-
27/04/2007 11:41 AM #1
Sữa, quà của bé.
Chào các mẹ,
Sữa có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người thời đại ngày nay. Không ai phủ nhận tính chất bổ dưỡng và tiện dụng của sữa, món quà tuyệt vời của tự nhiên.
Mẹ cháu tập hợp một số món súp và cháo từ sữa làm quà cho các bé trong ngôi nhà Phômai tươi cho bé. Các bé có các bà mẹ chăm chỉ và chịu khó. Mẹ cháu không nghĩ rằng các mẹ có thể sử dụng được các món này hoặc các bé của chúng ta yêu thích món này. Tuy nhiên qua đây các mẹ hình dung được một bức tranh về các món từ sữa để từ đó chế biến được các món thích hợp cho bé của mình.
…Freida ơi, nhà em nghèo lắm mà sữa lại quá mắc, con em lại còi……Xin mẹ hãy dùng sữa đậu nành nấu cháo và súp cho con. Trong sữa đậu nành cũng đủ các dưỡng chất cho bé, chỉ có độ béo là thấp, mẹ cần làm giàu độ béo lên thôi.
Mỗi nhà bếp có cách lập luận để nói về dinh dưỡng và ăn uống phụ thuộc vào sự tiến bộ chung và văn minh của con người. Thông qua món ăn là thông điệp của cuộc sống. Ăn và uống như là 2 chân của con người, ăn gì, uống gì, ăn làm sao uống làm sao sẽ ra đôi chân như thế. Mẹ cháu chỉ mong các bé của chúng ta có đôi chân “dài vạn dặm” để đi xa và đứng vững trong phong ba bão táp của cuộc đời.
Các mẹ có món hay từ sữa mà các bé có thể dùng xin vui lòng viết tiếp vào đây làm giàu thư viện. Món mẹ cháu biên tập là trong sách chuyên đề món ăn từ sữa, tất nhiên là rất nhiều thứ, mẹ cháu chọn lấy những món thích hợp và dễ áp dụng trong điều kiện của nhà mình. Món được dùng cho cả nhà ạ. Dịch thuật có gì ngô nghê sai sót mong các mẹ thứ lỗi. Nếu có những món đã được thảo luận rồi hoặc trùng lập mong các mẹ bỏ qua vì mẹ cháu không đọc được hết các món của bé. Chúc các bé ngon miệng. Freida.
Để tiện theo dõi, mẹ cháu sẽ làm mục lục trước. Sau đó mẹ cháu sẽ đi vào cụ thể với thành phần món theo yêu cầu của các mẹ. Về cách nấu nếu các mẹ có yêu cầu mẹ cháu sẽ lại cho tiếp. Mẹ cháu nghĩ chỉ cần nhìn thành phần là các mẹ có thể hiểu được cách nấu thôi, đơn giản lắm, thậm chí chỉ cần tên món thôi là các mẹ cũng đã hình dung được. Mong các bé được thưởng thức tài nghệ của mẹ. Bột trân châu nấu cháo rất ngon nhưng nhà mình không có, các mẹ có thể thay bột này bằng bột sắn dây.
-
27/04/2007 11:42 AM #2
Sữa, Quà của bé.
Mục lục :
A- Sữa nấu súp.
1- Súp sữa (5)
2- Súp sữa nấu mì (5)
3- Súp sữa với các sản phẩm từ mì (5)
4- Súp sữa nấu gạo (6)
5- Súp sữa nấu gạo tấm (7)
6- Súp sữa bột trân châu (7)
7- Súp sữa bột trân châu và nho khô (7)
8- Súp sữa nấu bắp (9)
9- Súp sữa với gạo và đậu (9)
10- Súp sữa với trứng gà (13)
11- Súp sữa (dạng bột) với khoai tây (15)
12- Súp sữa với cà rốt và khoai tây (15)
13- Súp sữa nấm tươi (16)
14- Súp sữa với rau (16)
15- Súp sữa (dạng bột) với rau (17)
16- Súp sữa với bí đỏ (17)
17- Súp sữa với bắp cải tươi (18)
18- Súp sữa với bắp cải tím (19)
19- Súp sữa với rau và mì sợi (20)
20- Súp sữa với cà rốt non (20)
21- Súp sữa (dạng bột) với cà rốt và gạo (21)
22- Súp sữa với quả đào (22)
23- Súp sữa với táo (23)
B- Cháo sữa.
