Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Trẻ con ăn bao nhiêu tôm, cá là vừa??

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.81K Lượt đọc
 • 37 Trả lời

0 Người đang theo dõi

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4
  • 3,801 Bài viết

  • 6,342 Được cảm ơn

  #1
  Bé nhà mình 16 tháng tuổi. Ngày nào mình cũng cho bé ăn ít nhất là một bữa cá hoặc tôm. Ngay cả những bữa thịt mình cũng cho thêm một vài con tôm (loại 70-90) để cháo ngọt hơn và hi vọng bổ sung thêm được tí can xi cho bé. Nhưng mình không biết liệu như thế có quá nhiều không nhỉ? Trẻ con nên ăn bao nhiêu tôm cá là vừa? Ăn nhiều thì có làm sao không? Mình nghe nói nếu dùng quá nhiều cá, nhất là cá nước ngọt thì dễ bị ngộ độc chì, do môi trường nước bị ô nhiễm. Mình chỉ cho bé nhà mình ăn cá tuyết, cá hồi và thỉnh thoảng thì cho ăn lươn thôi. Tôm cũng là tôm biển. Xuất xứ chủ yếu là tôm cá Thụy Điển đánh bắt tại Đại Tây Dương, thỉnh thoảng là cá hồi Mỹ đánh tại Alaska, lươn thì xuất xứ Việt Nam. Mình hầu như không cho bé ăn cá nước ngọt, kể cả cá ở biển Baltic.

  Các bạn góp ý cho mình với nhé. Cảm ơn nhiều.
  Success is a journey, not a destination.

  http://my.opera.com/sue-kiki/blog/

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 80 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #2
  Chi KiKi ơi!
  Bé nhà chị sao giỏi qúa vậy! Mới có 16 tháng tuổi mà ăn được đồ biển mỗi ngày. Theo em nghĩ, nếu bé ăn mà không bi dị ứng gì cả, thì chắc là tốt thôi chứ không sao cả.
  Lopi của em thì bắt đầu ăn đồ biển sau khi bé tròn 1 tuổi. Vì em sợ bé bị dị ứng. Mới ban đầu em cho cháu ăn ít thôi, và tăng lên dần khi thấy rằng cháu không bị dị ứng. Bây giờ cháu đã 3 tuổi, một tuần em cho cháu ăn đồ biển từ 3-4 lần.
  Để cuối tuần này em đọc sách thử xem coi họ có nói gì về vấn đề ăn đồ biển nhiều có trở ngại gì không????? Nếu có gì em sẽ cho chi biết ngay nhé!

  Me Lopi

  • 4,274 Bài viết

  • 1,723 Được cảm ơn

  #3
  Chào cả nhà. Mình vẫn thường vào nhà này nhưng không đưa lên ý kiến gì bấy lâu nay. Theo mình thì trẻ con ăn tôm cá khỏang 3 hay 4 lần một tuần là đủ. Thứ nhất là chừa bụng cho các bé ăn những thức khác. Thứ nhì là cái gì mà ăn quá nhiều cũng không tốt đâu. Ăn nhiều cá hồi quá có thể có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân đấy. Còn thừa calcium thì lại có nguy cơ bị sỏi thận. Không biết mình nghĩ thế có đúng không nhỉ ?

  • 583 Bài viết

  • 81 Được cảm ơn

  #4
  Mẹ Kiki ơi, bạn ở Bắc âu mà vẫn thấy lo về chất lượng thực phẩm thì các mẹ ở VN thấy tội nghiệp quá. Bắc âu là một trong những thị trường khó tính nhất, hàng hoá nói chung, thực phẩm nói riêng muốn xâm nhập được vào mấy nước này đều phải đạt những tiêu chuẩn rất cao và được kiểm dịch chặt chẽ (khác xa ở VN). Nên mình nghĩ không cần lo lắng lắm về chất lượng của tôm cá “made in Thuỵ Điển” . Còn nếu so sánh giữa cá nước ngọt và cá biển thì chắc là cá biển tốt hơn rồi, hàm lượng canxi, iốt, các axit béo ... đều cao hơn. Thế nên nếu mẹ Kiki vẫn sợ cá nước ngọt không đảm bảo thì cho Kiki ăn cá biển càng tốt.

