SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG

Xin hỏi mua sữa bổ sung Canxi cho người trẻ tuổi

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 14.8K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Em 20 tuổi đi khám và bác sĩ khuyên nên uống sữa bổ sung canxi cho xương. Muốn hỏi mọi người là ở tuổi em thì nên uống loại nào, liều lượng sử dụng ra sao. và giá thành bao nhiêu. Em xin cám ơn
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 86 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #2
    mình nghĩ sao bạn không dùng viên canxi nhỉ?vì những viên này thường kết hợp canxi với magie và vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi hơn,hơn nữa sử dụng dễ dàng hơn vì ở dạng viên nén,giá cũng rẻ hơn(trên dưới 200k) mà dùng đc cả tháng.trong khi những sữa như Ensure Gold cũng tầm 450k uống trong 2 tuần mà khả năng bổ sung canxi không thể bằng sản phẩm chuyên biệt đc.tiền đó mình khuyên nên mua viên canxi và sữa tười về uống thì hay hơn^^,vì giá sữa bột hiện giờ khá cao.đó là ý kiến cá nhân của mình.
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    cám ơn anh đã chia sẻ thông tin. a có thể cho em biết tên viên đó như thế nào không ạ. vì em rất sợ dùng thuốc tây
    • 86 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #4
    đây là bài viết về bổ sung canxi mình lấy bên ykhoanet.com
    Tại sao cần bổ sung canxi?
    Xương chiếm tới 99% lượng canxi của cơ thể. Khi chế độ ăn uống hằng ngày không cung cấp đủ, canxi sẽ được chuyển từ xương vào máu để duy trì nồng độ canxi hằng định trong máu. Do đó xương sẽ bị thưa và yếu.

    Việc cung cấp canxi suốt đời rất cần thiết nhằm đạt được đỉnh khối lượng xương và duy trì sức khỏe xương. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bổ sung canxi.

    1. Tại sao cần ăn uống đủ canxi?

    Canxi là thành phần khoáng chất chủ yếu của bộ xương. Việc ăn uống đầy đủ canxi sẽ giúp hình thành bộ xương khỏe mạnh lúc trẻ và phòng ngừa bệnh loãng xương khi về già. Đỉnh khối lượng xương sẽ suy giảm nếu chế độ ăn uống thiếu canxi kéo dài. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, ăn uống thiếu hụt canxi sẽ gây nên tình trạng giảm khối lượng xương, mật độ xương thấp và gia tăng tỷ lệ gãy xương.

    2. Bữa ăn thường ngày cung cấp bao nhiêu canxi?

    Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Việt Nam, lượng canxi từ bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam trung bình là 482 mg. Ngay cả ở Mỹ, phần lớn người dân cũng không ăn uống đầy đủ canxi. Ở người trên 65 tuổi, lượng canxi ăn vào chỉ khoảng 600 mg/ngày, trong khi cần bổ sung ít nhất 1.200 mg/ngày, thậm chí lớn hơn trong một số trường hợp cần thiết. Lưu ý rằng không phải cứ ăn bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được ngần ấy. Canxi trong thức ăn được hấp thu hoàn toàn.

    3. Cơ thể cần bao nhiều canxi mỗi ngày?

    Người trưởng thành cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày. Trong một số giai đoạn nhất định, cơ thể có nhu cầu nhiều canxi hơn mức bình thường:

    - Tuổi thanh thiếu niên, nhất là nữ, cần khoảng 1.200-1.500 mg/ngày.

    - Phụ nữ có thai và cho con bú cũng cần 1.200-1.500 mg/ngày để tạo xương cho thai nhi và cung cấp canxi qua sữa mẹ cho bé.

    - Phụ nữ mãn kinh cần 1.000-1.500 mg/ngày do buồng trứng ngừng sản xuất oestrogen, làm giảm hấp thu canxi và tăng tình trạng mất xương.

    - Người già trên 65 tuổi cần 1.500 mg/ngày vì khả năng hấp thu canxi giảm.

    4. Mỗi ngày cần bổ sung bao nhiêu canxi là đủ?

    Với khẩu phần ăn thông thường của người Việt Nam, cần bổ sung mỗi ngày khoảng 500-1.000 mg canxi. Việc này bắt buộc nếu cơ thể đang trong giai đoạn cần nhiều canxi.

