• 0 Lượt chia sẻ
  • 103K Lượt đọc
  • 258 Trả lời

13 Người đang theo dõi

    • 104 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #41
    Thì mẹ Nhím cũng nấu súp lươn cho Nhím, hay xay ra nấu cháo. Còn nếu nhím ăn được cơm thì mẹ nhím xào lươn cho nhím ăn với cơm....
    Chúc nhím con ngon miệng.
    • 367 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #42
    Mình thì thường hay làm lươn cho bé như sau: Mua lươn sống, nhờ người bán hàng cho lươn sống cùng với 1 chút vôi or muối, mang về đến nhà thì lươn cũng vừa chết, bóp lại với chút muối & rửa lại cho hết nhớt. Sau đó thì hấp cách thuỷ cho chín. (Trước mình cũng hay luộc như mẹ San, nhưng sau đó thấy mọi người khuyên là hấp lên thì lươn không bị tanh & giữ được chất). Khi chín thì phần thịt bóc ra, ướp mắm,phi hành thơm lừng lên rồi cho vào sào qua. Phần xương giã nhỏ lọc lấy nước. Nước này dùng để hầm cháo, làm nước dùng để nấu miến, súp... Đun sôi nước này lên rồi cho những thứ định nấu vào cùng thịt lươn , cho thêm một chút mùi tàu, hành... như mẹ San nói đảm bảo có một món lươn thơm lừng, bổ dưỡng mà không hề có mùi tanh của lươn....
    • 247 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #43
    Mình thì hơi khác các mẹ một chút. Lươn mua xong, nhờ cô bán hàng làm lươn luôn (nhớ là không được rửa lại vì sẽ rất tanh). Lươn đã làm xong, thái nhỏ ra, cho vào chảo xào cùng hành khô, rồi xay cùng với cháo. Cu tý nhà mình chưa ăn được cháo nguyên hạt, nên phải xay cùng với cháo.



    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #44
    Mình nghe nói tiết lươn rất tốt, mẹ cuticon mà nhờ cô bán hàng làm hô e rằng mất đi phần nào chất.
    Nấu cháo lươn mà cho thêm ít đậu xanh thì rất ngon và thơm đó, mình cũng chế biến nhự meboty, cháo ngon và mát rất thích hợp cho nh­ung ngày hè oi búc này.
    • 2,302 Bài viết

    • 158 Được cảm ơn

    #45
    Cạnh nhà mẹ Kin, có cô chuyên bán cháo cho trẻ con. Cô ý làm lươn nhanh lắm.

    Cô ý mua loại lươn nhỏ vừa thôi. Đại loại cũng làm sạch = vôi or dấm gì đó. Cho vào hấp, rồi tuốt lúc đang nóng. Bỏ cái gì đen đen nữa ý. Còn xương cô ý giã lấy nước rồi lọc đun lên.

    Kin mà cần ăn lươn, sang "xin" một ít, cá quả cũgn vậy, cực kỳ tiện lợi.
    • 2,606 Bài viết

    • 1,756 Được cảm ơn

    #46
    Theo kinh nghiệm của mình các mẹ nên mua con lươn to 1 tí, khoảng 3-4 lạng/con mới ngon, chế biến xong thì chia phần cất lên ngăn đá để dành. Lươn to khi luộc sơ lên thôi, cái nước luộc nó cũng đã ngọt lắm lắm rồi, chứ lươn bé thì thịt nhạt hơn nhiều.
    • 1,841 Bài viết

    • 348 Được cảm ơn

    #47
    Thế mà em đi chợ các bà bán hàng toàn bảo lươn bé là lươn đồng, không phải lươn nuôi nên ngon và bổ hơn, nhưng mỗi lần tuốt thịt lâu quá là lâu. Mình bỏ luôn công đoạn xay xương lọc nước rồi.
    • 1,363 Bài viết

    • 563 Được cảm ơn

    #48
    Lươn to như mẹ cu Sam nói ít lắm và chỉ cho bé ăn trong ngày lại nhiều quá, lượng đạm của lương rất cao. Mình chỉ mua con khoảng 2 lạng, cho muối buộc kín túi sau đó lấy báo tuốt sạch nhớt (dùng báo tuốt sạch lắm), rửa bằng dấm sau cùng rửa lại bằng nước sạch rồi đem hấp. Khi chín thì phần thịt bóc ra, ướp mắm,phi hành thơm lừng lên rồi cho vào sào qua. Phần xương giã nhỏ lọc lấy nước. Nước này dùng để hầm cháo, làm nước dùng để nấu miến, súp...

