• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Hoa quả nào thì mát & quả nào thì nóng

Đến trả lời mới nhất
  • 8 Lượt chia sẻ
  • 36.3K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 659 Bài viết

    • 98 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ có biết hoa quả nào ăn thì mát hay nóng ko chỉ em biết mới. Tại vì ngày xưa e cứ nghĩ dứa ( trong Nam gọi là Thơm ) ăn thì nóng nhưng có người lại bảo là mát. Hoặc dưa hấu e cứ nghĩ mát nhưng có người bảo lại nóng, rồi nhiều loại quả nữa. Nói tóm lại là chẳng biết đâu mà " nần ". Thế nên có mẹ nào biết thì liệt kê những quả ăn mà nóng hay mát cho e biết mới.

    Bây giờ e biết ntn liệt kê xem đúng hay sai thì các mẹ bổ xung nhé:

    Mít , mận, nhãn, vải, xoài, ==> nóng

    Cam, quýt, dưa lê, dưa hấu, thanh long, ==> mát
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 861 Bài viết

    • 111 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ_Nemchua
    Các mẹ có biết hoa quả nào ăn thì mát hay nóng ko chỉ em biết mới. Tại vì ngày xưa e cứ nghĩ dứa ( trong Nam gọi là Thơm ) ăn thì nóng nhưng có người lại bảo là mát. Hoặc dưa hấu e cứ nghĩ mát nhưng có người bảo lại nóng, rồi nhiều loại quả nữa. Nói tóm lại là chẳng biết đâu mà " nần ". Thế nên có mẹ nào biết thì liệt kê những quả ăn mà nóng hay mát cho e biết mới.

    Bây giờ e biết ntn liệt kê xem đúng hay sai thì các mẹ bổ xung nhé:

    Mít , mận, nhãn, vải, xoài, ==> nóng

    Cam, quýt, dưa lê, dưa hấu, thanh long, ==> mát
    Bạn ơi dưa lê là nóng đấy nhé. Còn dứa thì bạn cho bé uống nước dứa ép sau bữa ăn khoảng vài thìa để giúp cho bé tiêu hoá tốt những thức ăn vừa ăn xong. Bạn có thể cho cháu ăn thêm táo tây để giúp tẩy rửa các chất độc trong cơ thể bé. Dưa bở, dưa vàng. nho,đu đủ( rất tốt), trời mát thì bạn cũng nên cho cháu ăn thêm ít xoài vì xoài cũng rất tốt.
    • 1,738 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #3
    Dưa hấu nóng, đặc biệt những người đang sốt ko đc ăn dưa hấu.
    • 734 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tuncoi
    Dưa hấu nóng, đặc biệt những người đang sốt ko đc ăn dưa hấu.
    Quả vải nóng , hôm trước cho con gái ăn vải , đêm nó cứ gãi sồn sột , còn lúc trước mẹ cháu cũng nghĩ dưa hấu nóng , vì nhiều người nói thế , nhưng sau khi đọc bài này lại chả biết thế nào nữa
    http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2002/07/3B9BDEA5/
    Simple life, simple things and complicated heart...

    [IMG]
    • 278 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #5
    trời ơi , xoài , mình đọc đâu đó thấy bảo là vua các loại quả mà chê nó nóng. nói chung thì ăn trái cây cũng tùy thể trạng mỗi người, chang hạn ăn dưa hấu thì có người nóng có người thì mát. ax mìng ăn dưa hấu thì nổi lung tung trên mặt, thằng con nhà mình ăn vô lại bớt đi phần nóng của cơ thể nó,...thì cứ thử hết, thấy bé nóng với loai quả nào thì hạn chế bớt. trẻ con thì cần phải ăn trái cây nhiều. con mình mình cho ăn tuốt , được cái là hắn là sâu trái cây nên quả gì cũng ăn hết, thấy nó cũng không vấn đề nên cũng chẳng thấy nóng hay mát gì hết. túm lại là bình thường !
    me yeu con !
    • 789 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #6
    mít => dứt khoát là nóng các mẹ nhỉ
    • 84 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    hôm trước em đang định xay dưa hấu cho con em ăn (hôm ấy bé nhà em bị hâm hấp sốt chắc chỉ khoảng 38 độ gì đó) thế là bà chị chồng bảo là bị sốt không được ăn dưa hấu làm mình cụt hết cả hứng, bực hết cả người vậy mà hôm nay đọc ở bài viết này thì không hiểu có đúng không nhỉ?
    http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2002/07/3B9BDEA5/
    Mình phải sao một bản để về "nói có sách mách có chứng" cho bà chị một phen.... hehe