    5. Tại sao nữ thanh thiếu niên lại hay bị thiếu canxi hơn nam cùng tuổi?

    Người ta thấy rằng tình trạng thiếu canxi ở nữ thanh thiếu niên nghiêm trọng hơn nam. Một lý do là cô gái ít hoặc không dùng các sản phẩm sữa vì sợ béo, trong khi đây là nguồn cung cấp canxi phong phú. Hơn nữa, giới nữ thường thích uống soda giàu caffeine và chất đường - những yếu tố làm tăng thải trừ canxi qua đường tiểu.

    6. Có thể uống vitamin hằng ngày để bổ sung canxi không?

    Không thể, vì viên vitamin hằng ngày không chứa đủ lượng canxi cần thiết. Hơn nữa, canxi trong viên vitamin thường ở dạng canxi photphat có độ hấp thu thấp.

    7. Có nên uống viên canxi hằng ngày không? Dùng dài ngày có gây sỏi thận?

    Khi chế độ dinh dưỡng hằng ngày không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì hoàn toàn có thể uống viên canxi 500 mg, từ 1 đến 2 lần/ngày để phòng tránh thiếu hụt canxi. Theo báo cáo từ một hội nghị chuyên đề về canxi của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, liều canxi 2.000 mg/ngày là an toàn đối với người bình thường. Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy liều canxi dưới 1.500 mg/ngày ảnh hưởng tới thận. Giới hạn an toàn của tổng lượng canxi đưa vào cơ thể mỗi ngày là 2.500 mg.

    8. Xin cho biết hàm lượng canxi trong một số loại viên canxi thông thường?

    Hàm lượng canxi nguyên tố có trong mỗi viên thuốc là liều lượng chính của viên thuốc. Liều canxi nguyên tố của một số viên thuốc thông dụng như sau:

    - Calci Sandos: 500 mg/viên

    - Calci Vita: 200 mg/viên

    - Calcino viên nhai: 180 mg/viên

    - Ossopan: 129 mg/viên

    - Calcium Corbière dung dịch uống: 10 ml (90 mg/ống).

    - Calcium Corbière viên sủi: 82 mg/viên

    9. Cấm chỉ định uống viên canxi trong trường hợp nào? Không được dùng viên thuốc canxi khi:

    - Bị tăng canxi máu

    - Tăng canxi nước tiểu nặng

    - Có tiền sử hoặc đang bị sỏi canxi (sỏi thận, sỏi mật, sỏi tụy...)

    - Bị suy thận nặng.

    - Tránh sử dụng vitamin D liều cao khi đang dùng canxi, trừ trường hợp đặc biệt.

    Mặc dù riêng canxi không đủ làm nên cả khung xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương, song việc cung cấp đầy đủ loại vi chất này cho cơ thể là bước đầu thiết yếu giúp xương vững chắc khỏe. Chế độ ăn uống đầy đủ canxi là quan trọng ở mọi lứa tuổi.
    về các loại viên canxi hiện tại ngoài thị trường có khá nhiều loại và đều là dạng thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc Tây,nên không cần mua theo đơn và sử dụng đúng hướng dẫn là được
    • 42 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoannna06 Xem bài viết
    Em 20 tuổi đi khám và bác sĩ khuyên nên uống sữa bổ sung canxi cho xương. Muốn hỏi mọi người là ở tuổi em thì nên uống loại nào, liều lượng sử dụng ra sao. và giá thành bao nhiêu. Em xin cám ơn
    Cả nhà mình đang dùng viên canxi tốt lắm, bạn có mua không mình giúp cho PM.
    • 49 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    viên canxi bán ở đâu hả mấy chị
    em đang uống canxisandol có tốt như viên canxi ko mấy chị
    • 86 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #7
    viên canxi ở VN thì mình ko rõ lắm^^
    còn canxi của nc ngoài sx thì đi theo con đường của các hãng TPCN
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Canxi của Herbalife
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Haduri; 15/06/2011 vào lúc 10:04 AM.
    • 3,524 Bài viết

