• 0 Lượt chia sẻ
  • 9.86K Lượt đọc
  • 57 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #1
    Rau diếp cá - vị thuốc đa năng

    Nguồn tin: Sức Khỏe & Đời Sống



    Rau diếp cá còn có tên là giấp cá, cây lá giấp hoặc ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata Thumb., mọc chủ yếu tại các nước châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp nơi, thường ở các vùng đất ẩm, được trồng làm rau ăn hoặc dùng làm thuốc.

    Diếp cá có vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thoát mủ (đối với mụn nhọt làm mủ), thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm.

    Trong y học dân gian, diếp cá được dùng chữa các chứng bệnh như: táo bón, trĩ (6-10 g sắc uống hằng ngày), sởi, mày đay (giã nát vắt nước cho uống), viêm tai giữa, sưng tuyến vú, tắc tia sữa (dùng lá khô 20 g hoặc tươi 40 g, sắc nước uống hằng ngày), viêm thận, phù thũng, kiết lỵ (dùng 50 g tươi sắc uống), tiểu buốt, tiểu dắt (dùng rau diếp cá, rau má tươi, lá mã đề rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, gạn nước uống).

    Theo nghiên cứu của y khoa hiện đại, trong cây diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh. Loại rau này có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira. Nó cũng có tác dụng đối với virus sởi, herpes, cúm và cả HIV, do tác động vào vỏ bọc protein của virus. Diếp cá còn diệt ký sinh trùng và nấm. Liều dùng 30-50 g rau tươi, có thể ăn sống, xay nát uống hoặc giã đắp ngoài da.

    Cũng theo Tây y, diếp cá giúp lợi tiểu do tác dụng của chất quercitrin, làm chắc thành mao mạch, chữa trĩ do tác dụng của chất dioxy-flavonon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc máu, giải độc, giải nhiệt, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể.

    Một nghiên cứu tại Viện đại học Y dược Toyama, Nhật Bản, đã cho thấy tác dụng chống ôxy-hóa của 12 loại dược thảo và hợp chất được chiết xuất từ chúng. Diếp cá là một trong 4 chất có tác dụng chống ôxy hóa mạnh nhất. Hợp chất quercetin của diếp cá loại trừ được các gốc tự do "cứng đầu" nhất.

    Theo một nghiên cứu của Đại học Y khoa Koahsiung, Đài Loan, diếp cá có tác dụng ức chế đáng kể đối với sự sinh sản của virus herpes simplex. Nó được xem là dược thảo chữa trị bệnh này. Đại học Koahsiung cũng phát hiện diếp cá có tác dụng ngăn chặn 5 dòng tế nào ung thư máu.

    Một số nghiên cứu khác cho thấy diếp cá có tác dụng chống viêm xoang kinh niên và polyp, làm tăng tưới máu sau phẫu thuật. Chất Houttuynin bisulphat natri chiết xuất từ nó có thể điều trị viêm tuyến vú.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 722 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #2
    Bs cho hoi la co the gia nát vát lay nước cho bé dưới 1 tuổi uống dc không?
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #3
    OK. Nó không có hại gì cả, trừ khi bé uống vào bị tiêu chảy thì không nên uống tiếp vì đường ruột của bé <1 tuổi còn chưa tốt mà.
    Chú ý bảo đảm vệ sinh thật tốt.
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #4
    ................nothing......................
    Sức khỏe cho các bạn và niềm vui cho chúng tôi !
    0988288711
    • 70 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #5
    Mình thấy rau diếp cá rất tốt, một lần bé nhà mình bị ho có đờm đi khám bác sỹ cho nhiều kháng sinh quá, thế là mình sợ không dám cho con uống ( vì lúc 1 tháng đã uống kháng sinh liều cao nên cháu bị rối loan tiêu hoá mình phải chữa mất ba tháng mới khỏi) thế là mình thử liều là hái một nắm rau sau đó rửa sach, giã nhỏ lọc lấy nước đặc cho một ít đường phèn cho con uống thế mà kỳ diệu thật uống có hai lần thế là bé khỏi luôn, mà cũng rất ít bị ho lại (vì đọc nhiều sách có thấy nói là loại rau này có nhiều chất kháng sinh)
    • 2,576 Bài viết

