Bệnh và chữa bệnh cho người lớn

Liệu pháp điều trị mụn bằng nội tiết tố nên được xem là liệu pháp điều trị thay thế cho nữ?

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.06K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Tình trạng da bị nổi mụn chủ yếu là do sự tác động lẫn nhau của bốn nhân tố: (1) sự tăng tiết của tuyến bã nhờn, (2) sự phân hóa và phát triển của các nang, (3) sự có mặt của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes), và (4) tình trạng nhiễm trùng. Nội tiết tố Androgen là một trong những nguyên nhân chính gây nổi mụn bởi vì nó làm tăng sự chai cứng của các nang và làm ảnh hưởng đến sự sản sinh bã nhờn. Nếu không có chất bã nhờn thì sẽ không có mụn. Chất bã nhờn đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng đối với vi khuẩn P. acnes. Sự tăng tiết bã nhờn ở những người bị mụn có thể là do sự gia tăng luân chuyển Androgen hoặc sự nhạy cảm quá mức của cơ quan đích đối với Androgen, hoặc do cả hai.
  Liệu pháp sử dụng nội tiết tố có hiệu quả điều trị mụn nhờ làm giảm sự luân chuyển, cũng như hàm lượng của nội tiết tố Androgen. Nó cũng có tác động lên tuyến bã nhờn và cả lên lớp sừng của các nang. Liệu pháp điều trị mụn bằng nội tiết tố bao gồm các chất kháng Androgen (các chất chẹn thụ thể Androgen và các tác nhân được tạo ra để làm giảm khả năng sản sinh Androgen của buồng trứng và tuyến thượng thận, như là Estrogen, thuốc ngừa thai dạng uống, glucocorticoid liều thấp, hoặc nội tiết tố giải phóng gonadotrophin (GnRH agonist). Các nghiên cứu trong tương lai tập trung vào việc tạo ra chất ức chế các enzyme chuyển hóa Androgen ở dưới da như chất ức chế 5α- reductase túyp 1.


  Tại sao điều trị mụn bằng nội tiết tố không được xem là liệu pháp điều trị ban đầu?
  Đã hơn 10 năm kể từ khi thuốc ngừa thai dạng uống được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ chấp nhận là liệu pháp điều trị mụn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, hiệu quả của liệu pháp này tùy thuộc vào việc chọn lựa đối tượng bệnh nhân thích hợp. Liệu pháp điều trị mụn bằng nội tiết tố có thể được chỉ định khi việc sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống là phù hợp, khi có biểu hiện lâm sàng của chứng dư thừa nội tiết tố Androgen hoặc trong các trường hợp buồng trứng hay tuyến thượng thận sản sinh Androgen quá mức. Liệu pháp nội tiết tố cũng có thể được sử dụng để điều trị các chứng mụn khởi phát muộn (thường tập trung ở vùng cằm), điều trị chứng tăng tiết bã nhờn nghiêm trọng, hoặc khi việc sử dụng isotretinoin thường xuyên là cần thiết để kiểm soát mụn. Cần lưu ý là liệu pháp nội tiết tố có vẻ hiệu quả nhất ở phụ nữ trưởng thành và nữ thanh niên trong giai đoạn dậy thì, những người thường bị nổi mụn nhiều trước lúc có kinh.

  Một số nhận thức sai lầm về công dụng của thuốc ngừa thai dạng uống:
  • Tăng cân. Thanh thiếu niên thường không muốn sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống vì họ tin rằng các loại thuốc này có thể làm tăng cân. Tuy nhiên, y học đã chứng minh rằng việc tăng cân khi dùng thuốc chủ yếu là do tâm lý.
  • Nguy cơ bị tắc nghẽn tĩnh mạch. Chứng tắc nghẽn tĩnh mạch ở phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống là 15 – 30 người/100.000 phụ nữ/năm, còn ở phụ nữ khỏe mạnh không mang thai và không sử dụng thuốc ngừa thai là 5 người/100.000 phụ nữ/năm.
  • Nguy cơ ung thư. Liệu pháp sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống có liên quan đến sự gia tăng nhỏ của nguy cơ ung thư cổ tử cung, mặc dù một số nghiên cứu cho rằng nguy cơ này gắn liền với những phụ nữ dương tính với virus gây u nhú ở người (HPV). Một phân tích gần đây dựa trên 28 cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống gia tăng theo thời gian sử dụng thuốc. Một số tài liệu cho rằng nguy cơ ung thư cổ tử cung sẽ giảm sau khi ngưng sử dụng thuốc. Những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống ở độ tuổi thanh thiếu niên thì nguy cơ bị ung thư vú tăng 20%, nhưng không có trường hợp gia tăng nguy cơ ung thư vú nào được ghi nhận sau 10 năm ngưng sử dụng thuốc. Ngược lại, một cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn gần đây phát hiện ra rằng không có sự liên hệ nào giữa thuốc ngừa thai dạng uống và bệnh ung thư vú. Thuốc ngừa thai dạng uống lại còn làm giảm 50% nguy cơ ung thư buồng trứng sau 5 năm sử dụng.


  Các nghiên cứu mới có liên quan đến biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố
  Những nghiên cứu gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, Trường Đại học Sản – Phụ khoa Hoa Kỳ, Trường Đại học Sản – Phụ khoa Hoàng Gia Anh, Hiệp hội Sản – Phụ khoa Canada, Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Quốc tế, khẳng định rằng việc kiểm tra khung chậu và xét nghiệm Papanicolaou đã không còn cần thiết trước khi bắt đầu sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống.


