Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
Giáo dục giới tính cho con

Giáo dục giới tính cho con theo từng độ tuổi

Đến trả lời mới nhất
 • 5 Lượt chia sẻ
 • 6.56K Lượt đọc
 • 14 Trả lời

5 Người đang theo dõi

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
  • 730 Bài viết

  • 2,367 Được cảm ơn

  #1
  Giáo dục giới tính cho bé từ 0-3 tuổi

  (Webtretho) Bé từ 0 – 3 tuổi đã bắt đầu tỏ ra tò mò và tập khám phá cơ thể của chính mình cũng như của người khác. Bé có thể hiểu và gọi tên những bộ phận trên cơ thể mình khi được chỉ dạy, thích chạm vào chúng và thích trò chuyện về chúng. Lúc này việc bạn cần làm là dạy cho con những hiểu biết cơ bản để bé có được những nhận thức đúng đắn ban đầu về giới tính.


  Mời xem thêm về cách giáo dục giới tính cho:

  Trẻ mầm non | Trẻ cấp 1 | Tuổi dậy thì

  Dưới đây là một số hướng dẫn mà bạn có thể thực hiện theo:

  - Giúp con cảm thấy hài lòng về cơ thể của mình. Bé cần được dạy để nhận biết và gọi tên chính xác những bộ phận khác nhau trên cơ thể, từ đó có khả năng mô tả lại cơ thể mình cũng như chức năng của các bộ phận một cách tự nhiên và lành mạnh.

  - Thường xuyên ôm ấp và vỗ về con để bé cảm nhận được sự ấm áp của tình yêu thương và biết cách bộc lộ tình cảm của mình với người khác. Hãy ở bên cạnh con khi bé cần sự giúp đỡ từ phía bạn, đó là cách tạo dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

  - Dạy cho con hiểu sự khác nhau giữa thói quen cư xử trong nhà với phép lịch sự khi ra nơi công cộng. Bé sẽ hiểu rằng có những hành động như véo mũi người khác hay sờ vào bộ phận sinh dục là những hành động tế nhị, không nên làm như vậy khi ra ngoài.


  Dạy cho con bằng những từ cơ bản và đơn giản nhất về sinh lý, cơ thể (Ảnh: Inmagine)

  - Giúp con hiểu sự khác nhau về cấu tạo giữa cơ thể con trai và con gái, nhận thức được rằng con trai và con gái đều có những điểm đặc biệt riêng của mình.

  - Nói với con rằng bé có thể nói “Không!” khi không muốn người khác chạm vào mình, hoặc tỏ thái độ không đồng ý khi có ai cố tình đụng chạm đến. Con cần hiểu rằng bé có quyền yêu cầu người khác tôn trọng thân thể của mình khi bé nói “Không” với họ. Bé cũng cần biết nên thông báo ngay với bố mẹ khi có ai làm phiền đến bé.

  - Nói cho con biết những quá trình sinh lý trong cơ thể (chẳng hạn mẹ làm sao có em bé, em bé được sinh ra như thế nào…) bằng những từ ngữ đơn giản và minh họa dễ hiểu khi bé hỏi.

  - Tránh thái độ xấu hổ hay cảm thấy ngượng ngùng khi trò chuyện với bé về các bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng.

  (Còn tiếp)
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Rolin; 18/09/2012 vào lúc 05:26 PM.
  BP NỘI DUNG


  Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ qua email content@webtretho.com.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 730 Bài viết

  • 2,367 Được cảm ơn

  #2
  Giáo dục giới tính cho con tuổi mầm non

  (Webtretho) Vậy là con bạn đã vào mẫu giáo, có thêm nhiều bạn mới, biết thêm nhiều điều và cùng với đó là vô số những thắc mắc khiến bố mẹ đau cả đầu, đỏ cả mặt.
  Cách bạn trả lời những thắc mắc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục con về sau. Thế nên đừng lờ đi, đừng qua quít, mà hãy cũng Webtretho tìm ra một cách ứng xử phù hợp nhất nhé!