    you are my sunshine.....
    • 1,738 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vio_Friso
    hôm trước em đang định xay dưa hấu cho con em ăn (hôm ấy bé nhà em bị hâm hấp sốt chắc chỉ khoảng 38 độ gì đó) thế là bà chị chồng bảo là bị sốt không được ăn dưa hấu làm mình cụt hết cả hứng, bực hết cả người vậy mà hôm nay đọc ở bài viết này thì không hiểu có đúng không nhỉ?
    http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2002/07/3B9BDEA5/
    Mình phải sao một bản để về "nói có sách mách có chứng" cho bà chị một phen.... hehe
    Tớ cũng nói có chứng, nhưng lâu quá rồi ko nhớ "sách" ở chỗ nào... hôm đó chồng tớ, hồi mới cưới, chiều đi mưa về đêm sốt, trong tủ lạnh chẳng có hoa quả gì chỉ có nửa quả dưa hấu, mà bác ý háo nước, thế là tớ mới lôi dưa hấu ra cho ăn, ăn xong khoảng nửa tiếng bác ý sốt hầm hập, tớ kẹp nhiệt độ xấp xỉ 40o, chỉ có ở 2 vc với nhau, chồng thì nằm thiêm thiếp còn tớ sợ lắm. Cũng ko nghĩ là do dưa hấu, chỉ còn biết hì hục lấy đá chườm cho chồng và lạy trời cho đừng phải vào viện... Sau đó vài tuần tớ sắm đc mấy quyển sách về bách khoa gia đình, về phụ nữ đảm đang :4: ..., trong đó ghi rõ, những người ốm sốt tuyệt đối ko đc ăn dưa hấu... mới nhớ đến trường hợp chồng mình, và nhớ để đời đến tận.. lúc có chứng khác sách khác phản biện. :4:
    • 866 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ_Nemchua
    Cam, quýt, dưa lê, dưa hấu, thanh long, ==> mát
    Chuối, bơ chắc cũng mát các mẹ nhỉ, rồi còn quả dừa nữa chứ.
    • 30 Bài viết

    • 84 Được cảm ơn

    #10
    Những hoa quả màu đỏ tốt cho sức khỏe
    Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao thực phẩm sặc sỡ? Chúng có nghĩa là gì? Thực ra, mỗi màu của hoa quả đều có lý do của nó. Vì thế, bữa tối nên có nhiều màu sắc, chứ không chỉ một màu đơn điệu, điều đó rất tốt cho bạn. Hãy bắt đầu từ màu đỏ.
    Cà chua

    Màu đỏ của cà chua xuất phát từ sắc tố tự nhiên lycopene. Nó là một thành phần trong họ carotene, giúp chuyển hóa ánh sáng thành đường mà thực vật có thể sử dụng. Lycopene không phải là chất dinh dưỡng chủ yếu đối con người, nhưng chúng ta ăn nó rất nhiều.

    Lycopene là một chất chống oxi hóa tiềm năng, giúp loại bỏ các gốc tự do sinh ra khi chúng ta bị stress hoặc tiếp xúc với tia cực tím. Nó cũng có đặc tính chống lại các chất sinh ung thư. Chưa hết, nó còn có tác dụng làm đẹp, nhờ ngăn ngừa quá trình lão hóa, sự mất da và đổi màu.