    • 11,858 Được cảm ơn

    #9
    Thực ra sữa có canxi cao hoặc thuốc bổ xung canxi có rất nhiều loại trên thị trường. Có điều bạn nên đọc kỹ trước khi sử dụng vì dùng không đúng cách có thể gây sỏi thận hoặc tăng canxi đường huyết...
    Một trong những cách đơn giản để giữ lượng canxi đủ là:
    - Vận động cơ thể và tập thể thao thường xuyên
    - Tiếp xúc với ánh sáng, ánh nắng sớm để tạo vitamin D trong cơ thể (vitamin D có tác dụng giúp cho cơ thể hấp thu Canxi qua thành ruột non, nhiều cháu bé dù ăn uống đủ thậm chí thừa canxi nhưng cơ thể vẫn thiếu canxi là do không được phơi nắng sớm hoặc bổ sung vitamin D)
    • 37 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    Các bài viết rất hữu ích. Em cũng đang cần cách bổ sung canxi cho Cha em. Thank các các anh / chị nhiều!
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Uống viên canxi thì loại nào tốt hả các chị? Em mới sinh em bé mà suốt ngày nhức chân và tay. Em uống canxi ống Corbiere mà không thấy đỡ.
    • 19 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #12
    hiện tại mình cũng đang mua canxi cho bà ngoại mình dùng bà bị loãng xương uống hiệu quả lắm nhưng không phải dang viên nén mà là dạng bột hòa tan nó chứa nhiều nguyên tố vi lượng ,khoáng chất mà.Mình thấy dạng bột hóa tan và làm từ các nguyên liệu thuần thiên nhiên là đảm bảo và dễ hấp thu nhất!1 hộp thì gồm 10 gói uống ngon như có vị sữa ý mình uống thử mà .Mẹ saothuong cứ thử mua về cho bố uống 1 tháng là bác cảm thấy cơ thể khác mà.
    • 97 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #13
    Nếu không phải là bệnh cần chữa trị thì uống thuốc làm gì. Nên dùng các loại thực phẩm giàu chất canxi va dùng thêm thực phẩm chức năng để bổ sung. Mình đang dùng thực phẩm chức năng bổ sung cãni của AMWAY đấy. cũng thấy ổn lắm
    • 715 Bài viết

    • 619 Được cảm ơn

    #14
    Bệnh vừa bị loãng xương vừa dư calci trong máu

    PHẦN 1 :

    Loãng xương là bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi khi xét nghiệm sinh thiết xương thấy cốt lưới cơ quan xương bị thiếu số lượng hay chất lượng hoặc thừa chất tiêu xương.

    Có nhiều nguyên nhân loãng xương như do thiếu protein trong thực phẩm ăn uống, hay do bệnh xơ gan, lão suy, bệnh nhiễm sắc tố sắt, sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, do ngộ độc bismuth, hay sau thời kỳ mãn kinh….

    Tăng tiêu xương khi điều trị bằng corticoid lâu dài làm tăng năng vỏ thượng thận, tăng năng tuyến cận giáp hay tuyến giáp, đo calci-niệu và calci-huyết tăng trên 105mg mà phospho giảm dưới 30, do chấn thương gẫy xương nằm bất động lâu ngày, kém vận động, đo tốc độ lắng máu cao do di căn xương trong bệnh đa u tủy, tuyến tiền liệt, do các bệnh ung thư như vú, thận, phổi, thực quản.

    Đặc biệt loãng xương trong bệnh xương Paget có một số xương phì đại biến dạng ở xương đỉnh, xương chài, xương đùi cong, xương ngực, xương chậu, xương lưng làm gù lưng… những nơi bị biến dạng gây đau, hư khớp, trong khi những xương lân cận vẫn đặc bình thường. Kiến trúc của xương gia tăng tan xương được bù lại bằng cách tăng tưới máu tạo xương vô tổ chức.

    Một trong những dấu hiệu lâm sàng khi calci-huyết tăng (trên 2,6 mmol/L hay trên 105mg/L) là khát, tiểu nhiều, người suy nhược, ngủ gà, chán ăn, ý thức u ám, đau thượng vị, buồn nôn, tim đập nhanh, ngoại tâm thu sóng T dẹp, ST ngắn, chụp X-quang thấy hình ăn mòn dưới vỏ xương ở những đốt cuối ngón tay, ở xương dài bị xơ rỗ dễ gẫy xương đột ngột.