    Sáng nay Bi dậy sớm
    Tặng mẹ đoá hoa tươi
    Ôm Bi mẹ mỉm cười
    Mẹ yêu con nhiều lắm!:
    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    • 436 Bài viết

    • 130 Được cảm ơn

    #49
    Hihi, cảm ơn các mẹ nhiều, mẹ cháu đã in ra để học tập rồi. Sẽ về thực hành sớm. Nhưng ghét nhất là cái chợ 19/5, các cô bán hàng toàn bắt phải mua 5-6 con lươn một lúc, mà con nào cũng to chứ. Mua con một các cô ý không bán mà mua về để tủ lạnh thì cứ phải hơn một tháng mới ăn hết..huhu
    • 2,213 Bài viết

    • 264 Được cảm ơn

    #50
    Tumeo vẫn thường làm một mẻ lớn hoặc một vài món, chia xuất ra các hộp nhựa nhỏ, tống vào ngăn đá ăn dần.

    Lươn có thể xắt khúc nhỏ, phi thơm hành khô, xào chung với hành tây + chuối xanh cắt lát mỏng hoặc hạt lựu, bỏ thêm hành răm + hành lá trước khi bắc xuống, trước khi ăn có thế hâm nóng với 1 lát phomat mùi thịt xông khói, nhiem nhiem..

    Ah, trong mục DD đã có bài về lươn/ cách làm lươn rồi, ngại tìm link quá
    http://mgod.webtretho.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 884 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #51
    Mẹ em thì dạy cách làm lươn như sau: cũng bỏ muối cho lươn chết và tiết ra chất nhờn, sau đó thì bóp với dấm. Rửa sạch rồi lấy 1 khăn sạch hoặc 1 miếng giấy sạch, nắm đầu lươn rồi tuốt lươn cho sạch hẳn nhớt. Lấy bông nhét vào miệng và đít lươn để khi luộc không tiết ra chất bẩn. Nước sôi thả lươn vào.
    • 934 Bài viết

    • 307 Được cảm ơn

    #52
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Nhim
    Mẹ Nhím rất thích cho Nhím ăn lươn nhưng mỗi tội chẳng biết nấu với cái gì, toàn ra Hàng Chiếu làm một bát xúp mang về. Các mẹ có cao kiến gì không? Lươn rất bổ nhé, cho cứng xương cứng cốt gì gì đó?
    Chao Me Nhim,
    Con gai minh cung ten la Nhim vi trung voi Nhim Trang nen phai doi ten day nhe.
    Minh cung hay cho con gai an lươn lam nhung so chang bao gio dam lam toan nho chi gai lam cho thoi.Chi ay lam ngon lam nhe, phi hanh cho thom roi xao thít lươn cho chin mem, xay ca rót ra roi nau voi chao.Con gai minh rát thích an mon nay.
    Chúc Nhim Trang an ngon miêng nhe.
    • 651 Bài viết

    • 98 Được cảm ơn

    #53
    KN của nhà mình
    - Lươn chọn loại con màu vàng mới ngon.
    - Ngoài dấm, có thể dùng chanh chà cũng sạch nhớt, hoặc chế nước sôi lên cạo nhớt dể dàng.
    - Cháo lươn + khoai môn là bé ưa nhất.
    Mẹ bé Băng Đăng (SG)

    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #54
    Chao các me!