  Mời xem thêm về cách giáo dục giới tính cho trẻ:

  Từ 0-3 tuổi | Trẻ cấp 1 | Tuổi dậy thì

  Nói chuyện giới tính với con là cả một quá trình lâu dài và nên được bắt đầu ngay từ khi con còn bé. Bạn đừng nghĩ giáo dục giới tính cho con là vẽ đường hươu chạy hay làm vẩn đục sự ngây thơ trong trẻo; khi lên bốn tuổi, hầu hết các bé đều có những tò mò nhất định về giới tính, và chúng cần những câu trả lời rõ ràng, thẳng thắn và ngắn gọn.

  Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có hiểu biết về giới tính sẽ cư xử có trách nhiệm hơn sau này: chẳng hạn như sẽ không quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi, biết dùng phương pháp tránh thai… Nói chuyện với trẻ về tình dục từ sớm cũng sẽ mở đường cho những cuộc chuyện trò cởi mở sau này giữa bạn với con.

  Bố mẹ chuẩn bị tinh thần và kiến thức


  Nghiên cứu trước các câu trả lời cho con (Ảnh: Inmagine)

  Dẫu biết là việc phải làm, nhưng bạn vẫn cảm thấy ngượng ngùng, lúng túng hay ngần ngại khi nói với con về giới tính. Bạn có thể:

  - Thảo luận chuyện giáo dục giới tính cho con cùng với vợ/ chồng của mình, hay một người lớn khác cũng có trách nhiệm bảo trợ bé, và chọn ra một cách tiếp cận phù hợp.

  - Chuẩn bị trước! Tìm hiểu về vấn đề này trong tài liệu, sách báo, cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia và những bố mẹ khác đã có kinh nghiệm xem họ xử lý vấn đề như thế nào.

  - Bình tĩnh! Cuộc nói chuyện của bạn có thể chuyển từ “em bé ở đâu ra” đến “sao em bé lại chui vào bụng mẹ được”. Điều quan trọng là bạn trả lời thẳng thắn và tự nhiên nhất có thể. Lảng tránh câu hỏi sẽ tạo cho con một ấn tượng rằng bé không được nói chuyện với bạn về những điều mà chúng quan tâm.

  - Cân nhắc từ ngữ! Có thể có những tên gọi ám chỉ khác, nhưng nên cho trẻ biết từ chính xác chỉ những bộ phận cơ thể mình.

  - Đôi khi con bạn có thể đặt ra những câu hỏi mà bạn chưa sẵn sàng trả lời. Bạn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ bằng cách nói rằng, “Đó là một câu hỏi hay. Mình sẽ thảo luận về nó sau nhé.” Miễn là bạn giữ lời hứa và trò chuyện với con.

  Những phát triển giới tính bình thường ở trẻ mầm non

  Bạn đừng hoảng hốt hay kinh hãi vì con mình đã bắt đầu có những biểu hiện quan tâm đến những vấn đề tình dục, đó là điều hoàn toàn bình thường. Những biểu hiện đó có thể bao gồm:

  Thủ dâm. Thủ dâm ở trẻ nhỏ là một điều bình thường trong quá trình phát triển. Bạn hãy:

  - Nhớ, thủ dâm không phải một dấu hiệu lệch lạc tình dục.

  - Nếu con bạn “mó máy” cơ thể ở nơi công cộng, hãy nói với bé rằng điều bé làm là không sai, nhưng việc đó chỉ nên thực hiện ở nơi riêng tư, cũng giống như việc đi vệ sinh hay ngoáy mũi.

  “Chơi trò bác sĩ”. Tò mò về những khác biệt giới tính có thể dẫn đến việc con bạn “truổng cời” với một bé mầm non khác. Bạn nên:

  - Đừng hoảng hốt hay giận dữ khi bắt gặp con mình “chơi trò bác sĩ”. Hãy bình tĩnh và làm trẻ xao nhãng vào các hoạt động khác.

