Lympho quá phát đáy lưỡi hạ họng là gì vậy, hu hu...

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 21.8K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Duvi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 410 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #1
  Biểu hiện về cái họng của mình các bác xem nhé: Không đau, không ho , không sốt nhưng có đờm và cảm giác có cái gì đó trong họng vì khi nuốt thấy vướng.
  Mình đã đi khám rất nhiều nơi (Viện tai mũi họngTW,92 Thợ Nhuộm, Bệnh viện K) khám cả nội soi: các bác sỹ đều nói mình bị viêm xoang, viêm họng mãn tính, còn bác sỹ ở bệnh viện K thì nói mình bị "lympho quá phát đáy lưỡi hạ họng".
  Mỗi lần đi khám về mình đều uống thuốc đầy đủ theo đơn của bán sỹ, nhưng mình thấy vẫn vướng ở họng, mình lo lắm vì nhà mình có ông nội mình bị ung thư vòm họng đã mất rồi. Không biết tại saomình lại bị như vậy và "lympho quá phát đáy lưỡi hạ họng" là cái gì, mình hỏi mọi người xung quanh nhưng không ai biết.
  Có ai biết về cái vụ này ko, chia sẻ với mình nhé.
  :Rose: :Rose: catcatcdg20031027_6_Billbill
  :Rose::Rose: vWnVp11
  ...Con đừng quên con nhé
  Ba mẹ là quê hương...
  :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
  Nghé em 19W4d - 305gr, 22W1d - 530gr, 26W4d - 948g, 29W3d - 1336g, 31W5d - 1801g:Sad:, 33W2d - 2068g:Worried:, 35W5d - 2861g; 39w - Be Bong ra doi - 3400g, 1M - 4,3kg :Rose::Rose::Rose::LoveStruc::LoveStruc: :LoveStruc:
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,288 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Em xem qua bài này nhé ! Rồi chờ kỳ sau trong trang Web đó


  Mấy điều cần lưu ý về bệnh viêm họng mãn tính


  Y văn xưa có câu: "Họa tùng khẩu xuất, bệnh tùng khẩu nhập", ý nói tai họa do miệng mà ra, tật bệnh thì do miệng mà vào.

  Miệng là nơi đầu tiên của cơ thể tiếp xúc thường xuyên với tất cả các tác nhân đa dạng của ngoại giới nên thường bị viêm, nhiễm. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến bệnh viêm họng mạn tính, có thể xem là một bệnh xã hội, xuất hiện với tần suất rất cao và gây tác hại không nhỏ cho sức khỏe con người.
  CÁC BIỂU HIỆN CHÍNH CỦA VIÊM HỌNG MẠN TÍNH
  Viêm họng mạn tính biểu hiện dưới ba dạng chính: Viêm họng xuất tiết, viêm họng mạn tính quá phát hay viêm họng hạt và viêm họng mạn tính thể teo. Gọi là viêm họng mạn tính để phân biệt với các dạng viêm họng mạn tính khu trú trên vài phần của họng như viêm amiđan, VA. Trẻ em, thanh niên, người trung niên thường bị dạng xuất tiết hay dạng hạt, còn người cao tuổi thường bị dạng teo.
  Những triệu chứng mà bệnh nhân than phiền đều tương tự nhau trong các thể bệnh. Bệnh nhân thường có cảm giác vướng, nghẹn như có khối lạ trong họng, phải khạc nhổ liên tục; Ho từng cơn, đàm nhớt đặc quánh; Họng bị khô, đau họng hay nuốt đau. Các triệu chứng này rất rõ rệt vào buổi sáng, lúc mới thức dậy. Bệnh diễn biến từng đợt, không kèm theo những rối loạn toàn thân hay sốt nếu không bị bội nhiễm bởi vi trùng hay siêu vi. Trong bệnh viêm họng hạt, cảm giác vướng họng là nổi bật, có khi bệnh nhân đi khám bệnh vì tưởng rằng mình bị hóc xương. Cảm giác này gây buồn nôn, làm bệnh nhân dễ dàng nôn mửa với những kích thích nhẹ như chải răng vào buổi sáng, thậm chí có khi chỉ yêu cầu há miệng to cũng khiến bệnh nhân bị ói. Với thể teo, cảm giác khô trong họng làm bệnh nhân khó chịu nhất, phải khạc nhổ liên tục với đàm nhớt đặc quánh, thậm chí có cả những vảy mủ khô. Ðộng tác khạc nhổ làm tổn thương niêm mạc họng - vốn đã mong manh - gây chảy máu. Chính những vệt máu trong đàm này đã làm nhiều bệnh nhân sợ bị lao phổi hay ung thư.
