Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG

Tin vui cho người mắc bệnh tiểu đường

Đến trả lời mới nhất
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 48.2K Lượt đọc
 • 74 Trả lời

3 Người đang theo dõi

 • Trang 1/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 8
  • 419 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  #1
  Tôi đã sinh hoạt câu lạc bộ tiểu đường, đọc một số sách thấy nhiều bác sĩ đều nói: đường đo ở phòng thí nghiệm hay tự đo ở nhà vào lúc đói và sau ăn hai giờ chưa phản ánh được lượng đường trong máu của mỗi người mà đó chỉ là lượng đường chính lúc đo thôi. Cho nên, ba tháng một lần hoặc ít nhất sáu tháng một lần phải đi đo lượng đường trung bình gọi tắt là: HbA1c được tính bằng % mới phản ánh chính xác mức độ bình an hay nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Kết quả đó là gì? Không đái tháo đường là 4-6%; mức tối ưu là dưới 7%; mức dưới tối ưu là 7-8,4%; mức kiểm soát kém là trên 8,4%. ( theo cuốn sách"50 cách khống chế bệnh tiểu đường type 2" của bác sĩ Lan Phương do nhà xuất bản Phụ nữ in năm 2005 ). Không phải phòng thí nghiệm của bệnh viện nào cũng có loại xét nghiệm này. Riêng tôi, tôi mới thử ở Viện Lão khoa, Trung tâm kỹ thuật cao của Viện đông y Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bệnh viện Nội tiết. Qua ba lần thử này, theo thời gian tôi thấy lần 1 là 7,3%; lần 2 là 6,3%, lần 3 là 6,1%. Trong khi đó tôi đo ở phòng thí nghiệm bình thường và bằng máy đo ở nhà lúc đói thường xuyên là từ 6 đến 7 milimol, có khi lên 8 hay trên 9 và có một lần ăn 4 nghìn xôi đỗ đen, hai tiếng sau bệnh viện đo cho là 18 milimol; và, sau ăn hai tiếng của tôi thường từ 12 đến 14. Nhìn những con số lẻ tẻ thì rất kinh nhưng qua ba con số trung bình tôi thấy rất yên tâm về chuyển biến tốt của bệnh tiểu đường tôi đang mang. Tôi nêu vài con số thực tế của tôi để các bạn tham khảo.

  • Avatar của bacsicuaban
  • bacsicuaban
  • 44 năm
  #2
  mình bổ sung thông tin nhé. Có thể chữa bệnh này bằng đông y đầy
  Đông y có nhiều bài thuốc có tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nguyên tắc điều trị là toàn diện (tác động vào nhiều tạng phủ) và biện chứng (phải tùy vào từng bệnh nhân cụ thể).

  Y học cổ truyền không có bệnh danh "đái tháo đường"; nhưng đối chiếu với các chứng trạng lâm sàng, căn bệnh này được quy vào phạm vi chứng "tiêu khát". Bệnh phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như di truyền, ăn uống bất hợp lý, yếu tố tâm thần kinh, trường, nhiễm trùng, dùng thuốc bất hợp lý hoặc tửu sắc và lao lực quá độ. Các nguyên nhân này làm rối loạn công năng các tạng phủ, đặc biệt là ba tạng tỳ, phế và thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát. Chẳng hạn, việc dùng quá nhiều đồ ăn thức uống béo bổ và khó tiêu khiến cho tỳ vị bị tổn thương, mất khả năng vận chuyển và tiêu hóa thức ăn gây nên tích trệ, lâu ngày hóa nhiệt làm tổn hao âm dịch mà phát sinh thành bệnh. Căng thẳng thần kinh kéo dài làm cho tạng can mất khả năng sơ tiết, can khí uất kết mà hóa hỏa, hỏa phía trên gây tổn thương âm dịch của phế và vị, phía dưới gây tổn thương âm dịch của thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát...

  Cũng như các bệnh lý nội khoa mạn tính khác, đối với chứng tiêu khát, nguyên tắc trị liệu của y học cổ truyền là:

  Điều trị toàn diện: Xuất phát từ quan điểm chỉnh thể, coi nhân thể là một khối thống nhất. Trong trị liệu phải luôn luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác. Sử dụng tổng hợp các biện pháp như dùng thuốc và không dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công dưỡng sinh...

  Biện chứng luận trị: Nghĩa là phải căn cứ vào bệnh cảnh lâm sàng cụ thể, loại hình và giai đoạn bệnh, đặc điểm về thể chất, giới tính, tuổi tác... của từng người mà lựa chọn thuốc và các biện pháp trị liệu cho phù hợp.