    Lycopene được hấp thụ tốt nhất khi ăn chung với một ít dầu mỡ. Súp cà chua, salad cà chua trộn dầu ăn là những lựa chọn tuyệt vời.
    Dưa hấu

    Là loại quả chính trong mùa hè, dưa hấu thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ. Nó là nguồn vitamin C rất dồi dào.

    Màu đỏ của loại quả này cũng do lycopene, nhưng nó còn cung cấp lượng lớn beta-carotene. Nó khá lợi tiểu, vì thế bạn không nên ăn quá nhiều.

    Phần cùi đỏ là tốt nhất. Nhưng phần cùi trắng, gần với vỏ cũng có thể ăn được, bằng cách chế biến thành món nộm.
    Táo

    "Một quả táo mỗi ngày đuổi bác sĩ đi". Nhiều người từng nghe mẹ nói câu này. Mặc dù ăn một quả táo mỗi ngày không đủ để bạn tránh hoàn toàn bác sĩ, nhưng đó là một hướng đi rất đúng đắn.

    Táo rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa hiện tượng tích lũy cholesterol trong mạch máu, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và bệnh tim. Chất xơ cũng giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn trong hệ tiêu hóa.

    Táo cũng rất giàu sắt, là thành phần quan trọng tạo nên hồng cầu của chúng ta.

    Cách tốt nhất khi ăn táo là ăn cả vỏ. Hầu hết vitamin C nằm ngay dưới lớp vỏ này. Ăn vỏ cũng giúp tối đa hóa lượng chất xơ hấp thụ. Nhớ rửa táo dưới vòi nước chảy hoặc ngâm trong nước 30 phút để loại trừ thuốc trừ sâu bám ngoài.
    Ớt chuông đỏ

    Còn điều gì để không yêu quý loại quả này nhỉ? Chúng rất sặc sỡ, giòn, ngọt và giàu dinh dưỡng. Dù cho bạn ăn tươi hay xào nấu, đây vẫn là một trong những loại rau quả lành nhất.

    Ớt chuông dồi dào chất dinh dưỡng, ít béo và cholesterol. Chúng chứa vitamin A, C, E và tất cả các chất chống oxi hóa tiềm năng. Chúng cũng giàu vitamin K, axit folic.

    Cách tốt nhất để ăn loại quả này là dùng tươi. Dùng trong salad hoặc các món nộm.
    Quả chà là

    Bạn thường thấy chúng ở dạng khô, nhưng chúng giàu dinh dưỡng hơn bạn tưởng. Đây là nguồn lớn vitamin C, các vitamin nhóm B, vitamin A. Nó cũng giàu chất xơ. Nó còn chứa lượng lớn kali, nguyên tố chủ chốt cho hoạt động của hệ thần kinh.

    Chinadaily cho biết, còn rất nhiều hoa quả màu đỏ có ích, như dâu tây, nho hồng, quả lựu, củ cải đỏ. Hãy ăn chúng thật nhiều để giúp cho các tế bào, trái tim và làn da của bạn khỏe mạnh nhé!
    • 12 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    Thực phẩm nên ăn trong mùa hè: Nên chú trọng dùng nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp: về thực vật như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, dưa bở, dưa lê, cam, quýt, chuối tiêu, trám, mướp đắng, mướp, bầu, bí đao, củ cải, súp lơ, rau đay, mùng tơi, rau dền, củ đậu, mã thầy, ngó sen, cà chua, đậu xanh, đậu đen, bạch biển đậu, xích tiểu đậu, cháo ngũ đậu, cháo ý dĩ, cháo đậu xanh, cháo biển đậu, cháo lá sen, trà nhân trần, trà hoa cúc, trà nụ hoặc lá vối, trà actiso, trà khổ qua...; về động vật như thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao, hàu...