    • 332 Được cảm ơn

    #6
    Doctor cho em hỏi tí ạ. Thế bà mẹ mang thai có nên dùng không ạ? Em bị thiếu máu, HC có 3 triệu mà BC thì tăng hơn bình thường. Bụng mẩn ngứa (chắc nóng trong). Em lại rất thích ăn diếp cá nhưng mà em uống 3 cốc sữa Anmum/ngày & uống các loại thuốc canxi Ossopan, sắt nước Felove, Magne B6 nên thường bị đi hơi lỏng, rối loạn tiêu hoá. BS cho em lời khuyên có nên dùng diếp cá không ạ?
    • 2,228 Bài viết

    • 277 Được cảm ơn

    #7
    Thưa bs, đúng là tốt thật đấy ạ, chồng em bị trĩ nội, thường xuyên đi ngoài ra máu, em mua diếp cá, xay lấy nước bắt uống (tại vì ăn thì ko thể ăn được nhiều), hỏi thì him bảo đỡ nhiều. Nay được biết thêm còn điều trị cả ho và nhiều thứ nữa, em cũng khối bệnh mà chả dám nhấp lấy một ngụm, cái thứ này sao mà khó uống quá.
    • 19 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Thưa DR. MINHLONG
    Con em đang bị ho có đàm , sổ mũi, bức rức khó chịu, quấy khóc hoài.
    em có thể cho bé uống rau DIẾP CÁ không?
    CÁM ƠN Dr
    • 166 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #9
    Không biết nó có tác dụng chữa táo bón không nhỉ?
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #10
    To mẹ gấu : Khi mang thai bao giờ HC cũng giảm, BC thì hơi tăng một chút, những mẩn ngứa thời kỳ mang thai cũng khá hay gặp, không phải luôn là bệnh lý. Bạn đang lạm dụng các dược phẩm đấy. Hãy gặp BS, để được hướng dẫn cụ thể.
    Các mẹ cũng có mẹ biết rồi đấy, không phải ai cũng uống, hay ăn được loại này đâu. Trước hết, để giải "nhiệt" cần phải thử xem có tác dụng không đã, nếu không được thì chuyển các vị giải nhiệt khác.
    Chúc mạnh khoẻ !!!
    • 71 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dr.Minhlong
    To mẹ gấu : Khi mang thai bao giờ HC cũng giảm, BC thì hơi tăng một chút, những mẩn ngứa thời kỳ mang thai cũng khá hay gặp, không phải luôn là bệnh lý. Bạn đang lạm dụng các dược phẩm đấy. Hãy gặp BS, để được hướng dẫn cụ thể.
    Các mẹ cũng có mẹ biết rồi đấy, không phải ai cũng uống, hay ăn được loại này đâu. Trước hết, để giải "nhiệt" cần phải thử xem có tác dụng không đã, nếu không được thì chuyển các vị giải nhiệt khác.
    Chúc mạnh khoẻ !!!
    Thưa Dr. ML, nếu để tăng sức đề kháng cho con trẻ và để phòng các bệnh đường hô hấp rất hay gặp vào thời tiết này, có thể giã nước (hoặc sắc lấy nước) cho con uống mỗi ngày một lần, hay vài ngày một lần được k. Mà bé dưới một tuổi có uống được k (sắc lấy nước chẳng hạn). Xin bs cho lời giải đáp vì các mẹ rất quan tâm đến chủ đề phòng và chữa viêm họng cho con đấy ạ. Xin cảm ơn bs nhiều.
    • 1,603 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #12
    Khi bị chảy máu mũi, dùng rau muống tươi nghiền nát với đường đỏ uống sẽ giúp cầm máu. Nếu có mụn nhọt, dùng rau muống tươi đánh nhuyễn với mật ong đắp vào chỗ đau cũng rất công hiệu.


    Rau muống còn gọi là vô tâm thái, ung thái, uông thái. Tính hàn, vị ngọt.