  - Giải thích cho con rằng vùng kín là bộ phận không được để hở ra ở chỗ công cộng, và không được cởi quần áo.


  Con trai và con gái (Ảnh: Inmagine)

  - Sau đó, hãy dùng chính việc ấy như một cơ hội để nói chuyện với con về giới, con trai và con gái khác nhau thế nào.

  - Cũng nhân chuyện này, hãy cho trẻ biết là không nên đụng chạm vào những bộ phận tế nhị trên cơ thể người khác cũng như không để người khác chạm vào mình vì như thế là xâm phạm sự riêng tư. Dặn con nhớ báo ngay cho bạn biết khi có người cố tình làm như thế.

  Em bé từ đâu ra? Con của bạn đang trong độ tuổi khám phá thế giới, trong đó bao gồm cả những điều như “Em bé từ đâu ra?” hay “Bố có đẻ em bé được không?” Bạn hãy:

  - Trả lời câu hỏi của con về việc sinh sản bằng thái độ như khi bạn trả lời bé về mọi điều trên đời.

  - Tránh những lời giải thích như “Con cò mang em bé đến” hay “Nhặt được ở ngoài vườn”… làm bé lúng túng không cần thiết.

  - Trả lời đơn giản. Bạn không cần đi quá sâu vào chi tiết. Ví dụ như trong lần đầu tiên con hỏi bạn “Em bé từ đâu ra,” hãy trả lời rằng “Em bé lớn lên trong bụng mẹ.” Sau đó dần dần giải thích thêm, với lượng thông tin vừa phải. Ví dụ bạn có thể nói: “Khi em bé đủ lớn, em sẽ chui ra qua một lối trên người mẹ gọi là âm đạo.”

  - Khi bạn, bạn bè của bạn hay thậm chí là các con thú nuôi trong nhà mang thai thì đều là những cơ hội để bạn dạy cho bé.

  Quan hệ tình dục. Con bạn có thể hỏi, “Làm sao em bé chui vào trong bụng mẹ được?”

  - Đây là chuyện mà phần lớn phụ huynh đều sợ phát khiếp. Nhưng đừng lảng tránh, hãy trả lời câu hỏi của bé, đơn giản nhưng thành thật. Sau đó nếu bé vẫn còn muốn biết thêm gì, hãy cho bé biết.

  - Dùng sách tranh để giải thích về cấu tạo cơ thể người.

  - Bạn nên cùng con đọc những quyển sách giáo dục giới tính phù hợp với tuổi của bé. Hãy trả lời những câu hỏi con đặt ra, và sau đó đặt lại câu hỏi cho bé, dựa trên câu trả lời nhận được, bạn sẽ biết con mình hiểu được đến đâu.

  Nếu con không hỏi gì?

  Trong khi nhiều trẻ hay thắc mắc thì một số lại không. Trong trường hợp này, bạn đừng cho qua, nếu bé không đặt câu hỏi thì chính bạn hãy chủ động lên tiếng trước. Bạn có thể nhân dịp một người họ hàng mang thai, hay coi bất cứ sự việc nào diễn ra hàng ngày là cơ hội để bắt đầu cuộc chuyện trò. Chọn những quyển sách giáo dục phù hợp với lứa tuổi và để trong nhà, và cùng đọc như đọc bất kỳ quyển truyện nào khác cũng là một cách giúp bạn khéo léo dạy con.  Con không hỏi không có nghĩa là con không cần biết (Ảnh: Inmagine)

  Hãy nhớ: Giải thích càng đơn giản càng tốt. Một lời giải thích thành thật sẽ giúp trẻ hành động có trách nhiệm khi gặp phải những tình huống giới tính trong tương lai.
  BP NỘI DUNG


  Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ qua email content@webtretho.com.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 5,354 Bài viết