    Nên tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm có tính nhiệt như: thịt dê, thịt chó, thịt hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng...Những ngày quá nóng bức có thể dùng một chút nước ướp lạnh hoặc nước đá để giúp cơ thể giải nhiệt nhưng không được dùng nhiều để tránh làm thương tổn tỳ vị, tạo điều kiện cho thấp tà gây bệnh bên trong. Khi mồ hôi ra nhiều phải chú ý bổ sung đủ lượng nước đã mất bằng đường ăn uống bằng cách trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân chỉ khát như thạch đen, chè đậu đen, trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước ép mã thầy, nước mơ, nước mận, nước dâu, nước mía, trà bát bảo, trà sắn dây...
    • 34 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #12
    dưa hấu nóng chứ nhỉ. Bí, vải cũng nóng. Cà chua lạnh
    • 34 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #13
    cũng chẳng cần đến khoa học nói, từ xưa, trong dân gian, các cụ nhà ta cũng đã khuyên nên ăn các thức ăn có màu đỏ rồi
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Dứa cũng mát đấy các mẹ. Nhóc nhà e cũng thích ăn dứa nên ku cậu cứ đòi ăn suốt mà không bao giờ bị rôm sẩy gì cả. Nhưng e sợ các loại dứa bán ở chợ bjo có chứa nhiều chất bảo quản, nguy hiểm lắm nên e toàn nhờ bác cháu hay đi công tác ở Bắc Giang mua về cho dùng dần thui.
    • 11 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Dưa hấu thì 10 người ăn may ra mới có 1 người nói nó mát thôi các mẹ ạ, em cho cả nhà ăn dưa hấu có vài hôm thôi mà ai cũng râm ran cả người lên đó. Lý thuyết là 1 chuyện, thực tế kiểm nghiệm mới biết lý thuyết là đúng hay sai mà. Còn dứa thì đúng là nó mát và lại còn tốt cho tiêu hóa nữa. Dứa chỉ khiến chúng ta cảm thấy nóng vì dứa rất thơm lại để lại mùi thơm lâu, đôi khi làm ta thấy khó chịu nên mới có cảm giác nóng thôi. Hoa quả mùa hè như mận, xoài, dưa hấu, mít,đào ... thì hầu hết là hoa quả nóng, nên hạn chế. mùa hè chỉ có dưa chuột, dứa,mơ, dâu tây, đu đủ, ổi là mát thôi. Ổi còn là loại quả chứa nhiều VTM C nhất đấy các mẹ ạ.
    • 7 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tuncoi Xem bài viết
    Dưa hấu nóng, đặc biệt những người đang sốt ko đc ăn dưa hấu.
    Haizzzzzzzzzzz mình thém ăn dưa hấu trong lúc bịnh, giờ phải nghiên cứu lại
    • 8 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ_Nemchua Xem bài viết
    Các mẹ có biết hoa quả nào ăn thì mát hay nóng ko chỉ em biết mới. Tại vì ngày xưa e cứ nghĩ dứa ( trong Nam gọi là Thơm ) ăn thì nóng nhưng có người lại bảo là mát. Hoặc dưa hấu e cứ nghĩ mát nhưng có người bảo lại nóng, rồi nhiều loại quả nữa. Nói tóm lại là chẳng biết đâu mà " nần ". Thế nên có mẹ nào biết thì liệt kê những quả ăn mà nóng hay mát cho e biết mới.

    Bây giờ e biết ntn liệt kê xem đúng hay sai thì các mẹ bổ xung nhé:

    Mít , mận, nhãn, vải, xoài, ==> nóng

    Cam, quýt, dưa lê, dưa hấu, thanh long, ==> mát
    Sầu riêng là nóng nhất đấy nhé! Thử ngồi ăn hết 1 trái 1 mình xem! Hơi thở nóng phừng phừng cho xem! :Battin ey: Còn quả lê , nho, chuối xiêm, đu đủ... thì mát có lợi cho tiêu hóa nên ăn nhiều nếu thời tiết nóng bức hoặc trong người bị nóng nổi đẹn hoặc nổi mụn trên da
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ ơi cho mình hỏi Quả Na nóng hay mát vậy mình muốn cho con ăn nhưng người thì bảo mát người thì bảo nóng phân vân quá à
    • 38 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #19
    Quả Na nóng, bé nhà mình ăn Na xong người nổi rôm nhiều ơi là nhiều.