Bà bầu 3 tháng đầu ăn cật lực 10 món này thai nhi được đà phát triển ầm ầm, đến lúc sinh nặng chuẩn 3,4kg, dài chuẩn 52cm

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.86K Lượt đọc
  • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 960 Bài viết

    • 437 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ cứ hay có thói quen dồn đến cuối thai kỳ “ăn một lượt” nhưng thực ra 3 tháng đầu ăn uống vô cùng quan trọng các mẹ nhé!

    Em bầu cũng nghén dữ nên 3 tháng đầu kén ăn kinh khủng. Sau khi đi khám, bác sĩ bảo thai yếu lắm phải chịu khó ăn uống vào chứ không khó giữ lắm. Đã vậy nguy cơ thai nhi thiếu chất 3 tháng này dẫn đến dị tật rất cao. Nghe bảo xong, sợ, về nhà ráng.

    Các mẹ biết không 3 tháng đầu coi vậy chứ quan trọng lắm vì đó là giai đoạn hình thành sơ khởi của rất nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể thai nhi. Nếu mẹ không cẩn thận trong chuyện ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con. Chính vì vậy món ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ không chỉ đảm bảo đủ dinh dưỡng mà còn kích thích được vị giác của mẹ để dễ nuốt hơn trong giai đoạn còn nôn nghén nhé!

    Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm lý tưởng dành cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ nè:

    Rau cải bó xôi

    10-mon-1

    Rau này ở các nước khác gọi là rau bina hay rau chân vịt. Đây là rau rất giàu axit folic, có tác dụng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả trong 3 tháng đầu. Rau cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và ngừa táo bón rất tốt. Mẹ có thể nấu canh tôm, canh sườn heo hoặc trộn salad ăn mỗi ngày.

    Hạt chia

    10-mon-2

    Hạt này được lấy từ cây Salvia Hispanica, một họ của gia đình bạc hà. Mới nhìn qua thì hạt chia rất giống với hạt é của Việt Nam. Dạo gần đây, các bà mẹ trẻ rầm rồ rủ nhau ăn hạt này vì nghe bảo tác dụng giảm cân tốt lắm. Và đúng thật hạt chia rất tốt, đặc biệt với mẹ bầu. Hạt chia rất giàu A-xít béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Nó cũng chứa chất chống oxy-hóa mạnh mẽ giúp thay thế một số chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian mang thai. Nó cũng chứa hàm khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin. Theo nghiên cứu, hạt chia cũng chứa lượng can-xi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương.

    Các loại trái cây họ cam quýt

    10-mon-3

    Các loại trái cây họ cam quýt luôn chứa một lượng lớn a-xit folic và vitamin C vừa có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài cách ép lấy nước, mẹ có thể cắt cam, quýt ăn tráng miệng hoặc trộn vào các món salad để tăng thêm cảm giác ngon miệng trong thời gian nghén.

    Các loại hạt

    10-mon-4

    Trong 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung thêm 60 gram protein mỗi ngày. Và mẹ có thể tìm thấy nguồn thực phẩm lý tưởng nhất để đáp ứng nhu cầu này từ các loại hạt. Mẹ hãy thử mua một ít hạt hạnh nhân, đậu phộng hay hạt mắc ca cho vào túi và mang đi làm để thỉnh thoảng nhâm nhi trong ngày nhé! Ngoài protein, những loại hạt này cũng rất giàu Omega-3, bổ não cho bé.

    Trứng


    10-mon-5

    Thiếu canxi trong thai kỳ, thai nhi sẽ chậm phát triển thể chất, khung xương yếu. Do đó để hấp thu canxi tốt nhất mẹ cần phải ăn thêm nhiều trứng trong 3 tháng đầu. Có rất nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị với món trứng mỗi ngày: trứng chiên, luộc, ốp la, trứng trộn salad, trứng hấp nghêu, trứng xào dưa chua…

    Măng tây

    10-mon-6

    Măng tây rất tốt cho mẹ bầu vì không những giàu khoáng chất, axit folic mà còn là nguồn cung cấp vitamin D khá dồi dào. Món ăn từ măng tây khá đa dạng, bao gồm hấp, xào, nướng và thường ăn kèm với các loại thịt.

    Súp lơ xanh

    10-mon-7

    Bà bầu nào cũng cần chất sắt và axit folic trong đầu thai kỳ. Nếu cần một loại thực phẩm lý tưởng để bổ sung những chất này, mẹ có thể nghĩ ngay đến súp lơ xanh. Bông cải xanh có thể dùng để trộn salad, xay nhuyễn làm sốt hoặc nấu canh, súp… đều đẹp mắt và ngon miệng.