  • 3,134 Được cảm ơn

  #3
  Xin cảm ơn chủ top thật nhiều, những bài viết trên thật hữu ích cho các mẹ. Nhiều khi mình cũng lúng túng trong việc dạy con hiểu về giới tính ở độ tuổi thế này. Mà con cũng đã biết tò mò lắm rồi ý, mẹ toàn phải tránh, huhuhu

  • 643 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #4
  Hồi nhỏ em toàn được mẹ trả lời thế này "Lớn lên con sẽ biết" khi nhận được câu nói đó thì em hoàn toàn yên tâm mặc dù không hiểu tại sao lại thế , cảm ơn chủ top đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích vấn đề này thật sự đã làm đau đầu rất nhiều các ông bố bà mẹ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 5,863 Bài viết

  • 7,163 Được cảm ơn

  #5
  bây giờ trẻ con khôn sớm lắm, giáo dục giới tính là rất quan trọng, mình nghĩ nên cho bé biết từ nhỏ chứ ko lớn lên sợ nó theo học bạn bè thì lệch lạc mất.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 730 Bài viết

  • 2,367 Được cảm ơn

  #6
  (Webtretho) Tuổi dậy thì mang đến nhiều thay đổi đáng kể về thể chất và tình cảm, thậm chí có thể khiến con bạn cảm thấy sợ hãi. Cuộc trò chuyện giữa bạn
  và bé nên bao gồm những giai đoạn phát triển sinh lý, những mong đợi trong độ tuổi dậy thì, trách nhiệm tình dục và cả các mối quan hệ phức tạp trong cuộc sống…

  Giáo dục giới tính cho trẻ:

  Hiểu đúng về sự phát triển giới tính ở trẻ em
  Có vẻ như tất cả phụ huynh đều dễ nói chuyện về chiếc răng đầu tiên của con, những bước chập chững đầu tiên của con hơn là nói về sự phát triển giới tính. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi giới tính và tình dục thường được xem là vấn đề hết sức riêng tư của mỗi người. Tuy nhiên, sự thiếu hụt kiến thức về “phát triển lành mạnh” đã dẫn đến nhiều hiện trạng tiêu cực đáng báo động hiện nay, chẳng hạn như nhiều đứa trẻ tỏ không ngần ngại khoe thân thể, hay có những biểu hiện “lệch lạc” về giới tính và tình dục. Vấn đề quan trọng và cần thiết đối với mọi phụ huynh là phải nhận thức đúng các giai đoạn khác nhau của sự phát triển giới tính và sinh lý của con mình để chia sẻ kinh nghiệm, giúp chúng thích nghi với từng giai đoạn ấy.


  Con ở tuổi tiểu học cần biết gì, và nên dạy cho con hiểu thế nào thì phù hợp? (Ảnh: Inmagine)

  Chắc bạn đang muốn biết, vậy học sinh tiểu học thì cần gì? Câu trả lời là bé cần những thông tin về giới tính và sinh sản phù hợp với lứa tuổi, được truyền tải qua những cuộc trò chuyện đơn giản, ngắn gọn và lặp đi lặp lại nhiều lần.

  Nói với trẻ về tình dục
  Giáo dục giới tính cho các bé tiểu học thường chủ yếu tập trung vào những bài học về các bộ phận trong cơ thể, chức năng, cách chăm sóc, tôn trọng và bảo vệ cơ thể mình; nhằm mục đích trang bị những kiến thức bước đầu cho giai đoạn dậy thì. Từ khi còn mẫu giáo, nhiều đứa trẻ đã bắt đầu thắc mắc những vấn đề như “Em bé được sinh ra từ đâu?” Nhưng bước vào khoảng lớp 3 tiểu học, bé sẽ có những mối quan tâm cụ thể hơn và bắt đầu hình thành nên một vài khái niệm. Thậm chí nhiều bé còn cảm nhận được mối liên quan giữa sinh sản và tình dục, và bắt đầu tò mò về điều đó.

