• 0 Lượt chia sẻ
  • 14.7K Lượt đọc
  • 50 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 1,671 Bài viết

    • 236 Được cảm ơn

    #21
    ôi cái vụ "cóc" này thì mình có một kinh nghiệm xương máu đấy. Hồi bé nhà mình mới khoảng 7-8 tháng ông xã có mua về một hộp bột cóc của dược phẩm nhà nước hẳn hoi đấy. Mình định cho bé uống nhưng nghĩ cẩn thận vẫn hơn. Thế là mình uống thử một gói trước. Hôm sau mình bị mụn lở hết cả mặt, chân. Còn bé nhà mình thì do bú sữa mẹ nên cũng bị nhiệt mồm đến nỗi không bú được phải đi bệnh viện khám cơ mà. Nghe nói cóc nếu làm ko cẩn thận là độc lắm. Thế là mình cạch ko dám dùng cóc nhái gì nữa .
    Nếu bé hay chán ăn bạn cho bé tẩy giun đi. Theo kinh nghiệm bé nhà mình thì từ khi tẩy giun đều đặn 6thang 1 lần bé ăn tốt hẳn lên và tăng cân đều đặn hơn. Mà cái được nhất là bây giờ tự giác ăn không phải dỗ dành hay ép buộc gì cả
    • 94 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #22
    Ối giời ơi LanBong ơi, ông Tôm nhà này chắc phải chén tới hơn 1 kg ruốc cóc rồi mà chẳng ăn thua gì đâu, còi vẫn hoàn còi. Hôm vừa rồi phải đi Viện Dinh Dưỡng đấy, ôm một đống thuốc về uống, nghĩ mà chán quá. LanBong đã cho Cu Tôm bên đấy đi VDD chưa? Chúng mình có con còi cọc thật chán quá, hễ nghe ai nói có phương kế gì hay là lao đi liền. Có bệnh thì vái tứ phương mà ! Cu Tôm nhà này chắc cũng phải "vái" đến 8,9 phương rồi. Các kiểu Đông Tây y, chỉ thiếu kết hợp châm cứu nữa thôi !
    PhamN.Bich/Ha Noi
    • 226 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #23
    Ngọc Mai ơi, có phải bạn cho bé ăn loại "Bột cóc Baby" bán ở các hàng thuốc không? Nếu mà thế thì sợ nhỉ? Trước đây khi cu nhà mình được 2 tuổi mình cũng cho ăn loại bột cóc này, vì thấy quảng cáo trên TV là rất tốt cho bé nên mình mua trộn vào cháo cho bé ăn được 1 hộp, nhưng may mắn không thấy những rủi ro như thế đâu. Mình cũng tẩy giun cho bé nhà mình 2 lần/năm rồi. Cu Tôm nhà mình tuy còi nhưng được cái không chán ăn đâu mà ngược lại ăn uống rất tốt từ thịt, cá, rau xanh, sữa chua hoặc hoa quả loại nào cu cậu cũng hâm mộ hết chỉ trừ có sữa bột công thức là như tra tấn mới hết 1 cốc 200ml/ngày, vậy mà nó cứ đi đâu hết chẳng thành xương thành thịt gì cả.

    Lần này mọi người khuyên mình là phải cho bé ăn loại ruốc cóc mà tự làm chỉ lấy 2 cái đùi làm ruốc còn các phần khác vứt hết đi, nếu không bị ngộ độc. Không biết bé nhà Tom &Tun có phải đã ăn loại ruốc này không? Mẹ Tôm cho bé ăn như thế nào thế, chỉ cho mình với? mình cứ thử cho bé ăn xem sao nhỉ..... Còn cái vụ đi khám dinh dưỡng thì nếu đi chắc chắn Tôm còi nhà mình sẽ bị phán là Sdd rồi, và kèm theo rất nhiều thuốc , mình chưa cho bé đi khám lần nào đâu, mà chỉ muốn tẩm bổ cho bé từ từ để tăng sức đề kháng thôi. Thấy mọi người khuyên là thử cho ăn thịt đùi cóc , nên mình cũng muốn thử xem sao.
    LanBống (HN)
    • 1,152 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #24
    hihi,
    Cu Tít nhà em "trộm vía" vẫn thuộc loại kênh A dù rất lười ăn, với cả bé quá nên không cần phải suy nghĩ gì về vụ "ruốc cóc".
    Nhưng mà mẹ cu Tít thì ngày xưa phải ăn đến cả trăm con cóc rồi đấy! (he he, may là ăn từ gần 3 chục năm trước rồi, chứ không bây giờ đang hạn hán thế này thì nông dân oán chết ). Chả là ngày xưa bà ngoại cu Tít sinh non, mẹ cu Tít được có 2kg thôi, vừa bé vừa lười ăn , bác của cu TÍt phải đi bắt cóc và cả thuê trẻ con trong xóm bắt cho nữa. bà cu TÍt bảo: phải thế thì mới được như bây giờ chứ (bay giờ mẹ Tít được những 44kg cơ đấy, dù cao hơn 3 mét bẻ đôi rất nhiều :P )
    Cũng chẳng biết thế nào nhi?
    Nhưng mà nói chung mẹ cu TÍt thấy ăn thịt cóc cũng tốt. Có điều phải tự mình làm thì mới yên tâm, vì da cóc có độc. Cho bé ăn thịt đùi thôi, mà chế biến thơm ngon (đùi cóc rán tẩm bột chẳng hạn) bé thấy ngon miệng ăn sẽ tốt hơn thì sao? Các chị thử đi?
    • 1,134 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #25
    Cac ban oi, co me nao cho con minh an bot thit coc chua? Minh van hay cho vao chao 1 thia nho (thia sua chua), roi tron deu cho an. Khong biet the co dung cach khong? Co cach gi khac nua khong nhi? Cac ban chi giup voi nhe.
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #26
    Me Echcom oi

