• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Danh sách các món ăn kị nhau ( không ăn chung với nhau )

Đến trả lời mới nhất
  • 21 Lượt chia sẻ
  • 14.4K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

    • 237 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #1
    Một số kiến thức mình sưu tầm được, các mẹ bổ sung giúp mình nhé ^^

    Để bữa ăn gia đình vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là điều không thể coi nhẹ. Một số thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý đến.Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể "hợp đồng tác chiến" (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia). Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.

    Một số món ăn kỵ nhau:

    1. Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.


    2. Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ví dụ như: Giá đậu và gan lợn: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.


    3. Không ăn dưa chuột với những món có nhiều vitamin C, vì dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Ví dụ: Dưa chuột kỵ cà chua.


    4. Các loại động vật có vỏ sống trong nước + chất vitamin C:
    Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.


    5. Sữa đậu nành và trứng gà:
    Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.


    6. Sữa bò và nước hoa quả
    : Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

    7. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.


    8. Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

    9. Thịt dê, thịt chó và nước chè: Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.


    10. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau, nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.


    11. Hồng với cua. Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

    12. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).

    13. Sữa đậu nành và đường đen
    Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.


    14. Tỏi + trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.

    15. Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

    16. Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

    17. Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).


    18. Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).


    19. Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

    20. Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.


    21. Cà chua kỵ rượu: Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

    22. Mật o­ng kỵ đậu hũ:


    Chị Ngà ở Đồng Tháp mua tào phớ cho mẹ chồng ăn. Do hết đường cát nên chị lấy mật ong pha vào tào phớ. Sau khi ăn vài giờ, mẹ chồng chị than mệt, khó thở, một hồi sau thì hôn mê. Bà cụ tử vong trên đường đến bệnh viện.

    Đến nay, chị Ngà không biết bà cụ mất vì bị bệnh tim mạch sẵn có hay vì hai món ăn kỵ nhau. Nhưng theo lương y Trần Khiết, giảng viên Đại học Y Dược TP HCM, nhiều khả năng là do thức ăn. Trong tào phớ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong nhanh hơn.

    23. Đậu hũ (tào phớ) kỵ hành: Đậu hủ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.

    24. Đào lông kỵ thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

    25. Tiêu muối kỵ chè - cháo: Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào tiêu muối cho mau nhừ). ( Lời bình : Cái này chắc là muối diêm chứ không phải muối và tiêu.)

    26. Thịt ba ba kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

    27. Thịt bò kỵ hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

    28. Cà rốt kỵ củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

    29. Củ cải kỵ nấm mèo đen: Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

    30. Rượu kỵ thịt bò: Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 237 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #2
    ơiĐây là bài thơ vui các mẹ đọc chơi hihih

    Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
    Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!
    Cải thìa, thịt chó xào vô?
    Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!
    Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?
    Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!
    Mật ong, sữa, sữa đậu nành?
    Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!
    Gan lợn, giá, đậu nực cười?
    Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!
    Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?
    Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!
    Thịt dê, ngộ độc do đâu?
    Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!
    Ba ba ăn với dền, sam
    Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!
    Động kinh, chứng bệnh rành rành?
    Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!
    Chuối hột ăn với mật, đường?
    Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!
    Thịt gà, rau cải có câu?
    Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!
    Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
    Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!
    Cải thìa, thịt chó xào vô?
    Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!
    Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?
    Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!
    Quả lê, thịt ngỗng thường thường?
    Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!
    Đường đen pha sữa đậu nành?
    Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!
    Thịt rắn, kị củ cải xào?
    Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!
    Nôn mửa, bụng dạ không yên?
    Vì do hải sản ăn liền trái cây!
    Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?
    Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!
    Nước chè, thịt chó no say?
    Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!
    Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?
    Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!
    Khoai lang, hồng, mận ăn vô?
    Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!
    Ai ơi, khi chưa dọn mâm?
    Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!
    Giàu Vitamin C chớ có tham
    Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!
    Ăn gì? ăn với cái gì?
    Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!
    Chẳng may ăn phải, vài giờ?
    Chúng tạo chất độc bảng A chết người!
    Quý nhau mời tiệc lẽ thường!
    Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

    sưu tầm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Cảm ơn bạn nhé Babydeal,bài viết này bổ ích qua,bạn còn kinh nghiệm gì nữa thì chia sẻ cho mọi người với nhé.
    • 453 Bài viết

    • 223 Được cảm ơn

    #4
    hic, hôm nay vừa ăn cơm cua rồi làm cốc nước cam. Không biết có ảnh hưởng gì cho công chúa của mẹ không nữa> Cầu mong!!!
    • 537 Bài viết