  Trò chuyện thẳng thắn và gần gũi những điều này giúp con bạn hiểu bé có thể nói chuyện với những người lớn mà chúng tin tưởng. Gia đình nên tạo nền tảng để con trẻ không cảm thấy cơ thể mình hay các chức năng của các bộ phận cơ thể có gì là xấu xa hay không hay, và từ đó tự tin hơn trong việc đặt những câu hỏi và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lớn đáng tin cậy.

  Bên cạnh đó, cộng đồng – và nhà trường nói riêng – cũng có trách nhiệm trong quá trình phát triển này của trẻ. Nếu gia đình và nhà trường không có môn học giáo dục giới tính, các bé sẽ có xu hướng tự tìm hiểu điều này thông qua bạn bè, internet và cả các phương tiện truyền thông mà bạn không kiểm soát được.


  Đừng để các con tò mò và tự chia sẻ cho nhau những thông tin mà bạn không kiểm soát được (Ảnh: Inmagine)

  Sự phát triển sinh lý bình thường ở học sinh tiểu học

  Đừng sợ hãi hay lo lắng khi con bạn tỏ ra quan tâm đến những đề tài hay hành vi giới tính – điều đó hoàn toàn bình thường. Trong những năm tiểu học, những hành vi điển hình của bé bao gồm:

  - Bé trở nên e ngại và xấu hổ khi phải “tồng ngồng” trước mặt bố mẹ

  - Bé có xu hướng tới kết thân với những người bạn cùng giới và thường xuyên phàn nàn về những người bạn khác giới. Con gái bạn có thể sẽ nói, “Bọn con trai thật nghịch ngợm và đáng ghét!”

  - Bé bắt đầu chơi trò “thơm nhau” hoặc đóng vai bố – mẹ, cô dâu – chú rể…

  - Bé tò mò về sự khác biệt giới tính, về tình dục và mang thai.

  - Những trò chơi có liên quan đến giới tính mà con bạn đã chơi từ những năm mẫu giáo vẫn có thể tiếp tục, vì trẻ ở tuổi này còn muốn biết nhiều hơn nữa.

  Lời khuyên cho bạn: Sau đây là những gợi ý mà bạn nên thực hiện khi muốn giáo dục giới tính cho đứa con sắp bước vào tuổi dậy thì của mình:

  - Đừng đợi đến khi con bé đặt câu hỏi rồi bạn mới trả lời. Nếu đến 10 tuổi mà con bạn vẫn không hỏi bạn bất cứ điều gì liên quan đến vấn đề này thì có thể bởi vì bé quá nhút nhát hay xấu hổ, và nếu con không hỏi thì bạn có thể mở đầu với một câu hỏi kiểu như: “Đã bao giờ con tự hỏi không biết em bé được sinh ra như thế nào chưa?” Hãy tìm cơ hội để bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể khởi đầu bằng một cuốn sách hoặc nói về một phụ nữ mang thai chẳng hạn.

  - Một số đứa trẻ bắt đầu biết e thẹn ngay từ khi vừa lên 6 và biết xem việc đi tắm là vấn đề riêng tư. Đây là một dịp tốt để đảm bảo trẻ biết hãy nói “không” khi bị chạm vào những nơi mà bé cảm thấy không thích.

  - Thủ dâm là điều bình thường và lành mạnh đối với trẻ em, hành động này có thể xảy ra trước tuổi dậy thì. Bé chỉ cần phải biết đó là việc cần kín đáo và riêng tư.

  - Một số bé gái có thể ngực đã nhú và bắt đầu có kinh khi mới lên 8 tuổi. Khi trẻ được 9 tuổi, bố mẹ nên nói chuyện với cả con trai và con gái về việc “lớn lên” và những thay đổi trong cơ thể.


  Mẹ hãy là người bạn giúp con hiểu về chính mình (Ảnh: Inmagine)

  - Đừng tạo ra một cuộc nói chuyện dài dòng, nếu không, chính bạn sẽ bị “mắc kẹt” trong đó. Trong suốt cuộc nói chuyện, bạn cần tập trung vào chủ đề chính và trình bày rõ ràng trong một giới hạn nhất định.