    Me Sukhanh cung nghe noi co bot coc (khong biet la bot coc hay ruot coc) cung tot lam, nhung may thang thi cho be an duoc nhị

    Me Sukhanh
    Me Sukhanh (TP.HCM)
    • 1,134 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #27
    Goi la bot coc hay ruoc coc deu duoc ca. DO la thit coc xấy khô xong thi tán nhỏ thành bột. Me be carrot bao la ban y hay mua bot coc dong hop ban san trong sieu thi ve cho be an. Noi chung thi minh thay moi nguoi cho be an thit coc tu khi be khoang 8 thang.
    • 103 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #28
    Các chị ơi ! Con em còi quá có bà chị cho ít ruốc cóc ,nhưng em nghe nói thịt cóc nóng lắm thì phải, thế nên cho bé ăn thường xuyên không? và con em mới gần 7 tháng có ăn được chưa? Có chị nào có kinh nghiệm thì giúp em với. :rolleyes:
    metibon
    • 6,349 Bài viết

    • 1,245 Được cảm ơn

    #29
    Theo mình thì mẹ nó đừng nên cho ăn , chả có mấy tác dụng đâu. mình nhớ đến bé lớn nhà mình hồi bé cũngc rất còi , 2 tuổi có 10kg thôi , làm đủ thứ cũng chả ăn thua. Chả may không cẩn thận ngộ độc và rối loạn tiêu hoá thì gay. Mẹ bé cứ chăm bé ko ốm là được.
    Một chút kinh nghiệm thế , tuỳ mẹ bé nhé
    Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
    Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
    • 139 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #30
    cún nhà mình hồi 8 tháng ông bà nội yêu cầu cho ăn cóc cũng chả thấy bé khá lên tí nào, chắc chỉ phù hợp với những em bé bị suy dinh dưỡng thôi, sau đó tầm 9 tháng mình làm sữa chua từ sữa công thức cho cún ăn ngày 2 hộp thấy cải thiện hẳn!
    • 18 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #31
    Oi me Tibon oi co le dung nen cho an thit coc, hom roi minh doc bai bao viet ve nhung ca ngo doc thit coc thay so qua, cai so nua la phan lon nhung nguoi ban coc deu ban rong, khong co gi dam bao cho minh ca, neu co xay ra ngo doc thi kho lạm Bac sy cung bao la nhieu loai thit khac cung co dinh duong rat cao, nen tim cai gi thay the cho con di, co khi dung sua hay hon day chu thit co c minh thay khong dam bao lam
    • 960 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #32
    Một số thông tin cho các mẹ muốn cho con ăn thịt cóc

    Nhiều bạn đọc cư ngụ trên đường Quang Trung (Gò Vấp, TP.HCM) gọi điện cho biết ngày nào cũng thế, cứ từ khoảng 8 giờ sáng, nhiều nhóm người đi xe đạp đèo theo ở phía sau thau, rổ, thúng, mủng và một tấm bảng: "Bán cóc. Làm chà bông tại nhà".

    Họ đi thành từng nhóm, trang bị giống nhau một cách đồng bộ và ngay cả tấm biển chào hàng cũng được trau chuốt cẩn thận chứng tỏ đây là một hoạt động có tổ chức.