  Để chữa tiểu đường, Đông y vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên như dược thiện (món ăn - bài thuốc), trà dược, xoa bóp, bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh... Nguyên tắc này dựa trên quan điểm "thiên nhân hợp nhất": con người và tự nhiên là thống nhất, con người khởi nguồn từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên, phát triển cùng với tự nhiên. Con người là sản phẩm, là một bộ phận cấu thành của tự nhiên, mọi biến đổi sinh lý và bệnh lý của nhân thể luôn luôn chịu sự ảnh hưởng và chi phối của tự nhiên.

  Điều trị không dùng thuốc

  Là sử dụng các liệu pháp tự nhiên như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, dược thiện, trà dược, cháo thuốc, dán thuốc vào huyệt, tắm thuốc, tập luyện khí công dưỡng sinh... Chế độ ăn nên trọng dụng các loại thực phẩm như râu ngô, các chế phẩm của đậu tương và đậu đen, xích tiểu đậu, bạch biển đậu, mướp đắng, bí đỏ, bí đao, dưa hấu, tỏi, hoài sơn, hành tây, rau cần, cà rốt, củ cải, măng, hẹ, ngân nhĩ, hải tảo, tụy lợn, cá quả, cá trạch, hải sâm... Thường xuyên dùng các loại trà dược như khổ qua trà, nam qua phấn giáng đường trà, ngọc mễ tu trà, la hán quả trà, mạch môn hoàng liên trà, hoàng tinh ngọc trúc trà, mạch đông sinh địa tiêu khát trà, cát phấn ngọc tuyền trà, dương sâm hoa phấn tiêu khát trà... Có thể dùng các loại cháo thuốc như cháo tụy lợn, cháo khổ qua, cháo địa cốt bì ngọc mễ tu, cháo đông qua dĩ nhân...

  Dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian

  Đây là phương pháp trị liệu rất đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng, rẻ tiền và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau. Kinh nghiệm trị liệu đái tháo đường trong dân gian là rất phong phú nhưng chưa được chú ý đúng mức và khai thác hết. Ví dụ: dùng lá ổi, rễ cây dâm bụt, rễ cây dâu tằm, mướp đắng, thiên hoa phấn, củ mài, hoàng liên sắc uống; dùng dưa hấu, cà rốt, lê, dưa chuột, bí đao, mướp đắng ép lấy nước uống hàng ngày; dùng con gián hoặc nhộng tầm sao vàng tán bột uống... Dùng thuốc độc vị: Nhộng tằm 20 con, rửa sạch, xào ăn bằng dầu thực vật. Ô mai 15 g, hãm với nước sôi uống thay trà. Đậu đỏ để cả vỏ, sấy khô, mỗi ngày dùng 50 g nấu nước uống. Nấm mỡ lượng vừa đủ, nấu canh hoặc xào với dầu thực vật ăn hàng ngày. Bí đao tươi 100 g, rửa sạch, ép lấy nước uống hàng ngày. Cà rốt tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước cốt uống hằng ngày. Rễ cỏ tranh 50 g, rửa sạch sắc uống thường xuyên. Ăn lê tươi hàng ngày. Bí đỏ 250 g nấu canh ăn trong ngày. Mướp đắng sấy hoặc phơi khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15-20 g. Vừng đen 100 g sắc uống hàng ngày. Uống nước ép vòi voi hoặc măng tre tươi hằng ngày. Rễ hoặc lá cây ngưu bàng sắc uống thay trà.

  Dùng nhiều vị: Hạt tía tô và hạt cải củ lượng bằng nhau, sao thơm tán bột, mỗi ngày uống 9 g với nước sắc rễ cây dâu (tang bạch bì). Hạt dưa hấu 50 g giã nát, hòa với nước rồi lọc bỏ bã, đem nấu với 30 g gạo tẻ thành cháo ăn. Bột hoài sơn 2 phần, bột ý dĩ 1 phần trộn đều, mỗi ngày dùng 90 g với nước sôi ăn. Củ cải 5 củ, rửa sạch, thái miếng luộc lấy nước nấu với 100 g gạo tẻ thành cháo ăn hàng ngày. Lá hồng 30 g, đậu xanh 30 g, sắc uống. Hoa đậu ván trắng 30 g, mộc nhĩ đen 30 g, sấy khô, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3-5 g. Vỏ bí xanh 15 g, vỏ dưa hấu 15 g, thiên hoa phấn 12 g, sắc uống. Cá diếc 500 g, trà xanh 10 g, cá làm sạch, bỏ ruột rồi nhồi trà xanh vào trong bụng, hấp cách thủy, chia ăn vài lần trong ngày. Lá khoai lang 100 g, thiên hoa phấn 20 g, ngọc trúc 15 g, sắc uống. Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 15 g, ngọc trúc 20 g, đường phèn 25 g, sắc mộc nhĩ và ngọc trúc lấy nước hòa đường phèn uống.