  - Hãy bảo đảm con bạn biết có thể tâm sự được với ai về những chuyện “tế nhị” (trong trường hợp ngại tìm đến bạn thì còn có thể trò chuyện với ai được nữa). Đừng để con phải tìm một người nào đó và bày tỏ sự bối rối của mình, để rồi sau đó việc này mới lọt đến tai bạn.

  - Tìm hiểu về chương trình giáo dục giới tính mà con bạn được học ở trường để có thể cung cấp và hỗ trợ những thông tin phù hợp nhất.
  BP NỘI DUNG


  Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ qua email content@webtretho.com.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 66 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #7
  Mình đang có 1 việc muốn nhờ các bạn tư vấn : Bé trai nhà mình đc gần 5 tuổi, hôm nay cô giáo muốn gặp mình trao đổi về việc trong giờ ngủ trưa, bé hay nghịch chim... Mình cũng đã gặp hiện tượng này ở bé lúc trước khi đi ngủ đêm. Mình thấy nguyên nhân là do lúc hơn 3 tuổi, mình cho con đi nong chim, và bs khuyên nên về nhà nong cho bé. Thời gian nong được tầm 2 tháng, sau đó bé nhất định ko cho, và cứ bảo là buồn( tức bị nhột). Mình đã nhắc nhở bé liên tục là việc ko tốt, dễ bị đau,... nhưng không ngờ hôm nay cô giáo đã phải nhắn nhủ đến gặp.
  Mẹ nào có con giống như bé nhà mình, cùng chia sẻ với nhau nhé....Mình là người bình tĩnh, không quá hoang mang, nhưng vẫn thấy ..làm sao ý, hi vọng sớm có biện pháp tốt với con.

  • 776 Bài viết

  • 52 Được cảm ơn

  #8
  Đúng là phải giáo dục trẻ càng sớm càng tốt.

  • 145 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Rolin Xem bài viết
  Giáo dục giới tính cho con tuổi mầm non

  (Webtretho) Vậy là con bạn đã vào mẫu giáo, có thêm nhiều bạn mới, biết thêm nhiều điều và cùng với đó là vô số những thắc mắc khiến bố mẹ đau cả đầu, đỏ cả mặt.
  Cách bạn trả lời những thắc mắc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục con về sau. Thế nên đừng lờ đi, đừng qua quít, mà hãy cũng Webtretho tìm ra một cách ứng xử phù hợp nhất nhé!

  Mời xem thêm về cách giáo dục giới tính cho trẻ:

  Từ 0-3 tuổi | Trẻ cấp 1 | Tuổi dậy thì

  Nói chuyện giới tính với con là cả một quá trình lâu dài và nên được bắt đầu ngay từ khi con còn bé. Bạn đừng nghĩ giáo dục giới tính cho con là vẽ đường hươu chạy hay làm vẩn đục sự ngây thơ trong trẻo; khi lên bốn tuổi, hầu hết các bé đều có những tò mò nhất định về giới tính, và chúng cần những câu trả lời rõ ràng, thẳng thắn và ngắn gọn.

  Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có hiểu biết về giới tính sẽ cư xử có trách nhiệm hơn sau này: chẳng hạn như sẽ không quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi, biết dùng phương pháp tránh thai… Nói chuyện với trẻ về tình dục từ sớm cũng sẽ mở đường cho những cuộc chuyện trò cởi mở sau này giữa bạn với con.

  Bố mẹ chuẩn bị tinh thần và kiến thức


  Nghiên cứu trước các câu trả lời cho con (Ảnh: Inmagine)

  Dẫu biết là việc phải làm, nhưng bạn vẫn cảm thấy ngượng ngùng, lúng túng hay ngần ngại khi nói với con về giới tính. Bạn có thể:

  - Thảo luận chuyện giáo dục giới tính cho con cùng với vợ/ chồng của mình, hay một người lớn khác cũng có trách nhiệm bảo trợ bé, và chọn ra một cách tiếp cận phù hợp.