    Thành phần chính: calci, phôt-pho, sắt, caroten, vitamin B2, acid nicotic, nicotic.

    Trong rau muống đỏ có chất giống như chất insulin. Người bị tiểu đường có thể ăn thường xuyên.

    Tác dụng: thanh nhiệt giải độc.Thông tiện lợi thủy. Ngưng chảy máu, hoạt huyết. Chủ yếu dùng cho chảy máu mũi, đi ỉa ra máu, phân rắn, nước tiểu đục, mưng nhọt, bị ngã, rắn cắn.

    Cách dùng: đun canh mà ăn, hoặc xào khô, xào cho nước. Ðun nước rửa hoặc giã nát đắp bên ngoài.

    Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau muống:

    1. Ði ngoài ra máu, đái ra máu, nước tiểu đục. Rau muống tươi rửa sạch, giã nát lấy nước, cho vừa mật ong, quấy đều uống. Mỗi lần 30 - 50ml.

    2. Chảy máu mũi. Rau muống tươi 100g, đường đỏ vừa đủ. Nghiền nát, cho ít nước sôi vào khuấy mà uống.

    3. Dạ dày, ruột thấp nhiệt, đi ngoài cứng, rắn. Rau muống rửa sạch, cắt nhỏ, xào ăn, hoặc nấu canh. Ngày 1- 2 lần.

    4. Trĩ, lòi dom: 100g rau muống. Nấu nhừ, gạn lấy nước. Cho thêm 120g đường trắng. Ðun cho đặc như đường mạch nha. Ngày hai lần, mỗi lần 100g, uống vào sáng và chiều.

    5. Mụn nhọt, mưng mủ. Rau muống tươi giã nát với mật ong vừa đủ. Ðánh nhuyễn đắp vào chỗ đau.

    6. Sâu bọ, rắn cắn hoặc bị bỏng lửa. a/ Rau muống rửa sạch, giã nát, lọc lấy 250ml cho thêm 25ml rượu trắng mà uống. Lấy bã đắp vào chỗ đau; b/ rau muống cho thêm muối vừa đủ cùng xay nát. Ðắp vào chỗ đau.
    Hạnh phúc là gì?............
    Mẹ xin lỗi các con. Mẹ yêu các con rất nhiều..
    • 113 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #13
    Nếu con bạn dùng mà không có vấn đề gì về tiêu hoá hãy cho dùng.
    Tác dụng kháng viêm của cây diếp cá là có nhưng không phải cao. Vì vậy dùng để phòng bệnh có thể ít hiệu quả.
    Nhưng với các bé hay bị viêm mũi họng, nên dùng vào những đợt cấp và trước mùa dịch.
    Nhắc lại là đặc biệt chú ý vệ sinh khi chế biến và các dấu hiệu rối loạn tiêu hoá của trẻ.
    Chúc mạnh khoẻ !!!
    • 1,017 Bài viết

    • 78 Được cảm ơn

    #14
    Thứ ba, 4/4/2006

    Thuốc từ cây rau


    Trong lúc tìm thức ăn giải quyết cơn đói, người xưa dần dần phát hiện khả năng chữa bệnh của nhiều loại cây cỏ. Chẳng hạn, rau đay không chỉ ngon miệng mà còn giúp trị táo bón, ho, thiếu sữa...

    Theo lương y Trần Khiết (TP HCM), các loại rau quả sau không chỉ bổ dưỡng mà còn chữa bệnh:

    Rau ngót (bù ngót)

    Bổ dưỡng: Nấu canh cùng với giò heo hoặc thịt nạc tán nhuyễn.

    Chữa sót nhau: Dùng một nắm lá rau bù ngót rửa sạch, đâm nhuyễn và cho vào một ít nước (nước đun sôi để nguội), vắt lấy chừng 100 ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10 phút); sau chừng 15-30 phút, nhau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để chữa sót nhau, có người còn dùng rau bù ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân.

