-
02/03/2008 10:46 PM #1
Thành viên
- Tham gia
- 04/12/2007
- Bài gởi
- 105
- Cám ơn
- 1
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Xin chào cả nhà
Em mới sang Nhật hơn 1 tháng, tiếng Nhật biết chút chút (hiragana và katakana thui a, ko hiểu thế có được gọi là biết ko nữa
). Tình hình là trong khoảng 1 tuần nữa mẹ chồng e sẽ sang chơi, e muốn nầu một số món Nhật để đãi cụ mà trong đầu ko có chút ý tưởng nào cả. Sau một thời gian miệt mài cần cù nghiên cứu hơn bảy mươi tầng nấu ăn của các mẹ đảm đang khéo léo ở bên này, xin báo cáo các mẹ là e chỉ mới nấu được một số món sau ạ:
1. Đầu cá tai kho (học của mẹ lemon tea a)
2. Korokke ( của Mẹ Hói Yêu và Nồi Niêu - dưng e sợ món này người già ko ăn được ạ (mẹ chồng e khoảng 54 tuổi ạ))
3. Carry bò, gà ( cũng của mẹ Hói Yêu ạ)
Báo cáo hết ạ ( Xẩu hổ quá đi mất thui
) (vì bt vợ chồng e thích ăn thịt, rùi ăn món VN)
Ah e đang định thêm vào thực đơn 1 số món ăn sẵn như lươn và miso đóng gói, sushi and sasimi ạ)
Các mẹ đảm đang khéo léo tư vấn giùm e thực đơn lấy lòng mẹ chồng với ạ, iu các mẹ nhìu nhìu
Quên nữa ạ, em vung về lắm lắm ý ạ, các mẹ hướng dẫn e cách nấu và nguyên liệu nữa nhé. E hiện đang ở Nagoya a.
Thanks các mẹ nhìu nhìu, e chờ tin các mẹ ạ
-
03/03/2008 11:38 AM #2
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Mẹ Linhlam à, còn 1 tuần nữa là chị phải trổ tài rồi, nên em nghĩ hay nhất là chị mua các gia vị nấu sẵn rồi làm 1 số món như là おでん、すきやき、たきこみごはん やきそば、からあげ、てんぷら、に じゃが、... hoặc có 1 cách là chị ra siêu thị, mua 1 số món ăn đã nấu sẵn, ăn thử, thấy ngon miệng mà có thể mc chị thích, rồi post tên món ăn đó lên, thì các Mẹ ở đây dễ giúp hơn chăng, vì món ăn Nhật thì nhiều, mỗi người 1 khẩu vị, sở thích khác nhau, hỏi đại khái thì khó nói lắm, cũng khó được món vừa ý cũng nên. ^^
Lạ quá, sao phông chữ em đánh lên mà máy em đọc cũng bị loạn nhỉ, em viết lại phiên âm để Mẹ Linhlam dễ đọc nhé! oden, sukiyaki, takikomi gohan, yaki soba, karaage, tenpura, nikujyagaLast edited by zounoha; 03/03/2008 at 05:17 PM.
-
03/03/2008 04:22 PM #3
Ðề: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Bạn ơi, người Nhật họ sống đến tận 100 tuổi nên mẹ chồng bạn không được tính vào hàng các cụ đâu mà bảo mẹ chồng em già không ăn được korokke nhé.
Mà mình nghĩ, ngườii nhật họ chẳng đánh giá con dâu mấy đâu, đặc biệt mình là người nước ngoài, Bạn cứ làm món phở gà, nem rán hoặc nem cuốn hoặc món gì sở trường của bạn là ổn rồi. Làm thêm nước mắm chấm hoặc làm nước chấm bằng Miso ấy. Thế nào cũng được khen. Đồ nhật ko quen nấu khó ngon được lắm.
Với mẹ chồng cũng cứ tự nhiên thoải mái, chẳng có gì phải sợ có khi họ lại thích mình.
Đấy là theo kinh nghiệm của mình biết qua vài người bạn.
Đóng góp ý kiến cùng bạn một tí!
-
03/03/2008 05:21 PM #4
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
-
03/03/2008 06:06 PM #5
Ðề: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Món đơn giản hơn là shabushabu, lẩu kiểu Nhật (lẩu kimchi, hay yosenabe, nước làm lẩu này bán sẵn trong túi đó), các món salad (chỉ việc mua rau,thịt, hải sảng và dressing sẵn).