  • 200 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #3
  "dùng dưa hấu, cà rốt, lê, dưa chuột, bí đao, mướp đắng ép lấy nước uống hàng ngày"
  Bác ơi, với bệnh tiểu đường thường là dưa hấu sẽ làm tăng đường huyết rất nhanh, và không giống như lloại hoa quả khác, dưa hấu được các bác sĩ khuyên không nên dùng nhiều
  Nếu vậy theo cách này của bác thì dưa hấu lại được dùng và tốt cho tiểu đường, bác có thể giải thích rõ hơn được không ạ. (Hay là mình phải kết hợp tất cả các loại quả này trong một lần ép ạ)

  • 419 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  #4
  Mình phát hiện ra bệnh tiểu đường từ năm 2005, chữa bằng thuốc tây là chủ yếu, nhiều bài thuốc đông y mình đã thử, nhiều biện pháp khác đã áp dụng nhưng tất cả chỉ có thể hỗ trợ giúp giảm một phần thuốc tây chứ không có thứ gì thay thuốc tây. Cả thế giới đều chữa bằng tây y, đông y bao giờ lên ngôi chắc sẽ được giải thưởng Nô-ben. Có thể một vài vị lang băm quảng cáo thuốc đông y chữa tiểu đường, mình đảm bảo trong thuốc nam có thuốc tây ngầm trộn vào. Các bạn cứ ngẫm thử mà xem.

  • 200 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chau_khanh Xem bài viết
  Mình phát hiện ra bệnh tiểu đường từ năm 2005, chữa bằng thuốc tây là chủ yếu, nhiều bài thuốc đông y mình đã thử, nhiều biện pháp khác đã áp dụng nhưng tất cả chỉ có thể hỗ trợ giúp giảm một phần thuốc tây chứ không có thứ gì thay thuốc tây. Cả thế giới đều chữa bằng tây y, đông y bao giờ lên ngôi chắc sẽ được giải thưởng Nô-ben. Có thể một vài vị lang băm quảng cáo thuốc đông y chữa tiểu đường, mình đảm bảo trong thuốc nam có thuốc tây ngầm trộn vào. Các bạn cứ ngẫm thử mà xem.
  Bac Chau_khanh,
  Bố em bị tiểu đường 20 năm nay, cũng chủ yếu bằng thuốc Tây
  Nhưng đến nay thì bệnh có gây thêm nguy cơ về thận (chân phù), và máu mỡ cao, huyết áp không ổn định
  Có một người bạn của bố em mới chớm bệnh, ăn kiêng theo phương pháp thực dưỡng (chay hoàn toàn) thì đã khỏi
  Bố em có làm theo (địa chỉ ờ Thái Thịnh) và ăn được 2 tháng rồi, tiểu đường đã ổn định ở mức 6 trước đây là 8-10.
  Nhưng ăn thế này rất tốn thời gian, và gầy lắm. Nhưng được cái có niềm tin khỏi bệnh và thoát khỏi thuốc Tây nên bố em rất kiên trì
  Còn bọn em thì sợ ăn như vậy suy dinh dưỡng mất.
  Bác có biết cách này không?

  • 1,066 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chau_khanh Xem bài viết
  Mình phát hiện ra bệnh tiểu đường từ năm 2005, chữa bằng thuốc tây là chủ yếu, nhiều bài thuốc đông y mình đã thử, nhiều biện pháp khác đã áp dụng nhưng tất cả chỉ có thể hỗ trợ giúp giảm một phần thuốc tây chứ không có thứ gì thay thuốc tây. Cả thế giới đều chữa bằng tây y, đông y bao giờ lên ngôi chắc sẽ được giải thưởng Nô-ben. Có thể một vài vị lang băm quảng cáo thuốc đông y chữa tiểu đường, mình đảm bảo trong thuốc nam có thuốc tây ngầm trộn vào. Các bạn cứ ngẫm thử mà xem.
  Bác Chau Khanh ơi, Bác đang theo khám BS tiểu đường nào vậy? Bác thấy có tốt hơn không? Cho em xin tên BS Bác đang theo khám với. Em hỏi giúp Mẹ em. Thanks Bác nhiều :LoveStruc:

