• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Thức ăn của bé để trong ngăn đá bao lâu thì được?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 30.7K Lượt đọc
  • 171 Trả lời

  • Trang 1/9

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 9
    • 208 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #1
    Bé nhà mình được 11 tháng rồi mình cho bé ăn cháo và thịt băm.Mình thương nấu luôn một lúc khoảng 3,4 bữa cháo rồi cho vào tủ lạnh ,lúc nào ăn lấy ra.Thịt của bé thì mình mua luôn thịt lơn,bò ,gà mỗi loại 1 lạng rồi băm nhỏ ko nấu chín,sau đó cho thịt vào khay đá viên.Sau khi thịt đóng thành viên mình lấy ra cho vào từng hộp rieng đậy nắp.Khi nào bé ăn thì lấy mỗi bữ 2 viên thịt ra cho bé.Mình đẻ cho rã đông tự nhiên rồi cho thêm ít nước vào nghiền ra để khi nấu cho vào cháo ko bị vón.Mình để í thì thấy thịt của bé ăn phải 3 đến 4 ngày mới hết và lại mua lại từ đầu.Rau thì mình hôm nào làm hôm đấy.Rau mình cũng băm nhỏ khi cháo sôi mình cho rau vào.
    Các mẹ cho mình hỏi mình đẻ thịt cho bé như vậy có được ko và nếu được thì nên để bao lâu thôi????
    Mỗi bữa mình cho bé ăn 2 viên thịt liệu có ít quá ko?Mình thừơng dùng loại khay đá 12 viên ý!!!
    Mong các chỉ bảo với vì đây là tập 1 mà mình còn trre chưa có kinh nghiệm mấy mà!!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,142 Bài viết

    • 1,452 Được cảm ơn

    #2
    Chao ban,
    Minh cung thuong lam nhu the cho con minh khi chau con duoi 2,5 tuoi. Minh di cho vao cuoi tuan va thuong chuan bi cac mon thit (thit ga, thit lon, thit bo), cua, ca dem xay nhuyen, sau do cho vao khay da, mot bua lay ra mot vien nho, ra dong, nau bot cho be. Rau thi minh rua sach, tran qua nuoc soi, xay nhuyen va cung dong da nhu vay. Mot lan chuan bi minh thuong dung cho 7-10 ngay.

    Cach lam nay rat khoa hoc, vi be duoc doi bua thuong xuyen, (ngay ca trong mot ngay), va ve sinh nua. Cai ba hang xom nha minh thay minh lam the thi bao la khong tuoi ngon, de trong tu lanh hai ngay la hong. Ba ay di mua thit ve cho chau vao buoi sang, nhung nhieu hom voi vang chang rua thit cho can than, khong trang nuoc soi dao, thot. Chua ke troi mua, khong mua duoc thit, ket qua 9h chau khong co bot an.

    Neu ban len google va go freezer cube food for baby, ban se duoc huong dan rat chi tiet ve cach lam nay cho con ban. Theo quan diem phuong Tay, freezer cube food co the tru duoc 3-4 thang hoac 6 thang.

    Ban thu tinh xem mot lang thit thi chia duoc thanh may vien cua khay da. Vi khay da co nhieu kich thuoc khac nhau. Noi chung la mot ngay an khoang 1,2 lang thit va ba vien rau la du. Khong nen nhieu qua.
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chimsâu Xem bài viết
    Bé nhà mình được 11 tháng rồi mình cho bé ăn cháo và thịt băm.Mình thương nấu luôn một lúc khoảng 3,4 bữa cháo rồi cho vào tủ lạnh ,lúc nào ăn lấy ra.Thịt của bé thì mình mua luôn thịt lơn,bò ,gà mỗi loại 1 lạng rồi băm nhỏ ko nấu chín,sau đó cho thịt vào khay đá viên.Sau khi thịt đóng thành viên mình lấy ra cho vào từng hộp rieng đậy nắp.Khi nào bé ăn thì lấy mỗi bữ 2 viên thịt ra cho bé.Mình đẻ cho rã đông tự nhiên rồi cho thêm ít nước vào nghiền ra để khi nấu cho vào cháo ko bị vón.Mình để í thì thấy thịt của bé ăn phải 3 đến 4 ngày mới hết và lại mua lại từ đầu.Rau thì mình hôm nào làm hôm đấy.Rau mình cũng băm nhỏ khi cháo sôi mình cho rau vào.
    Các mẹ cho mình hỏi mình đẻ thịt cho bé như vậy có được ko và nếu được thì nên để bao lâu thôi????
    Mỗi bữa mình cho bé ăn 2 viên thịt liệu có ít quá ko?Mình thừơng dùng loại khay đá 12 viên ý!!!
    Mong các chỉ bảo với vì đây là tập 1 mà mình còn trre chưa có kinh nghiệm mấy mà!!!
    Khay đá 12 viên à? có phải tính ra ~ 20g thịt/viên thôi không? Thông thường tớ chỉ nấu 1 viên đấy 1 bữa thôi, ko ít tý nào.