24- Cháo trân châu ngọt (35)
25- Cháo trân châu (36)
26- Cháo trân châu mặn (36)
27- Cháo trân châu với cà rốt (37)
28- Cháo trân châu với cam (40)
29- Cháo gạo sữa (47)
30- Cháo gạo với nho khô (47)
31- Cháo gạo với cacao (47)
32- Cháo gạo với trái cây tươi hoặc trái cây đóng hộp (48)
33- Cháo sữa bắp với váng sữa (55)thay đổi nội dung bởi: Mod_DD, 30/04/2007 lúc 08:45 PM
-
2 thành viên cám ơn Freida vì bài viết hữu ích:
Bố Chinsu (17/03/2009), Hằng luật sư (08/05/2009)
-
27/04/2007 12:45 PM #3
Sữa, Quà của bé.
chị ui !! chị chỉ em món cháo gạo sữa nha !! Em hình dugn ra but còn lăn tăn sao í nên hỏi lại chị cho chắc ah !! thanks chị nhiều nhiều lắm !
thay đổi nội dung bởi: Mod_DD, 30/04/2007 lúc 08:42 PM
-
27/04/2007 02:53 PM #4
Thành viên
- Tham gia ngày
- 22/12/2005
- Bài gởi
- 863
- Cám ơn
- 7
- Được cám ơn 32 lần trong 24 bài
Ðề: Sữa: Quà của bé.
Nhìn cái danh sách của bác Freida mà thích gì đâu, nhưng phải từ từ
mới được nhỉ? Vậy bác chỉ dùm em món súp sữa dạng bột trân châu & cháo sữa bắp với váng sữa đi ạ! Cảm ơn bác nhìu nhìu!
-
27/04/2007 03:02 PM #5
Ðề: Sữa: Quà của bé.
29- Cháo gạo sữa (47)
Thành phần : 1 ½ cốc gạo, 4 ½ cốc sữa, 2 muỗng canh đường , muối, 2 muỗng canh bơ, 3 cốc nước
Cách nấu :
Đặc : Gạo vo với nuớc, đun sôi 5-8 phút sau đó cho lên một cái rây. Khi nước đã hết cho gạo vào nồi có sữa nóng, khuấy , đun với ngọn lửa nhỏ 15 phút, cho đường, muối theo khẩu vị, khuấy nhẹ, đầy nắp nồi và để nhừ 10-15 phút (ủ ấm)
Lỏng: Chuẩn bị như ở trên nhưng với 1 ½ cốc gạo cần 7 ½ cốc sữa.
Khi dọn ra bàn ăn, cho ít bơ lên cháo.
Mẹ memalu, nếu bé còn nhỏ bạn đừng cho muối đường, khi chuẩn bị xong cháo bạn cho sữa của con (bạn cần tính toán lượng đủ trong ml cháo của bé), bơ bạn vẫn cho vào cháo của bé nhé. Chúc con mau hết ốm. Freida
-
27/04/2007 03:23 PM #6
Ðề: Sữa: Quà của bé.
Mẹ Handy,
6- Súp sữa bột trân châu (7)
Thành phần : ½ cốc trân châu, 1 ½ cốc nước, 4 cốc sữa, 1 muỗng canh bơ, 1 muỗng canh đường, muối.
Cách nấu: Cho bột trân châu vào nấu với nước trong thời gian nấu khuấy đều tay cho đến khi được thì cho sữa vào, đường, muối theo khẩu vị và đun sôi lại. Múc vào đĩa cho lên bàn ăn, cho bơ lên trên.
Món cháo bắp hẹn lại nghen vì chưa “thủng” lắm cách nấu.
