• 0 Lượt chia sẻ
  • 9.77K Lượt đọc
  • 57 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #1
    Rau diếp cá - vị thuốc đa năng

    Nguồn tin: Sức Khỏe & Đời Sống



    Rau diếp cá còn có tên là giấp cá, cây lá giấp hoặc ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata Thumb., mọc chủ yếu tại các nước châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp nơi, thường ở các vùng đất ẩm, được trồng làm rau ăn hoặc dùng làm thuốc.

    Diếp cá có vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thoát mủ (đối với mụn nhọt làm mủ), thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm.

    Trong y học dân gian, diếp cá được dùng chữa các chứng bệnh như: táo bón, trĩ (6-10 g sắc uống hằng ngày), sởi, mày đay (giã nát vắt nước cho uống), viêm tai giữa, sưng tuyến vú, tắc tia sữa (dùng lá khô 20 g hoặc tươi 40 g, sắc nước uống hằng ngày), viêm thận, phù thũng, kiết lỵ (dùng 50 g tươi sắc uống), tiểu buốt, tiểu dắt (dùng rau diếp cá, rau má tươi, lá mã đề rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, gạn nước uống).

    Theo nghiên cứu của y khoa hiện đại, trong cây diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh. Loại rau này có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira. Nó cũng có tác dụng đối với virus sởi, herpes, cúm và cả HIV, do tác động vào vỏ bọc protein của virus. Diếp cá còn diệt ký sinh trùng và nấm. Liều dùng 30-50 g rau tươi, có thể ăn sống, xay nát uống hoặc giã đắp ngoài da.

    Cũng theo Tây y, diếp cá giúp lợi tiểu do tác dụng của chất quercitrin, làm chắc thành mao mạch, chữa trĩ do tác dụng của chất dioxy-flavonon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc máu, giải độc, giải nhiệt, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể.

    Một nghiên cứu tại Viện đại học Y dược Toyama, Nhật Bản, đã cho thấy tác dụng chống ôxy-hóa của 12 loại dược thảo và hợp chất được chiết xuất từ chúng. Diếp cá là một trong 4 chất có tác dụng chống ôxy hóa mạnh nhất. Hợp chất quercetin của diếp cá loại trừ được các gốc tự do "cứng đầu" nhất.

    Theo một nghiên cứu của Đại học Y khoa Koahsiung, Đài Loan, diếp cá có tác dụng ức chế đáng kể đối với sự sinh sản của virus herpes simplex. Nó được xem là dược thảo chữa trị bệnh này. Đại học Koahsiung cũng phát hiện diếp cá có tác dụng ngăn chặn 5 dòng tế nào ung thư máu.

    Một số nghiên cứu khác cho thấy diếp cá có tác dụng chống viêm xoang kinh niên và polyp, làm tăng tưới máu sau phẫu thuật. Chất Houttuynin bisulphat natri chiết xuất từ nó có thể điều trị viêm tuyến vú.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 722 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #2
    Bs cho hoi la co the gia nát vát lay nước cho bé dưới 1 tuổi uống dc không?
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #3
    OK. Nó không có hại gì cả, trừ khi bé uống vào bị tiêu chảy thì không nên uống tiếp vì đường ruột của bé <1 tuổi còn chưa tốt mà.
    Chú ý bảo đảm vệ sinh thật tốt.
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #4
    ................nothing......................
    Sức khỏe cho các bạn và niềm vui cho chúng tôi !
    0988288711
    • 70 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #5
    Mình thấy rau diếp cá rất tốt, một lần bé nhà mình bị ho có đờm đi khám bác sỹ cho nhiều kháng sinh quá, thế là mình sợ không dám cho con uống ( vì lúc 1 tháng đã uống kháng sinh liều cao nên cháu bị rối loan tiêu hoá mình phải chữa mất ba tháng mới khỏi) thế là mình thử liều là hái một nắm rau sau đó rửa sach, giã nhỏ lọc lấy nước đặc cho một ít đường phèn cho con uống thế mà kỳ diệu thật uống có hai lần thế là bé khỏi luôn, mà cũng rất ít bị ho lại (vì đọc nhiều sách có thấy nói là loại rau này có nhiều chất kháng sinh)
    • 2,574 Bài viết

    • 332 Được cảm ơn

    #6
    Doctor cho em hỏi tí ạ. Thế bà mẹ mang thai có nên dùng không ạ? Em bị thiếu máu, HC có 3 triệu mà BC thì tăng hơn bình thường. Bụng mẩn ngứa (chắc nóng trong). Em lại rất thích ăn diếp cá nhưng mà em uống 3 cốc sữa Anmum/ngày & uống các loại thuốc canxi Ossopan, sắt nước Felove, Magne B6 nên thường bị đi hơi lỏng, rối loạn tiêu hoá. BS cho em lời khuyên có nên dùng diếp cá không ạ?
    • 2,227 Bài viết

    • 273 Được cảm ơn

    #7
    Thưa bs, đúng là tốt thật đấy ạ, chồng em bị trĩ nội, thường xuyên đi ngoài ra máu, em mua diếp cá, xay lấy nước bắt uống (tại vì ăn thì ko thể ăn được nhiều), hỏi thì him bảo đỡ nhiều. Nay được biết thêm còn điều trị cả ho và nhiều thứ nữa, em cũng khối bệnh mà chả dám nhấp lấy một ngụm, cái thứ này sao mà khó uống quá.
    • 19 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Thưa DR. MINHLONG
    Con em đang bị ho có đàm , sổ mũi, bức rức khó chịu, quấy khóc hoài.
    em có thể cho bé uống rau DIẾP CÁ không?
    CÁM ƠN Dr
    • 166 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #9
    Không biết nó có tác dụng chữa táo bón không nhỉ?
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #10
    To mẹ gấu : Khi mang thai bao giờ HC cũng giảm, BC thì hơi tăng một chút, những mẩn ngứa thời kỳ mang thai cũng khá hay gặp, không phải luôn là bệnh lý. Bạn đang lạm dụng các dược phẩm đấy. Hãy gặp BS, để được hướng dẫn cụ thể.
    Các mẹ cũng có mẹ biết rồi đấy, không phải ai cũng uống, hay ăn được loại này đâu. Trước hết, để giải "nhiệt" cần phải thử xem có tác dụng không đã, nếu không được thì chuyển các vị giải nhiệt khác.
    Chúc mạnh khoẻ !!!
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6