Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Thức ăn của bé để trong ngăn đá bao lâu thì được?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 29.2K Lượt đọc
  • 171 Trả lời

13 Người đang theo dõi

    • 208 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #1
    Bé nhà mình được 11 tháng rồi mình cho bé ăn cháo và thịt băm.Mình thương nấu luôn một lúc khoảng 3,4 bữa cháo rồi cho vào tủ lạnh ,lúc nào ăn lấy ra.Thịt của bé thì mình mua luôn thịt lơn,bò ,gà mỗi loại 1 lạng rồi băm nhỏ ko nấu chín,sau đó cho thịt vào khay đá viên.Sau khi thịt đóng thành viên mình lấy ra cho vào từng hộp rieng đậy nắp.Khi nào bé ăn thì lấy mỗi bữ 2 viên thịt ra cho bé.Mình đẻ cho rã đông tự nhiên rồi cho thêm ít nước vào nghiền ra để khi nấu cho vào cháo ko bị vón.Mình để í thì thấy thịt của bé ăn phải 3 đến 4 ngày mới hết và lại mua lại từ đầu.Rau thì mình hôm nào làm hôm đấy.Rau mình cũng băm nhỏ khi cháo sôi mình cho rau vào.
    Các mẹ cho mình hỏi mình đẻ thịt cho bé như vậy có được ko và nếu được thì nên để bao lâu thôi????
    Mỗi bữa mình cho bé ăn 2 viên thịt liệu có ít quá ko?Mình thừơng dùng loại khay đá 12 viên ý!!!
    Mong các chỉ bảo với vì đây là tập 1 mà mình còn trre chưa có kinh nghiệm mấy mà!!!

  1. Có thể bạn muốn xem:
    • 1,142 Bài viết

    • 1,451 Được cảm ơn

    #2
    Chao ban,
    Minh cung thuong lam nhu the cho con minh khi chau con duoi 2,5 tuoi. Minh di cho vao cuoi tuan va thuong chuan bi cac mon thit (thit ga, thit lon, thit bo), cua, ca dem xay nhuyen, sau do cho vao khay da, mot bua lay ra mot vien nho, ra dong, nau bot cho be. Rau thi minh rua sach, tran qua nuoc soi, xay nhuyen va cung dong da nhu vay. Mot lan chuan bi minh thuong dung cho 7-10 ngay.

    Cach lam nay rat khoa hoc, vi be duoc doi bua thuong xuyen, (ngay ca trong mot ngay), va ve sinh nua. Cai ba hang xom nha minh thay minh lam the thi bao la khong tuoi ngon, de trong tu lanh hai ngay la hong. Ba ay di mua thit ve cho chau vao buoi sang, nhung nhieu hom voi vang chang rua thit cho can than, khong trang nuoc soi dao, thot. Chua ke troi mua, khong mua duoc thit, ket qua 9h chau khong co bot an.

    Neu ban len google va go freezer cube food for baby, ban se duoc huong dan rat chi tiet ve cach lam nay cho con ban. Theo quan diem phuong Tay, freezer cube food co the tru duoc 3-4 thang hoac 6 thang.

    Ban thu tinh xem mot lang thit thi chia duoc thanh may vien cua khay da. Vi khay da co nhieu kich thuoc khac nhau. Noi chung la mot ngay an khoang 1,2 lang thit va ba vien rau la du. Khong nen nhieu qua.

    • 1,096 Bài viết

    • 879 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chimsâu Xem bài viết
    Bé nhà mình được 11 tháng rồi mình cho bé ăn cháo và thịt băm.Mình thương nấu luôn một lúc khoảng 3,4 bữa cháo rồi cho vào tủ lạnh ,lúc nào ăn lấy ra.Thịt của bé thì mình mua luôn thịt lơn,bò ,gà mỗi loại 1 lạng rồi băm nhỏ ko nấu chín,sau đó cho thịt vào khay đá viên.Sau khi thịt đóng thành viên mình lấy ra cho vào từng hộp rieng đậy nắp.Khi nào bé ăn thì lấy mỗi bữ 2 viên thịt ra cho bé.Mình đẻ cho rã đông tự nhiên rồi cho thêm ít nước vào nghiền ra để khi nấu cho vào cháo ko bị vón.Mình để í thì thấy thịt của bé ăn phải 3 đến 4 ngày mới hết và lại mua lại từ đầu.Rau thì mình hôm nào làm hôm đấy.Rau mình cũng băm nhỏ khi cháo sôi mình cho rau vào.
    Các mẹ cho mình hỏi mình đẻ thịt cho bé như vậy có được ko và nếu được thì nên để bao lâu thôi????
    Mỗi bữa mình cho bé ăn 2 viên thịt liệu có ít quá ko?Mình thừơng dùng loại khay đá 12 viên ý!!!
    Mong các chỉ bảo với vì đây là tập 1 mà mình còn trre chưa có kinh nghiệm mấy mà!!!
    Khay đá 12 viên à? có phải tính ra ~ 20g thịt/viên thôi không? Thông thường tớ chỉ nấu 1 viên đấy 1 bữa thôi, ko ít tý nào.