-
27/04/2007 10:47 PM #7
Ðề: Sữa: Quà của bé.
Hôm nay em cho bé ăn cháo sữa chị à!! (mẹ Freida còn nhớ mẹ cháu ko vậy?
), bé ăn ngoan lành hết 1 chén, mừng quá nên lên khoe với chị đấy!
Em thắc mắc chị nói tính toán lượng sữa trong ml của cháo, là tính như thế nào hả chị? Em thì pha sữa bình thường, sau đó cho vào cháo trắng đã nấu sẵn, rồi măm! Nhưng thế thì mỗi lần chỉ cần 60ml sữa là cháo có vẻ lỏng quá chị à!! Không biết em có sai sót gì hông??
-
28/04/2007 02:54 AM #8
-
28/04/2007 08:21 AM #9
Ðề: Sữa: Quà của bé.
Mẹ Handy,
33- Cháo sữa bắp với váng sữa (55)
Thành phần : 1 1/2 cốc bột bắp, 2 cốc sữa, 2 muỗng canh bơ, muối, 1/3 cốc váng sữa, đường, bột quế (nhục quế)
Cách nấu: Bột cho vào sữa sôi, thêm bơ, cho muối, khuấy và đậy nắp, nấu trên ngon lửa nhỏ 20 phút. Khi sữa ngấm đều vào bột, khuấy rồi cho vào lò nuớng 30 phút.
Khi cháo đã xong, cho váng sữa vào, nêm đường và bột nhục quế.
Chà mẹ Handy ơi, món này hình như cho mẹ chứ không phải cho bé?, sao nấu nướng phức tạp vậy nhỉ????
-
28/04/2007 08:46 AM #10
Ðề: Sữa: Quà của bé.
Bạn đã làm đúng rồi, miễn bé ngon miệng và đầu ra của bé dễ dàng. Không lo bé thiếu sữa đâu, thiếu bé sẽ đòi. Mình thường nhắc các mẹ cần tính toán là vì có mẹ "tham" cho nhiều sữa vào bát thêm của con làm bé bón......rồi không hiểu tại sao?. Bát thêm của con luôn cân bằng bé sẽ hấp thu dễ và thải ra dễ......và bé mới lại đòi ăn.
Con có răng chưa?
Chúc bé mau lớn.
-
28/04/2007 08:53 AM #11
-
28/04/2007 10:19 AM #12
-
28/04/2007 10:43 AM #13
-
28/04/2007 11:44 AM #14
Thành viên
- Tham gia ngày
- 22/12/2005
- Bài gởi
- 863
- Cám ơn
- 7
- Được cám ơn 32 lần trong 24 bài
-
28/04/2007 01:59 PM #15
Thành viên
- Tham gia ngày
- 12/08/2006
- Bài gởi
- 634
- Cám ơn
- 1
- Được cám ơn 11 lần trong 6 bài
Ðề: Sữa: Quà của bé.
Ui ui chị ơi, em lại phiền chị nữa rồi.
Cu cậu nhà em chẳng chịu uống sữa, em lại muốn cho cu cậu uống thật nhiều sữa để cải thiện chiều cao nhưng bó tay chị ơi. Bây giờ em sẽ luôn bám theo chị để học các món từ sữa cho cu cậu thôi. Con em 7 tháng tuổi thì dùng được những món nào chị ơi? chị cho em công thức với.
Ah em thấy công thức món cháo sữa rồi, nhưng chị cho em hỏi bé 7 tháng tuổi thì mua bơ gì vậy chị?
Cảm ơn chị lắm lắm. Àh chị ở HN hay SG vậy chị? nếu chị ở HN thì em rất muốn được gặp chị (nếu em có dịp lên HN và ko phiền chị)
Trả Lời Với Trích Dẫn




đúng là quá ư phức tạp, cho me ăn chắc cũng k phức tạp đến thế? thui thì đành ghi lại, nhờ bác hướng dẫn cái món nào đơn giản hơn thôi ạ, vì cái khoản đảm đang thì em bị dưới trung bình rùi 