    Tớ copy cái này của Mẹ Ổi, dịch từ sách Nhật này:
    Lượng ăn cho mỗi bữa và số bữa ăn dặm, chủng loại thực phẩm theo tháng tuổi
    Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày
    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: tara hoặc sirazu, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN nhiều)
    Cháo 1:10 5-30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

    Sở dĩ lượng dao động lớn như vậy vì cách tập của họ bắt đầu từ 1 thìa, 5 gr, thấy bé ăn ko sao thì tăng dần từng thìa đến khi được lượng cận trên

    Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày, nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:
    Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
    Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
    Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại


    Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày, nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
    Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)
    Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr
    Đậu phụ: 40-50 gr
    Cháo 1:5 90-100 gr (thêm bún, miến)
    Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

    Bé 1 tuổi - 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày, nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
    Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)
    Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr
    Đậu phu: 50 gr
    Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)
    Cơm nát: 80-90 gr



    Đồ ăn đông lạnh thì tớ thường làm đủ cho 2 tuần ăn, nhiều lúc vào siêu thị ko mua được lượng ít, để cả tháng vẫn thấy OK.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 545 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #4
    Có ai hướng dẫn tớ cách làm thức ăn cho bé để đông đá không/
    Tớ nấu thủ công quá, cứ nấu hết nồi bột rồi đổ vào khay, lại nấu nồi khác. Híc híc, mất bao nhiêu thời gian mới nấu xong. Tớ không biết cách làm viên gì cả. Chỉ biết nấu xong hết thành phẩm rồi cho vào đông lạnh. Thế thì nên làm thế nào cho tiện để mix thức ăn nhỉ.
    • 208 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gaus299 Xem bài viết
    Có ai hướng dẫn tớ cách làm thức ăn cho bé để đông đá không/
    Tớ nấu thủ công quá, cứ nấu hết nồi bột rồi đổ vào khay, lại nấu nồi khác. Híc híc, mất bao nhiêu thời gian mới nấu xong. Tớ không biết cách làm viên gì cả. Chỉ biết nấu xong hết thành phẩm rồi cho vào đông lạnh. Thế thì nên làm thế nào cho tiện để mix thức ăn nhỉ.
    Mẹ nó chịu khó đọc lại bài của mình nhé!
    Mà mẹ nó đưng nấu cả nồi cháo để cho vào khay đá mà làm riêng thức ăn và cháo ra.Khi nào nấu cho bé lại thay đổi thức ăn được!
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gaus299 Xem bài viết
    Có ai hướng dẫn tớ cách làm thức ăn cho bé để đông đá không/
    Tớ nấu thủ công quá, cứ nấu hết nồi bột rồi đổ vào khay, lại nấu nồi khác. Híc híc, mất bao nhiêu thời gian mới nấu xong. Tớ không biết cách làm viên gì cả. Chỉ biết nấu xong hết thành phẩm rồi cho vào đông lạnh. Thế thì nên làm thế nào cho tiện để mix thức ăn nhỉ.
    Hí hí, tớ thích nhất những câu hỏi như xế này đới , rất phù hợp với tính thích buôn dưa lê của tớ :cool:. Cái này post 1 lần rồi, copy & paste sang:

    Tớ làm thế này nhé:
    - Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng viên của khay làm đá (nên mua khay riêng để chuyên làm cho con).
    - Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen (cái này tớ vụng ko biết làm nên vẫn để), băm nhỏ cho vào khay
    - Cá quả: hấp chín (cho tý thì là+ gừng cho đỡ tanh), bỏ da, gỡ xương. Sao xơ trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương ko, ko sao khô thành ruốc nhé. Nhét chặt vào khay.
    - Cá hồi sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay.
    Các loại đạm này tớ thường cho vào khay đá nhỏ, áng chừng ~ 20g đạm/viên để dễ định lượng mỗi bữa nấu 1 viên.
    - Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.
    - Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay
    - Hạt sen ninh nhừ, xay nhuyễn cho vào khay.