    Đậu bắp

    10-mon-8

    Lượng axit folic rất dồi dào trong 1 quả đậu bắp. Đây là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi ở 3 tháng đầu. Mẹ có thể luộc đậu bắp chấm chao, đậu bắp xào hay cắt nhỏ cho vào nồi canh chua để ăn giải nghén.

    Thịt gà

    10-mon-9

    Thịt gà giàu đạm và chất sắt, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo tế bào máu đỏ và cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Thịt gà tốt nhất là loại thịt gà tự chăn thả, không được nuôi bằng chất tạo nạc hoặc chất tăng trưởng như gà công nghiệp.

    Cá hồi

    1-mau1

    Cá hồi luôn được ưu tiên trong bữa ăn của bà bầu vì nó chứa nhiều vitamin D và DHA. Đây là một trong những loại cá được các bác sĩ Sản khoa khuyên mẹ bầu nên ăn nhiều trong thai kỳ. Tuy nhiên mẹ nhớ chọn lựa kỹ nguồn nguyên liệu, tránh cá hồi nuôi ao có dùng chất tăng trưởng và nhuộm màu cho thịt có màu đỏ.

    Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu chính là tiền đề cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh trong suốt 9 tháng thai kỳ. Do đó dù có nghén mẹ cũng cố gắng ăn uống đủ chất cho thai nhi trong bụng đạt chuẩn cân nặng 3,4kg và dài chuẩn 52cm khi chào đời nhé!


    Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

    Top 5 thực phẩm chứa thuốc nhuộm màu gây rối loạn hành vi và tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ở thai nhi lẫn trẻ nhỏ

    Bầu 3 tháng cuối nhất định ăn 8 món này để thai nhi bổ não, tăng ký ào ào, mẹ nào chưa ăn đủ thì đừng vội đi đẻ nha!
    Yến Nhi sắp đi xa, mẹ Thanh Tâm bồi hồi “Mẹ có biết tại sao lại yêu con? Từ bỏ mọi thứ vì con?”


    Xem thêm clip:

    Tất cả hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh hoạ

    Chỉnh sửa lần cuối bởi mummySam08; 11/10/2017 vào lúc 12:17 PM.
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 11 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mummySam08 Xem bài viết
    Các mẹ cứ hay có thói quen dồn đến cuối thai kỳ “ăn một lượt” nhưng thực ra 3 tháng đầu ăn uống vô cùng quan trọng các mẹ nhé!

    Em bầu cũng nghén dữ nên 3 tháng đầu kén ăn kinh khủng. Sau khi đi khám, bác sĩ bảo thai yếu lắm phải chịu khó ăn uống vào chứ không khó giữ lắm. Đã vậy nguy cơ thai nhi thiếu chất 3 tháng này dẫn đến dị tật rất cao. Nghe bảo xong, sợ, về nhà ráng.

    Các mẹ biết không 3 tháng đầu coi vậy chứ quan trọng lắm vì đó là giai đoạn hình thành sơ khởi của rất nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể thai nhi. Nếu mẹ không cẩn thận trong chuyện ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con. Chính vì vậy món ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ không chỉ đảm bảo đủ dinh dưỡng mà còn kích thích được vị giác của mẹ để dễ nuốt hơn trong giai đoạn còn nôn nghén nhé!

    Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm lý tưởng dành cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ nè:

    Rau cải bó xôi


    Rau này ở các nước khác gọi là rau bina hay rau chân vịt. Đây là rau rất giàu axit folic, có tác dụng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả trong 3 tháng đầu. Rau cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và ngừa táo bón rất tốt. Mẹ có thể nấu canh tôm, canh sườn heo hoặc trộn salad ăn mỗi ngày.

    Hạt chia


    Hạt này được lấy từ cây Salvia Hispanica, một họ của gia đình bạc hà. Mới nhìn qua thì hạt chia rất giống với hạt é của Việt Nam. Dạo gần đây, các bà mẹ trẻ rầm rồ rủ nhau ăn hạt này vì nghe bảo tác dụng giảm cân tốt lắm. Và đúng thật hạt chia rất tốt, đặc biệt với mẹ bầu. Hạt chia rất giàu A-xít béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Nó cũng chứa chất chống oxy-hóa mạnh mẽ giúp thay thế một số chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian mang thai. Nó cũng chứa hàm khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin. Theo nghiên cứu, hạt chia cũng chứa lượng can-xi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương.

    Các loại trái cây họ cam quýt


    Các loại trái cây họ cam quýt luôn chứa một lượng lớn a-xit folic và vitamin C vừa có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài cách ép lấy nước, mẹ có thể cắt cam, quýt ăn tráng miệng hoặc trộn vào các món salad để tăng thêm cảm giác ngon miệng trong thời gian nghén.