    Trị tưa lưỡi: Dùng độ 10 g lá rau bù ngót, rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào một ít nước, vắt lấy nước rồi dùng bông gòn hay vải mỏng để rơ nước này lên lưỡi, lợi, miệng của trẻ.

    Trị hóc xương: Dùng cả cây và lá bù ngót tươi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt để ngậm nút từ từ sẽ khỏi (lưu ý chỉ dùng cho những trường hợp bị hóc xương nhỏ).

    Rau mồng tơi

    Giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận trường: Dùng rau mồng tơi nấu canh hoặc luộc để ăn.

    Trẻ em bị táo bón, phụ nữ đẻ khó, mắt nóng đỏ: Dùng lá mồng tơi ép lấy nước uống hoặc đắp lên mắt (người dân Indonesia thường dùng cách này).

    Vú bị sưng đỏ, nóng: Giã nhuyễn lá mồng tơi lấy nước để uống, còn xác thì đắp lên vú.

    Trị rôm sảy: Dùng hạt mồng tơi khô tán thành bột mịn, rồi thoa ngoài da chỗ bị rôm sảy sẽ khỏi.

    Tía tô (tô điệp)

    Giải cảm: Dùng 50 g gạo trắng nấu thành cháo loãng. Khi cháo chín cho gia vị muối, tiêu, hành lượng vừa đủ và 10 lá tía tô tươi vào khuấy đều để ăn lúc cháo còn nóng

    Rau đay

    Trị chứng táo bón, ho, suy nhược: Lấy lá rau đay non nấu canh để ăn.

    Trị tắc sữa, ít sữa không đủ cho con bú: Ăn rau đay thường ngày từ 150 đến 250 gam.

    Trị táo bón và lỵ: Rau đay có chất nhầy nên có tác dụng nhuận trường, nấu canh ăn khoảng 1 tuần sẽ khỏi.

    Ngoài ra, hạt rau đay còn được dùng làm thuốc lợi tiểu, thông đại tiện và tháo nước trong bệnh phù chướng.


    Rau ngổ

    Trị nhiễm độc thức ăn, dị ứng thức ăn tanh, lạnh: Dùng ngổ tươi từ 40 đến 80 gam rửa sạch, ăn sống.

    Trị rắn cắn: Dùng cả thân và lá ngổ tươi (từ 40 đến 80 gam) sắc uống hoặc nhai nhuyễn, uống nước, còn xác thì đắp lên chỗ vết cắn.

    Trị lở ngứa, sần da: Lấy lá và ngọn ngổ tươi giã nát rồi đắp lên chỗ ngứa sẽ khỏi.

    Rau mùi (ngò rí)

    Ngò rí có hai loại, loại thân màu xanh và loại thân màu tím. Thông thường dân gian hay dùng ngò rí để làm gia vị, kích thích tiêu hóa.

    Hạt ngò thường được dùng để trị các chứng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, bằng cách: Dùng 20-30 hạt giã ra rồi đem hãm nước sôi chừng 15 phút (để tiết ra tinh dầu), có thể thêm 3 lát gừng tươi giã chung để uống.

    Rau húng chanh (rau tần dày lá)

    Rau húng chanh dùng trị bệnh ho cảm, do thời tiết, nhất là ho vào mùa lạnh, bằng cách: Mỗi lần dùng 7-10 lá, đem rửa sạch, chấm muối nhai nuốt sống hoặc giã nát lấy nước để uống. Ngoài ra, húng chanh còn được dùng kết hợp với lá sả, lá khuynh diệp, lá ổi, lá hương nhu, lá gừng... nấu nước để xông giải cảm, trị ho cũng rất hay.


    (Theo T.N. )
    Ngọc Nga


    Nga's Blog
    • 2,252 Bài viết

    • 768 Được cảm ơn

    #15
    Nếu bị ngộ độc nấm, lá ngón, thủy ngân, trong lúc chờ đi bệnh viện, tạm thời lấy rau muống tươi (1 kg rửa sạch) giã nát, vắt lấy nước uống. Thuốc sẽ có tác dụng giải độc nhất định.