Takikomi gohan cũng ngon và dễ làm nhỉ.
-
03/03/2008 08:55 PM #6
Ðề: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Mình cũng đoán già đoán non, không biết mẹ chồng là V hay N???
Nếu mẹ chồng N thì nên nấu một số món ăn V như mẹ Yume gợi ý, đồ để nấu thì bạn có thể đặt mua ở shop Vn rồi họ chuyển đến nhà mình vì mới sang, chắc bạn cũng chưa lần mò ra hết được các địa chỉ cần thiết.
Nếu mẹ chồng V thì cũng tùy người có hợp khẩu vị với đồ ăn Nhật hay ko? Như mẹ mình sang đây 2 tháng, không ăn nổi món ăn Nhật, toàn phải mua đồ về nấu kiểu V ở nhà, còn ra hàng ăn thì toàn phải chọn nhà hàng Trung Quốc hoặc món ăn Trung Quốc. Vì theo như mẹ mình nói thì đồ ăn N cứ ngọt ngọt nên khó nuốt.
Mình đóng góp tí chút thôi. Nếu mẹ chồng ở chơi 1 tuần thì bạn có thể nấu cơm canh bình thường kiểu VN cũng được mà
Súp khoai tây-cà rốt-thịt gà/sườn lợn
Canh cải xanh thịt bò với gừng
Súp ngô cua/ hoặc gà
Salad thì mua các loại dressing bán sẵn, rồi mua xà lách, mùi, bạc hà, tía tô xanh, dưa chuột, cà chua bi, .. cắt nhỏ. Bạn có thể mua miếng gà nhỏ về ướp rồi rán vàng, xé ra trộn với các loại rau kia, rồi đổ dressing lên. Hoặc mua tôm về hấp, cắt đôi rồi cũng trộn với rau và dressing. Ở siêu thị bán nhiều loại dressing lắm, mình thì thích nhất loại có vừng (ごま), hoặc Italian dressing cũng rất ngon.Tình yêu thương hay nhẫn nhục, tình yêu thương nhân từ, không ghen ghét, không khoe khoang, không kiêu ngạo, không khiếm nhã, không tìm tư lợi, không dễ nóng giận, không ghi nhớ việc ác,... Tình yêu thương dung thứ mọi sự, hy vọng mọi sự, chịu đựng mọi sự. - 1 Corinthians 13
-
03/03/2008 09:21 PM #7
Thành viên
- Tham gia
- 04/12/2007
- Bài gởi
- 105
- Cám ơn
- 1
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Ðề: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Cám ơn các mẹ nhiều nhiều
, em xinh đính chính chút ạ, mẹ chồng e Việt Nam 100% ạ
Dạ tình hình là mẹ chồng e rất giỏi nấu ăn, đồng thời cũng đã đi du lịch ở nhiều nơi, đã từng ăn món Nhật ở Việt Nam nên chắc là cũng sẽ ăn được các món Nhật thôi ạ. Vì thế e muốn học một số món Nhật để mẹ chồng thưởng thức và thêm điểm cho con dâu thui a
Gia vi Nhật thì e cũng có đủ cả, ah mà e mới được cho 1 hộp Ume boshi (ko hiểu viết thế có đúng ko ạ), e đã từng được nghe là mua chirimen (tôm or tép or cá nhỏ nhỏ gì đó e ko biết ạ) rùi cho quả ume boshi vào ạ, Mẹ nào biết cách làm chỉ giùm e với ạ. E cũng rất thích ăn miso nhưng ko biết liều lượng nước pha thế nào cho hợp lý vì e đã nấu thử một lần hồi mới sang nhưng ko thấy ngon, sau này mua gói đóng sẵn về ăn thấy ngon ghê, các mẹ chỉ e cách nấu nhé

Ah nếu mẹ nào có thời gian có thể chỉ cho e miso loại có gia vị và không có gia vị thì cái chữ kanji nó thế nào ạ (xấu hổ quá, nhờ vả các mẹ nhìu quá, nhưng các mẹ trên WTT mẹ nào cũng tốt bụng cả nên e cứ tranh thủ luôn ạ, yêu các mẹ lắm ạ
)
Mẹ nào có món gì dễ ăn và dễ làm chỉ dùm e nữa nhé
Hì hì, định post bài lại nhớ thêm điều cần hỏi nữa, matcha dùng để làm gì ạ, loại trà mà các cửa hàng bán sushi dùng có phải là matcha ko a? E đua đòi mua cái máy làm kem, định dùng matcha làm kem vì e khoái món kem này lắm ạ, ra ngoài hàng mua, nhin cái chữ kanji đúng là matcha rùi nhưng mang về dùng thử thì nó tan ra trong nước luôn, không giống ở hàng sushi. E có hỏi 1 người bán trà loại dùng ở hàng sushi thì họ bán cho 1 cái lọ nhỏ đề là katekin (katakana) rùi có chữ trà bằng kanji đằng sau, e pha thử thấy cũng giống giống. Vậy cái loại trà này và những cái túi trà bán ngoài siêu thị có đề chữ powder tea có dùng để làm kem được không ạ hay phải mua đúng matcha mà đắt ơi là đắt ở các cửa hàng trà ạ. E ở Nagoya, có mẹ nào biết chỗ nào bán matcha mà giá phải chăng chỉ giùm e với ạ.