    Thông thường trong các loại giảm calci dẫn đến nhuyễn xương và loãng xương, nhưng nhuyễn xương do rối loạn trong tiến trình vô cơ hóa ở xương, cốt lưới xương bình thường, còn loãng xương do cốt lưới cơ xương bất bình thường, do đó khi bổ sung thêm calci để chữa bệnh loãng xương sẽ không có kết qủa, cho nên khi khám xương vẫn bị loãng và xơ rỗ mà trong máu bị tăng calci làm tăng áp huyết, máu đặc hóa vôi vô tổ chức ở các đầu khớp .

    Theo đông y khí công, xương do chức năng của thận không sinh hóa chuyển hóa chất dinh dưỡng (protein) mặc dù trong thức ăn hàng ngày dư thừa những chất tạo xương.

    Bây giờ chúng ta quan sát theo dõi thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày trong một gia đình già trẻ lớn bé đều ăn giống nhau, trẻ con ăn trung bình hai chén cơm, người lớn như chúng ta ăn ba chén cơm, thành phần dinh dưỡng giống nhau, nhưng con cháu chúng ta càng ăn càng chóng lớn, xương cốt cứng cáp, còn chúng ta ăn nhiều hơn mà xương vẫn bị thoái hóa, khi đi khám có thể chúng ta bị bệnh loãng xương là đằng khác.

    Tại sao ? Tại vì sự sinh hóa, sự hoạt động nhồi bóp của bao tử yếu không đủ sức chuyển hóa thức ăn thành chất bổ cho xương. Thí dụ như cơ thể là một hệ thống máy sàng lọc cát, có nhiều loại rây để sàng lọc ra loại cát cùng cỡ riêng rẽ, hạt to có, hạt vừa có, hạt nhỏ có, hạt thật nhuyễn như bụi đất có, hạt to thì không cấu kết, hạt bụi nhuyễn khi có nước sẽ cấu kết dính lại nhưng không bền nếu không có chất dính. Khi chúng ta ăn và nhai, nếu nhai kỹ răng sẽ được mạnh, chắc, bền, vừa kích thích tuyến nước bọt hoạt động mạnh giúp ăn ngon mau đói vừa giúp bao tử co bóp nghiền nát thức ăn được nhanh hơn, nhưng cũng còn tùy vào công suất của bao tử mạnh hay yếu, đó là sự sinh hóa tốt hay xấu. Còn hệ thống lưới sàng phân loại thì do ở máy có nhiều hay ít loại rây sàng, hay chỉ có loại lớn mà không có loại nhỏ nhuyễn đó là sự chuyển hóa được đầy đủ hay thiếu sót. Vậy cùng ăn một lượng thức ăn giống nhau nhưng sự sinh hóa và chuyển hóa ở cơ thể người còn trẻ khỏe mạnh khác với người lúc tuổi già vì chất bổ không chuyển hóa được thành xương, do bộ máy sàng lọc của bao tử yếu không đủ công suất theo tiêu chuẩn sinh hóa và chuyển hóa. Chúng ta lại xét đến sự sinh hóa và chuyển hóa thức ăn của loài trâu bò, chúng ăn cỏ khô, trong cỏ khô không có thành phần chất bổ nào mà tại sao xương, máu, da, thịt của chúng vẫn tốt lại còn cho chúng ta sữa, và thịt, phải chăng chúng nhai lại cho thật nhuyễn làm tăng công xuất sinh hóa trong sự co bóp của bao tử và tăng sự chuyển hóa thức ăn ra nhiều thành phần để nuôi dưỡng cơ thể được đầy đủ, như vậy trong thức ăn đâu cần phải có chất calcium mà cơ thể vẫn có calcium. Ngoài ra khoa học cũng đã chứng minh trong cơ thể con người có một loại chất xúc tác dihydrocholecalciferol 1:25-(OH2)O3 do tuyến thượng thận sản xuất, có tác dụng chuyển hóa chất bổ của thức ăn thành calcium nằm trong máu bổ sung cho tủy xương để nuôi cho xương cứng, còn chất khác cũng từ thức ăn được tuyến thượng thận sản xuất ra chất xúc tác để tạo ra phosphore, sulfure, magnesium, nằm trong máu bổ sung cho tủy để nuôi cho xương được cấu kết thành sớ dẻo dai, bền bỉ rắn chắc. Chúng ta quan sát các ngôi mộ của những người mới chết, ban đêm có bóng trắng xanh vất vưởng trên ngôi mộ chúng ta gọi là ma, thật ra nó là chất lân tinh thoát ra từ xương người chết, như vậy chất chính để cấu kết cho xương bền dẻo dai là lân tinh, còn calcium trở thành cát bụi, một loại chất dính cấu kết cho xương bền chặt là dầu cá được chế biến thành viên vitamine A-D, ở Việt nam theo thói quen sau bữa ăn chúng ta ăn một trái chuối cũng là loại giúp bổ xương, còn người Hoa lúc nào cũng ăn tầu hũ nước đường gừng hay chè chí mà phù (mè đen), trong 100g mè đen có chứa 150mg calcium, các nhà nông chân lấm tay bùn làm việc quần quật suốt ngày ngoài đồng, chỉ ăn cơm với dưa muối, tép rang hay cá cơm kho hoặc như ăn chay bằng bắp cải, đậu hũ làm thành các món kho, chiên, xào, hoặc giải khát bằng sữa đậu nành.. là sản phẩm chế biến từ đậu nành mà xương cốt được cứng cáp, cơ thể được khỏe mạnh, đó là nhờ sự sinh hóa và chuyển hóa tốt, trong tép rang có nhiều calcium thiên nhiên, trong cá cơm vừa có calcium vừa có chất lân, ngay cả chỉ ăn gạo lức muối mè theo phương pháp Oshawa, cơ thể cũng vẫn có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