    Sau khi đông lạnh, cho từng loại vào từng túi riêng, ghi tên món, ngày làm.

    Sách bảo nên dùng trong 1 tháng, tớ thì thường làm đủ cho 2 tuần.

    Chú ý rửa sạch tay, dao, thớt sau khi chế biến 1 món, tránh lây vi khuẩn từ món này sang món khác; làm đồ chín trước, sống sau, nếu đang làm đồ sống mà cần sờ vào đồ chín nhất thiết phải rửa tay bằng xà phòng trước. Khi con còn nhỏ, mới tập ăn, cẩn thận thì nên tráng dao, thớt bằng nước sôi trước khi làm.

    Đấy là làm thức ăn riêng, để đến bữa lấy ra nấu cho con. Nhưng bình thường tớ cũng chỉ có thời gian nấu 1 bữa cho con thôi nên 1 bữa là ăn nguyên bữa đông lạnh. Lằng nhằng nhỉ. Tức là thế này:
    Sáng T7, CN hay bất cứ khi nào có thời gian: bày la liệt dao, thớt, rau củ quả ra sơ chế, băm thái, 1 phần để vào khay để đông lạnh, 1 phần nấu thành nguyên bữa cháo cho con. Tớ hay nấu sẵn cháo bằng nồi cơm điện từ tối hôm trước, hôm sau chỉ việc nấu chín đạm + rau + ngoáy cháo vào. Xong. Nấu đủ thành 2 bữa cho đỡ mất công, chia vào 2 lọ (lọ thủy tinh nắp nhựa, ngoài chợ bán 10k/cái hoặc có lọ không của Hipp, Heinz càng tốt), ghi tên món, ngâm vào chậu nước cho nguội, tống vào ngăn đá. Hè hè, mỗi 1 mẻ là sản xuất đủ 8 bữa trong tuần luôn (tức là nấu 4 loại cháo), nếu có đi chơi đâu thì xách đi theo, khỏe re
    Mix thức ăn thì cứ làm thế nào tiện nhất, đỡ phải băm thái nhất thì làm.
    VD 4 loại cháo:
    1. Thịt gà, cà rốt, đậu que (đậu trạch), ngô ngọt
    2. THịt lợn, cà rốt, khoai tây, su hào, bí đỏ
    3. Cá, bí xanh
    4. Gà, bí đỏ, bắp cải
    ....
    Vì các món đông lạnh hay nấu hổ lốn nên bữa nấu trực tiếp chỉ nấu đơn giản thôi, không bé ngán.
    Mà các chiêu đông lạnh lười biếng này cũng chỉ áp dụng trong thời kỳ bé ăn cháo thôi, bé nhà tớ 1 tuổi ăn cơm, ngày nào cũng phải dậy lụi hụi nấu các món để sẵn cho ông í ăn, không có thức ăn đông lạnh chắc chết :Rose:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 208 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ mèo yêu cún Xem bài viết
    Hí hí, tớ thích nhất những câu hỏi như xế này đới , rất phù hợp với tính thích buôn dưa lê của tớ :cool:. Cái này post 1 lần rồi, copy & paste sang:

    Tớ làm thế này nhé:
    - Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng viên của khay làm đá (nên mua khay riêng để chuyên làm cho con).
    - Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen (cái này tớ vụng ko biết làm nên vẫn để), băm nhỏ cho vào khay
    - Cá quả: hấp chín (cho tý thì là+ gừng cho đỡ tanh), bỏ da, gỡ xương. Sao xơ trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương ko, ko sao khô thành ruốc nhé. Nhét chặt vào khay.
    - Cá hồi sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay.
    Các loại đạm này tớ thường cho vào khay đá nhỏ, áng chừng ~ 20g đạm/viên để dễ định lượng mỗi bữa nấu 1 viên.
    - Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.
    - Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay
    - Hạt sen ninh nhừ, xay nhuyễn cho vào khay.

    Sau khi đông lạnh, cho từng loại vào từng túi riêng, ghi tên món, ngày làm.