  • 304 Bài viết

  • 161 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chau_khanh Xem bài viết
  Mình phát hiện ra bệnh tiểu đường từ năm 2005, chữa bằng thuốc tây là chủ yếu, nhiều bài thuốc đông y mình đã thử, nhiều biện pháp khác đã áp dụng nhưng tất cả chỉ có thể hỗ trợ giúp giảm một phần thuốc tây chứ không có thứ gì thay thuốc tây. Cả thế giới đều chữa bằng tây y, đông y bao giờ lên ngôi chắc sẽ được giải thưởng Nô-ben. Có thể một vài vị lang băm quảng cáo thuốc đông y chữa tiểu đường, mình đảm bảo trong thuốc nam có thuốc tây ngầm trộn vào. Các bạn cứ ngẫm thử mà xem.
  nếu ai mới bị tăng đường chị cho dùng thử 1 loại lá này xem có hạ ko:lá bầu đất,tự trồng tự nhai xem sao.Chị chưa bao giờ nghe HYPOCRAT ông tổ của ngành Y nói:bệnh gì sinh ra thì thiên nhiên sẽ có thuốc khống chế.TAMINFLU được làm từ Hoa Hồi đấy.Nói 1 điều gì đừng võ đoán,duy ý như vậy.Con đường điều trị của Tây Y nếu đang đúng hoàn toàn và tốt thì tại sao 20 năm trước và 20 năm sau ko hề có tiến bộ về mặt điều trị,tỷ lệ bệnh mắc ngày càng tăng và càng trẻ hóa.Chị thử ngẫm xem.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi tuanbacsy; 06/08/2009 vào lúc 11:23 AM.

  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Đông y và tây y đều có những mặt mạnh và mặt hạn chế. Tây y thì nhanh khỏi, nhưng thuốc có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe. Đông y thì không tác dụng ngay nhưng lành, có tác dụng về lâu dài.

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Huongkuthononmocmeo Xem bài viết
  Đông y và tây y đều có những mặt mạnh và mặt hạn chế. Tây y thì nhanh khỏi, nhưng thuốc có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe. Đông y thì không tác dụng ngay nhưng lành, có tác dụng về lâu dài.
  Bác mình bị tiểu đường, thấy vẫn bình thường, mà hay uống cái Hộ Tạng gì gì đó.

  • 419 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  #10
  Mình vẫn khẳng định lại một lần nữa rằng chữa tiểu đường chỉ có thuốc tây mà thuốc tây cũng chỉ để hạn chế chứ không khỏi vì thế phải uống suốt đời. Tất cả các biện pháp hỗ trợ mà mọi người nêu trên, mình đã thử phần lớn nhưng chẳng có tác dụng gì. Giở lại nhật ký chữa tiểu đường của mình, thời gian đường thấp hơn cả là do dùng sữa chua đậu nành. Biết thế nhưng mình bỏ vì đã dùng gần ba năm, bây giờ thấy ớn quá, cứ nghĩ đến là kinh nên đành chịu. Mình sẽ chuyển thành uống sữa đậu nành hàng ngày vậy . Có bạn mình đã kiên trì uống đều nhiều năm nay thấy rất tốt. (vẫn phải uống đều thuốc tây) Mình chữa tiểu đường ở viện y học cổ truyền đông y Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hàng tháng đến lĩnh thuốc tây chứ không có một tí thuốc ta nào. ( Mỗi tháng một lần được cấp 60 viên Diamicron MR và 30 viên Metphormin 850 và ba tháng đi thử máu một lần (theo bảo hiểm y tế).
  Gần đây trên mạng rộ lên ý kiến "quả đậu bắp- vị khắc tinh của tiểu đường" phổ biến chỉ cần mỗi ngày hai quả là khỏi tiểu đường. Đọc kỹ hóa ra: muốn giúp cho đường hạ thấp, liều lượng tốt nhất là 30g/kg thể trọng một ngày, như vậy mỗi ngày phải xơi 1,5kg quả đậu bắp nếu trọng lượng của ta là 50kg. Vì tiểu đường là bệnh của thời đại nên gỉ gì gi cái gì cũng khỏi. Mình đã làm chuột bạch mãi rồi nên chán lắm các thứ rùm beng. Thôi đành cứ yên vị với thuốc tây cộng với ăn uống đủ dinh dưỡng một cách cân đối và tập thể dục đều đặn. Mặt khác ăn nhiều rau quả tươi để hạn chế các phản ứng phụ của thuốc, thế thôi.

 • Trang 1/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 8