    Thật ra các chất dinh dưỡng muốn có sự chuyển hóa tốt cần thêm yếu tố ánh nắng ngoài trời thì số lượng calcium không phải dùng nhiều, yếu tố ánh nắng giúp bổ xương rất cần thiết qua thí nghiệm sau : Dùng l kg đất sét nặn hình ống xương đem bỏ phơi trên nóc nhà, 5 kg đất sét khác cũng nặn hình ống xương đem bỏ dưới đất trong nhà. Một năm sau đem hai khúc xương giả ấy đập xuống đất, cục xương nào dễ gẫy trước, dĩ nhiên là cục đất sét 5 kg . Tại sao, thì qúy vị cũng đã biết, cục đất được phơi nắng có ánh sáng và không khí sẽ cứng hơn cục đất nơi ẩm thấp thiêú không khí và ánh nắng mặt trời.

    Ở người già kém hoạt động chân tay, tức là kém sinh hóa, chức năng của tuyến thượng thận giảm sự chuyển hóa nên không sản xuất chất xúc tác để biến thức ăn thành calcium, phosphore, sulfure để bổ sung cho tủy, nếu tủy đầy đủ nguyên liệu dự trữ, chức năng tuyến thượng thận hoạt động tốt sẽ chuyển hóa từ tủy thành một hợp chất để nuôi cho xương cứng chắc bền dẻo, calcium chỉ là một thành phần trong hợp chất ấy, về già số lượng tủy trong ống xương sẽ ít dần không đủ nuôi dưỡng xương làm xương thoái hóa, và nếu tủy rỗng xương sẽ khô, dòn, tế bào nuôi xương chết dần, ống xương sẽ biến dạng xám đen có lỗ mọt như chuối chín gìa bị thâm kim làm cho chúng ta đau nhức phong thấp xương khớp. Nếu chỉ dùng thuốc viên bột calcium để bổ xương thì cũng chỉ là một loại bột khô không có chất dính, chúng sẽ nở ra trong các ống máu làm cho máu đặc, giữa các khe khớp nối lớn như cùi chỏ, vai, hông, đầu gối, mắt cá.. bị bột calcium bám vào, khi các khớp nối cử động tạo ra ma sát làm sưng khớp hoặc làm mòn khớp, nhất là ờ đầu gối, sờ vào thấy nóng, bên trong rất đau nhức khó chịu.