    Giang còi nhà mình ăn lươn từ khi 7 tháng. Minh cũng rất sợ làm lươn nên chỉ đạo bố Giang còi làm như sau:
    - Lươn chọn con vàng (nên mua lươn đồng - bây giờ nhiều lươn nuôi)
    - Bỏ muối vào để 1 lúc là nó giẫy chết (nó quẫy mạnh nên cũng đỡ nhớt 1 phần). Tuốt sạch nhớt.
    - Đổ nước sôi vào tuốt lần nữa là sạch. (Có thể dùng loại giẻ rửa bát nhám nhám tuốt).
    - Hấp hoặc luộc lên sau đó cầm đầu lươn tuốt là thịt ra thịt, phân và tiết là 2 dải màu đen. Chú ý: ngoài xương sống nó còn 2 xương ở mang tai.
    - Giang còi nhà mình thích ăn bột lươn + hành tây.
    • 168 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #55
    chào các mẹ, bé nhà mình cũng hay ăn lươn, 1 tuần 1-2 lần gi đó, mình cũng gĩa xương lươn ra, và nấu cháo, còn thịt lươn và tiết lươn thì băm và cho vào cháo, ngon và bổ lắm. Lúc đầu mình không biết, nên chỉ lấy thịt, nhưng sau này nghe mọi người khuyên là xương và tiết lươn cực bổ, thế là mình dùng hết luôn, hiih, mà công nhận là rõ ràng cháo ngon hơn hẳn, bé ăn xong rồi cứ...măm măm thôi
    • 545 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #56
    Cho mình hỏi, mọi người làm lươn có bỏ da đi không? nghe nói ăn da lươn k tốt?
    • 367 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #57
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mít711
    Cho mình hỏi, mọi người làm lươn có bỏ da đi không? nghe nói ăn da lươn k tốt?
    Nhà mình thì toàn hấp lươn, khi chín thì tuốt bỏ phần da đi. Thực ra mình cũng ko biết là da lươn tốt or không, nhưng thấy cứ ghê ghê nên bỏ đi cho lành....
    • Avatar của MMS
    • MMS
      Offline
    • 10 năm
    • 81 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #58
    Bé nhà mình ăn lươn từ khi 9 tháng, chỉ bỏ xương thôi hoặc giã xương lấy nước, còn lại thì ăn tuốt, rất ngon, mình chẳng biết là ăn da lươn không tốt nên vẫn vô tư cho con ăn. Trộm vía, em bé vẫn ăn tốt, lên cân đều, không vấn đề gì. Bây giờ 21,5 tháng, cao 93 cm, nặng 16 kg, da đen như... Bao Công, nói nhiều nhưng chưa sõi lắm và siêu nghịch luôn ))))))
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #59
    Mình cũng hay mua lươn nấu cho Bin nhà mình ăn, lươn nấu với đậu Hà Lan cũng ngon lắm nhưng thú thật là mình chưa nếm bao giờ vì thấy ghê ghê???. Trước đây cũng như mẹ Bo mình không dám nhìn lươn nữa đấy nhưng tất cả vì con thân yêu mà, lần đầu nhờ bà nội mua, nhờ bà nội rửa rồi nấu luôn, lần sau tự mình làm, nếu nhà khg có dấm, mẹ Bo có thể lấy nước sôi để rửa, mình bỏ lươn đã nhờ bà bán hàng làm rồi vào chậu, cho nước sôi vào, cạo rửa cho thật sạch, xong còn rửa lại bằng muối nữa đấy. Sau đó mình luộc lươn cho chín, gỡ thịt, xào với tỏi phi cho thơm rồi mới nấu, thấy cũng hấp dẫn lắm đấy!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,227 Bài viết

    • 273 Được cảm ơn

    #60
    Bé nhà mình cũng 1 tuần ăn lươn 1 lần, con to thì ăn làm hai bữa, con nhỏ chén một bữa luôn. Mình chẳng cầu kỳ, nấu với bất cứ thứ rau hay củ quả gì có sẵn ngày hôm đó. Hồi trước còn hay phi hành thơm rồi cho lươn vào xào sơ, sau thấy cách rách quá cứ cho thẳng thịt lươn vừa gỡ vào nồi cháo. Có điều khi làm sạch nhớt lươn mình lột da lươn bỏ đi luôn vì da dai lắm, khi nấu cháo con mình ăn hay nhè ra, và lột da mình cũng cảm thấy sạch sẽ hơn.