Lần này e dừng thật ạ, không dám hỏi nhiều nữa ạ, không các mẹ mắng cho thi chít
-
03/03/2008 09:35 PM #8
Thành viên
- Tham gia
- 04/12/2007
- Bài gởi
- 105
- Cám ơn
- 1
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Ðề: Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!
Zounoha ơi, chỉ mình cách làm takikomi gohan và nikuyaga (mình ko biết món này là gì chỉ biết niku là thịt thôi) nhé, ra siêu thị thì mình chỉ nhìn món mà đoán thôi chứ chẳng biết tên các món ăn gì cả). Ah bạn có thể cho mình hỏi về cách chế biến các món cá theo kiểu Nhật không. Mẹ chồng mình rất thích ăn cá mà ngoài kho đầu cá Tai và rán ra thì mình ko biết gì nữa cả, Mấy lần ra siêu thị mua loại cá trông giống như cá bống ở VN, mang về kho mà nó cứ mềm oặt, gắp nó cừ rời ra, trông xấu xí lắm ý (mà mình đã làm theo công thức kho cá cứng như gỗ ở WTT rùi đấy), kho xong xấu hổ với anh xã luôn. Thỉnh thoảng mình cũng mua cá aji về rán nhưng băn khoăn không hiểu cá đấy có phải bỏ ruột không, mình làm cứ toàn để nguyên con rán. Lại hỏi nhiều rùi, thông cảm nhé vì mình mới sang nên dốt lắm cơ, lại nấu ăn vụng nữa nên thấy cái gì cũng như ngố Tàu ý.
Ah mình đã bắt chước Zounoha làm món dưa chuột xào trứng rùi, ăn ngon lém, cám ơn bạn nhé
-
04/03/2008 12:34 PM #9
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
takikomi gohan có mấy kiểu nấu và có nhiều cách phối hợp thức ăn, mình chỉ cho mẹ Linh Lam cách mình hay làm nhé!
1. 1 miếng thịt đùi gà (độ 300g): rửa qua, thái miếng hơi nhỏ 1 chút
1/3 củ cà rốt: thái chỉ mỗi cạnh độ 2~3mm
1/4 củ măng đã luộc (bán túi từng củ đã luộc sẵn, mua ở cửa hàng 99 yên cho rẻ ^^): thái to hơn cà rốt 1 chút
1 hộp nấm まいたけ (maitake): dùng tay xé thành các miếng nhỏ, độ 4cm*0,5cm
1,5~2 cốc gạo (nếu ăn cơm là chính thì cho 2 cốc): vo gạo, chắt hết nước, đổ vào nồi cơm điện
2. Xào thịt gà cùng cà rốt (không cần cho dầu vì thịt gà sẽ ra mỡ) đến khi thịt đổi màu thì nêm xì dầu, がらスープ, muối, xào tiếp 1 chút thì đổ 1,5~2 cốc nước (cốc đong gạo), đun gần sôi thì cho măng, maitake. nhỏ lửa, nêm tiếp gia vị để có vị hơi đậm 1 chút (mình cho nhiều がらスープ cho có vị hơi ngọt). Vì măng đã qua luộc rồi, nấm lại chín rất nhanh, nên sau khi sôi, nhỏ lửa, đun độ 5 phút nữa là có thể tắt lửa. Dùng muôi và cái muỗng có nhiều lỗ (dụng cụ để lọc miso ý, mình không biết gọi là cái gì) để lấy hết thịt, cà rốt, măng, nấm ra, vừa vớt vừa lấy muôi ép cho cái ra gần hết nước (để tránh sau khi hoàn thành cơm sẽ bị ướt).
