , mình dùng thấy cải thiện được cả những vết nứt cũ đấy.
  Chờ tin vui của mẹ Tít.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 348 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #5
  Mình thấy chuyện này quan trọng nhất là vết mổ cũ , bạn hãy đi tư vấn thêm vài BS giỏi nữa xem ý kiến các Bác thế nào? nghe nói sinh mổ thì phải có thời gian hình như tối thiểu là 2năm sau đó mới được mang bầu trở lại , Mẹ Tít phải hỏi kỹ vấn đề này chứ đừng thương hại quá cái bào thai bé tí như 1 giọt máu trong bụng mà quên đi bản thân mình nhé !
  me @ BẠC LIÊU
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 43 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #6
  Mình có câu chuyện muốn kể với bạn (hoàn toàn ko phải lời khuyên hay tư vấn gì hết)

  Mình có cô bạn hàng xóm bằng tuổi. Mổ đẻ đứa lớn được 6,7 tháng tuổi thì bé bị rối loạn tiêu hoá liên tục, chữa thuốc mãi ko được. Có người nghi là bé bú sữa non (sữa của bà bầu) nên bị đi ngoài, cô bạn mình mới đi xét nghiệm nước tiểu ( lúc đó chưa có que bán sẵn ) thì biết có thai 3 tháng mặc dù chưa hề có kinh nguyệt trở lại và ko nghén, ko có biẻu hiện gì khác thường cả. Thai 3 tháng nên ko có cách lựa chọn nào ngoài quyết định để đẻ. Lúc đấy đành cai sữa em bé và em bé ko bị rối loạn tiêu hoá nữa. Kinh tế nhà cô bạn cũng khó khăn nên chẳng thấy bs giới thiệu thuốc gì như bạn nói. BS chỉ dặn là ko được ăn nhiều và tuyệt đối ko được tẩm bổ tránh để thai phát triển to. Bạn mình xác định trước là đứa bé sẽ rất còi cọc vì mỗi bữa chỉ được ăn 1 bát cơm. Lúc chuyển dạ (sinh ở viện 354) đang đợi bs gây mê đến phòng mổ thì đã đẻ thường rồi, đẻ nhanh đến nỗi chưa kịp làm vệ sinh đã đẻ (vì xác định mổ). Đứa bé nặng 3,5 kg. Lúc này anh chồng bạn mới khai ra là xót vợ quá nên mỗi đêm đi làm về lén cho vợ ăn 2 quả trứng vịt lộn. Nói chung là tất cả mọi người thân và ê kíp ca trực hôm đấy đều thở phào nhẹ nhõm và phải công nhận là sự may mắn đến hiếm có.

  Chúc bạn khoẻ và sáng suốt.
  • 83 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #7
  Mẹ Tít ở nhà có Ông bà giúp đỡ. Mẹ Tít cần suy nghĩ thật kỹ nhé. Mình thấy nhiều nhà có con cách nhau có 1 tuổi mà vẫn giỏi giang, tháo vát lắm. Ở nhà chăc cần thêm người giúp việc nữa là OK rồi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 13,091 Bài viết

  • 9,293 Được cảm ơn

  #8
  Tigon ơi, mình chẳng biết khuyên như thế nào cho hợp lẽ hết, vì lo cho mình thì phải bỏ con, mà để lại thì không biết có lo nổi cho Tít không, rồi ai chăm sóc v.v...
  Mẹ Cuti cũng đã viết ra hết những ý tưởng rồi, Tigon cũng suy nghĩ lại cho thật kỹ càng nha. Còn chuyện này mình viết ra không phải là dọa Tigon, mà mình lo sợ thật sự bởi vì trước đây mình có đọc báo thấy có nhiều người cũng làm ĐHKN mà sau này chẳng thể nào có con được nữa.

  Chúc Mẹ Tít có quyết định đúng đắn cho Mẹ và cho cả bé Tít nữa. Có gì thì post lên cho mọi người biết ý kiến với nha.
  • 97 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #9
  Theo minh biet khi mang thai cac ba me can phai co tu tuong thoai mai, vui ve thi con sinh ra moi duoc khoe manh. Mang thai ma cu lo nom mop ve vet mo thi chang vui suong gi dau.
  Neu nhu be Tít nha Tigon duoc 1 tuoi hay tuoi ruoi thi do biet may. Du sao thai cua tigon cung chi moi hon 10 ngay rat de de ma quyet dinh.
  Day con la suc khoe cua me, be va hanh phut cua gia dinh nua. Hy vong ban co quyet dinh sang suot.
  Duyen My ( OH-USA )
  • 697 Bài viết

  • 52 Được cảm ơn

  #10
  Mẹ Tít ơi!

  Mẹ Chip kể cho Mẹ Tit câu chuyện của bạn mẹ Chip để Tigon tham khảo, chứ vấn đề này chỉ có Tigon mới quyết định được thôi (Đừng bắt anh ấy quyết định thay , như thế sẽ gây áp lực lớn cho hắn đấy - vì để thì thương vợ mà thôi thì thương bé).

  Mẹ Chip có chị bạn người Đức, nay chị ấy đã có 4 con đều sinh mổ. Khi có bầu đứa thứ 4, BS không cho phép để, vì dạ con đã có nhiều sẹo và bụng cũng đã có nhiều sẹo - chị ấy khẳng định là "Chẳng có lý do gì mà không chó nó ra đời" - thế là chị ấy quyết định sinh con. BS khuyên ăn ít đi vì sợ đứa bé to quá - chị ấy bảo vô lý (theo ý chị ấy chỉ chú ý đến chủng loại thức ăn thôi chứ không phải hạn chế ăn). BS VN lo lắng lắm. Nhưng rồi mọi việc đều rất tốt đep. Chỉ có điều phải chịu đựng những vấn đề sau:
  - Khi bụng lớn, da bụng bị nứt nhiều - chị ấy bảo là đau lắm - vấn đề này các loại thuốc, kem chỉ làm giảm vết nứt thôi.
  - Vì chỉ lựa chọn một vài loại thức ăn, nên nhiều khi thèm các loại khác lắm
  Bây giờ đứa bé đã 6 tuổi và đã nói được cả hai thứ tiếng Đức và Việt

  Tigon thử nhờ các mẹ ở TP HCM cho số ĐT của BS Bệnh Viện Từ Dũ để tham khảo thêm - Mong mẹ Tít và Tít khỏe