  MeHyLam ơi, bạn nói ăn nhiều cá hồi có nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân à, do cá hồi sống ở những môi trường nước có nồng độ thuỷ ngân cao à ? Mình thì chưa cho Bill ăn cá hồi bao giờ, 1 phần vì ở VN không sẵn, 1 phần mình chẳng biết chế biến cá hồi ntn.

  Mình cho Bill ăn một bữa tôm hoặc cá (lươn, cua) mỗi ngày. Theo mình thì cũng không phải là nhiều đâu, chỉ sợ nhiều khi mình cho bé ăn lượng quá nhiều thôi. Mình thấy các sách báo đều khuyên không nên ăn nhiều thịt (gây béo phì) và khuyên người lớn chúng ta nên ăn 4-5 bữa cá, tôm/tuần. Thế nên mình muốn rèn cho Bill từ bé có thói quen ăn uống như vậy, thích ăn tôm, cá hơn thịt. Mình thì không nghĩ mình cho bé ăn nhiều tôm, cá tới mức thừa canxi đâu, tình trạng dư thừa canxi chỉ đặt ra khi cho bé uống canxi với liều lượng cao, trong thời gian dài thôi.

  Vấn đề ăn bao nhiêu là vừa thì mình nghĩ phải cân đối với các thực phẩm khác mà mình cho bé ăn trong ngày nữa. Mẹ Kiki đã tham khảo food guide pyramid cho toddler and young children
  của US Dept. of Agriculture chưa ? http://www.keepkidshealthy.com/toddler/feeding_your_toddler.html
  Trong đấy họ khuyên cho bé ăn tối đa 3oz (90g) thịt, cá nấu chín một ngày thôi.
  Nhưng hôm vừa rồi, mình có mời bác sĩ dinh dưỡng ở Viện dinh dưỡng đến khám cho Bill nhà mình thì bác sĩ nói ở tuổi Bill (17 tháng) phải cho ăn tới 150g thịt/ngày :rolleyes: , và nhất là đối với Bill, không chịu uống sữa thì phải cho ăn nhiều hơn. Khi mình đặt vấn đề là có sợ cho bé ăn quá nhiều thịt, cá không thì bs. nói là nếu bé tiêu hoá tốt, đi phân bình thường thì không có vấn đề gì.
  Mình cũng đã tăng khẩu phần nhóm đạm lên cho Bill nhưng không tới 150g/ngày đâu, chỉ khoảng 120g thôi (tính cả 1 quả trứng ốp lếp ăn sáng), nếu là món khoái khẩu của cu cậu như tôm, thịt gà thì mình cho cu cậu ăn nhiều hơn. Ngoài ra cố gắng cho cu cậu ăn thêm các sản phẩm sữa.
  Mình cũng sợ ăn nhiều thịt, cá .. quá sẽ làm gánh nặng cho gan và thận.

  Các bạn có ý kiến nào khác không ?
  Hương Giang (Hà Nội)