3. Dùng nước vừa nấu đó đổ vào nồi cơm điện, chú ý xem vừa đúng lượng nước vạch sẵn trong nồi rồi cắm điện, nấu cơm. sau khi cơm chín thì đổ cái đã vớt ra ở (2) vào nồi cơm, trộn đều, đậy nắp, bật nút nấu thêm độ 5 phút là được.
Chú ý: tùy vào các món ăn đi cùng là món mặn hay món nhạt mà gia giảm gia vị mặn nhạt cho cơm.
-
04/03/2008 12:52 PM #10
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
nikujyaga (cho 2 người), món này có vị hơi ngọt nhé!
1. 2~3 củ khoai tây: gọt vỏ, bổ 4, ngâm nước lạnh độ 15 phút, vớt ra, cho vào nồi nước lã, đun tới khi gần sôi thì vớt ra (làm vậy để khoai đỡ bị ra bọt khi nấu)
200g thịt bò loại có cả nạc cả mỡ (vì đun lâu, nếu là thịt nạc không sẽ bị bã): thái miếng độ 4cm.
1 củ hành tây: bổ thành miếng dọc, hơi to 1 chút.
1,5 cốc nước dashi (mua hondashi rồi nêm vào nước theo lượng ghi ngoài hộp cho nhanh)
2 thìa to đường, 1,5 thìa to xì dầu
2. Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn, khoai tây, thịt bò vào xào qua rồi cho hành tây, 1 chút thì cho nước dashi, đun sôi, nhỏ lửa xuống 1 chút (chú ý không nhỏ quá, để nước sôi lăn tăn)
3. Đun độ 10 phút thì cho 1,5 thìa to đường, đảo đều, đun tiếp độ 3 phút thì cho 1 thìa to xì dầu, đảo đều, độ 5 phút lại cho 0,5 thìa to đường, chờ 1 chút thì cho nốt 0,5 thìa to xì dầu còn lại (chia ra làm nhiều lần để gia vị dễ ngấm), đun tiếp đến khi gần hết nước thì tắt bếp.
4. Để nguội, đến khi gần ăn lại bật bếp, đun thêm 1 chút nữa cho gia vị ngấm hơn, sẽ ngon hơn.
Món này ngon, dễ ăn, ăn được nhiều, nhưng không đưa cơm lắm đâu nhé! ^^
-
04/03/2008 01:32 PM #11
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Về món cá Mẹ Linh Lam nhé! theo mình được biết thì cá kho ở đây thường là kho còn cả nước, vị ngọt là nhiều. Mẹ Linh Lam đã ăn thử cá nướng chưa? mình thích ăn さんま、ほっけい、さばみりん,... nướng, 2 loại đầu thường là không có vị (khi nướng rải thêm chút muối, hoặc khi ăn thì chấm xì dầu) hoặc có vị muối, loại thứ 3 là có vị mặn, hơi ngọt, có rắc ít vừng ở trên. Cho vào phần nướng của bếp ga (nhớ cho nước vào khay dưới), nướng lửa vừa hơi nhỏ, độ 15 phút thì lặt mặt, nướng thêm độ 10 phút nữa là được. Chú ý là nương cá xong thì nhà bếp sẽ có mùi nhé! ^^
Cá kho thì mình hay kho cá ぶり, loại đã thái lát thì mình làm thế này
1. Rửa sạch cá, lau khô, rán qua 2 mặt cho đến khi đổi màu hơi vàng thì tắt lửa, lau hết dầu bằng giấy bếp.
2. Đổ hỗn hợp 2,5 thìa to みりん、2 thìa to xì dầu, 1 thìa to rượu nấu, 50ml nước vào, to lửa, đun sôi độ 3 phút thì lật mặt cá đun tiếp độ 3 phút nữa là được.
Cách này nấu nhanh để cá không bị bã, nên khi ăn thì dầm dầm cá vào nước nấu cá rồi ăn.
