• 1 Lượt chia sẻ
  • 70.3K Lượt đọc
  • 45 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 3/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4
  • ...
  • 5
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #21
    Cây dễ nhầm lẫn: Cà gai dây.

    Solanum thorelii Bonati, cùng họ. Cây này rất giống cây cà gai leo, chỉ khác là cụm hoa đơn độc, hoa mẫu 5, đài có gai, tràng màu trắng. Quả màu lục điểm trăng, khi chín vàng hay đỏ, đường kính 1,2 – 1,5 cm.

    Cây này không có tác dụng như cây cà gai leo, không những thế nó còn chứa độc dược. Các bạn nên chú ý khi mua, cây cà gai leo khô, khi khô rất khó phân biệt.

    Hiện nay trên thị trường có những sản phẩm về cà gai leo:
    - Giải độc gan Tuệ Linh dạng trà (uống hằng ngày để giải độc gan, giải rượu chống say...) thành phần: cà gai leo, giảo cổ lam, actiso, diệp hạ châu đắng, vitamin B1...
    http://tuelinh.com/view_image.aspx?i...ocgan12345.jpg
    - Giải độc gan dạng viên nén (hỗ trợ tích cực trong việc điều trị viêm gan B, ung thư gan, xơ gan...) thành phần: cao cà gai leo, cao bạch nhân
    http://www.quangcaosanpham.com/image...ca-gai-leo.jpg
    Chỉnh sửa lần cuối bởi beoyeu.1202; 25/08/2010 vào lúc 10:59 AM. Lý do: thêm hình ảnh

    • 9 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #22
    Cà gai leo nhìn khác hẳn Cà độc dược sao nhầm lẫn đươc các bác

    Cà gai lep Cây nhỏ sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài đến 6m hay hơn. Thân hoá gỗ, nhẵn, phân cành nhiều; cành phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình bầu dục hay thuôn, xẻ thuỳ không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, gồm 2-5 (7-9) hoa màu tím nhạt. Quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng. Hoa tháng 4-5, quả tháng 7-9.


    Hình ảnh cây Cà gai leo

    Các bác có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại đây http://bit.ly/dciCIe
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 473 Bài viết

    • 158 Được cảm ơn

    #23
    Mình đang có dự án tìm đối tác để xuất khẩu cà gai leo thành phẩm thô ra nước ngoài. Nếu bạn nào am hiểu hoặc biết về lĩnh vực này, thì giúp mình với được không? Hiện nay chỗ mình có đất để trồng và chế biến thành phẩm thô. Vấn đề là đầu ra mình chưa tìm được, mọi người biết liên lạc giúp mình nhé. Sẽ có hậu tạ hiiiiiii

    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #24
    Anh hai mình bị viêm gan B đã 5 năm rồi, anh ấy uống rất nhiều thuốc mà ko khỏi. Khi nghe nói cây cà gai leo chữa được bệnh viêm gan B. Anh ấy nói với bố mình ở quê đi kiếm cây cà gai leo, anh ấy uống 1 năm nay và đã khỏi. ai muốn mua thì liên hệ với mình nhé ĐT: 0909625455.

    • 51 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #25
    Tôi đang nhân giống cây cà gai leo. Độ 30 ngày nữa là trồng được. Bạn liên hệ Đt 0904134909. Đây là cây thuốc quý chữa viêm gan B, xơ gan, chống viêm rất tốt ta cần bảo tồn bằng cách trồng và tránh khai thác kiệt quệ.

    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #26
    mình ở đà nẵng , bạn nào muốn liên hệ mua cây cà gai leo này thì liên hệ theo so điên thoại 0973183184 để biết thêm nhé

    • 51 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #27
    Cà gai leo - cây thuốc nam bảo vệ gan độc đáo

    Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Là tổng kho dự trữ và cung cấp năng lượng, một trung tâm chuyển hóa quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể (Glucid, Protein, Lipid, Vitamin đều được tổng hợp và dự trữ ở Gan).
    Một chức năng rất quan trọng của Gan đó là khử độc. Hầu hết các độc tố xâm nhập vào cơ thể như rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, hóa chất độc hại, độc tố sinh ra trong quá trình phân giải thức ăn trong ruột khi hấp thu vào máu đều được các tế bào gan sử lý, chuyển thành các dạng liên hợp hoặc làm biến đổi cấu trúc không độc hại và được đào thải ra ngoài. Có thể coi gan là một “nhà máy sử lý độc tố” của cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn các hoạt động của các chức năng khác. Có hàng tỷ tế bào gan ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể vì vậy khi gan suy yếu, khả năng giải độc giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như ung thư, mỡ máu, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ, nám da, sạm da... Mặc dù rất quan trọng cho sức khỏe nhưng gan ít được mọi người chú ý bảo vệ, có hàng triệu người trên thế giới hàng ngày tàn phá gan bằng rượu và thuốc lá hoặc các hóa chất độc hại. Các tế bào gan không được bảo vệ sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng thứ 2 thế giới.


    Gan - “nhà máy lọc chất độc” của cơ thể
    Các nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như: Các siêu virus B, A, C, D, E và ký sinh trùng, rượu, các chất độc như thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản bị cấm, thuốc… Nguyên nhân thường gặp nhất của xơ gan là rượu. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao.
    Do ảnh hưởng quan trọng của gan với sức khỏe vậy nên rất cần phải bảo vệ tế bào Gan hàng ngày bằng cách hạn chế tối thiểu các độc tố đưa vào cơ thể, nhất là các độc tố gây hại trực tiếp cho gan như rượu, thuốc lá, hóa chất bảo quản thực phẩm… mặt khác phải tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ tế bào gan. Có gần 50 nghiên cứu về hóa thực vật từ 101 loại cây thuốc có liên quan đến bảo vệ gan như Diệp hạ châu, Cúc gai (sylimarin), Núc nác, Sài hồ bắc, Cam thảo, Tam Thất, Nhân Sâm…

    Chúng tôi xin giới thiệu cây thuốc nam có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Đây là cây thuốc nam được đánh tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Đó là cây Cà Gai Leo (Tên khoa học: Solanum hainanense Hance Solanaceae). Còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.


    Cà Gai leo (Solanum hainanense Hance)Bộ phận dùng
    Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.

    Công dụng: Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

    Cách sử dụng: Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g

    Các công trình nghiên cứu về Cà gai leo:
    I. Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” - Đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid. Đã chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt của cà gai leo (dạng toàn phần và dạng chiết glycoaloid). Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cà gai leo.

    Thử trên tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.

    Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.
    II. Đề tài: Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo (lâm sàng giai đoạn 3) được thực hiện thử lâm sàng trên 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động (VGMHĐ) với liều 0,25g, uống 6 viên/ngày, trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:

    -Thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...) (P<0,05); Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn sơ với nhóm chứng (P<0,05).
    -Sau điều trị những biến đổi về các Marker của virus viêm gan B là rõ rệt tại 3 bệnh viện 103, 354, 108 (theo thứ tự) là: Mất HBsAg 5,6% (0%, 16,7%, 0%); chuyển đảo huyết thanh 37,8% (23,3%, 26,7%, 63,3%); HBV-DNA<5 copier/ml 62,9% (40%, 6/7 BN, 66,7%). Tại Viện 103: giảm nồng độ HBV-DNA 52%, nồng độ trung bình HBsAg giảm: 5589+358, so với nhóm chứng các tỷ lệ này tại cả 3 bệnh viện là: 0%; 11,1%; 6,3%; 16,7% và 6418-312 với P<0,05.
    -Tại Viện 103, 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện Anti HBs.
    Thuốc không gây một tác dụng ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.

    III. Đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo trên thực nghiệm” - Luận án Tiến sĩ Dược học 1997 đi đến kết luận: Dịch chiết cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng: hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ gan.