    • 1,358 Được cảm ơn

    #5
    đậu nành với mật ong em đã thử nghiệm rồi, dù là vô tình nhưng cũng sợ đến già (( ..em có thói quen cứ sáng đến cơ quan là uống 1 côc nước ấm mật ong,rất tốt cho dạ dày sau đó mới ăn sáng, sáng hôm đấy mới uống xong, chị đồng nghiệp đến cho luôn 1 túi sữa đậu nành, nhân thểko có đồ ăn sáng làm 1 hơi hết luôn túi sữa , thế là bị đầy bung rồi đau bụng cả ngày :-sss
    THUYỀN ĐẾN ĐẦU CẦU ẮT SẼ THẲNG
    Mục tiêu: 52kg -> 46 kg \/
    • 237 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #6
    Hì hì , mình cũng chỉ tổng hợp lại thôi à , chưa biết có thêm gì không chứ ngày xưa mình chuyên gia tráng trứng với tỏi , may mà nhà chỉ ăn trứng gà , hihi, có mẹ nào có kinh nghiệm gì không?
    • 149 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Bài viết hay quá. Cảm ơn chủ thớt.

    em hay mắc phải món cà chua + dưa chuột vì em hay làm salat.

    còn món đậu hủ + mật ong may mà em chưa làm không thì
    • 237 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nongsanngon4 Xem bài viết
    Bài viết hay quá. Cảm ơn chủ thớt.

    em hay mắc phải món cà chua + dưa chuột vì em hay làm salat.

    còn món đậu hủ + mật ong may mà em chưa làm không thì
    Hì cá chua với dưa leo thì em thấy hầu hết ai cũng gặp phải , ngay cả ra quán cơm tấm cũng thấy họ bỏ chung nên cũng khó , giờ bên em in hẳn danh sách này dán ngay bếp cho cô giúp việc xem
    • 179 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #9
    ôi, em cũng bị dính cái cà chua + dưa chuột. mà bình thường ăn như vậy cũng hok thấy bị đi ngoài. may quá .
    • 49 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #10
    Híc , nhà mình chuyên ăn trứng chiên với tỏi
    • 5 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #11
    May qua! Em an may lan ma ko bi dau bung chi a!
    • 237 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi joliehomeystay Xem bài viết
    May qua! Em an may lan ma ko bi dau bung chi a!
    Chắc do cơ thể khỏe mạnh hay sao nên không bị . hì hì thôi thì có kiêng có lành , ông bà ta dạy chả sai hihi
    • 16 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #13
    Mấy cái này mình thấy có đợt in truyền tay nhau cả đống mà. Rồi thấy nhà nào cũng đính ở bếp ấy.
    Nhưng rồi được 1 thời gian lại thấy có bài báo nói về hiện tượng này, bảo là không có căn cứ khoa học hay gì chứng minh cả. Thế là thôi lại gỡ Chứ đợt có cái đó mình cũng lo lắm, toàn mấy kiểu nấu phổ biến kết hợp này nọ.
    • 237 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoc_mai_yeu Xem bài viết
    Mấy cái này mình thấy có đợt in truyền tay nhau cả đống mà. Rồi thấy nhà nào cũng đính ở bếp ấy.
    Nhưng rồi được 1 thời gian lại thấy có bài báo nói về hiện tượng này, bảo là không có căn cứ khoa học hay gì chứng minh cả. Thế là thôi lại gỡ Chứ đợt có cái đó mình cũng lo lắm, toàn mấy kiểu nấu phổ biến kết hợp này nọ.
    Vậy hả mẹ nó??? chả biết nữa , hic , mẹ nó confirm lại xem thế nào >> thông tin lộn xộn cả lên chả biết đường nào mà lần , có vài món trong này tớ an9 chung cũng bị hiện tượng đau bụng , đầy bụng y như thế , sợ phết .
    • 3 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #15
    Không biết ăn trứng vịt lộn với tỏi có làm sao ko các mẹ, mình rất thích ăn trứng lộn với tỏi ngâm dấm
    Bán my pham ohuimy pham whoo đảm bảo chính hãng
    • 53 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #16
    mình cũng nge nói sơ sơ về cái này nhưng đọc xong chia sẽ này mình mới biết chính xác là những loại thực phẩm nào kỵ nhau.bài viết này thật hữu ích