    Ngoài ra, những người bị ngộ độc sắn (say sắn) cũng có thể uống nước rau muống giã nát, sẽ khỏi say và giải độc.

    Một số tác dụng khác của rau muống:


    Sinh da thịt: Khi bị mụn nhọt lở loét miệng lõm sâu, ăn rau muống có thể làm cho mụn chóng lành da thịt đầy lên. Tuy nhiên, người bị vết thương rách da có cơ địa sẹo lồi nên kiêng ăn rau muống trong quá trình liền sẹo.

    Chữa viêm lưỡi, miệng, môi do thiếu vitamin B12: Nấu canh rau muống 100 g với hành tươi 50 g, ăn với cơm hằng ngày, nếu bị viêm nhẹ thì sau 3-5 ngày là khỏi.

    Chữa ho ra máu: Rau muống và củ cải tươi lượng bằng nhau, giã nát, vắt lấy khoảng 150 ml nước, thêm một ít mật ong quấy đều uống.

    Chữa chảy máu cam: Lấy cuộng rau muống giã nát, thêm ít đường hoặc mật ong rồi hòa thêm nước sôi uống, một lát máu cam sẽ cầm.

    Chữa đại tiện hoặc tiểu tiện ra máu: Lấy lá hoặc cuộng non rau muống giã nát, trộn thêm một ít mật ong uống, rất công hiệu.

    Chữa táo bón:
    Rau muống có tác dụng nhuận tràng, khi bị táo bón có thể uống nước rau muống luộc thay cho nước khi khát.

    Cải thiện bệnh tiểu đường: Lấy 100 g rau muống tía rửa sạch và thái nhỏ, thịt lợn nạc 100 g băm nhỏ, củ năn (củ mã thầy) gọt bỏ vỏ rửa sạch. Cho 100 g gạo vào nồi nấu chín thành cháo, sau đó bỏ rau muống, thịt và củ năn vào nấu tiếp đến khi thịt chín là được. Khi ăn có thể cho thêm muối, hành, gừng. Thứ cháo này có công dụng rất tốt với người bị tiểu đường, ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và cầm máu.

    BS. Đỗ Minh Hiền, Sức Khỏe & Đời Sống
    ĐAM MÊ là phẩm chất có sẵn trong mỗi con người, nó làm phong phú đời sống, làm giàu cảm xúc và đam mê đã gắn kết chúng tôi lại với nhau.

    đánh dấu cho dễ tìm---Ngôi nhà nhỏ
    • 2,252 Bài viết

    • 768 Được cảm ơn

    #16
    Rau sam có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt. Rau sam giã muối, lấy nước cốt uống tẩy giun kim rất công hiệu.

    Cây sam thuộc loại cây cỏ mọc bò. Thân mập, mọng nước, mầu đỏ tím nhạt. Lá mọc so le, dày, mép có viền đỏ. Hoa mầu vàng. Cây thường mọc tự nhiên ở đất ẩm, vùng bãi sông, bãi hoang quanh làng, xung quanh vườn.

    Dân gian từ lâu đã dùng rau sam ăn sống thay xà lách, luộc hoặc nấu canh ăn cho mát.
    Theo y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính lạnh mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, làm săn, sát khuẩn, lợi tiểu.

    Có thể dùng rau sam theo những công dụng sau:

    - Phòng cảm nắng, say nắng, mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong, nước tiểu đỏ

    Hái cả cây rau sam, rửa sạch, ăn thay rau sống hằng ngày hoặc luộc, nấu canh.

    Có thể làm sirô rau sam theo cách sau: Rau sam tươi (1kg) rửa sạch, ép lấy nước. Thêm nước cho đủ một lít, lọc, cho đường (1.500g) vào, đun sôi nhẹ cho tan đường. Để nguội. Khi dùng, pha sirô rau sam với nước đun sôi để nguội cho vừa khẩu vị để làm nước giải khát.

    - Chữa kiết lỵ

    Rau sam (100g), cỏ sữa lá nhỏ (100g) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng 5-7 ngày. (nếu thấy có máu, thêm cỏ nhọ nồi).