  - Chuẩn bị trước! Tìm hiểu về vấn đề này trong tài liệu, sách báo, cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia và những bố mẹ khác đã có kinh nghiệm xem họ xử lý vấn đề như thế nào.

  - Bình tĩnh! Cuộc nói chuyện của bạn có thể chuyển từ “em bé ở đâu ra” đến “sao em bé lại chui vào bụng mẹ được”. Điều quan trọng là bạn trả lời thẳng thắn và tự nhiên nhất có thể. Lảng tránh câu hỏi sẽ tạo cho con một ấn tượng rằng bé không được nói chuyện với bạn về những điều mà chúng quan tâm.

  - Cân nhắc từ ngữ! Có thể có những tên gọi ám chỉ khác, nhưng nên cho trẻ biết từ chính xác chỉ những bộ phận cơ thể mình.

  - Đôi khi con bạn có thể đặt ra những câu hỏi mà bạn chưa sẵn sàng trả lời. Bạn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ bằng cách nói rằng, “Đó là một câu hỏi hay. Mình sẽ thảo luận về nó sau nhé.” Miễn là bạn giữ lời hứa và trò chuyện với con.

  Những phát triển giới tính bình thường ở trẻ mầm non

  Bạn đừng hoảng hốt hay kinh hãi vì con mình đã bắt đầu có những biểu hiện quan tâm đến những vấn đề tình dục, đó là điều hoàn toàn bình thường. Những biểu hiện đó có thể bao gồm:

  Thủ dâm. Thủ dâm ở trẻ nhỏ là một điều bình thường trong quá trình phát triển. Bạn hãy:

  - Nhớ, thủ dâm không phải một dấu hiệu lệch lạc tình dục.

  - Nếu con bạn “mó máy” cơ thể ở nơi công cộng, hãy nói với bé rằng điều bé làm là không sai, nhưng việc đó chỉ nên thực hiện ở nơi riêng tư, cũng giống như việc đi vệ sinh hay ngoáy mũi.

  “Chơi trò bác sĩ”. Tò mò về những khác biệt giới tính có thể dẫn đến việc con bạn “truổng cời” với một bé mầm non khác. Bạn nên:

  - Đừng hoảng hốt hay giận dữ khi bắt gặp con mình “chơi trò bác sĩ”. Hãy bình tĩnh và làm trẻ xao nhãng vào các hoạt động khác.

  - Giải thích cho con rằng vùng kín là bộ phận không được để hở ra ở chỗ công cộng, và không được cởi quần áo.


  Con trai và con gái (Ảnh: Inmagine)

  - Sau đó, hãy dùng chính việc ấy như một cơ hội để nói chuyện với con về giới, con trai và con gái khác nhau thế nào.

  - Cũng nhân chuyện này, hãy cho trẻ biết là không nên đụng chạm vào những bộ phận tế nhị trên cơ thể người khác cũng như không để người khác chạm vào mình vì như thế là xâm phạm sự riêng tư. Dặn con nhớ báo ngay cho bạn biết khi có người cố tình làm như thế.

  Em bé từ đâu ra? Con của bạn đang trong độ tuổi khám phá thế giới, trong đó bao gồm cả những điều như “Em bé từ đâu ra?” hay “Bố có đẻ em bé được không?” Bạn hãy:

  - Trả lời câu hỏi của con về việc sinh sản bằng thái độ như khi bạn trả lời bé về mọi điều trên đời.

  - Tránh những lời giải thích như “Con cò mang em bé đến” hay “Nhặt được ở ngoài vườn”… làm bé lúng túng không cần thiết.

