• 16 Lượt chia sẻ
  • 20.2K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

    • 461 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #1
    http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn...Index=0&nav=62
    http://www.nestle.com.vn/thucdon_be....Index=0&nav=62
    Những điều cần lưu ý trong khi ăn uống

    Một số thực phẩm thường kỵ nhau, vì vậy, bạn cần lưu ý để tránh kết hợp chúng trong bữa ăn.

    Dưới đây là vài điều các bà nội trợ có thể dùng để gối đầu giường:

    1. Thịt lợn không nên ăn với ốc bươu, cam thảo.

    2. Thịt bò, thịt trâu tránh dùng chung với lươn, hẹ.

    3. Thịt chó không thích tỏi.

    4. Tỏi tránh dùng để ướp cá trắm.

    5. Bí đỏ tránh nấu chung với tôm hoặc cua.

    6. Thịt lươn trắng kị ở chung với giấm.

    7. Cua tránh nấu với cà tím.

    8. Bắp không nên dùng với ốc.

    9. Ốc không thích ở với mì.

    10. Gan dê không nên dùng để nấu với măng tre.

    Ngoài ra, có một số thực phẩm chứa những chất làm giảm hấp thụ protein như:

    - Trong lòng trắng trứng sống có chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hoá protein của thịt, cá, sữa.

    Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, protein có trong trứng sẽ mất đi hoạt tính. Do đó, bạn chỉ nên dùng trứng đã nấu chín.

    - Trong sữa tươi cũng có chất kháng men tiêu hoá protein. Do đó, một số người uống sữa tươi hay bị đầy bụng, lâu tiêu.

    - Các loại đậu cũng có nhiều chất phản dinh dưỡng. Những chất này bảo vệ phôi mầm, chống lại tác động xấu của môi trường.

    Nếu ăn lạc, đậu ván, đậu Hà Lan, đậu tương sẽ làm giảm khả năng hấp thu protein trong cơ thể.

    Các chất phản chủ này còn ngăn cản hấp thụ lipid, gluxid và làm cho quá trình tiêu hoá trở nên khó khăn.

    Nếu các loại đậu được nấu chín, chất này sẽ bị tiêu huỷ.

    Những kẻ phá bĩnh làm mất tác dụng của vitamin:

    - Món gỏi cá luôn tạo cảm giác ngon miệng cho người dùng. Thế nhưng, trong cá sống có hiện diện một chất kháng vitamin B1 gọi là pyrithiamine.

    - Trong trứng sống hoặc chưa chín hẳn chứa chất avidin.

    Khi ăn vào, chất này sẽ kết hợp với vitamin H hay biotin tạo thành hợp chất avidin-biotin làm cơ thể chúng ta thiếu vitamin. Nấu trứng chín từ 800c trở lên, ăn sẽ an toàn hơn.

    - Trong bắp cải, bầu bí, dưa chuột có chứa men ascosbic oxidase phá huỷ vitamin C.

    Ngoài ra, nếu phơi dưa chuột hoặc bắp cải đã thái ở ngoài trời trong một thời gian lâu sẽ bị mất hết vitamin C.

    Các loại quả chứa kẻ cản trở hấp thụ chất khoáng:

    - Trong các loại quả như me, khế, xoài xan, v.v… có chứa axit oxalic gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể.

    Trẻ em đang tuổi dậy thì, bị còi xương cần nhiều canxi nên hạn chế ăn quả chua. Những người bị sỏi thận, đông máu cũng tránh dùng nhiều quả này.

    - Glucozit là hợp chất đường có trong một số rau như bắp cải, củ cải, cải bẹ.

    Khi ta ăn các loại thực phẩm này, chúng có vị ngọt, ngon.

    Thế nhưng, lúc nào cơ thể, dưới ảnh hưởng của các men, glucozit bị phân huỷ, tạo ra thiocyanate và isothiocyanate gây cản trở việc kết hợp iot của tuyến giáp.

    Cẩn thận trước chất độc hại có trong thực phẩm:

    - Nhiều người bị ngộ độc khi ăn măng, sắn tươi (củ mì). Chúng chứa một loại glucozit, mà khi gặp nước, axit hoặc men tiêu hoá, sẽ tạo thành axit cyanhydric ở thể tự do, chất này hay gây ngộ độc.

    Khi ăn sắn, bạn nhớ bóc hết lớp vỏ dầy, cắt khúc, đem ngâm nước rồi nấu chín.

    Ngoài ra, cà chua xanh và khoai tây dễ gây ngộ độc vì có chứa solanin. Chất này có nhiều ở vỏ khoai tây, nhất là mầm khoai.

    Do đó, bạn không nên ăn cà chua xanh và nhớ gọt kỹ vỏ khoai.

