Thực phẩm - Món ăn - Thức uống

Cho trẻ ăn chuối - thông tin về trái chuối

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 56.1K Lượt đọc
 • 132 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • 415 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #1
  Mình nhớ có lần trên diễn đàn các bạn nói chuyện với nhau vè việc tập cho bé ăn chuối. Và có những ý kiến khác nhau về vấn đề ăn chuối có lợi hay không (nhất là cho bé mới tập ăn dặm).
  Mình đã thử với bé Tí Bông nhà mình và rút ra kinh nghiệm sau:
  1. Cho bé ăn chuối chín.
  Một thời gian dài mình sống ở Châu Âu. Quả là ở đây người ta khuyên không nên cho bé ăn chuối, khó tiêu. Nhưng ở Châu Âu khí hậu lạnh nên không trồng được chuối. Chuối là do họ nhập về phần lớn từ các nước Nam Mĩ hoặc Châu Phi. Đó là loại chuối rất to, giống chuối tiêu của VN mình, nhưng to hơn nhiều. Và do việc vận chuyển đòi hỏi phải có thời gian, nên chuối phải được cắt từ khi còn xanh, già nhưng chưa chín để dễ bảo quản. Mình bắt chước mua chuối tiêu chưa chín về cho Bông ăn, thì đúng là đi ị không được suôn sẻ lắm, có dấu hiệu hơi táo bón.
  Mặt khác, có lần mình đọc trong tạp chí nước ngoài Men health, họ khuyên khi bụng đói hoặc tập thể thao, làm việc nặng nhọc không nên ăn chuối (cũng lại chuối tiêu), vì có khả năng làm hạ đường huyết, gây ngất xỉu, mặc dù bình thường thì chuối là loại hoa quả bổ dưỡng.
  Rốt cuộc, mình quyết định cho bé Bông ăn chuối tây (còn gọi là chuối sứ, chuối mốc...).

  2. Cho bé ăn phần chuối ít dầu.
  Chuối tây phần lõi vàng (lấm tấm hạt đen nhỏ tí) rất nhiều dầu. Nếu để nguyên quả xay cho bé ăn, thì tiêu hóa cũng không tốt lắm, vì dầu chuối ăn nhiều gây đầy bụng, khó tiêu. Mình chỉ cạo phần chuối chín mềm bên ngoài cho bé ăn thôi. Và kết quả là mẹ Bông không còn gì phàn nàn về khẩu phần chuối hai ngày một lần, mỗi lần nửa quả của Bông nữa.
  Đấy là kinh nghiệm cho bé ăn chuối của mình, bạn nào có ý kiến mới thì cùng tham gia nhé.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 3,801 Bài viết

  • 6,342 Được cảm ơn

  #2
  Ban cung co the tim hieu them ve gia tri cua qua chuoi tai http://www.indiangyan.com/books/healthbooks/food_that_heal/banana.shtml

  Day la mot trong nhung trang thong tin ve cong dung chua tao bon cua qua chuoi, nhung cung co Rat rat nhieu BS cung nhu cac trang web thong tin nguoc lai. La nhi? chang biet tin ai bay gio
  Success is a journey, not a destination.

  http://my.opera.com/sue-kiki/blog/

  • 2,213 Bài viết

  • 263 Được cảm ơn

  #3
  QA hôm rồi bị sốt cao đùng đùng (do viêm họng), bà trông trẻ, mặt đầy hối lỗi, thú nhận rằng lỡ cho QA ăn 1 quả chuối tiêu, nên mới từ hâm hấp đổi ra sốt cao như vậy.

  tumeo chỉ biết (kinh nghiệm dân gian) là sốt ko ăn đu đủ thôi, chứ ko ngờ chuối là loại quả tưởng như lành như đất ấy lại phức tạp như vậy.

  Một chị bạn cũng giải thích là trong khi chuối tiêu ở xứ người gây táo bón thì ở xứ ta lại cho tác dụng ngược lại. Đại loại cũng na ná như KY nói vậy.