    Đã có những người nói với tôi rằng khi khám sức khỏe bị bệnh loãng xương phải dùng 2 viên calcium mỗi ngày được hai tháng nay, cảm thấy người nóng, áp huyết tăng, thử máu bác sĩ cho biết máu đặc bây giờ phải làm sao, nếu uống vào một thời gian thì áp huyết tăng nữa. Mặc dù máu đặc, xương vẫn loãng vì chưa đủ liều, muốn duy trì cho xương khỏi loãng phải uống calcium suốt đời thì nguy hiểm qúa, nếu tiếp tục uống calcium dạng viên bột thì lại phải uống thêm thuốc aspirine để làm loãng máu chống đông, một thời gian sau bao tử dư thừa acide làm nóng bao tử, ợ chua, loét bao tử, áp huyết tăng, các khớp đầu ngón tay ngón chân co cứng đau, vậy có nên uống calcium nữa hay không, đó là loại bệnh tiến thối lưỡng nan không ai dám cho ý kiến.
    Thật ra cơ thể phải vận động nhiều thì Ca mới giữ được, nếu không vận động nó bài tiết ra ngoài, uống Ca mà không vận động vô ích, nó sẽ phát sinh ra bệnh do Ca không chuyển hóa.
    • 715 Bài viết

    • 619 Được cảm ơn

    #15
    PHẦN 2 :

    Những bệnh do dư thừa calcium :

    Trên lâm sàng có những bệnh tim lớn, áp huyết cao, hen suyễn, cứng đầu khớp ngón tay, cổ tay, cổ gáy, gẫy xương do lạm dụng Ca, Magnésium. Nếu thử máu, Calci- huyết tăng : trên 2.6 mmol/l 105 mg/l thì cơ thể có dấu hiệu : khát, đa niệu,là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, suy nhược, giảm trương lực cơ, ngủ gà, lẫn tâm thần, ý thức u ám có thể đưa đến hôn mê, chán ăn , buồn nôn, ói mửa, đau thượng vị, tim đập nhanh, ngoại tâm thu, điện tim T dẹp, ST ngắn. Vì calci-huyết dư do nguyên nhân tăng năng tuyến cận giáp, phosphore huyết giảm, calci-niệu lúc tăng lúc không, tăng phosphate niệu, nhiễm acide chuyển hóa kèm với tăng chlor huyết trên 102 mEq. Chụp X-quang hình ăn mòn vỏ xương đốt cuối ngón tay, xương dài, xơ rỗ bộ xương, gẫy xương đột ngột, bệnh sỏi calci thận hoặc nhiễm calci thận.

    Tăng calci-huyết ở bệnh ác tính ung thư, ngộ độc Vit D, hội chúng người uống nhiều sữa và lạm dụng thuốc kềm hóa như thuốc trị bệnh khó tiêu, trị loét bao tử, tá tràng, kèm với tăng uré huyết, giảm kali huyết, tăng calci huyết thường gặp trong bệnh tiêu xương, bất động lâu ngày không đi lại cử động (milk alcali syndrome).

    Ngoài các bệnh kể trên, dư calci-huyết còn làm loãng xương và nhuyễn xương.
    Gẫy xương do loãng xương ở xương sườn, cổ xương đùi, loãng xương trong tăng năng vỏ thượng thận.
    Bệnh nhuyễn xương là không gẫy hoàn toàn mà gẫy xương giả, tăng năng tuyến cận giáp do tăng calci-huyết, giảm phosphore huyết, gẫy các xương dài, đốt sống trong bệnh Paget do phì đại và biến dạng của một số xương làm đau nhức và hư khớp nói lên có thay đổi sâu rộng kiến trúc của xương do gia tăng tan xương, bù lại ít nhiều bằng cách tạo xương vô tổ chức và tăng tưới máu, trong khi các xương lân cận bình thường.
    • 715 Bài viết

    • 619 Được cảm ơn

    #16
    PHẦN 3 :

    Những bệnh do thiếu calcium :

    Ngược lại nếu thiếu calcium trong trường hợp Calci-huyết giảm : dưới 95 mg/l ( 2.3 millimol ) sẽ có dấu hiệu co cứng cơ, cứng cổ tay chân, co thắt thanh quản, co giật. Nguyên nhân suy tuyến giáp cận (phosphore tuyến giáp tăng), truyền qúa nhiều máu có citrate, suy thận cấp, thận mạn, calci-niệu thấp, thiếu Vit D, hoặc ruột hấp thụ kém.