    IV. Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” - Luận án Tiến sĩ dược học 2002 đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, trên colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả cho thấy:

    -Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.
    -Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.
    -Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .
    -Kết quả trên đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.
    -Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.
    -Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn, độc tính trường diến của cà gai leo.
    Những kết quả nghiên cứu trên đã đã chứng minh cho việc sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và chống viêm mạnh của người dân, điều này cũng cho thấy cây thuốc nam của chúng ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng
    Hiện nay chúng tôi đã trồng và gây giống được cây thuốc quý này. Bạn nào cần xin điện tới 0904134909

    • 51 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #28
    Tác dụng dược lý của Cà gai leo
    1. Trong mô hình gây phù thực nghiệm chân chuột bằng kaolin tạo lên giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm tương ứng với những biến đổi về mạch máu gây thoát huyết tương ở khoang ngoài tế bào, rễ và thân lá Cà gai leo có tác dụng ức chế phù rõ rệt (rễ với liều 13,5g/kg và thân lá với liều 22,5g/kg chuột trở lên.)
    2. Đối với giai đoạn bán cấp của phản ứng viêm, tương ứng với sự tạo thành của tổ chức hạt, trong mô hình gây u hạt thực nghiệm với amian, rễ và thân lá cà gai leo có tác dụng ức chế rõ rệt (rễ với liều 5g/kg và thân lá với liều trên 10g/kg chuột trở lên)
    3. Tuyến ức có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống miễn dịch trong cơ thể, rễ và thân lá cà gai leo có tác dụng gây thu teo tuyến ức chuột cống non rõ rệt (rễ với liều 7,5g/kg và thân lá với liều 15g/kg chuột trở lên)
    4. Chỉ số tán huyết của rễ cà gai leo xác định bằng phương pháp Brunel là 13. Cà gai leo tỏ ra ko độc trong thí nghiệm về độc tính cấp và bán cấp.
    5. Sơ bộ nghiên cứu định lượng sinh học hoạt lực chống viêm thấy 1g rễ cà gai leo khô tương ứng với với 2,5mg Hydrocortison, và 1g thân lá cà gai leo tương ứng với 1,3mg Hydrocortison.
    Đã nghiên cứu tác dụng bảo vệ của cà gai leo chống độc lực của nọc rắn Cobra trên chuột nhắt trắng và thấy cà gai leo có tác dụng bảo vệ chuột thí nghiệm, chống độc lực của liều cao nọc rắn, làm tăng 1 cách có ý nghĩa tỷ lệ chuột sống sót so với chuột đối chứng ko uống rễ cà gai leo.
    Đã nghiên cứu thăm dò khả năng chống co thắt phế quản của 1 số thuốc chữa hen cổ truyền bằng phương pháp khí dung Histamin của Amitage và thấy cà gai leo có tác dụng kép dài thời gian chịu đựng của chuột được uống thuốc được đặt trong buồng khí dung, làm thời gian chịu chứng khó thở xuất hiện chậm hơn so với chuột đối chứng ko uống cà gai leo.
    Việc nghiên cứu thăm dò khả năng ngăn chặn sự tiến triển xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm của Maros cho thấy sau 3 tháng gây xơ gan trên chuột cống trắng, xơ gan hình thành rõ rệt, thể hiện các chỉ tiêu hóa sinh và tổ chức học. Ở thời điểm 5 tuần, quá trình bệnh lý mới tiến triển đến giai đoạn thoái hóa mô gan, chưa có sự gia tăng rõ rệt của collagen. Nhưng khi xơ đã ở giai đoạn hoàn chỉnh, song song với các biến đổi về tổ chức học, hàm lượng collagen ở gan xơ cũng tăng cao gấp 2,5 lần so với bình thường. Cà gai leo với liều cho uống hàng ngày (6g/kg thể trọng chuột), tuy ko ngăn chặn được hoàn toàn quá trình xơ hóa nhưng có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ. Hàm lượng collagen trong gan của lô chuột sử dụng cà gai leo chỉ bằng 71% so với lô chuột chứng gây xơ ko dùng thuốc. Về mặt tổ chức học, thí nghiệm cho thấy toàn bộ chuột ở lô chứng gây xơ đều bị xơ nặng hoặc vừa, còn ở lô dùng cà gai leo hầu hết chỉ xơ nhẹ hoặc ko xơ.

    Nguồn: trích dẫn "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam" Tập 1

    • 51 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #29
    Bổ sung ảnh Cà gai leo:
    Hình đính kèm

    • 543 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bstudo Xem bài viết
    Bổ sung ảnh Cà gai leo:
    Nếu bạn ở hà nội:
    Khô thì ra phố Lãn ông
    Tươi thì ra các chợ hàng bán Lá sông đặt hàng(chợ Ngọc hà có nhiều nhất)

  • Trang 3/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4
  • ...
  • 5