  Ko biết đúng ko nữa

  • 327 Bài viết

  • 316 Được cảm ơn

  #4
  Oi tumeo oi, vay la sot khong duoc cho an du du a? Bay gio minh moi biet day, vay ma luc be om lai cu cho be an moi chet chu, cung may la khong sao (co le la do be met nen an it :rolleyes: )tu luc con nho be nha minh rat khoai du du ma. Minh cho be an chuoi tu luc 4 thang, cu lay thia nao phan ben ngoai cho be an, co nang khoai lam, luc day minh cung cu tuong la an chuoi be se do bi tao bon hon nhung khong phai, sau phai cho be uong nuoc man pha loang be moi het. Ben cho minh chuoi cung la mot trong nhung loai hoa qua duoc khyen khich cho tre an lam day, chang biet the nao nhi???
  Kim Yen a, ben cho minh tuy cung la mot trong nhung xu so cua chuoi day nhung ma thuong ho cung cat luc con xanh, it khi co chuoi chin cay. Hoi minh con o Chau Au thi thuong la nhung qua chuoi chin trung cuoc (vo lam tam den ) chi co nguoi Viet minh hay mua thoi, Tay no thuong hay an cai loai con hoi cung ay. Hay la bay gio minh phai de cho chim mem roi moi cho be an.
  You are my sunshine

  • 415 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #5
  Thực ra chuyện ăn chuối là hoàn tòan do mình rút kinh nghiệm từ Bông nhà mình. So sánh các loại chuối thì mình thấy chuối tây (chuối sứ) là bé tiêu hóa tốt, bình thường nhất, không có vấn đề gì cả.
  Trong Nam mình thấy mọi người kiêng tặng chuối, dùng chuối tiêu cho người ốm. Có thể vì mê tín gì đấy, nhưng cũng rất có thể chuối tiêu không lành đối với người đang mệt.
  Đu đủ thì mình không biết, nhưng nếu các cụ kiêng không cho trẻ sốt ăn đu đủ thì mình cũng nên làm theo.
  Nói chung quan điểm của mình là khi bé mệt, ốm...thì không nên cho bé ăn những thứ hoa quả, thức ăn thức uống lạ, hoặc những thứ có "tiền án tiền sự" mà mọi người kiêng. Còn khi bình thường bé khỏe mạnh, ít bị nguy cơ dị ứng thì thử nghiệm một vài thứ cũng hay. Tự mình làm thì mình mới biết, chứ quả là các BS lắm ý kiến lắm, trái ngược nhau, chẳng biết đâu mà lần!
  Lòng mẹ à, mình nghĩ nếu chỗ bạn chỉ có chuối tiêu thôi thì có lẽ nên để vừa chín cho bé ăn là hơn, cẩn thận khi chín quá (trứng cuốc) có thể lên men đấy!
  Còn tác dụng chữa táo bón của chuối thì mình thấy nghi ngờ lắm. Ít nhất là với Bông nhà mình, bé ăn chuối tiêu hóa bình thường thôi, không có vấn đề gì cả. Nếu táo bón, mình chọn giải pháp đu đủ chín, nước cam, sữa chua thì tốt hơn hẳn.

  • 55 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Cùng một tên CHUỐI nhưng tác dụng lại trái ngược nhau, điều này tuy lạ mà đúng các bạn ạ. Tất cả đều do kinh nghiệm thực tế mà rút ra bài học. Mình thấy có nhiều lọai chuối: chuối già, chuối chát, chuối sứ, chuối cau, chuối tiêu, chuối BOM, và những lọai khác mình chưa biết.
  Có một điều chung nhất là ăn chuối xanh hoặc chưa chín thì sẽ gây táo bón, còn ăn chín thì giúp nhuận trường, chống táo.
  Theo một thông tin mình đọc từ sách nói rằng trong chuối chín có một chất "vui tính" , những người nào hay ăn chuối sẽ có tinh thần thỏai mái , luôn vui vẻ , yêu đời. Từ đó mình liên hệ phải chăng vì vậy mà các chú KHỈ - thầy về ăn chuối- luôn nhảy nhót , chí chóe suốt ngày???!!!
  Ngòai ra những tác dụng của từng lọai theo kinh nghiệm mình được biết một vài điều như:
  - Chuối già : khi mệt , tuyệt đối không được ăn , rất dễ bị trúng­ thực. Nhưng khi khỏe ăn bình thường .
  -Chuối sứ lành hơn, vẫn ăn được khi mệt nhưng nếu cẩn thận thì thôi , ăn cam theo truyền thống là được rồi. Ngòai ra chuối sứ khi hầm lên ăn giúp bà mẹ đang cho con bú có nhiều sữa.
  - Chuối cau nhỏ xíu nhưng mắc nhất, ăn rất ngon.
  - Chuối bom na ná chuối cau nhưng to hơn , ăn có vị chua.
  - Chuối chát thì khỏi nói , chỉ ăn sống và vì vậy đượng nhiên là gây bón rồi , nhưng hạt của nó là vị thuốc tuyệt vời để trị sỏi thận .
  Các bạn nghĩ sao?
  Tin Tin
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 583 Bài viết