    Việc bán cóc "dân lập" này liệu có an toàn không bởi đã có nhiều người tử vong vì thịt cóc ?. . .
    Cóc gọi chính xác hơn là cóc nhà, có tên khoa học là Bufomalanostictus là loại động vật có xương sống thuộc lớp lưỡng thê sống rất gần gũi với con người.

    Việc ăn thịt cóc không phải là điều mới mẻ. Đã có nhiều người dùng thịt cóc để chữa những căn bệnh về còi xương, suy dinh dưỡng nhưng cũng có nhiều người phải bỏ mạng sau những cuộc nhậu với thịt cóc. Như vậy, trong cơ thể của cóc cho thấy có 2 điểm đối nghịch nhau là lành tính và độc tính.

    Từ xưa đến nay, các chuyên gia về dinh dưỡng, các nhà khoa học, các thầy thuốc không ai phủ nhận trong thịt cóc có rất nhiều dinh dưỡng như protit (đạm) nhiều kháng vi lượng như kẽm, sắt,cali…Những dưỡng chất này đã giúp bồi bổ cơ thể người già và chữa những căn bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em.

    Nhưng bên cạnh đó, hầu như các loại cóc đều chứa rất nhiều độc tố. Chất độc trong cơ thể cóc là bufonin nằm chủ yếu ở trên da và hai tuyến lớn hình chữ C sau tai. Ngoài ra, chất độc của cóc còn có nhiều trong ngũ tạng như mật, gan, tim, đặc biệt là trứng.

    Triệu chứng bị nhiễm độc cóc là khó thở, tim đập nhanh và rối nhịp rồi từ từ ngừng đập khi chất độc dồn về tim và lên não. Như vậy, có thể kết luận một cách chắn chắn rằng sử dụng thịt cóc là sử dụng con dao hai lưỡi.

    Trở lại việc bán cóc dạo trong cộng đồng dân cư cho thấy hiện chưa có một đảm bảo nào đối với những người hành nghề này về độ an toàn cho người sử dụng. Thịt cóc không độc nhưng qua quá trình chặt đầu lột da, một sơ sẩy nhỏ sẽ vấy chất độc vào thịt có thể đưa đến ngộ độc.

    GSTS Trần Thanh Tòng, phó chủ nhiệm khoa động vật Trường đại học khoa học tự nhiên cho biết không nên sử dụng thịt cóc vì ngoài yếu tố nhiễm độc, việc giết hại cóc một cách rầm rộ và đại trà sẽ đưa đến mất cân bằng sinh thái vì trong môi trường tự nhiên, cóc thường ăn các loại kiến đen, châu chấu, sâu non, nhện, giun đất, cuốn chiếu, chuồn chuồn, mối, ruồi nhặng và muỗi, vốn là những loại côn trùng có hại đến cuộc sống của con người.

    Cùng quan điểm với TS Tòng, Bác Sĩ Kim Hưng, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cũng khuyến cáo mọi người nên cẩn thận khi dùng thịt cóc. Theo BS Hưng, thịt cóc không phải là thực phẩm. Tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng dễ xảy ra rủi ro trong khâu chế biến. Cách tốt nhất nên dùng các thực phẩm khác thay thế hoặc các sản phẩm có uy tín của các công ty dược phẩm bào chế từ cóc.

    Sau rắn, đến lượt cóc đang đứng bên bờ vực bị tận thu tận diệt. Liệu các nhà hoat động về môi trường có ra tay kịp để chận đứng trước những hành động sát hại cóc một cách thiếu ý thức dẫn đến mất cân bằng sinh thái?
    • 1,862 Bài viết

    • 285 Được cảm ơn

    #33
    Theo mình thì không nên ăn thịt cóc đâu, có rất nhiều loại thức ăn bổ dưỡng và an toàn cho bé mà. Tại sao mình lại chọn món ăn mà đến chính mình còn nghi ngờ về nó thế nhỉ :rolleyes: :rolleyes:
    • 17 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #34
    Làm gì mà chị phản đối rầm rầm thế. Anh cu nhà mình ăn ruốc cóc mấy tháng nay rồi có sao đâu. Nếu có bị ngộ độc thì những người bán đã bị trước vì họ vừa làm vừa ăn thử. Bé nhà mình hồi 6 tháng cũng chớm suy dinh dưỡng, da bụng nhăn nheo, đầu to chân bé mất cân đối thậm tệ. Thấy chị hàng xóm cho con ăn , chẳng làm sao , cũng liều cho ăn thử. Mỗi loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng riêng. Chẳng phải tự nhiên mà các cụ nhà ta dùng thịt cóc để chống còi xương ở trẻ. Trước khi cho bé ăn, mình đã ăn thử. Quả thật thịt cóc rất ngọt và thơm , ngon hơn thịt gà nhiều. Nếu không nghĩ đến con thì mình đã chén sạch chỗ ruốc rồi. Mình không coi thịt cóc là nguồn thức ăn duy nhất , hàng ngày chỉ cho thêm khi thì xương, khi thì ruốc khoảng 1 thìa con thôi. 1tuần khoảng 4-5 bữa , ngoài ra đa dạng các loại thức ăn và đặc biệt là ăn nhiều sữa. Kết quả là sau 5 tháng, bé nhà mình từ suy dinh dưỡng đã chuyển sang hơi có biểu hiện thừa cân. 3 tháng nay, mỗi tháng lên trung bình 1 kg. Trong tháng vừa rồi mới 21 ngày đã lên 1kg rồi. Bây giờ phải phanh lại, không thì béo quá thì gay ( bé mới 10,5 tháng đã nặng 11,7kg).