    Theo Tiếp thị Gia đình
    ===========================
    hôm nay quấy bột cho bé bằng Bí đỏ với tôm thấy có người nhà bảo 2 thức ăn đỏ kị nhau mình thì nghĩ là không và liền vào mạng tham khảo mỗi trang web nói một kiểu
    Ai có kinh nghiệm cho bé ăn 2 loại này kết hợp với nhau cho mình ít kinh nghiệm.
    Cho đi là còn mãi!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 4,253 Bài viết

    • 2,545 Được cảm ơn

    #2
    Vậy mà mình toàn nấu bí đỏ với tôm cho con ăn !! Hic !
    • 5,118 Bài viết

    • 2,424 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tinu's Mami Xem bài viết
    Vậy mà mình toàn nấu bí đỏ với tôm cho con ăn !! Hic !
    Mình toàn nấu bí đỏ với tôm cho con ăn đây!Thấy có sao đâu nhỉ?Mà lại thơm và ngon nữa chứ!
    Gia đình mình cũng thường xuyên ăn món canh này, thấy không có vấn đề gì các mẹ ạ! Ăn từ bao nhiêu năm nay đó chứ!
    • 193 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cindy0806cindy Xem bài viết
    Mình toàn nấu bí đỏ với tôm cho con ăn đây!Thấy có sao đâu nhỉ?Mà lại thơm và ngon nữa chứ!
    Gia đình mình cũng thường xuyên ăn món canh này, thấy không có vấn đề gì các mẹ ạ! Ăn từ bao nhiêu năm nay đó chứ!
    Mình cũng từng đọc trên báo sức khỏe và đời sống năm 2006 rằng bí đỏ không nên nấu chung với tôm vì nó sẽ gây ra tình trạng chướng hơi, khó tiêu đấy.Có thể có` 1 số người sức khỏe tốt nên không thấy rõ biểu hiện thôi
    • 2,020 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me cbp Xem bài viết
    Mình cũng từng đọc trên báo sức khỏe và đời sống năm 2006 rằng bí đỏ không nên nấu chung với tôm vì nó sẽ gây ra tình trạng chướng hơi, khó tiêu đấy.Có thể có` 1 số người sức khỏe tốt nên không thấy rõ biểu hiện thôi
    Mình thấy nhà trẻ của con gái có món cháo bí đỏ nấu tôm, canh tôm bí đỏ. Tụi trẻ con vẫn ăn rào rào đấy, chả thấy sao cả.
    Mẹ yêu em bé tý ty của mẹ :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    • 144 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Các mẹ ơi liệu có sao không nhỉ vì em cung toàn nấu Bí đỏ với tôm và cua, Bi nhà em ăn rất ngon, bây giờ lại chuyển sang nấu Bí đỏ với thịth nhỉ
    • 265 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #7
    Mình cung hay xay bí đỏ và tôm vào cung cho be nhà mình an ko biét có sao ko nữa .Nếu ko lại phải đổi món cho bé thôi .
    • 91 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #8
    Đúng là bí đỏ và tôm có kỵ nhau đấy ạ. Bé nhà tớ dị ứng dữ dội với món này, nôn đến ko còn gì trong dạ dày thì thôi, phải mất đến 1 ngày mới bình thường lại được. Các mẹ cứ cẩn thận là hơn ạ
    • 203 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #9
    Save hết rùi ạ!
    Thanks mẹ nhá!
    • 18 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    em cho bé nhà em ăn có thấy sao đâu?hjx vơi lại thực đơn người lớn e cũng thấy nấu canh bí đỏ với tôm mà
    ba mẹ yêu em thỏ còi nhất
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,191 Bài viết

    • 967 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tinu's Mami Xem bài viết
    Vậy mà mình toàn nấu bí đỏ với tôm cho con ăn !! Hic !
    Ngày trước mình cũng thích nấu như thế, nhưng sau đó mình có đọc một thông tin "những món ăn không đội trời chung" , mình biết đwọc bí đỏ kỵ với tép, nên từ đó đên nay (10 năm) mình không hề nấu canh bí với tép.
    • 604 Bài viết

    • 820 Được cảm ơn

    #12
    E đọc thấy nhiều nơi tư vấn ko kỵ nên vẫn nấu cho bé ăn, con e rất thích món này.
    • 462 Bài viết

    • 901 Được cảm ơn

    #13
    Hic hic hic......có mẹ nào có con bị dị ứng bí đỏ như con em ko ạh???...
    Con người TA bị dị ứng cá, đậu, sữa, chuối, trứng, kiwi, hạt điều,.......v.v..... Con em bị dị ứng bí đỏ. Ăn trúng là.....mệt luôn..... hu hu huuuu
    • 298 Bài viết

    • 106 Được cảm ơn

    #14
    hic, bé nhà e toàn chơi bí đo với tôm và cua suốt
    Mẹ iu con nhất trên đời!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
    • 3 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    Theo truyền thống ông bà truyền lại là những hoa quả có Vitamin C nhiều thì không nên dùng với hải sản vì sẽ gây đau bụng, ói mửa...Nên có thể bí đỏ và tôm cũng nằm trong khu vực phải tránh này. Nhưng mà đó là theo lời truyền lại, chứ nhà em xưa nay vẫn nấu xay cho bé dùng thấy không bị làm sao cả.