    Sách bảo nên dùng trong 1 tháng, tớ thì thường làm đủ cho 2 tuần.

    Chú ý rửa sạch tay, dao, thớt sau khi chế biến 1 món, tránh lây vi khuẩn từ món này sang món khác; làm đồ chín trước, sống sau, nếu đang làm đồ sống mà cần sờ vào đồ chín nhất thiết phải rửa tay bằng xà phòng trước. Khi con còn nhỏ, mới tập ăn, cẩn thận thì nên tráng dao, thớt bằng nước sôi trước khi làm.

    Đấy là làm thức ăn riêng, để đến bữa lấy ra nấu cho con. Nhưng bình thường tớ cũng chỉ có thời gian nấu 1 bữa cho con thôi nên 1 bữa là ăn nguyên bữa đông lạnh. Lằng nhằng nhỉ. Tức là thế này:
    Sáng T7, CN hay bất cứ khi nào có thời gian: bày la liệt dao, thớt, rau củ quả ra sơ chế, băm thái, 1 phần để vào khay để đông lạnh, 1 phần nấu thành nguyên bữa cháo cho con. Tớ hay nấu sẵn cháo bằng nồi cơm điện từ tối hôm trước, hôm sau chỉ việc nấu chín đạm + rau + ngoáy cháo vào. Xong. Nấu đủ thành 2 bữa cho đỡ mất công, chia vào 2 lọ (lọ thủy tinh nắp nhựa, ngoài chợ bán 10k/cái hoặc có lọ không của Hipp, Heinz càng tốt), ghi tên món, ngâm vào chậu nước cho nguội, tống vào ngăn đá. Hè hè, mỗi 1 mẻ là sản xuất đủ 8 bữa trong tuần luôn (tức là nấu 4 loại cháo), nếu có đi chơi đâu thì xách đi theo, khỏe re
    Mix thức ăn thì cứ làm thế nào tiện nhất, đỡ phải băm thái nhất thì làm.
    VD 4 loại cháo:
    1. Thịt gà, cà rốt, đậu que (đậu trạch), ngô ngọt
    2. THịt lợn, cà rốt, khoai tây, su hào, bí đỏ
    3. Cá, bí xanh
    4. Gà, bí đỏ, bắp cải
    ....
    Vì các món đông lạnh hay nấu hổ lốn nên bữa nấu trực tiếp chỉ nấu đơn giản thôi, không bé ngán.
    Mà các chiêu đông lạnh lười biếng này cũng chỉ áp dụng trong thời kỳ bé ăn cháo thôi, bé nhà tớ 1 tuổi ăn cơm, ngày nào cũng phải dậy lụi hụi nấu các món để sẵn cho ông í ăn, không có thức ăn đông lạnh chắc chết :Rose:
    Mẹ nó ơi bé 1 tủôi đã ăn được cơm rồi ah.Bé nhà mìng chi mấy hôm nữa là được 1 tuổi ,nếu muốn cho ăn phải tập thế nào hả mẹ nó?????Liệu có sớm quá ko nhỉ???
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 92 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #8
    Cac me oi, chieu thuc nay co ap dung duoc cho em be 6 thang tuoi dang chuan bi an dam ko a?:Crying:
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi A_poly Xem bài viết
    Cac me oi, chieu thuc nay co ap dung duoc cho em be 6 thang tuoi dang chuan bi an dam ko a?:Crying:
    Tớ áp dụng chiêu này từ khi bé nhà tớ bắt đầu ăn dặm. Áp dụng theo sách "Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé" do BS Ngyễn Lân Đính dịch chứ không phải tự tớ sáng tác đâu à nha.

    @ Mẹ Chim Sâu: Theo tớ thì 1 tuổi ăn cơm không hề sớm tẹo nào. Mẹ nó muốn tìm hiểu về tiến độ ăn thô thì vào topic " Bao giờ bé ăn cháo xay vỡ" xem thêm nhé :Smiling:
    http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=65706
    • 92 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ mèo yêu cún Xem bài viết
    Tớ áp dụng chiêu này từ khi bé nhà tớ bắt đầu ăn dặm. Áp dụng theo sách "Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé" do BS Ngyễn Lân Đính dịch chứ không phải tự tớ sáng tác đâu à nha.