  Dù bệnh không nguy hiểm nhưng việc khịt mũi, khạc nhổ, ho khan liên tục sẽ làm bệnh nhân bựïc mình, cáu gắt, lo lắng, giảm năng suất làm việc, nhất là khi bị mất ngủ vì cảm giác ngộp thở về đêm.
  Khi khám họng, trong thể viêm họng mạn tính xuất tiết, niêm mạc thành sau họng đỏ, nhiều tiết nhầy, lổn nhổn những hạt nhỏ, đó là những nang lympho ở thành họng bắt đầu to ra. Trong thểâ viêm họng hạt, niêm mạc thành sau họng dày lên và sần sùi, trên đó có những hạt to nổi lên riêng rẽ hay từng khúm. Các hạt này có màu từ đỏ tươi đến đỏ xám. Ðặc biệt, xung quanh hạt có những tĩnh mạch tân sinh giãn rộng. Các hạt này thường được bao phủ bởi một lớp tiết nhầy đặc quánh, trong suốt hay đục lờ. Trong những đợt viêm cấp, có thể có những đốm mủ màu trắng hay vàng bẩn bám trên các hạt. Nặng hơn, các nang lympho quá phát thành những dải sùi, đỏ, chạy dọc theo hai trụ sau của amiđan, còn gọi là các trụ giả. Các trụ giả này là nguyên nhân chính gây ngứa và vướng trong họng, kích thích bệnh nhân khạc nhổ và ho khan.
  Còn ở thể teo, niêm mạc họng và các nang lympho bị xơ hóa, hạt và nẹp biến mất. Niêm mạc họng thoái hóa mỏng, màu trắng bệâch. Tiết dịch ít và quánh. Trong thể nặng, niêm mạc họng như bị bao phủ bởi một lớp vảy khô.
  NGUYÊN NHÂN
  Bệnh viêm họng mạn tính do rất nhiều nguyên nhân gây ra:
  Cơ địa: Bệnh thường xảy ra ở những người có niêm mạc họng yếu ớt về chức năng.
  Môi trường: Là những nguyên nhân ngoại lai rất quan trọng, như:
  - Bụi, khói, hóa chất, hơi nóng (ô nhiễm không khí ở các thành phố công nghiệp, trong các nhà máy, lò sát sinh, bếp ăn...).
  - Những khác biệt liên tục và lớn về nhiệt độ, ẩm độ trong không khí (gây ra bởi máy điều hòa nhiệt độ...).
  Thói quen: Hút thuốc lá, uống rượu quá độ, thường làm việc trong những môi trường kín, nhiều khói thuốc...
  Những bệnh gây nghẹt mũi như dị ứng mũi xoang, viêm xoang, lạm dụng thuốc nhỏ mũi, những bệnh tích dạng khối u chiếm chỗ trong vòm mũi họng, trong mũi như sùi vòm họng, sự tồn tại của túi Thornwald, đuôi cuốn mũi dưới quá phát, polyp mũi buộc bệnh nhân phải thở bằng miệng đều dễ dàng gây viêm họng mạn. Viêm họng mạn cũng là hậu quả của bệnh viêm xoang mủ mạn tính, do mủ từ trong xoang liên tục chảy xuống họng từ cửa mũi sau.
  Các răng sâu là những ổ nhiễm trùng thường trực cũng là một nguyên nhân quan trọng.
  Những nguyên nhân khác bao gồm rối loạn nội tiết (tình trạng mãn kinh, nhược giáp), thiếu vitamin A, những rối loạn toàn thân (suy thận, tim, tiểu đường, suy hô hấp, viêm phế quản mạn tính), cơ thể suy nhược do những bệnh mạn tính khác.
  Gần đây, trào ngược dịch vị là một nguyên nhân quan trọng được ghi nhận. Dịch vị do nhiều lý do trào ra khỏi miệng thực quản. Niêm mạc vùng họng, hạ họng và thanh quản tổn thương vì không được cấu tạo để chịu đựng độ acid cao của dịch vị sẽ bị viêm mạn tính. Tình trạng khịt, khạc liên tục, khô họng, đắng họng lúc sáng thức dậy, ho khan kéo dài, khàn tiếng hay dễ dàng bị khàn tiếng, đau họng, nuốt vướng, cảm giác như có khối gì trong họng... đều có thể do bệnh lý trào ngược dịch vị ra ngoài thực quản gây nên. Những kiểu chữa trị "ngọn" như dùng kháng sinh, đốt hạt, cắt amiđan đều không hiệu quả, thậm chí còn làm nặng thêm tình trạng bệnh. Cần phải kiểm soát cho được sự trào ngược của dịch vị.