Nếu là mua miêng thịt ngay dưới phần đầu cá ぶり (phần này có nhiều mỡ, nên ăn rất mềm), thì mình đổ nhiều nước, gia vị có muối, xì dầu, đường, rượu, みりん, ớt khô (nêm gia vị thật nhạt vì khi ninh, nước bay hơi, sẽ mặn hơn lúc nếm nhiều), đun sôi, thả miếng cá vào đun sôi lại thì nhỏ lửa, đậy vung, ninh độ 2 tiếng. hic, món này thì rất ngon, đưa cơm, nhưng cá nhiều mỡ nên nhà mình không dám ăn nhiều. ^^
hì hì, thực ra mình chỉ lý thuyết thế thôi, chứ nấu ăn vụng lắm. Đơn cử như món bạn đang nói nhé, hôm trước ax đi làm về đúng lúc mình vừa chuẩn bị xong cho món này, thế là chạy vào nhà cởi phăng quần áo đi làm ra, chạy ra bếp, bảo "hay để anh làm cho, chứ em nấu món này chán lắm", (mình lại sướng quá, đi chuẩn bị đĩa ngay), đến lúc đi tắm, 1 chân đã bước vào trong phòng tắm rồi, ax vẫn quay đầu ra bảo " món anh nấu ngon nhỉ!"
-
05/03/2008 01:51 AM #12
Thành viên
- Tham gia
- 04/12/2007
- Bài gởi
- 105
- Cám ơn
- 1
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Ðề: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Zounoha sướng nhỉ, có chồng tâm lý thế, ax nhà mình lười lắm, hôm nào vợ nhờ nấu ăn thì lại nhanh nhẩu nói ngay vợ nấu ăn ngon lắm, thích ăn cơm vợ nấu cơ, thế là pótay toàn phần, không nhờ được, ghét
Nhờ có Zounoha chỉ dạy nhiệt tình thế này, mình tin là sẽ nấu được mấy món ngon đãi mẹ chồng, mai mình sẽ làm thử món cơm, có gì báo cáo Zounoha nhé, cám ơn bạn nhiều
Ah nhân tiện Zounoha chỉ giúp mình cách đo nước ở nồi cơm điện được không vì mình sang đây dùng nồi cơm cũ nên ko có cái cốc đo, mình thấy ở trong nồi cũng có mấy loại vạch mà ko đọc được nên ko hiểu gì, mình chỉ cho nước theo kinh nghiệm thôi, bt khi nấu cơm mình hay cho nước gần gấp đôi lượng gạo, ngâm khoảng 30 phút rồi nấu.
-
05/03/2008 06:30 AM #13
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
1 cốc gạo là 180ml, bình thường các loại gạo trắng của Nhật đều cần lượng nước nấu như nhau (nhưng có loại gạo không cần vo, hay gạo lức, gạo có pha các loại mạch thì nước sẽ khác đi) tương ứng với số cốc gạo mình đong có chữ số bên cạnh mỗi vạch trắng trên thành nồi (có viết rõ vạch nước dùng cho loại gạo nào trên cùng mỗi cột vạch, bạn phân biệt rõ các vạch khác nhau cho mỗi loại gạo, vì mực nước khác nhau). Ví dụ nấu 2 cốc gạo thì đổ nước đến vạch 2 của gạo trắng (白米), rồi cứ yên tâm là có cơm ngon. Bạn ra cửa hàng 100 yên, mua loại cốc nhựa hoặc sắt có vạch và ghi dung lượng sẵn (để đong gia vị ý), rồi cứ đong gạo khoảng 180ml là 1 cốc nhé!
-
05/03/2008 07:26 PM #14
Ðề: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Kiểu này bà mẹ chồng của cậu say con dâu như diếu đổ rùi đây , chúc cậu có những món ngon đãi mẹ chồng
-
05/03/2008 09:56 PM #15
Thành viên
- Tham gia
- 16/01/2007
- Bài gởi
- 975
- Cám ơn
- 181
- Được cám ơn 140 lần trong 96 bài
Re: Please giúp e thực đơn và công thức các món Nhật lấy lòng mẹ chồng sang chơi!!!!!
Mẹ ichigo_07 biết nhiều món Nhật thì giúp Mẹ Linh Lam 1 tay! ^^ mình thì chỉ biết có 7 món đã nêu ở trên, trong đó có 1 món là mua gia vị bên ngoài về, 2 món do ax chuyên đảm nhiệm,
. Bạn chỉ vài món cho mình cũng học với, dạo này mình đang bí quá, toàn xoay đi xoay lại các món cũ rích. ^^
LinkBack URL
About LinkBacks
Trả lời với trích dẫn