    @ Mẹ Chim Sâu: Theo tớ thì 1 tuổi ăn cơm không hề sớm tẹo nào. Mẹ nó muốn tìm hiểu về tiến độ ăn thô thì vào topic " Bao giờ bé ăn cháo xay vỡ" xem thêm nhé :Smiling:
    http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=65706
    Cam on me no nhe. Nhung me no cho em hoi luon, ra dong thuc an bang lo vi song duoc ko hay la phai ra dong tu nhien. Em lo nhat la thuc an dong lanh bi nhiem khuan. Hic
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi A_poly Xem bài viết
    Cam on me no nhe. Nhung me no cho em hoi luon, ra dong thuc an bang lo vi song duoc ko hay la phai ra dong tu nhien. Em lo nhat la thuc an dong lanh bi nhiem khuan. Hic
    Úi, rã đông bằng lò vi sóng chứ, chờ tự nhiên thì đến bao giờ.
    Trộm vía chứ bé nhà tớ chưa bao giờ bị RLTH cả nên cũng ko biết nó có bị nhiễm khuẩn không :Thinking: Tớ chỉ tuân thủ vệ sinh khi chế biến, đồ đông lạnh rã đông rồi thì ko làm đông lạnh lại. Thế thôi :Rose:
    • 92 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ mèo yêu cún Xem bài viết
    Úi, rã đông bằng lò vi sóng chứ, chờ tự nhiên thì đến bao giờ.
    Trộm vía chứ bé nhà tớ chưa bao giờ bị RLTH cả nên cũng ko biết nó có bị nhiễm khuẩn không :Thinking: Tớ chỉ tuân thủ vệ sinh khi chế biến, đồ đông lạnh rã đông rồi thì ko làm đông lạnh lại. Thế thôi
    He he, cam on me no nha. :Rose:
    • 1,310 Bài viết

    • 2,031 Được cảm ơn

    #13
    [quote=Mẹ mèo yêu cún;1545649

    Tớ làm thế này nhé:
    - Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng viên của khay làm đá (nên mua khay riêng để chuyên làm cho con).
    - Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen (cái này tớ vụng ko biết làm nên vẫn để), băm nhỏ cho vào khay
    - Cá quả: hấp chín (cho tý thì là+ gừng cho đỡ tanh), bỏ da, gỡ xương. Sao xơ trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương ko, ko sao khô thành ruốc nhé. Nhét chặt vào khay.
    - Cá hồi sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay.
    Các loại đạm này tớ thường cho vào khay đá nhỏ, áng chừng ~ 20g đạm/viên để dễ định lượng mỗi bữa nấu 1 viên.
    - Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.
    - Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay
    - Hạt sen ninh nhừ, xay nhuyễn cho vào khay.

    Sau khi đông lạnh, cho từng loại vào từng túi riêng, ghi tên món, ngày làm.

    Sách bảo nên dùng trong 1 tháng, tớ thì thường làm đủ cho 2 tuần.[/quote]

    Cách làm của bạn rất khoa học, mình cũng phải học theo vì sắp tới mình chuyển công việc nên chắc cũng chẳng có nhiều thời gian để bằm bằm chặt chặt suốt ngày nữa. Mình rất tán thành cách làm này nhưng ông xã bảo không vì tủ lạnh chỉ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn mà để những 1 tháng thì thức ăn sẽ không ngon nữa, chẳng lẽ "thằng tây" phát minh ra cái tủ lạnh lại "ngu" hơn dân mình?:Crying:
    ... Đêm nằm nghe tiếng bước chân qua, xa rồi xa, sao nhẹ nhàng đến thế ...
    • 2,255 Bài viết

    • 1,614 Được cảm ơn

    #14
    Mẹ Mèo yêu cún ơi, đọc đc bài này mừng như bẳt đc vàng luôn, vì tớ đang chật vật với cái vụ nấu nướng cho bé quá. Tớ hỏi lại mẹ nó cho rõ nhé:
    - Thịt bò, gà, lợn để sống, băm hoặc xay nhuyễn, viên thành viên.
    - Cá nấu chín rồi viên.
    - Tôm để sống, băm rồi viên lại.
    - Các loại rau hầu hết đều để sống rồi bam, xay ra.
    - Chao nau san luon, de nguyen trong 1 au to, den bua thi chia nho ra, roi nau cung cac nguyen lieu khac (dam, rau). Phai khong huh Me Meo yeu cun?
    (Tu nhien khong go duoc dau, me no thong cam doc giup to nhe!)