  Cuối cùng, sử dụng giọng không đúng cách hay lạm dụng giọng của những người hành nghề phải nói nhiều như người rao hàng, thầy giáo, kịch sĩ, ca sĩ, chính trị gia... cũng đều góp phần vào việc làm phát sinh bệnh này.
  CHẨN ÐOÁN
  Việc chẩn đoán tình trạng viêm họng mạn không khó lắm vì những dấu hiệu tại chỗ thường rất đặc hiệu. Bệnh kéo dài nhiều năm với các đợt viêm cấp. Thường có một sự không tương xứng giữa những dấu hiệu khám được nghèo nàn với các triệu chứng chức năng rầm rộ.
  Việc chẩn đoán cho được nguyên nhân gây bệnh khó hơn nhiều và mang tính quyết định cho sự điều trị thành công, vì viêm họng mạn chỉ là hậu quả của một nguyên nhân tiềm ẩn nào đó. Sự thăm khám không đầy đủ, hời hợt sẽ chỉ dừng lại ở chẩn đoán "viêm họng hạt" mà không thấy được những bệnh tích chính.
  Khi có những dấu hiệu viêm nhiễm, phải tìm và loại trừ các ổ viêm như viêm amiđan họng, amiđan lưỡi mạn tính. Viêm xoang, nhất là viêm các xoang sau thường có tiết dịch nhầy mủ chảy sau họng, dịch mủ này buộc bệnh nhân khịt khạc liên tục và gây thành viêm họng thứ phát. Tuy nhiên nhớ loại trừ tình trạng trào ngược dịch vị.
  Ngoài ra cần chẩn đoán phân biệt với những bệnh khác, với triệu chứng tiềm tàng, vay mượn của viêm họng mạn. Với các hạt nổi gồ trên niêm mạc miệng, họng, cần phải phân biệt với các dạng ung thư biểu mô mà triệu chứng lâm sàng khởi đầu cũng là vướng trong họng, đau nhẹ và hay khạc nhổ. Ở những nước đang phát triển như nước ta, cần thiết phải nghĩ đến lao họng, nhất là ở những người thể trạng suy nhược, lao lực. Với những bác sĩ có kinh nghiệm, việc chẩn đoán phân biệt trên lâm sàng lao họng với viêm họng hạt không quá khó khăn. Tổn thương của lao họng thường rộng, vừa sùi vừa loét, hơi thở rất hôi, người bệnh rất đau đớn khi nuốt. Thường phát hiện được những tổn thương lao trên X-quang phổi thẳng. Giang mai họng với những sang thương loét có bờ cứng đặc hiệu cũng phải được loại trừ. Bệnh tích do giang mai thường không đau. Nếu nghi ngờ, có thể cho bệnh nhân thử các phản ứng huyết thanh đặc hiệu của giang mai. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, chẩn đoán cuối cùng phải dựa trên những kết quả tế bào học chính xác.
  Bệnh thấp khớp ở các đốt sống cổ, bệnh xương trâm dài (xương trâm là hai xương nhỏ từ xương thái dương, vùng ống tai chạy xuống dưới về hướng hai hố amiđan) cũng tham gia vào việc làm phong phú thêm bệnh cảnh này (Vì cũng tạo cho bệnh nhân có cảm giác vướng, đau tai, đau trong họng khi nuốt).
  Vài bệnh lý thuộc về thần kinh như bệnh đau dây thần kinh 10, bệnh rối loạn cảm giác họng, nuốt nghẹn do nguyên nhân tâm lý, do stress cũng cần được lưu ý trong chẩn đoán phân biệt.
  ÐIỀU TRỊ
  (Xem tiếp kỳ sau)
  http://www.vietduchospital.edu.vn/di...il.asp?id=1642
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của Duvi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 410 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #3
  Em cảm ơn chị, em đã hiểu thêm được phần nào rồi, không hiểu sao sau khi sinh xong em thấy mình phát sinh lắm bệnh quá mặc dù không vất vả làm vì ở với mẹ đẻ, không biết có dám làm tiếp tập hai ko.
  Có gì bác bảo em với nhé.
  :Rose: :Rose: catcatcdg20031027_6_Billbill
  :Rose::Rose: vWnVp11
  ...Con đừng quên con nhé
  Ba mẹ là quê hương...
  :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
  Nghé em 19W4d - 305gr, 22W1d - 530gr, 26W4d - 948g, 29W3d - 1336g, 31W5d - 1801g:Sad:, 33W2d - 2068g:Worried:, 35W5d - 2861g; 39w - Be Bong ra doi - 3400g, 1M - 4,3kg :Rose::Rose::Rose::LoveStruc::LoveStruc: :LoveStruc: