• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Nước hầm xương tốt hay không tốt cho bé?

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 119K Lượt đọc
  • 321 Trả lời

    • 34 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Bé nhà mình hơn 7 tháng. Mình cho bé ăn bột mặn từ 6 tháng với những thực đơn như trong sách và một số mẹ post lên. Mỗi ngày một thực đơn (thịt lợn, bò, tôm...) nhưng bé có vẻ không thích. Một lần em thử ninh xương lấy nước (thêm một chút thịt) thấy bột ngon hơn hẳn và bé ăn hết. Thế là ngày nào em cũng ninh xương + thịt, tôm... (mỗi bữa một loại) với lượng bằng một nửa khi nấu không có nước xương. Khi kể chuyện cho chị ở cơ quan, chị ấy lại bảo nước xương không tốt cho bé vì bé không tiêu hóa được, lại bị còi xương nữa. Chị ấy còn nói là bác sỹ tư vấn cho chị ấy thế. Em thì chưa nghe thấy như vậy bao giờ. Các mẹ có kinh nghiệm gì về vấn đề này thì chia sẻ với em với. Em đang phân vân quá!
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Tắm nước dừa, tốt hay không tốt?

      Theo cảnh báo của các chuyên gia, nước dừa không những không thể làm trắng da mà còn gây nguy cơ viêm da, hăm lở da ở trẻ sơ sinh. Cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi trên da Sinh con vào mùa hè sẵn có nhiều dừa nên chị Trần Hồng Thắm (Gia Lâm, Hà Nội) đã mua nhiều dừa non về tắm cho con với mong...

    • Công dụng trị bệnh của đậu xanh - các bài thuốc dân gian

      Công dụng chữa bệnh của đậu xanh - các bài thuốc dân gian ...

    • Tốt Hay Không tốt cho Bé ?

      Các mẹ thân mến, Mình lập topic này mời mọi người vào chia sẻ cách chăm sóc con sao cho tốt và xin những kinh nghiệm, góp ý của tất cả mọi người. Thời gian qua mình cũng nghiên cứu sách vở về cách chăm con nhiều lắm. Nhưng người VN mình thì hay góp ý mình kiêng cử cái này, kiêng cử cái...

    • Bless you mách mẹ lưu giữ khoảnh khắc đáng yêu của bé

      Với các mẹ, việc chụp hình bé với đầy đủ biểu cảm và hoạt động vui chơi mọi lúc mọi nơi là một niềm...

    • 7 sự thật cần biết về sữa chua

      Khi cho bé ăn sữa chua, mẹ bé hãy lưu ý một số nguy hiểm rình rập sau nhé. Tuy cung cấp protein và...

    • 14 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #2
    Mình chưa nghe ai nói là nước xương hầm ko tốt cho bé, mình nấu bột giống kiểu mẹ zin061207, toàn lấy nước xương nấu bột cho bé, nếu bé ăn cả bã thịt thì bớt nước xương đi một chút, nấu bằng nước xương bột thơm phức, trộm vía bé chịu ăn lắm. Ngoài ra mình cũng hay mua chân gà về ninh lấy nước nấu bột cho bé nữa.Nếu nấu bột tôm hay cá...thì mình vẫn dùng nước ninh chân gà để quấy bột chứ không dùng nước lã.
    :LoveStruc: You're my angle :Kiss:

    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 124 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zin061207 Xem bài viết
    Bé nhà mình hơn 7 tháng. Mình cho bé ăn bột mặn từ 6 tháng với những thực đơn như trong sách và một số mẹ post lên. Mỗi ngày một thực đơn (thịt lợn, bò, tôm...) nhưng bé có vẻ không thích. Một lần em thử ninh xương lấy nước (thêm một chút thịt) thấy bột ngon hơn hẳn và bé ăn hết. Thế là ngày nào em cũng ninh xương + thịt, tôm... (mỗi bữa một loại) với lượng bằng một nửa khi nấu không có nước xương. Khi kể chuyện cho chị ở cơ quan, chị ấy lại bảo nước xương không tốt cho bé vì bé không tiêu hóa được, lại bị còi xương nữa. Chị ấy còn nói là bác sỹ tư vấn cho chị ấy thế. Em thì chưa nghe thấy như vậy bao giờ. Các mẹ có kinh nghiệm gì về vấn đề này thì chia sẻ với em với. Em đang phân vân quá!
    Dì mình nuôi thằng con trai, lúc 7 tháng đến khi vào lớp 1, ngày nào dì cũng mua xương heo về ninh lấy nước cho con ăn (sáng nào dì ấy cũng đi chợ mua xương về ninh). Thằng bé ăn rất ngon miệng, tiêu hóa tốt và mau lớn. Hai VC dì mình (dì cao 1m52, dượng cao 1m58) mà thằng bé hiện giờ học lớp 8 đã cao 1m67, xương chắc nịch, chơi thể thao số 1 trong trường đấy. Bố mẹ mình cũng nuôi em trai mình toàn bằng nước xương (mình cao 1m50: chỉ uống nước cháo vì khi đó BM mình quá nghèo; em trai mình 18 tuổi cao 1m70: ăn nước xương + sữa). Mình thấy chị đồng nghiệp cty của chị nói như thế nào ấy chứ... Miễn là em bé nhà chị tiêu hoá, hấp thụ tốt là được chị ạ!
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 674 Bài viết

    • 185 Được cảm ơn

    #4
    Các bác sĩ ở Viện dinh dưỡng đều nói không nên cho bé ăn nước xương hầm vì nước xương hầm sẽ làm cho bé đầy bụng, ăn không tiêu. Bạn nên cho bé ăn thịt, cá, tôm, cua (cả bã), nếu muốn bé ăn ngon miệng, thỉnh thoảng cũng có thể cho bé ăn một chút nước xương ninh cũng được, nhưng cũng đừng nên nhiều quá, lâu ngày sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng.
    • 438 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhimlonton Xem bài viết
    Các bác sĩ ở Viện dinh dưỡng đều nói không nên cho bé ăn nước xương hầm vì nước xương hầm sẽ làm cho bé đầy bụng, ăn không tiêu. Bạn nên cho bé ăn thịt, cá, tôm, cua (cả bã), nếu muốn bé ăn ngon miệng, thỉnh thoảng cũng có thể cho bé ăn một chút nước xương ninh cũng được, nhưng cũng đừng nên nhiều quá, lâu ngày sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng.
    EM cũng vẫn ninh xương cho bé nhà em đều đều. Nếu bé vẫn tiêu hóa tốt,ngày ị 1 lần,ăn ngon lành mỗi bữa 1 bát bột đầy thì làm sao lại bị suy dinh dưỡng được nhỉ??? Tất nhiên mỗi ngày em chỉ cho khoảng 6 muôi nước xương vào cháo cho ngọt thôi,còn lại vẫn thịt,cá,... là chính.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 272 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #6
    Nước hầm xương có nhiều canxi, tốt chứ. Mình hầm xương, hầm gà đều bỏ thêm một nhánh hành tím bé và một mẩu gừng. Gừng cũng trợ tiêu hóa, chống đầy bụng cho trẻ con mà. Nước hầm nấu bột thơm lắm, mình còn muốn ăn mà ....:Laughing:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 222 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #7
    Do ngày xưa mọi người chỉ nấu cháo bằng duy nhất mỗi nước hầm xương nên bé mới suy dinh dưỡng chớ ngày nay các mẹ chỉ lấy nước hầm xương này nấu cháo, còn ăn bữa nào bổ xung thức ăn bữa đó (rau, cá, thịt, trứng...) thì bé SDD làm sao được. Các mẹ đừng nhầm giữa các khái niệm này nhé, cứ hầm xương nấu cháo cho các con vô tư đi ạ, cháo ngon cực. Chẹp..chẹp..
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,645 Bài viết