  • 4,274 Bài viết

  • 1,723 Được cảm ơn

  #5
  Mình nghe nói trong thịt cá ngừ và cá hồi có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên trong cá hồi cũng có nhiều tiền chất DHA và ARA giúp cơ thể tổng hợp DHA và ARA tốt cho mô não và võng mạc. Nhưng nói chung là nên đề phòng, đừng cho các bé ăn nhiều quá. Hiện nay mình chỉ cho HyLam ăn cá thịt trắng thôi vì cháu mới 8 tháng. Sau này mình sẽ cho cháu ăn cá hồi nhưng chắc sẽ không cho ăn cá ngừ vì bị bác sỹ khuyến cáo rồi. Theo mình thì tùy theo mỗi cháu mà mình cho ăn nhiều hay ít thức này thức nọ. HyLam sinh ra rất bé, chỉ có 2.6kg, lại bị GERD nên rất khó nuôi. Bây giờ cháu nhất định không bú bình, mình tòan phải xúc thìa cho cháu. Cháu thiếu calcium nên 8 tháng mà chỉ mới mọc đúng 1 cái răng . Tuy nhiên bác sỹ cũng khuyên mình chỉ nên cho cháu ăn đồ biển khỏang 3 đẽn 4 lần một tuần thôi. Muốn bổ sung thêm calcium thì nên cho cháu ăn thêm cheese, yoghurt... HyLam nhà mình có lẽ không lo béo phì đâu mà chỉ sợ suy dinh dưỡng thôi vì lúc cháu 7 tháng chỉ cân nặng có 7.5kg Nên mình nghĩ tùy theo từng cháu mà mình điều chỉnh cách ăn uống cho hợp lý. Nói nghe có vẻ " ba phải" ghê nhỉ! Hìhìhì...

  • 3,801 Bài viết

  • 6,342 Được cảm ơn

  #6
  Lam sao ma Bill co the an den 150g thit/ngay duoc nhi? Minh nau cho Kiki toi da chi duoc 40g thit ga 1 bua (200g) thoi (ca va cac loai thit khac thi con it hon nua). Dai loai la ti le nhom thit trong thuc an chi khoang 10-20% tuy theo loai thit. Mot ngay Kiki cung chi an co 2 bua chao. Kiki nha minh khong thay di ung voi do bien nhung tat nhien la minh rat de dat khi bat dau cho be an. Ca hoi be chi duoc an khi ngoai 1 tuoi thoi, truoc do la cac loai ca thit trang, tom. Minh cung doc rat nhieu sach nhung chang thay o dau gioi han so luong toi da bua ca/tuan ca, chi goi y so luong toi thieu thoi. Co le, minh se nghe loi cac ban gioi han o muc toi da 1 bua/ngay thoi. Cai gi nhieu qua chac cung khong tot.
  Success is a journey, not a destination.

  http://my.opera.com/sue-kiki/blog/

  • 348 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #7
  Mẹ KikIi ơi! Cho mình hỏi ngòai lề một chút nhé, Lươn VN mang qua Thụy Điển người ta bảo quản bằng cách nào vậy? Mình cũng mua lươn cho bé ăn nhưng mua một con lươn to khỏang 1Kg thì bé chỉ ăn dươc 1 ít còn lại ba mẹ ăn hết vì không biết bảo quản. ( Nói chung là không dám trữ lâu) Theo chị thức ăn như lươn , thịt , cá nếu muốn để dành cho bé thì nên nấu chín đông lạnh hay để sống đông lạnh? thời gian để tủ lạnh tối đa bao lâu?
  me @ BẠC LIÊU

  • 3,801 Bài viết

  • 6,342 Được cảm ơn

  #8
  Cách nào được bây giờ, chỉ có đông lạnh thôi. Nhưng khi mình mua về (tất nhiên là phải mua cái còn date nhé) thì mình rã đông hết rồi lọc thịt và xào chín với hành mỡ phi thơm, sau đó cũng làm nguội nhanh và chia thành từng suất, gói ghém cẩn thận, dán nhãn rồi cất vào tủ đá, khi nào dùng tới (cho bố mẹ hoặc cho bé) thì chỉ việc lấy viên đó ra "mần" thôi. Thường thì có thể bảo quản đến 3 tháng đấy trong điều kiện bạn có 1 cái tủ đá tốt. Nhưng mà món lươn thì bọn mình thường ăn hết trong vòng 2 tuần. Kiki chưa ăn nổi 2 bữa thì bố mẹ đã "nhậu" vài lần rồi.