    Các loại hạt


    Trong 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung thêm 60 gram protein mỗi ngày. Và mẹ có thể tìm thấy nguồn thực phẩm lý tưởng nhất để đáp ứng nhu cầu này từ các loại hạt. Mẹ hãy thử mua một ít hạt hạnh nhân, đậu phộng hay hạt mắc ca cho vào túi và mang đi làm để thỉnh thoảng nhâm nhi trong ngày nhé! Ngoài protein, những loại hạt này cũng rất giàu Omega-3, bổ não cho bé.

    Trứng



    Thiếu canxi trong thai kỳ, thai nhi sẽ chậm phát triển thể chất, khung xương yếu. Do đó để hấp thu canxi tốt nhất mẹ cần phải ăn thêm nhiều trứng trong 3 tháng đầu. Có rất nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị với món trứng mỗi ngày: trứng chiên, luộc, ốp la, trứng trộn salad, trứng hấp nghêu, trứng xào dưa chua…

    Măng tây


    Măng tây rất tốt cho mẹ bầu vì không những giàu khoáng chất, axit folic mà còn là nguồn cung cấp vitamin D khá dồi dào. Món ăn từ măng tây khá đa dạng, bao gồm hấp, xào, nướng và thường ăn kèm với các loại thịt.

    Súp lơ xanh


    Bà bầu nào cũng cần chất sắt và axit folic trong đầu thai kỳ. Nếu cần một loại thực phẩm lý tưởng để bổ sung những chất này, mẹ có thể nghĩ ngay đến súp lơ xanh. Bông cải xanh có thể dùng để trộn salad, xay nhuyễn làm sốt hoặc nấu canh, súp… đều đẹp mắt và ngon miệng.

    Đậu bắp


    Lượng axit folic rất dồi dào trong 1 quả đậu bắp. Đây là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi ở 3 tháng đầu. Mẹ có thể luộc đậu bắp chấm chao, đậu bắp xào hay cắt nhỏ cho vào nồi canh chua để ăn giải nghén.

    Thịt gà


    Thịt gà giàu đạm và chất sắt, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo tế bào máu đỏ và cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Thịt gà tốt nhất là loại thịt gà tự chăn thả, không được nuôi bằng chất tạo nạc hoặc chất tăng trưởng như gà công nghiệp.

    Cá hồi


    Cá hồi luôn được ưu tiên trong bữa ăn của bà bầu vì nó chứa nhiều vitamin D và DHA. Đây là một trong những loại cá được các bác sĩ Sản khoa khuyên mẹ bầu nên ăn nhiều trong thai kỳ. Tuy nhiên mẹ nhớ chọn lựa kỹ nguồn nguyên liệu, tránh cá hồi nuôi ao có dùng chất tăng trưởng và nhuộm màu cho thịt có màu đỏ.

    Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu chính là tiền đề cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh trong suốt 9 tháng thai kỳ. Do đó dù có nghén mẹ cũng cố gắng ăn uống đủ chất cho thai nhi trong bụng đạt chuẩn cân nặng 3,4kg và dài chuẩn 52cm khi chào đời nhé!


    Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

    Top 5 thực phẩm chứa thuốc nhuộm màu gây rối loạn hành vi và tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ở thai nhi lẫn trẻ nhỏ
    Bầu 3 tháng cuối nhất định ăn 8 món này để thai nhi bổ não, tăng ký ào ào, mẹ nào chưa ăn đủ thì đừng vội đi đẻ nha!
    Yến Nhi sắp đi xa, mẹ Thanh Tâm bồi hồi “Mẹ có biết tại sao lại yêu con? Từ bỏ mọi thứ vì con?”
    Các món ăn trên thật hấp dẫn và một điểm chung của các món ăn này chính là Acid Folic (Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần chú ý chế độ ăn uống vì nguồn dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Các nguồn thực phẩm chính cung cấp axit folic cho mẹ bầu bao gồm: các loại rau xanh như rau bina, trái cây như quả cam quýt, các loại đậu, bánh mì, ngũ cốc, cơm,…).
    Bạn có thể tìm thấy ở những lại thực phẩm như:acid-folic-t%E1%BB%AB-Qu%E1%BA%A3-b%C6%A1S%E1%BB%AFa-ch%E1%BB%A9a-acid-folicm%C4%83ng-t%C3%A2y-acid-folicCam-c%C5%A9ng-c%C3%B3-acid-folic%C4%90%E1%BA%ADu-c%C3%B3-acid-folic
    • 59 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    chuẩn là 3,4 kg à các mẹSHDH07?url=http%3A%2F%2Fwww.lazada.vn%2Ftre-so-sinh-tre-nho%2F%3Fspm%3Da2o4n.search.0.0
    PF9xgkfYRtNmCiMMiA