    • 540 Được cảm ơn

    #8
    Chắc các Mẹ này chưa bao giờ đưa bé đi bác sĩ nên mới bảo là nước hầm xương tốt cho bé.
    Mình cho con mình đi trung tâm dinh dưỡng mỗi tháng từ khi bé ăn dặm đến giờ, lúc nào bác sĩ cũng dặn đi dặn lại là không nên nấu cháo bằng nước hầm xương.
    Mình nghĩ thì mỗi người có cách nuôi con khác nhau, vì ai cũng mong cho con mình ăn được và mau lớn, mình cũng vậy thôi, nhưng mình thì nghe theo bác sĩ:Smiling:
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 7,102 Bài viết

    • 1,094 Được cảm ơn

    #9
    Mình đồng ý với ý kiến của mẹ Nhoctin, con mình được gần 10 tháng rồi nhưng mình chưa cho ăn nước hầm xương vôi. Nước hầm xương tốt nhất khi trẻ được trên 1 tuổi . Cho trẻ ăn sớm sẽ làm cho trẻ chậm hấp thu canxi do trong xương có quá nhiều canxi và khiến cho bé bị suy dinh dưỡng . Ngoài ra xương khi ninh ra có nhiều mỡ động vật ko tốt cho bé . Nếu thích con ăn cho ngọt thịt thì bạn có thể mua gà về luộc rồi lấy nước đấy cho bé ăn hoặc nước luộc thịt (nhưng chỉ luộc chín tới thôi, tuyệt đối ko ninh nhừ và chỉ ăn 1 tuần 1-2 bữa )
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 456 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #10
    Nước hầm xương chỉ có vị ngọt, chất béo động vật thôi còn chẳng có mấy canxi đâu ạ. Nước hầm xương chỉ có canxi khi và chỉ khi hầm xương đến khi xương mềm nhũn như đậu hũ thôi. À mà mình nghe nói là lúc hầm cho 1 thìa giấm ăn, thì nước hầm sẽ có nhiều canxi hơn. Tóm lại:
    - Nước hầm xương tốt vì ngon ngọt hơn, bé ăn ngoan hơn.
    - Nước hầm xương không tốt vì ko có tẹo chất bổ nào, ngoài 1 ít mỡ (mà lại là mỡ đọng vật khó hấp thụ, trẻ sẽ no lâu, chậm đói). Ngoài ra một số bà mẹ chủ quan cho rằng nước hầm xương đủ chất rồi, không cho thêm t hịt hoặc các chất khác làm bé bị suy dinh dưỡng
    • 674 Bài viết

    • 185 Được cảm ơn

    #11
    Bé nhà mình từ khi sinh ra đến giờ chẳng ăn nước xương hầm đâu, mình cứ một năm đi khám Bác sĩ Hào ở Viện Dinh dưỡng một lần, bắt đầu ăn dặm là ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. lần nào đi khám bác sĩ cũng dặn không cho ăn nước xương ninh, xay bột không cho nhiều đậu xanh, ý dĩ vì dễ gây đầy bụng. Bé nhà mình bây giờ ba tuổi rưỡi, trộm vía được 20 cân, cao 103 cm, năm nào đến khám bác sĩ cũng nói là vượt chuẩn Dinh dưỡng, vậy nên mình cũng yên tâm làm theo. mà trên sách báo cũng nói rất nhiều về vấn đề này rồi các mẹ ạ.
    • 77 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    be nha em duoc 6 thang vay co ham xuong khuay bot cho be duoc chua,con em hien gio an bot man ban san tren thi truong em cung so be k du chat muon nau nuoc xuong khuay bot nhung so be chua tieu hoa duoc.cac me tu van cho em voi. xin cam on nhieu
    • 2,638 Bài viết

    • 4,478 Được cảm ơn

    #13
    Nước hầm xương dứt khoát là không tốt rồi. Kể cả trên 1 tuổi cũng không nên cho ăn khi mà mình hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng bằng cách khác. Mỡ tủy ở trong xương là cái thứ khó tiêu và không tốt cho cả người lớn, bé ăn vào thường bị đi ngoài ra cả hạt mỡ. Dinh dưỡng thì hầu như không có gì, trừ hương vị, vì vậy cái lợi của nó chả là gì so với cái hại, các mẹ đừng nên động viên nhau ninh xương cho con nữa nhé!
    Các loại hạt khô (đậu, đỗ, hạt sen) cũng chưa nên cho con ăn quá sớm để tránh nguy cơ dị ứng và ngộ độc, tất nhiên không phải bé nào ăn cũng bị nhưng cứ phòng xa là hơn, chờ bé lớn hơn một chút rồi hưởng thụ sau.
    Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 291 Bài viết