    Bệnh còi xương do thiếu Vit D thiếu ánh sáng mặt trời, giảm calci-huyết, calci-niệu, phosphate-niệu, do cắt bỏ nhiều ruột non, bệnh tiêu chảy mỡ, do thận bài xuất calci. Thiếu calcium và chất lân bộ não kém phát triển.

    Bổ xương bằng cách nào cho hợp lý ?

    Thật ra cơ thể thiếu chất tạo xương bắt buộc cần phải bổ xương, nhưng bổ bằng cách nào hợp lý mà không có hại cho sức khỏe, thí dụ bệnh lao phổi, trong thời kỳ dưỡng bệnh cần phải bổ phổi bằng calcium để tái tạo tế bào giúp phổi mau lành bằng loại calcium dạng lỏng thuốc chích đi thẳng vào máu, tuy nhiên để giảm tính chất thuốc làm tăng nhiệt, ngành dược chế ra loại calcium kèm với Vitamine C như loại thuốc chích Calcium Sandoz C1000, calcium cũng cần thiết trong cấp cứu trường hợp bị phản ứng thuốc péniciline, những phản ứng thuốc penicilline thường gặp trong các quân y viện.

    Ông Oshawa bị lao phổi, ông chỉ ăn gạo lức muối mè, mỗi lần ăn phải nhai kỹ, mà khỏi bệnh, chứng tỏ sự sinh hóa và chuyển hóa của cơ thể tốt có thể tự tạo ra những chất bổ sung mà cơ thể cần. Ngược lại sự sinh hóa và chuyển hóa mất chức năng hoạt động vì một lý do nào đó như thiếu khí bởi già yếu, do ăn uống sai lầm, do tinh thần suy nhược hay cảm xúc thay đổi, cũng làm hỏng chức năng sinh hóa và chuyển hóa của cơ thể, cho nên chúng ta ăn giống nhau, con cháu chúng ta xương cốt phát triển, còn đối với chúng ta, thức ăn không được tuyến thượng thận chuyển hóa ra xương, cho nên cần phải chọn lựa những thực phẩm có chứa những chất tạo xương thiên nhiên mà cơ thể dễ hấp thụ, chẳng hạn như cây rau cải, cải bắp, cải bẹ xanh, cải xoong, qủa bơ, chuối .. có lợi hơn sữa bò.

    Thành phần sữa bò nhiều Ca, nhưng ít chất lân, phân chất thành phần sữa bò có 87% nước, 3,5% protid, 3,9-4,4% lipid, 4,6% đường, 0,7% muối khoáng, có 123 mg% Ca, 22 mg% cholesterol. Uống sữa bò nhiều làm thành bệnh viêm da, béo phì, cao áp huyết, cao cholesterol, nghẽn mạch và bệnh tiểu đường. Từ sữa bò chế ra Yaourt, nếu ăn nhiều gây ra bệnh đục nhân mắt, kết mạc võng mô.

    Ngược lại, trong bắp cải Ca có nhiều gấp 3 lần sữa bò, phân tích thành phần lá bắp cải có 1,8% protein, chất béo 0,1%, chất xơ 1.0%, carbohydrate 6,3%, chất vô cơ 0,6%, Ca 0.03%, P 0,6%, Fe 0.8mg, Vit A 2000 đơn vị, Vit B1 50 đơn vị, Vit C 124mg/100g. Ở những xứ nghèo, uống sữa là một xa xỉ phẩm, không đủ tiền để bổ xương bằng sữa bò được, bù lại, họ ăn nhiều bắp cải trong bữa ăn mỗi ngày và hoạt động ngoài trời đã giúp cơ thể chuyển hóa nuôi xương tốt hơn những người uống sữa và thuốc calcium mà không chịu vận động cơ thể để giúp sự chuyển hóa chất bổ nuôi xương, thành ra bệnh dư calcium trong máu khiến máu bị đặc mà xương vẫn bị loãng và xốp.