  • 81 Được cảm ơn

  #7
  Tin Tin ơi, mình không rõ mấy loại chuối bạn nói là những loại chuối nào. Có khi là chỉ khác nhau về cách gọi thôi nhỉ.
  Mình thì chỉ biết có mấy loại thế này:
  - Chuối tây (quả to, tròn, ngắn, vỏ mỏng, ăn thịt chuối thấy dẻo dẻo, dai dai, có vị hơi chát, mà người ta hay dùng làm bánh chuối ấy).
  - Chuối tiêu (quả thon dài, vò dầy, ăn thịt chuối thấy thơm, ngọt đậm nếu chín già) (Ở miền Bắc có hai loại chuối tiêu, tiêu xanh và tiêu hồng, tiêu xanh thì vỏ của nó chỉ chín vàng vào mùa đông thôi còn tiêu hồng Nam Định thì lúc nào vỏ cũng vàng ngay cả trong mùa hè. Tiêu hồng thường thơm ngon hơn)
  - Chuối ngự (quả nhỏ, ngắn, vỏ mỏng, thịt chuối vàng đậm, ăn rất ngọt và thơm). Ở miền Bắc gọi là chuối ngự vì ngày xưa dân thường như chúng mình không được ăn đâu, mà chỉ để cung tiến lên Vua thôi. Bây giờ thì mình được làm Vua rồi !
  Không biết loại chuối này có phải là chuối cau mà bạn nói không nhỉ ? Dạo này mình hay mua chuối ngự cho bé nhà mình ăn vì nó ngon hơn và quả nhỏ vừa phải để bé có thể ăn hết mà mẹ đỡ phải xài thừa. Nhưng bây giờ chuối ngự không được thơm ngon như ngày xưa nữa vì hình như được lai rồi, quả to tròn hơn. Hôm vừa rồi mình và ông xã cứ tranh luận với nhau về giống chuối này, mình thì nói nó thuộc họ chuối tiêu còn anh ấy lại cho là thuộc họ chuối tây, vẫn chưa ai chịu ai .

  Mình thấy các cụ nói là giống chuối tây thường nóng, gây táo bón còn chuối tiêu thì lại nhuận tràng (BS vẫn khuyên người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu đấy). Nhưng theo như ý kiến của các bạn đã nói thì chỉ phân biệt chuối chín và chưa chín trong chuyện gây táo bón và nhuận tràng thôi nhỉ.

  Mà may quá, bây giờ mình mới biết là khi ốm không nên ăn chuối.

  À nhưng có một lý do tuyệt vời để khuyến khích bé ăn chuối đó là các nhà khoa học đã tìm thấy một chất gi gì đó trong quả chuối (chỉ có trong chuối) mà chất này được tìm thấy rất nhiều trong não của các leader nổi tiếng trên thế giới. Thế nên nếu các mẹ muốn con làm leader trong tương lai thì cứ cho bé ăn nhiều nhiều chuối vào.
  Hương Giang (Hà Nội)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 415 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #8
  Theo mình hiểu thì:
  Chuối tiêu = chuối già
  Chuối tây= chuối sứ, chuối mốc...
  Chuối ngự=chuối cau
  Chuối bom=giống chuối ngự, nhưng quả to nhu chuối tây, tròn lẳn, màu vàng trơn đẹp, nhưng ăn hơi chua.

  • 1,008 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #9
  Mình rất muốn cho bé ăn chuối, hồi trước bé chịu ăn chuối nạo bằng muỗng, bây giờ nhất định không, chẳng biết có thể chế biến thế nào hay cho thêm món gì trộn chung nữa để bé có thể xơi được chuối. Giúp mình nhé
  Pooh & Dumbo

  • 1,151 Bài viết

  • 149 Được cảm ơn

  #10
  Bé Pooh lớn đẹp trai quá Bé không thích ăn bằng muỗng nữa thì bạn cho bé cắn đi. Đừng sợ bé hóc, chuối chín mềm lắm mà. Nếu muốn mềm thì chọn chuối sứ chín kỹ, còn muốn nhỏ thì chọn chuối cau.