    Tớ copy cái này của Mẹ Ổi, dịch từ sách Nhật này:
    Lượng ăn cho mỗi bữa và số bữa ăn dặm, chủng loại thực phẩm theo tháng tuổi
    Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày
    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: tara hoặc sirazu, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN nhiều)
    Cháo 1:10 5-30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

    Sở dĩ lượng dao động lớn như vậy vì cách tập của họ bắt đầu từ 1 thìa, 5 gr, thấy bé ăn ko sao thì tăng dần từng thìa đến khi được lượng cận trên

    Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày, nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:
    Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
    Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
    Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại


    Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày, nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
    Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)
    Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr
    Đậu phụ: 40-50 gr
    Cháo 1:5 90-100 gr (thêm bún, miến)
    Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

    Bé 1 tuổi - 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày, nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
    Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)
    Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr
    Đậu phu: 50 gr
    Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)
    Cơm nát: 80-90 gr



    Đồ ăn đông lạnh thì tớ thường làm đủ cho 2 tuần ăn, nhiều lúc vào siêu thị ko mua được lượng ít, để cả tháng vẫn thấy OK.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 545 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #4
    Có ai hướng dẫn tớ cách làm thức ăn cho bé để đông đá không/
    Tớ nấu thủ công quá, cứ nấu hết nồi bột rồi đổ vào khay, lại nấu nồi khác. Híc híc, mất bao nhiêu thời gian mới nấu xong. Tớ không biết cách làm viên gì cả. Chỉ biết nấu xong hết thành phẩm rồi cho vào đông lạnh. Thế thì nên làm thế nào cho tiện để mix thức ăn nhỉ.

    • 208 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gaus299 Xem bài viết
    Có ai hướng dẫn tớ cách làm thức ăn cho bé để đông đá không/
    Tớ nấu thủ công quá, cứ nấu hết nồi bột rồi đổ vào khay, lại nấu nồi khác. Híc híc, mất bao nhiêu thời gian mới nấu xong. Tớ không biết cách làm viên gì cả. Chỉ biết nấu xong hết thành phẩm rồi cho vào đông lạnh. Thế thì nên làm thế nào cho tiện để mix thức ăn nhỉ.
    Mẹ nó chịu khó đọc lại bài của mình nhé!
    Mà mẹ nó đưng nấu cả nồi cháo để cho vào khay đá mà làm riêng thức ăn và cháo ra.Khi nào nấu cho bé lại thay đổi thức ăn được!

    • 1,096 Bài viết

    • 879 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gaus299 Xem bài viết
    Có ai hướng dẫn tớ cách làm thức ăn cho bé để đông đá không/
    Tớ nấu thủ công quá, cứ nấu hết nồi bột rồi đổ vào khay, lại nấu nồi khác. Híc híc, mất bao nhiêu thời gian mới nấu xong. Tớ không biết cách làm viên gì cả. Chỉ biết nấu xong hết thành phẩm rồi cho vào đông lạnh. Thế thì nên làm thế nào cho tiện để mix thức ăn nhỉ.
    Hí hí, tớ thích nhất những câu hỏi như xế này đới , rất phù hợp với tính thích buôn dưa lê của tớ :cool:. Cái này post 1 lần rồi, copy & paste sang:

    Tớ làm thế này nhé:
    - Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng viên của khay làm đá (nên mua khay riêng để chuyên làm cho con).
    - Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen (cái này tớ vụng ko biết làm nên vẫn để), băm nhỏ cho vào khay
    - Cá quả: hấp chín (cho tý thì là+ gừng cho đỡ tanh), bỏ da, gỡ xương. Sao xơ trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương ko, ko sao khô thành ruốc nhé. Nhét chặt vào khay.
    - Cá hồi sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay.
    Các loại đạm này tớ thường cho vào khay đá nhỏ, áng chừng ~ 20g đạm/viên để dễ định lượng mỗi bữa nấu 1 viên.
    - Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.
    - Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay
    - Hạt sen ninh nhừ, xay nhuyễn cho vào khay.

    Sau khi đông lạnh, cho từng loại vào từng túi riêng, ghi tên món, ngày làm.