    - Chữa giun kim

    Rau sam (50g) để tươi, rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, rồi vắt kiệt nước cốt. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ trong 3 ngày liền. Có thể thêm đường cho dễ uống.

    Ngoài ra, dùng ngoài, lá rau sam giã nhỏ với lá cỏ xước, đắp chữa đinh râu. Hằng ngày, nhai rau sam với muối, ngậm rồi nhổ nước chữa viêm lợi, viêm chân răng có mủ. Rau sam giã nát hòa với lòng trắng trứng, đắp, chữa sa dạ con.

    Theo Dược sĩ Đỗ Huy Bích

    Sách Thuốc từ cây cỏ và động vật
    ĐAM MÊ là phẩm chất có sẵn trong mỗi con người, nó làm phong phú đời sống, làm giàu cảm xúc và đam mê đã gắn kết chúng tôi lại với nhau.

    đánh dấu cho dễ tìm---Ngôi nhà nhỏ
    • 151 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #17
    Trong lúc tìm thức ăn giải quyết cơn đói, người xưa dần dần phát hiện khả năng chữa bệnh của nhiều loại cây cỏ. Chẳng hạn, rau đay không chỉ ngon miệng mà còn giúp trị táo bón, ho, thiếu sữa...

    Theo lương y Trần Khiết (TP HCM), các loại rau quả sau không chỉ bổ dưỡng mà còn chữa bệnh:

    Rau ngót (bù ngót)
    Bổ dưỡng: Nấu canh cùng với giò heo hoặc thịt nạc tán nhuyễn.

    Chữa sót nhau: Dùng một nắm lá rau bù ngót rửa sạch, đâm nhuyễn và cho vào một ít nước (nước đun sôi để nguội), vắt lấy chừng 100 ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10 phút); sau chừng 15-30 phút, nhau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để chữa sót nhau, có người còn dùng rau bù ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân.

    Trị tưa lưỡi: Dùng độ 10 g lá rau bù ngót, rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào một ít nước, vắt lấy nước rồi dùng bông gòn hay vải mỏng để rơ nước này lên lưỡi, lợi, miệng của trẻ.

    Trị hóc xương: Dùng cả cây và lá bù ngót tươi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt để ngậm nút từ từ sẽ khỏi (lưu ý chỉ dùng cho những trường hợp bị hóc xương nhỏ).

    Rau mồng tơi

    Giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận trường: Dùng rau mồng tơi nấu canh hoặc luộc để ăn.

    Trẻ em bị táo bón, phụ nữ đẻ khó, mắt nóng đỏ: Dùng lá mồng tơi ép lấy nước uống hoặc đắp lên mắt (người dân Indonesia thường dùng cách này).

    Vú bị sưng đỏ, nóng: Giã nhuyễn lá mồng tơi lấy nước để uống, còn xác thì đắp lên vú.
    Trị rôm sảy: Dùng hạt mồng tơi khô tán thành bột mịn, rồi thoa ngoài da chỗ bị rôm sảy sẽ khỏi.

    Tía tô (tô điệp)

    Giải cảm: Dùng 50 g gạo trắng nấu thành cháo loãng. Khi cháo chín cho gia vị muối, tiêu, hành lượng vừa đủ và 10 lá tía tô tươi vào khuấy đều để ăn lúc cháo còn nóng

    Rau đay

    Trị chứng táo bón, ho, suy nhược: Lấy lá rau đay non nấu canh để ăn.

    Trị tắc sữa, ít sữa không đủ cho con bú: Ăn rau đay thường ngày từ 150 đến 250 gam.

    Trị táo bón và lỵ: Rau đay có chất nhầy nên có tác dụng nhuận trường, nấu canh ăn khoảng 1 tuần sẽ khỏi.

    Ngoài ra, hạt rau đay còn được dùng làm thuốc lợi tiểu, thông đại tiện và tháo nước trong bệnh phù chướng.

    Rau ngổ

    Trị nhiễm độc thức ăn, dị ứng thức ăn tanh, lạnh: Dùng ngổ tươi từ 40 đến 80 gam rửa sạch, ăn sống.