  - Trả lời đơn giản. Bạn không cần đi quá sâu vào chi tiết. Ví dụ như trong lần đầu tiên con hỏi bạn “Em bé từ đâu ra,” hãy trả lời rằng “Em bé lớn lên trong bụng mẹ.” Sau đó dần dần giải thích thêm, với lượng thông tin vừa phải. Ví dụ bạn có thể nói: “Khi em bé đủ lớn, em sẽ chui ra qua một lối trên người mẹ gọi là âm đạo.”

  - Khi bạn, bạn bè của bạn hay thậm chí là các con thú nuôi trong nhà mang thai thì đều là những cơ hội để bạn dạy cho bé.

  Quan hệ tình dục. Con bạn có thể hỏi, “Làm sao em bé chui vào trong bụng mẹ được?”

  - Đây là chuyện mà phần lớn phụ huynh đều sợ phát khiếp. Nhưng đừng lảng tránh, hãy trả lời câu hỏi của bé, đơn giản nhưng thành thật. Sau đó nếu bé vẫn còn muốn biết thêm gì, hãy cho bé biết.

  - Dùng sách tranh để giải thích về cấu tạo cơ thể người.

  - Bạn nên cùng con đọc những quyển sách giáo dục giới tính phù hợp với tuổi của bé. Hãy trả lời những câu hỏi con đặt ra, và sau đó đặt lại câu hỏi cho bé, dựa trên câu trả lời nhận được, bạn sẽ biết con mình hiểu được đến đâu.

  Nếu con không hỏi gì?

  Trong khi nhiều trẻ hay thắc mắc thì một số lại không. Trong trường hợp này, bạn đừng cho qua, nếu bé không đặt câu hỏi thì chính bạn hãy chủ động lên tiếng trước. Bạn có thể nhân dịp một người họ hàng mang thai, hay coi bất cứ sự việc nào diễn ra hàng ngày là cơ hội để bắt đầu cuộc chuyện trò. Chọn những quyển sách giáo dục phù hợp với lứa tuổi và để trong nhà, và cùng đọc như đọc bất kỳ quyển truyện nào khác cũng là một cách giúp bạn khéo léo dạy con.  Con không hỏi không có nghĩa là con không cần biết (Ảnh: Inmagine)

  Hãy nhớ: Giải thích càng đơn giản càng tốt. Một lời giải thích thành thật sẽ giúp trẻ hành động có trách nhiệm khi gặp phải những tình huống giới tính trong tương lai.
  Cám ơn bạn về những thông tin bổ ích này, bé nhà mình cũng đang tuổi đi học mẫu giáo nên những thông tin bạn cung cấp sẽ giúp mình trong việc dạy con

  • 86 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sunaheart Xem bài viết
  Mình đang có 1 việc muốn nhờ các bạn tư vấn : Bé trai nhà mình đc gần 5 tuổi, hôm nay cô giáo muốn gặp mình trao đổi về việc trong giờ ngủ trưa, bé hay nghịch chim... Mình cũng đã gặp hiện tượng này ở bé lúc trước khi đi ngủ đêm. Mình thấy nguyên nhân là do lúc hơn 3 tuổi, mình cho con đi nong chim, và bs khuyên nên về nhà nong cho bé. Thời gian nong được tầm 2 tháng, sau đó bé nhất định ko cho, và cứ bảo là buồn( tức bị nhột). Mình đã nhắc nhở bé liên tục là việc ko tốt, dễ bị đau,... nhưng không ngờ hôm nay cô giáo đã phải nhắn nhủ đến gặp.
  Mẹ nào có con giống như bé nhà mình, cùng chia sẻ với nhau nhé....Mình là người bình tĩnh, không quá hoang mang, nhưng vẫn thấy ..làm sao ý, hi vọng sớm có biện pháp tốt với con.
  Bạn đã tìm ra giải pháp gì cho trường hợp này chưa, con trai mình 5t thời gian gần đây lúc nào cũng nằm úp. Mình cũng bối rối chưa biết xử lý như thế nào.
  Kem sầu riêng rooling:

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2