    Theo mình 1/ quan trọng là phải cực kỳ cẩn thận trong quá trình lạm
    2/ kết hợp nhiều loại thức ăn ( không ăn quá nhiều, nhưng đừng cho bé ăn quá ít
    3/ sữa thực sự là thức ăn quan trọng nhất giúp bé có thể tăng cân nhiều vì sữa dễ hấp thụ mà lại nhiều chất.
    Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa để nuôi trẻ lớn nhanh.
    ( nhiều người bạn của mình , khi nói đến cho ăn thịt cóc là lắc đầu quầy quậy và cũng có ý kiến như các chị. Nhưng bây giờ lại phải hỏi mình địa chỉ làm ruốc đấy ).
    Mọi ý kiến chỉ là để tham khảo. Mình thấy mỗi người cần tự thấy cái gì là hợp lý, là đúng cho con mình.
    Chúc các chị nuôi con mau lớn.
    Bobbybet (HN)
    • 558 Bài viết

    • 130 Được cảm ơn

    #35
    Bé Khuê mới được dì cho 1 hộp bột cóc mua ở TTDD, mình cho Khuê ăn thử và thấy khuê bị đi ngoài, chắc là tại Khuê không hạp rồi.
    • 103 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #36
    chào các chị , hơn 1 tháng nay không có thời gian vào wtt hôm nay vào thấy các chi trả lời nhiệt tình , cám ơn các chi nhiều. Em cũng đã hỏi nhiều người về ruốc cóc và người thì khuyên không nên người thì bảo nên cho bé ăn vì bé nhà em bi dọa suy dinh dưỡng , và em mới quyết định cho bé ăn 1 tuần nay thôi vì bà chị cũng cho con chị ấy ăn thì thấy có tác dụng bé lên cân rất tốt, và theo cách chị ấy hướng dẫn cũng giống như Bobbybet đấy,
    metibon
    • 900 Bài viết

    • 137 Được cảm ơn

    #37
    http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2004/09/3B9D6FE7/

    Đừng ăn thịt cóc nếu đủ tiền mua thịt gà

    Thịt cóc có lượng đạm tương đương với ếch, gà (khoảng 22%). Nó cũng có chất kẽm nhưng thua các loại hải sản, có sắt nhưng không bằng gan lợn. Trong khi đó, người ăn cóc có thể bị ngộ độc nếu làm thịt không cẩn thận.

    Rất nhiều người mua thịt cóc, ruốc cóc với giá rất đắt cho trẻ em và người suy dinh dưỡng ăn vì cho rằng nó cực kỳ bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào về công dụng của thịt cóc. Còn về dinh dưỡng, thịt cóc có nhiều đạm thật nhưng cũng không cao hơn thịt gà, các vi chất cũng không dồi dào so với những thực phẩm khác.

    Bác sĩ Hưng cho biết, ở gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufalotoxin - một chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Vì chưa nghiên cứu nên không thể khẳng định rằng cách chế biến chặt đầu, cổ, chân, bỏ da và ruột... có giúp loại bỏ hết độc tố hay không. Tuy nhiên, có một sự thực hiển nhiên là năm nào cũng có người tử vong vì ngộ độc thịt cóc.

    Bác sĩ Kim Hưng cho rằng, cóc không phải là thực phẩm vì 2 lẽ. Thứ nhất, đã là thức ăn thì nguyên tắc đầu tiên là phải an toàn. Thứ hai, cóc quá nhỏ, chưa nuôi được, khả năng sinh sản chưa rõ. Nó lại là một con vật có ích, ăn côn trùng, sâu bọ, nếu bắt làm thịt đại trà mà không có kế hoạch chăn nuôi như hiện tại thì sẽ làm mất cân bằng sinh thái. Vì vậy, nếu đã có điều kiện mua cá, thịt... thì không nên dùng thịt cóc. Những loại thực phẩm thông thường ấy dễ kiếm, dễ mua, giá trị dinh dưỡng cao, lại rất an toàn.