  Mình nghĩ để sống đông lạnh hay làm chín rồi giữ đông lạnh đều được cả miễn là bảo quản đúng cách và một khi đã rã đông thì phải chế biến luôn chứ đừng rã đông rồi lại làm đông lạnh lại.
  Success is a journey, not a destination.

  http://my.opera.com/sue-kiki/blog/

  • 583 Bài viết

  • 81 Được cảm ơn

  #9
  Bill dạo này không chịu ăn cháo nên mình phải nấu cơm nát cho cu cậu. Bs. bảo ở tuổi Bill ăn cơm nát là hơi sớm, nhưng biết làm sao được. Bây giờ Bill thích ăn cái gì cũng phải to to để nhai được (mặc dù mới có 8 cái răng), mình băm thịt nhỏ quá cu cậu cũng không thích đâu.
  Bill cũng chỉ ăn 2 bữa cơm nát thôi, trưa và chiều. Nhưng buổi sáng thì ăn mỳ trứng/thịt hoặc phở bò/gà, bánh giò, hoặc 1 lát bánh mỳ với pho mát và 1 quả trứng ốp lếp.
  Như mẹ Kiki, mỗi bữa mình cũng chỉ cho Bill ăn 40-45g thịt (cá, tôm) thôi, nhưng ngược lại là với thịt (lợn, gà), cá trắng mình cho ăn nhiều hơn thịt bò, tôm, lươn (vì theo mình biết mấy loại này giàu đạm hơn ). Như vậy tổng lượng nhóm đạm cũng tới gần 120g/ ngày (1 quả trứng gà = 30g thịt mà).
  Mình cũng cứ băn khoăn mãi là tại sao ở mấy nước phát triển họ chỉ khuyến cáo cho trẻ ăn 90g thịt/ ngày mà ở VN Bs. lại khuyên ăn nhiều thế (nhưng không dám hỏi sợ bs. phật lòng, lại bảo nghe sách Tây thì còn cần tư vấn của bs. làm gì thì chết ...). Có lẽ vì điều kiện Kinh tế xã hội của VN, cũng thoát khỏi cảnh đói nghèo chưa được bao lâu, tỷ lệ trẻ SDD vẫn còn cao, tuy hiện nay chỉ tập trung nhiều ở vùng nông thôn. Và nếu so sánh thì ngay ở thế hệ bọn mình ngày xưa khi còn bé (trong thời kỳ bao cấp) làm gì có sẵn thịt, cá, trứng, sữa như bây giờ nên tư tưởng chung là muốn bù đắp cho con cái, bs. cũng lo lắng về tình trạng trẻ SDD nhiều hơn là lo trẻ béo phì.
  Ngược lại ở Tây, họ sẵn quá rồi và tình trạng béo phì thì phổ biến quá (trang web nào cũng thấy quảng cáo thuốc để lose weight) nên họ luôn cảnh giác với vấn đề thừa cân.

  Và có lẽ “giống Vietnamese” có nhu cầu về đạm cao hơn “giống Tây” chăng ? :rolleyes:

  Chúc cho các bé của chúng ta luôn luôn khoẻ mạnh, lớn lên “cao to như Tây”
  Hương Giang (Hà Nội)

  • 129 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #10
  Em thì lại có một câu hỏi này: Nếu muốn bổ sung thêm các ản phẩm sữa vào cháo như pho mai, kem tươi thì những bữa cháo có tôm cua, cá có cho vào được không hay chỉ được cho vào cháo thịt thôi? Bé nhà em rất lười uống sữa nên em tìm cách để bổ sung lượng sữa này cho cháu bằng cách trộn mấy cái kia vầ thêm. Chị nào có kinh nghiệm chỉ giùm cái nhé. À mẹ Kiki dùng kem tươi như thế nào chỉ em nhé. Cảm ơn nhiều.

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4