    • 168 Được cảm ơn

    #14
    May quá, đọc được bài này của các mẹ không thì em cứ cho con em ăn nước hầm xương, mặc dù 1 tuần chỉ 1 hoặc 2 bữa thôi. Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều.
    • 272 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #15
    Phải nói rõ là nước hầm xương ống không nên dùng. Còn hầm xương sườn, gà thì tốt chứ. Mình theo trường phái "trẻ con dưới 1 tuổi không kiêng mỡ động vật (mỡ trong sữa bò, gà)". Hệ tiêu hóa của trẻ con có thể "xử lý" được chất béo và protein tốt hơn tinh bột, khoảng 60-80% năng lượng sữa mẹ là chất béo. Trẻ cần có chất béo no để phát triển não và có năng lượng hoạt động. Trên 1 tuổi thì hệ men tiêu hóa tinh bột mới đủ hoàn thiện. Vì vậy tinh bột với trẻ dưới 1 tuổi mới là thứ ít thích hợp hơn, ăn nhiều gây cản trở hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
    Dinh dưỡng có khá nhiều trường phái, cái nào giải thích khoa học hơn thì mình theo. Bác sỹ dinh dưỡng không theo dõi các nghiên cứu mới thì chưa chắc đã có các lời khuyên hợp lý.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,202 Bài viết