    Trị rắn cắn: Dùng cả thân và lá ngổ tươi (từ 40 đến 80 gam) sắc uống hoặc nhai nhuyễn, uống nước, còn xác thì đắp lên chỗ vết cắn.

    Trị lở ngứa, sần da: Lấy lá và ngọn ngổ tươi giã nát rồi đắp lên chỗ ngứa sẽ khỏi.

    Rau mùi (ngò rí)

    Ngò rí có hai loại, loại thân màu xanh và loại thân màu tím. Thông thường dân gian hay dùng ngò rí để làm gia vị, kích thích tiêu hóa.

    Hạt ngò thường được dùng để trị các chứng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, bằng cách: Dùng 20-30 hạt giã ra rồi đem hãm nước sôi chừng 15 phút (để tiết ra tinh dầu), có thể thêm 3 lát gừng tươi giã chung để uống.

    Rau húng chanh (rau tần dày lá)

    Rau húng chanh dùng trị bệnh ho cảm, do thời tiết, nhất là ho vào mùa lạnh, bằng cách: Mỗi lần dùng 7-10 lá, đem rửa sạch, chấm muối nhai nuốt sống hoặc giã nát lấy nước để uống. Ngoài ra, húng chanh còn được dùng kết hợp với lá sả, lá khuynh diệp, lá ổi, lá hương nhu, lá gừng... nấu nước để xông giải cảm, trị ho cũng rất hay.
    Chúng mỉnh, chúng mình,
    Xinh xinh, bé bé.
    Chúng mình vui nhé!
    Bé bé, xinh xinh.
    ----------- *** ------------

    • 102 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    đề tài hay quá, em copy ngay về để học tập ạ. thanks mẹ Mary đã cất công sưu tâm nhé!
    • 2,252 Bài viết

    • 768 Được cảm ơn

    #19
    Theo Đông y, mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng làm thông đại tiểu tiện, hoạt thai dễ đẻ, chữa rôm sảy mụn nhọt rất hiệu nghiệm.

    Sau đây xin giới thiệu một số công dụng chữa bệnh bằng cây mồng tơi.

    Chữa chứng táo bón


    Nếu bị táo bón, lấy 1 nắm lá mồng tơi rửa sách, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội ngày uống 1 lần.

    Sau vài lần uống đại tiện sẽ dễ. Để hiệu nghiệm hơn thì sau khi uống thuốc 2 giờ ăn thêm vài củ khoai lang luộc.

    Trong thời gian này kiêng các thứ nóng, cay: rượu, ớt, hạt tiêu... Ngoài ra, người bị táo bón có thể dùng rau mồng tơi nấu canh ăn hàng ngày sẽ hết táo bón.

    Chữa chứng đi tiểu nóng buốt

    Khi tiểu tiện thấy nóng buốt và khó thì hái lá mồng tơi từ sáng sớm lau sạch cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước sôi để nguội cho vài hạt muối rồi uống. Bã dùng để đắp vào bụng dưới (chỗ bàng quang) chỉ sau vài lần là khỏi.

    Chữa bệnh trĩ

    Nếu trĩ bị sưng đau lấy lá mồng tơi rửa sách, giã nhuyễn đắp vào chỗ sưng, đồng thời nấu canh mồng tơi với cá diếc (ăn cả cái và nước) rất hiệu nghiệm.

    Chữa khó chịu, hơi thở nóng


    Khi người khó chịu, mũi thở ra hơi nóng thì nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ với cua đồng giã nát ăn vào các buổi trưa, rất công hiệu.

    Theo Sức khỏe và Đời sống
    ĐAM MÊ là phẩm chất có sẵn trong mỗi con người, nó làm phong phú đời sống, làm giàu cảm xúc và đam mê đã gắn kết chúng tôi lại với nhau.

    đánh dấu cho dễ tìm---Ngôi nhà nhỏ
    • 101 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #20
    bé nhà mình bị táo bón mấy hôm nay ,làm đủ cách mà vẫn không khỏi,mình sẽ thử cách này xem sao
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3