    Sách bảo nên dùng trong 1 tháng, tớ thì thường làm đủ cho 2 tuần.

    Chú ý rửa sạch tay, dao, thớt sau khi chế biến 1 món, tránh lây vi khuẩn từ món này sang món khác; làm đồ chín trước, sống sau, nếu đang làm đồ sống mà cần sờ vào đồ chín nhất thiết phải rửa tay bằng xà phòng trước. Khi con còn nhỏ, mới tập ăn, cẩn thận thì nên tráng dao, thớt bằng nước sôi trước khi làm.

    Đấy là làm thức ăn riêng, để đến bữa lấy ra nấu cho con. Nhưng bình thường tớ cũng chỉ có thời gian nấu 1 bữa cho con thôi nên 1 bữa là ăn nguyên bữa đông lạnh. Lằng nhằng nhỉ. Tức là thế này:
    Sáng T7, CN hay bất cứ khi nào có thời gian: bày la liệt dao, thớt, rau củ quả ra sơ chế, băm thái, 1 phần để vào khay để đông lạnh, 1 phần nấu thành nguyên bữa cháo cho con. Tớ hay nấu sẵn cháo bằng nồi cơm điện từ tối hôm trước, hôm sau chỉ việc nấu chín đạm + rau + ngoáy cháo vào. Xong. Nấu đủ thành 2 bữa cho đỡ mất công, chia vào 2 lọ (lọ thủy tinh nắp nhựa, ngoài chợ bán 10k/cái hoặc có lọ không của Hipp, Heinz càng tốt), ghi tên món, ngâm vào chậu nước cho nguội, tống vào ngăn đá. Hè hè, mỗi 1 mẻ là sản xuất đủ 8 bữa trong tuần luôn (tức là nấu 4 loại cháo), nếu có đi chơi đâu thì xách đi theo, khỏe re
    Mix thức ăn thì cứ làm thế nào tiện nhất, đỡ phải băm thái nhất thì làm.
    VD 4 loại cháo:
    1. Thịt gà, cà rốt, đậu que (đậu trạch), ngô ngọt
    2. THịt lợn, cà rốt, khoai tây, su hào, bí đỏ
    3. Cá, bí xanh
    4. Gà, bí đỏ, bắp cải
    ....
    Vì các món đông lạnh hay nấu hổ lốn nên bữa nấu trực tiếp chỉ nấu đơn giản thôi, không bé ngán.
    Mà các chiêu đông lạnh lười biếng này cũng chỉ áp dụng trong thời kỳ bé ăn cháo thôi, bé nhà tớ 1 tuổi ăn cơm, ngày nào cũng phải dậy lụi hụi nấu các món để sẵn cho ông í ăn, không có thức ăn đông lạnh chắc chết :Rose:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 208 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ mèo yêu cún Xem bài viết
    Hí hí, tớ thích nhất những câu hỏi như xế này đới , rất phù hợp với tính thích buôn dưa lê của tớ :cool:. Cái này post 1 lần rồi, copy & paste sang:

    Tớ làm thế này nhé:
    - Thịt lợn/gà /bò: sống, rửa sạch, băm nhỏ cho vào từng viên của khay làm đá (nên mua khay riêng để chuyên làm cho con).
    - Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen (cái này tớ vụng ko biết làm nên vẫn để), băm nhỏ cho vào khay
    - Cá quả: hấp chín (cho tý thì là+ gừng cho đỡ tanh), bỏ da, gỡ xương. Sao xơ trên bếp nhỏ lửa cho tơi và soát lại xem còn xương ko, ko sao khô thành ruốc nhé. Nhét chặt vào khay.
    - Cá hồi sống: lạng bỏ da, băm nhỏ, cho vào khay.
    Các loại đạm này tớ thường cho vào khay đá nhỏ, áng chừng ~ 20g đạm/viên để dễ định lượng mỗi bữa nấu 1 viên.
    - Bí đỏ/bí xanh/khoai tây/cà rốt/củ cải đỏ/hành tây/su hào: gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay loại to hơn, có thể thêm 1 ít nước để tạo liên kết.
    - Ngô ngọt: ninh nhừ, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho vào khay
    - Hạt sen ninh nhừ, xay nhuyễn cho vào khay.

    Sau khi đông lạnh, cho từng loại vào từng túi riêng, ghi tên món, ngày làm.

    Sách bảo nên dùng trong 1 tháng, tớ thì thường làm đủ cho 2 tuần.