    • 202 Được cảm ơn

    #16
    Chắc các Mẹ này chưa bao giờ đưa bé đi bác sĩ nên mới bảo là nước hầm xương tốt cho bé.
    Mình cho con mình đi trung tâm dinh dưỡng mỗi tháng từ khi bé ăn dặm đến giờ, lúc nào bác sĩ cũng dặn đi dặn lại là không nên nấu cháo bằng nước hầm xương.
    Mình nghĩ thì mỗi người có cách nuôi con khác nhau, vì ai cũng mong cho con mình ăn được và mau lớn, mình cũng vậy thôi, nhưng mình thì nghe theo bác sĩ:Smiling:
    __________________
    Nước hầm xương dứt khoát là không tốt rồi. Kể cả trên 1 tuổi cũng không nên cho ăn khi mà mình hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng bằng cách khác. Mỡ tủy ở trong xương là cái thứ khó tiêu và không tốt cho cả người lớn, bé ăn vào thường bị đi ngoài ra cả hạt mỡ. Dinh dưỡng thì hầu như không có gì, trừ hương vị, vì vậy cái lợi của nó chả là gì so với cái hại, các mẹ đừng nên động viên nhau ninh xương cho con nữa nhé!
    Các loại hạt khô (đậu, đỗ, hạt sen) cũng chưa nên cho con ăn quá sớm để tránh nguy cơ dị ứng và ngộ độc, tất nhiên không phải bé nào ăn cũng bị nhưng cứ phòng xa là hơn, chờ bé lớn hơn một chút rồi hưởng thụ sau.
    __________________
    Xin lỗi mình không ủng hộ quan điểm này của các mẹ . Bởi vì BS của con mình tư vấn mình nên hầm xuơng heo, bò ,gà với rau củ . Sau đó sử dụng nước dùng này để nấu cháo cho bé . Khi cháo đã nhừ , bỏ thêm thịt nạt và rau củ cuối cùng . Bé sẽ vừa được hấp thụ chất xương ninh nhừ, nhưng bé vừa được ăn thịt và rau củ bỏ vào sauu cùng và vừa đủ chín thì vẫn cung cấp đủ chất bổ dưỡng cho bé rất tốt. Không hề nghe bà BS nói rằng việc hầm xuơng lấy nước dùng nấu cháo cho bé là tuyệt đối không nên và có hại???
    Phải nói rõ là nước hầm xương ống không nên dùng. Còn hầm xương sườn, gà thì tốt chứ. Mình theo trường phái "trẻ con dưới 1 tuổi không kiêng mỡ động vật (mỡ trong sữa bò, gà)". Hệ tiêu hóa của trẻ con có thể "xử lý" được chất béo và protein tốt hơn tinh bột, khoảng 60-80% năng lượng sữa mẹ là chất béo. Trẻ cần có chất béo no để phát triển não và có năng lượng hoạt động. Trên 1 tuổi thì hệ men tiêu hóa tinh bột mới đủ hoàn thiện. Vì vậy tinh bột với trẻ dưới 1 tuổi mới là thứ ít thích hợp hơn, ăn nhiều gây cản trở hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
    Dinh dưỡng có khá nhiều trường phái, cái nào giải thích khoa học hơn thì mình theo. Bác sỹ dinh dưỡng không theo dõi các nghiên cứu mới thì chưa chắc đã có các lời khuyên hợp lý.
    Mình ủng hộ quan điểm của Isuga. Bạn nói rất có lý. Theo mình biết thì thói quen của người tàu họ thường dùng nước hầm xương gà, heo, .....với các loại rau củ. Hầm trong vòng nhiều tiếng đồng hồ và nêm thêm các loại thảo quả. Sử dụng nước canh này cho trẻ nhỏ và những người bệnh cần lấy lại sức khỏe uống canh rất là tốt. Đặt biệt trong những ngày bị cảm cúm thì nước canh gà là thứ tốt nhất . Bs của con mình cũng khuyên mình theo cách ấy và mình cũng cho bé ăn theo cách hầm nước xuơng , sau đó mới vớt bỏ xuơng thịt đã ninh nhừ, sử dụng nước dùng này để nấu cháo và bỏ vào đó rau cùng với thịt nạt. Thịt tươi này sau khi được nấu vừa chín ( không phải ninh nhừ mềm) và cho bé ăn sẽ vẫn giữ đầy đủ chất bổ dưỡng.
    Con mình từ nhỏ đến lớn vẫn ăn như thế và tiêu hóa của bé rất tốt. Hoàn toàn không hề có vấn đề về tiêu hóa. Bé ít bao giờ bị tiêu chảy hay vấn đề gì khác. Mỗi ngày bé đều đi tiêu 1 lần trong ngày đều đặn không có gì khó khăn cả.
    Về vấn đề phát triển thể chất và các chất sắt , chất calcium, mình mang bé đi khám bs rất đều đặn , Bs khẳng định bé đều không có vấn đề gì cả.
    Đúng là mỗi người mỗi cách nuôi con khác nhau. Nhưng thật sự là từ trước tới giờ mình đều biết những người mình quen và họ hàng đều nuuôi con theo cách hầm nước xuơng lấy nước dùng nấu cháo cho bé . Và bs của mình cũng đồng ý cách làm này. Chỉ cho tới khi đọc thông tin của một số ít các mẹ trên diễn đàn mình mới nghe nói đến việc dùng nước hầm xương nấuu cháo cho các bé là không tốt.
    Theo mình nghĩ thì trong xuơng có rất nhiều calcium. Ngừoi lớn có khi có khả năng nhai nát được xương , hoặc xụn gà, cá, vỏ tôm.....thì đó là nguồn cung cấp calcium bổ ích. Trẻ nhỏ , và phụ nữ sau khi sanh rất cần calcium. Mình không nghĩ việc trẻ hấp thụ calcium qua việc hầm nước xương là không tốt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,638 Bài viết