    Them nua, nhung tui dong dong lanh thi mua o dau nhi? Me Meo yeu cun bay giup to voi!
    Kho báu của bố mẹ:
    Sữa (tuổi lên 3) và Sam (một ngày nào đấy :LoveStruc
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ilum Xem bài viết
    Mẹ Mèo yêu cún ơi, đọc đc bài này mừng như bẳt đc vàng luôn, vì tớ đang chật vật với cái vụ nấu nướng cho bé quá. Tớ hỏi lại mẹ nó cho rõ nhé:
    - Thịt bò, gà, lợn để sống, băm hoặc xay nhuyễn, viên thành viên. ---> OK
    - Cá nấu chín rồi viên. ---> nếu cá của ấy ko còn xương thì để sống, băm nhỏ, viên cũng OK, tớ sợ xương nên hấp chín, gỡ xuơng, sao xơ rồi mới viên
    - Tôm để sống, băm rồi viên lại.--> tớ hay hấp chín, bóc vỏ, băm nhỏ rồi viên
    - Các loại rau hầu hết đều để sống rồi bam, xay ra. ---> Nếu con ấy vẫn ăn xay nhuyễn thì chỉ cần thái hạt lựu thôi, sau khi bỏ ra nấu chín mình xay vẫn được mà, nếu con ăn lổn nhổn rồi thì thái thật nhỏ hoặc băm theo độ thô con ăn được để đông lạnh.
    - Chao nau san luon, de nguyen trong 1 au to, den bua thi chia nho ra, roi nau cung cac nguyen lieu khac (dam, rau). ---> Nô nô , cháo tớ nấu bằng nồi cơm điện từ trước khi đi ngủ hôm trước, sáng hôm sau dậy chỉ cần rã đông thức ăn, nấu chín, ngoáy vào cháo là xong bữa của con rồi :Battin ey:. Còn nấu sẵn cháo là tớ nấu nguyên bữa cháo cho con rồi tống cả vào ngăn đá cơ. Hehe

    Them nua, nhung tui dong dong lanh thi mua o dau nhi? Me Meo yeu cun bay giup to voi!---> Thức ăn thì tớ đựng trong túi nilon vẫn hay bán ở chợ ý, cái loại mà hội hàng chè hay hàng nước mía vẫn dùng. Cháo nấu nguyên bữa thì đựng trong lọ thủy tinh
    À, còn chuyện này nữa. Nếu các ấy hỏi tớ nấu thế cháo có ngon không, con có chịu ăn không thì tớ nói thật nhé cháo của hội dưới 1 tuổi không có mắm muối gì, ăn nó kinh lắm, ngang lắm, nếu lấy cái miệng mình ra làm chuẩn thì không ngon tý nào. Hờ hờ, nhưng mà phải tuyệt đối không cho con được nếm thức ăn ngon ngọt có mắm muối của người lớn thì nó mới chịu ăn cháo mình nấu, nó mà biết vị rồi thì biết tay nó ngay, nó nhè, nó đẩy, nó trèo ra khỏi ghế ngay đấy.
    Con nhà tớ 1 tuổi ăn cơm, dùng các nguyên liệu đông lạnh nấu món như người lớn thì tớ nếm thấy ngon , con tớ từ khi ăn cơm, đến bữa hỉ hả lắm. Nó ghét cháo mà. Nhạt phèo, thập cẩm nó không ghét mới lạ. Mẹ nào con vẫn phải ăn cháo, ghét cháo, chưa ăn được cơm thì tham khảo trong topic " Cháo xay vỡ", cách nấu của mẹ Ổi nhé, cháo riêng, rau xay riêng, thịt riêng, con tha hồ thích, mẹ tha hồ mệt

    @ Mẹ Ngạch: Anh xã bảo 1 tháng không được thì ta làm 1 tuần , với cả hỏi anh em lấy thời gian đâu để đa dạng thức ăn cho con, sáng lợn, chiều gà, mà chẳng lẽ để được ăn gà thì mua cả con về lấy mỗi tý teo cái lườn à, cá hồi đắt bỏ bu, ai người ta bán ít, chẳng nhẽ mua về cho con nhưng hầu như bố hưởng hết anh khôn thế. Đùa tý thôi nhưng mà nếu ấy không nấu tươi được thì phải chiến đấu để làm đông lạnh nhớ, cấm chỉ để thức ăn tươi sống ở ngăn mát qua ngày để nấu cho con, dễ nhiễm khuẩn lắm,từ bạn thức ăn này trèo sang bạn thức ăn khác ngon ơ đấy.
    • 3,376 Bài viết