    Chú ý rửa sạch tay, dao, thớt sau khi chế biến 1 món, tránh lây vi khuẩn từ món này sang món khác; làm đồ chín trước, sống sau, nếu đang làm đồ sống mà cần sờ vào đồ chín nhất thiết phải rửa tay bằng xà phòng trước. Khi con còn nhỏ, mới tập ăn, cẩn thận thì nên tráng dao, thớt bằng nước sôi trước khi làm.

    Đấy là làm thức ăn riêng, để đến bữa lấy ra nấu cho con. Nhưng bình thường tớ cũng chỉ có thời gian nấu 1 bữa cho con thôi nên 1 bữa là ăn nguyên bữa đông lạnh. Lằng nhằng nhỉ. Tức là thế này:
    Sáng T7, CN hay bất cứ khi nào có thời gian: bày la liệt dao, thớt, rau củ quả ra sơ chế, băm thái, 1 phần để vào khay để đông lạnh, 1 phần nấu thành nguyên bữa cháo cho con. Tớ hay nấu sẵn cháo bằng nồi cơm điện từ tối hôm trước, hôm sau chỉ việc nấu chín đạm + rau + ngoáy cháo vào. Xong. Nấu đủ thành 2 bữa cho đỡ mất công, chia vào 2 lọ (lọ thủy tinh nắp nhựa, ngoài chợ bán 10k/cái hoặc có lọ không của Hipp, Heinz càng tốt), ghi tên món, ngâm vào chậu nước cho nguội, tống vào ngăn đá. Hè hè, mỗi 1 mẻ là sản xuất đủ 8 bữa trong tuần luôn (tức là nấu 4 loại cháo), nếu có đi chơi đâu thì xách đi theo, khỏe re
    Mix thức ăn thì cứ làm thế nào tiện nhất, đỡ phải băm thái nhất thì làm.
    VD 4 loại cháo:
    1. Thịt gà, cà rốt, đậu que (đậu trạch), ngô ngọt
    2. THịt lợn, cà rốt, khoai tây, su hào, bí đỏ
    3. Cá, bí xanh
    4. Gà, bí đỏ, bắp cải
    ....
    Vì các món đông lạnh hay nấu hổ lốn nên bữa nấu trực tiếp chỉ nấu đơn giản thôi, không bé ngán.
    Mà các chiêu đông lạnh lười biếng này cũng chỉ áp dụng trong thời kỳ bé ăn cháo thôi, bé nhà tớ 1 tuổi ăn cơm, ngày nào cũng phải dậy lụi hụi nấu các món để sẵn cho ông í ăn, không có thức ăn đông lạnh chắc chết :Rose:
    Mẹ nó ơi bé 1 tủôi đã ăn được cơm rồi ah.Bé nhà mìng chi mấy hôm nữa là được 1 tuổi ,nếu muốn cho ăn phải tập thế nào hả mẹ nó?????Liệu có sớm quá ko nhỉ???
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 92 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #8
    Cac me oi, chieu thuc nay co ap dung duoc cho em be 6 thang tuoi dang chuan bi an dam ko a?:Crying:

    • 1,096 Bài viết

    • 879 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi A_poly Xem bài viết
    Cac me oi, chieu thuc nay co ap dung duoc cho em be 6 thang tuoi dang chuan bi an dam ko a?:Crying:
    Tớ áp dụng chiêu này từ khi bé nhà tớ bắt đầu ăn dặm. Áp dụng theo sách "Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé" do BS Ngyễn Lân Đính dịch chứ không phải tự tớ sáng tác đâu à nha.

    @ Mẹ Chim Sâu: Theo tớ thì 1 tuổi ăn cơm không hề sớm tẹo nào. Mẹ nó muốn tìm hiểu về tiến độ ăn thô thì vào topic " Bao giờ bé ăn cháo xay vỡ" xem thêm nhé :Smiling:
    http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=65706

    • 92 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ mèo yêu cún Xem bài viết
    Tớ áp dụng chiêu này từ khi bé nhà tớ bắt đầu ăn dặm. Áp dụng theo sách "Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé" do BS Ngyễn Lân Đính dịch chứ không phải tự tớ sáng tác đâu à nha.

    @ Mẹ Chim Sâu: Theo tớ thì 1 tuổi ăn cơm không hề sớm tẹo nào. Mẹ nó muốn tìm hiểu về tiến độ ăn thô thì vào topic " Bao giờ bé ăn cháo xay vỡ" xem thêm nhé :Smiling:
    http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=65706
    Cam on me no nhe. Nhung me no cho em hoi luon, ra dong thuc an bang lo vi song duoc ko hay la phai ra dong tu nhien. Em lo nhat la thuc an dong lanh bi nhiem khuan. Hic