    • 4,478 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi isuga Xem bài viết
    Phải nói rõ là nước hầm xương ống không nên dùng. Còn hầm xương sườn, gà thì tốt chứ. Mình theo trường phái "trẻ con dưới 1 tuổi không kiêng mỡ động vật (mỡ trong sữa bò, gà)". Trẻ cần có chất béo no để phát triển não và có năng lượng hoạt động. Trên 1 tuổi thì hệ men tiêu hóa tinh bột mới đủ hoàn thiện. Vì vậy tinh bột với trẻ dưới 1 tuổi mới là thứ ít thích hợp hơn, ăn nhiều gây cản trở hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
    Làm gì có mẹ nào theo trường phái "dưới 1 tuổi không dùng mỡ động vật" hả bạn ? Uống sữa bò, ăn bơ... chả là sữa động vật thì là cái gì. Ngay cả trong thịt nạc cũng có mỡ. Vấn đề là mỡ nào dễ tiêu, mỡ nào khó tiêu thôi. Và dùng chất béo cũng phải có liều lượng đấy (2,5gr/kg trọng lượng), vì thế nếu mình cho riêng thì dễ ước lượng và kiểm soát hơn.
    Xương ống nhiều tủy không nói làm gì, còn xương sườn, xương gà... tuy không nhiều nhưng vẫn có vì tủy xương vẫn là một thành phần trong cấu trúc của xương mà.
    Vấn đề ở đây là nước xương có bổ dưỡng, có canxi không. Bạn chỉ cần tra "nước xương nấu cháo" trong google là thấy ý kiến của giới chuyên môn thế nào. Đây là một ý kiến tiêu biểu
    "Nhiều bà mẹ cho rằng nước thịt, nước xương hầm có nhiều chất bổ, và cứng xương là hoàn tòan không đúng. Nước hầm xương chứa nhiều chất nitơ làm nước có mùi thơm, ngon, kích thích thèm ăn, nhưng có rất ít chất đạm (0,6g/100ml), rất ít canxi (33,5mg/100ml). Chất đạm và canxi khó hòa tan trong nước.
    Cũng có nhiều bà mẹ thường xuyên cho trẻ ăn nước xương đặc biệt là xương ống. Nước xương chỉ có rất ít chất béo, mà là chất béo khó tiêu. Bữa ăn quá nhiều nước xương làm trẻ khó tiêu, đầy bụng, dễ bị tiêu chảy....
    Ths. Bs. Hoàng Thị Tín
    Khoa Dinh dưỡng BV Nhi Đồng 1"

    Những ý kiến khác tuyệt đại đa số đều cộng nhận như vậy.
    Vậy theo mình, mục đích khi các bạn hầm xương để lấy canxi và đạm trong xương là không khả thi. Người ta nấu cao cũng phải đun mất mấy ngày đêm mới lấy được chất chứ các bạn đun kỹ, cục xương vẫn còn đấy nghĩa là canxi vẫn còn ở trong xương thôi, trừ khi tán xương ra thành bột cho con ăn. Có một cách tách 1 phần canxi trong xương là đun với 1 muôi dấm ăn, nhưng lấy được canxi trong xương thì axit trong dấm ăn cũng ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, còn làm thất thoát canxi trong xương và máu, như vậy cũng bằng âm.
    Uống sữa có phải đơn giản hơn không, chẳng gì giàu đạm, chất béo và canxi bằng sữa. Tốn mấy giờ đồng hồ để đổi lấy chút mỡ tủy khó tiêu thì mình thấy không đáng.
    Nói vậy là để tranh luận về tác dụng của nước xương có đúng như nhiều người kỳ vọng không, chứ hoàn toàn không phải vì "bé không cần canxi và chất béo từ động vật" đâu nhé:Angel: !

    Hệ tiêu hóa của trẻ con có thể "xử lý" được chất béo và protein tốt hơn tinh bột
    Cái này không chính xác. Theo mình dưới 1 tuổi thì tinh bột là thứ thích hợp với bé hơn là thịt cá đấy. Chỉ có một số loại ngũ cốc có chứa gluten là bé chưa thể tiêu hóa được, nhưng gạo ở VN đun kỹ thì không có gluten. Nhiều bé bị suy dinh dưỡng nặng được sinh trong các gia đình khá giả, có điều kiện, được ăn các thứ bổ dưỡng nhất. Có những thứ nếu thừa thì cơ thể bé tự đào thải được, có những thứ thì không. Protein nếu thừa sẽ làm cạn men tiêu hóa, còn chất bột thì hoàn toàn có thể theo phân ra ngoài.