    Trên đây là hai thí dụ để cho chúng ta so sánh thấy calcium trong thực phẩm có lợi cho cơ thể dễ chuyển hóa thành chất tủy tạo xương hơn là chất vôi bột calcium. Nhưng chúng ta phải ăn uống điều độ, giữ cho cơ thể đầy đủ thành phần dinh dưỡng không thừa không thiếu, không nên lạm dụng mặc dù là thực phẩm thiên nhiên, nếu tránh không muốn dùng calcium mà ăn nhiều bắp cải, củ cải, đậu nành cũng sinh bệnh bướu cường giáp, còn ăn không đủ rau để có chất iode cũng sinh bệnh bướu giáp đơn thuần. Điều quan trọng nhất để xương cứng và bền chính là năng tập thể dục, thể thao, bơi lội, túc cầu, quần vợt... những môn nào giúp vận động toàn cơ thể và tứ chi mới có lợi cho xương, còn đi bộ, đạp xe, khiêu vũ..chỉ có lợi cho chân không thích hợp .

    Câu hỏi :

    Xin hỏi Bác là có cách nào khác để cải thiện tình trạng nếu một người đã bị loãng hay mỏng xương ngoài cách dùng Calcium không? Cháu có người thân bị mỏng xương hông, bác sĩ nói là rất nguy hiểm vì độ dầy đã xuống rất thấp (-2.04). Bác sĩ nói -1 đã là tệ rồi. Vậy nếu bác biết cách nào thì xin bác giúp cho cháu. Xin chân thành cám ơn Bác

    Thường Nhân

    Trả lời :

    Xin xem lại phần 2 bài trên, muốn cứng xương cần 4 yếu tố : vận động, ánh nắng, oxy và chất tạo xương thiên nhiên trong thức ăn.
    Nấu canh : 200g bắp cải với 200cc nước,xay cả nước lẫn cái uống mỗi ngày, vừa bổ xương, vừa làm mạnh đường ruột và bao tử. Khi chán ăn bắp cải thì ăn rau brocoli.

    Ăn cháo cá một tuần 1 lần. Trong cá cơm có chứa nhiều calci và chất lân.

    Uống 1 viên dầu cá thu mỗi ngày.
    Tập vận động : Nằm ngửa ,kê gối dưới mông, hai bàn tay đan vào nhau ôm 2 đầu gối kéo vào người ở thì hít vào, buông lỏng đấu gối ở thì thở ra. Sau đó, hai tay nắm từng đầu gối kéo vào người ở thì hít vào, duỗi chân ra ở thì thở ra, mỗi bên chân kéo vào, đẩy ra 1 lần, bên này rồi bên kia kể là 1 lần , tập 30-50 lần trước khi đi ngủ.

    Áp dụng phương thức trên chừng 1 tháng rồi đi khám lại xương xem kết quả khác biệt thế nào.
    ( Trích tài liệu của Thầy Đỗ Đức Ngọc )

    Thân !
    Chỉnh sửa lần cuối bởi audible; 13/12/2011 vào lúc 07:48 PM.
    • 38 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #17
    Tôt nhất là ra hiệu thuốc tây mua cốm canxi dành cho trẻ em mà ăn , vừa rẻ lại dễ hấp thu , sữa chỉ là quảng cáo sao tốt bằng thuốc thực sự được .
    • 1,493 Bài viết

    • 1,400 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuhuong88 Xem bài viết
    Tôt nhất là ra hiệu thuốc tây mua cốm canxi dành cho trẻ em mà ăn , vừa rẻ lại dễ hấp thu , sữa chỉ là quảng cáo sao tốt bằng thuốc thực sự được .
    Cốm canxi của trẻ em, mình thấy sao ngọt quá. Mỗi ngày ăn đều đều liệy có bị tiểu đường không nhỉ?
    • 38 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #19
    nếu không bị tiểu đường thì không việc gì cả vì ăn cốm can xi hàng ngày với 1 lương rất ít bạn à
    Chỉnh sửa lần cuối bởi thuhuong88; 28/02/2012 vào lúc 07:56 AM.