    • 4,476 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ilum Xem bài viết
    Them nua, nhung tui dong dong lanh thi mua o dau nhi? Me Meo yeu cun bay giup to voi!
    Tớ thành thật khuyên bạn nên dùng ziploc để đựng thức ăn đông lạnh cho con. Bạn có thể mua ziploc ở trong siêu thị, bán cả hộp chừng vài chục cái. Ziploc sau mỗi lần dùng nên rửa sạch, phơi ráo, có thể dùng lại, nhưng tớ thường dùng để trữ thức ăn cho con khoảng 2 lần là thải ra, dùng túi đó đựng đồ khô hay trái cây cho người lớn, bỏ vô ngăn mát cũng tiện. Thân mến.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 158 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #17
    Trước khi đọc bài này, mình cứ nghĩ làm như vậy sẽ mất hết chất bổ béo của thức ăn cho con. Nhưng hình như mình sai rồi nhỉ? Chắc cũng phải áp dụng cách này cho con quá.
    Cho mình hỏi, đồ đông lạnh đó để được bao lâu vậy các mẹ ơi?
    • 3,469 Bài viết

    • 185 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ mèo yêu cún Xem bài viết
    Con nhà tớ 1 tuổi ăn cơm, dùng các nguyên liệu đông lạnh nấu món như người lớn thì tớ nếm thấy ngon , con tớ từ khi ăn cơm, đến bữa hỉ hả lắm. Nó ghét cháo mà. Nhạt phèo, thập cẩm nó không ghét mới lạ. Mẹ nào con vẫn phải ăn cháo, ghét cháo, chưa ăn được cơm thì tham khảo trong topic " Cháo xay vỡ", cách nấu của mẹ Ổi nhé, cháo riêng, rau xay riêng, thịt riêng, con tha hồ thích, mẹ tha hồ mệt
    Chị ơi, thế bé nhà chị 1 tuổi rồi ăn cơm thì chị còn cho bé ăn đồ đông lạnh nữa ko thế ah? :Thinking:
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vchv Xem bài viết
    Chị ơi, thế bé nhà chị 1 tuổi rồi ăn cơm thì chị còn cho bé ăn đồ đông lạnh nữa ko thế ah? :Thinking:
    Cóa chứ. Nếu không thì làm sao tớ xoay được với thực đơn 1 ngày của nó như thế này:

    Sáng (những hôm chăm): Mỳ lươn rau cải
    Trưa: Cá hồi rán bơ, Lợn xào củ cải đỏ, Canh cải nấu tôm.
    Chiều: Súp gà, khoai tây, cà rốt, đậu que; Trứng rán nấm, đậu trạch luộc


    Mà ngày nào cũng tả pí lù kiểu thế
    • 802 Bài viết

    • 268 Được cảm ơn

    #20
    Các mẹ ơi em đi học một lớp làm puree cho con bé nhà em thì họ dạy là tất cả mọi thứ đều nấu chín, sau đó cho vào khay đá và để freeze khoảng 6 -8 tiếng cho đông đá, sau đó thì bỏ vào từng túi ziploc. Rau, củ, quả thì để được từ 6 - 8 tháng, thịt cá thì để được 1 - 2 tháng trong ngăn đá. Còn Mẹ nào không muốn để đông đá thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nhưng với rau, củ quả thì chỉ để được 2 -3 ngày, thịt cá thì chỉ để được 1 -2 ngày.

    Với việc rã đá các Mẹ nhớ là chỉ nên rã đá bằng lò vi sóng hay bằng cách đun lại puree nhé. Tuyệt đối không rã đá bằng nhiệt độ phòng đâu ạ vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn. Thức ăn đã rã đá ko bao giờ được để lạnh lại cho bữa sau nhé. Ăn bữa nào hết bữa đó luôn, thừa thì bỏ đi.
    Một vài chia sẻ với các Mẹ thế vì em cũng thường làm puree cho con bé nhà em ăn mà.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/9

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 9