    Dinh dưỡng có khá nhiều trường phái, cái nào giải thích khoa học hơn thì mình theo. Bác sỹ dinh dưỡng không theo dõi các nghiên cứu mới thì chưa chắc đã có các lời khuyên hợp lý.
    Đúng vậy, thế mới đau đầu. Từ phương Đông đến phương Tây cũng khác nhau rất nhiều về trường phái ăn uống. Vì vậy các mẹ ở đây được bác sĩ theo sát trường hợp con mình khuyên thế nào thì phải theo thế ấy thôi, khó mà phán xét được là nó có hợp lý nhất hay không. Vậy nếu bạn có thông tin gì về các nghiên cứu mới thì mình cũng rất muốn được tham khảo.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi choichoi; 17/07/2008 vào lúc 03:38 PM.
    Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 37 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ làm mình rối trí quá, chẳng biết ai đúng ai sai nữa, mình cũng có bé hớn 8 tháng tuổi, từ khi cháu bắt đầu ăn dặm tới giờ mình cũng ko ninh xương để quấy bột cho bé đâu vì thấy nhiều người khuyến cáo không nên cho bé ăn như vậy. Nhưng bà ngoại của bé và nhiều người lớn tuổi lại khuyên mình cho bé ăn nước xương, và thực tế cho thấy con cái họ vẫn phát triển bình thường khi ăn nước xương từ bé. Ngày xưa mẹ mình cũng cho 2 chị em mình ăn nứoc xương từ bé, vậy mà có ai còi xương đâu, thậm chí còn rất cứng cáp và bụ bẫm là đằng khác (bố mình cao có 1,65m và mẹ lá,50m vậy mà mình cao 1,6m và em trai thi 1,8m). Mình nhìn những đứa trẻ bằng tuổi con nhà mình cũng vậy, mẹ của các bé đó cho con ăn nước xương nên vừa bụ bẫm mà còn cứng cáp hơn bé nhà mình. Thế là khoảng 1 tuần trở lại đây, mình bắt đầu cho bé nhà mình ăn nước xương rồi, thấy bé ăn ngon miệng hơn. Mình chỉ ninh xương bay và xương chân gà thôi chứ ko ninh xương ống. Vậy mà lên WTT đọc topic này của các mẹ thấy băn khoăn quá, chẳng biết làm thế nào đây???
    • 1,032 Bài viết

    • 790 Được cảm ơn

    #19
    Đúng là càng ngày càng nhiều thông tin khác nhau, từ xưa nhà mình vẫn dùng nước hầm từ xương chả sao, nhưng ngày đó lợn nuôi theo kiểu khác, còn giờ thì nguồn thức ăn chăn nuôi cũng còn phải thẩm tra lại.

    Mình thấy nói những con lợn bị bệnh thì bệnh thường tụ tập ở xương nên ko bao giờ dám mua xương về hầm lấy nước nấu cháo, nếu có mình chỉ lấy nước luộc gà hoặc mua thịt về đun lấy nước cho cu con ăn thôi.
    Để gió cuốn đi...
    • 917 Bài viết

    • 189 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hathuong Xem bài viết
    Nước hầm xương chỉ có vị ngọt, chất béo động vật thôi còn chẳng có mấy canxi đâu ạ. Nước hầm xương chỉ có canxi khi và chỉ khi hầm xương đến khi xương mềm nhũn như đậu hũ thôi. À mà mình nghe nói là lúc hầm cho 1 thìa giấm ăn, thì nước hầm sẽ có nhiều canxi hơn. Tóm lại:
    - Nước hầm xương tốt vì ngon ngọt hơn, bé ăn ngoan hơn.
    - Nước hầm xương không tốt vì ko có tẹo chất bổ nào, ngoài 1 ít mỡ (mà lại là mỡ đọng vật khó hấp thụ, trẻ sẽ no lâu, chậm đói). Ngoài ra một số bà mẹ chủ quan cho rằng nước hầm xương đủ chất rồi, không cho thêm t hịt hoặc các chất khác làm bé bị suy dinh dưỡng

    Bắt tay mẹ này cái. Các mẹ đừng thay thế thịt cá protein bằng nước xương đấy nhé. Nếu có dùng nước xương thì nên để nguội nước xương, cho vào tủ đá, khi đông cứng, gạn bỏ phần mỡ, chỉ lấy phần nước bên dưới.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)