    Trên thị trường hiện có bán bột cóc của một công ty tư nhân, bao bì ghi công dụng là bồi dưỡng cơ thể, dùng cho trẻ em còi xương, gầy yếu kém ăn, chậm lớn, chậm mọc răng, người lớn suy nhược. Trước đây, một số cá nhân và công ty dược cũng đề nghị hợp tác với Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM để sản xuất bột cóc, thịt cóc dinh dưỡng. Tuy nhiên, Trung tâm không chấp nhận vì các công ty và cá nhân đó chưa chứng minh được nguồn gốc thực phẩm ổn định, cách nghiên cứu và nuôi trồng nguồn thực phẩm đó cũng như cách loại bỏ độc tố có trong thịt cóc.

    (Theo Phụ Nữ TP HCM)
    • 18,632 Bài viết

    • 11,460 Được cảm ơn

    #38
    Em cũng nghe nói nhiều về việc ngộ độc thịt cóc....nhưng có cty bán Bột Cóc Baby không biết chất lượng ra sao nhỉ.....
    Cẩn thận vẫn hơn các mẹ nhỉ.....
    • 331 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #39
    18g ngày 9/10, khoa cấp cức BV Nhi đồng I đã tiếp nhận hai chị em Hùynh Thị Cúc - 9 tuổi và Hùynh Thị Đào - 6 tháng tuổi nhà ở Tân Phước, Tiền Giang bị ngộ độc khá nặng vì ăn cháo cóc. Bé Đào tử vong truớc khi đến BV 15 phút, be Cúc thí khó thở, tím tái và lập tức được cho súc rửa dạ dày, truyền dịch và uống than họat tính. Tình trạng bé Cúc sau đó ổn địnhvà được xuất viện vào sáng 11/10.
    Được biết, trưa hôm đó mẹ của hai bé bắt dược một con cóc, lột bỏ da lấy phần thịt bằm nhuyễn và trứng nấu cháo cho ba mẹ con cùng ăn. Bé Đào còn nhỏ nên được "ưu tiên" ăn trứng cóc và cũng là người đầu tiên bị ói sau khi ăn khỏang 30 phút, sau đó là bé Cúc và người mẹ. Cả gia đình được đưangay đến BV Tiền Giang. Riêng người mẹ được giữ lại cấp cứu tại BV Tiền Giang, còn hai bé thì được chuyển lên Nhi đồng 1.
    Theo BS Bạch Văn Cam - Trưởng khối hồi sức cấp cứu BV Nhi đồng 1, độc tố Bufotoxine có trong trứng cóc khi vào người sẽ phát tán rất nhanh chỉ 1 giờ sau khi ăn, gây ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, làm cho mạch tim chậm lại, ảnh hưởng đấn sự dẫn truyền của thần kinh tim, dẫn đến trụy mạch, dễ gây tử vong. Lọai độc tố này có nhiều nhất ở da, gan và trứng cóc, dù nấu chín nhưng mức độc hại vẫn không thay đổi. Đặc biệt là phần da cóc, dù đã lột bỏ kỹ nhưng chỉ cần dây chút xíu nhựa thì độc tố cũng thấm vào thịt cóc. Do đó nênlọai bỏ quan niệm sai lầm là thịt cóc có thể chữa được chứng cam, sài, suy dinh dưỡng vì thực ra hàm lượng protein trong thịt cóc còn ít hơn một số lọai thịt khác.
    Báo Phụ nữ - Ngày 12/10/2004
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Avatar của CUNKIEN
    • CUNKIEN
    #40
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Meo U
    Mình vẫn nghe nói là bột cóc rất tốt cho bé chậm lớn, suy dinh dưỡng, nhưng riêng mình mỗi khi nghe bột cóc là ngại ghê lắm, vì mật cóc rất độc, nếu làm thịt cóc không cẩn thận thì eo ơi...

    Mình thấy trong siêu thị bán bột cóc rất nhiều, không biết chất lượng thế nào nhỉ?
    Có lẽ không nên mua bột cóc trong siêu thị, bởi vì Mẹ Cún Kiên nghĩ bột cóc không làm cẩn thận thì rất độc. Tốt hơn hết nên nhờ các bà ngoại làm cho. Cún Kiên nhà mình cũng được bà làm cho nên rất tin tưởng