  Kết luận
  Liệu pháp sử dụng nội tiết tố cùng với isotretinoin dạng uống chỉ là hai phương thức điều trị có thể làm giảm sự sản sinh chất nhờn, nhờ đó mà điều trị được mụn. Liệu pháp sử dụng nội tiết tố hiếm khi được sử dụng như một liệu pháp đơn lẻ trong điều trị mụn bởi vì những nghiên cứu hiện hành đề nghị sử dụng liệu pháp kết hợp để giải quyết càng nhiều nguyên nhân sinh hóa càng tốt. Bằng cách này, liệu pháp điều trị dùng nội tiết tố thường được kết hợp với thuốc kháng sinh dạng uống, retinoids bôi da, hoặc benzoyl peroxide. Liệu pháp điều trị mụn bằng nội tiết tố có thể được chỉ định là liệu pháp điều trị ban đầu để trị mụn ở phụ nữ khi việc sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống là thích hợp, khi có dấu hiệu lâm sàng của chứng dư thừa nội tiết tố Androgen, trong những trường hợp buồng trứng hay tuyến thượng thận sản sinh Androgen quá mức, trong trường hợp điều trị mụn khởi phát muộn, hoặc trong trường hợp bị nổi mụn trước khi hành kinh. Liệu pháp điều trị bằng nội tiết tố cũng có thể được đề xuất để điều trị chứng tăng tiết bã nhờn nghiêm trọng và khi việc sử dụng isotretinoin thường xuyên là cần thiết để kiểm soát mụn. Liệu pháp sử dụng nội tiết tố rất hiệu nghiệm trong việc điều trị mụn ở phụ nữ, thậm chí khi hàm lượng Androgen trong huyết thanh ở mức bình thường. Với sự ra đời của các công thức mới và những thay đổi trong các kết quả nghiên cứu, vị trí của thuốc ngừa thai dạng uống trong số các vũ khí phòng trị bệnh của chúng ta có thể được cân nhắc lại.

  Nguồn: tutintoasang.com
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT TRÊN WEBTRETHO  • 24 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  nghe nói thuốc tránh thai cũng có thể trị mụn đó, cũng gây tác động tới nội tiết tố
  • 26 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #3
  nghe nói còn con gái mà dùng thuốc tránh thai dễ bị vô sinh lắm
  • 22 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi family23 Xem bài viết
  nghe nói còn con gái mà dùng thuốc tránh thai dễ bị vô sinh lắm
  theo mình biết thì chưa có một minh chứng nào chứng tỏ thuốc tránh thai dễ bị vô sinh hết á. Để cho an toàn thì bạn cứ hỏi bác sĩ cho chắc ăn nha
  • 36 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  nghe nói con gái ko nên dùng thuốg ngừa thai hả ta?
  • 639 Bài viết

  • 4,488 Được cảm ơn

  #6
  Tôi là một người đang uống thuốc tranh thai kiêm trị mụn (Diana 35) được 10 năm. Tôi cũng không thấy mình vô sinh, bừng chứng là uống 3 năm (loại thường) nghỉ có em bé, đủ yêu cầu thì uống liên tục đến tận giờ không nghì là 10 năm.

  Tuy nhiên tôi không tự tiện mua thuốc uống, tôi đi khám 6 tháng 1 lần để lấy thuốc, trước khi uống bác sỹ khám và thửu máu nhiều thứ, sau 6 tháng uống liên tục thử máu tiêp, còn từ khi uống liên tục thì tôi cứ 2 năm thử máu, công thức gì đó, đi khám thì kiểm tra cổ tử cung, tử cung, ngực, 2 năm làm xet nghiệm ung thư cổ tử cùng. Từ 40 tuổi tôi còn làm thêm môt số xét nghiệm khác nữa như thử máu, thử ung thư gì đó, tế bào, tôi quan tâm nhất là kết quả xet nghiệm ghi bình thường, còn loại gì thì tôi đọc không kỹ (ẩu thật, để chốc về tôi tìm xem lại).

  Các bạn yên tâm nhé, không phải "nghe nói" gì cả đâu. Uống thuốc tránh thai theo tôi là an toàn, an toàn về tránh thai, và về nhiếu cái nhưng phải chăm đi khám. Tôi cũng không hut thuốc, nghiện cà phê hay bia, ruọu gì cả. Mọi cá vấn OK, đời sống tình dục thỏa mãn, kinh nguyệt đều, không đau bụng da dẻ tốt hết sạch mụn và rất mỡ màng, còn đẹp hơn thời trẻ cơ ấy. Có điều là đúng là dễ tăng cân, nhưng tôi tập thể dục hàng ngày, chạy và đi bộ, đi bơi, nên về hình thể tôi không thấy có vấn đề gì, nhưng đúng là dừng tập ăn nhiều là lên cân kinh dị luôn.

  Vài chia sẽ cho các bạn muốn uống thuốc tránh thai trị mụn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 86 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #7
  xin thưa với cả nhà là bạn gái em dùng dian 35 để ngừa mụn,ban đầu thì giảm mụn nhanh thật đấy nhưng ngừng thuốc cái là lại lên ầm ầm:Sigh:.em thấy dùng băng phương pháp này chỉ kìm hãm mụn trong 1 time nhưng không trị được tận gốc(em thấy nhiều trường hợp thế này rồi).tháng vừa rồi đã quyết tâm bỏ thuốc và trị mụn theo cách truyền thống là dùng kem trị mụn để lấy nhân mụn lên.hiện tại mặt cũng khá ổn rùi(trộm vía :Laughing,còn giải quyết nốt vết thâm thui
  • 639 Bài viết

  • 4,488 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi a_cheng Xem bài viết
  xin thưa với cả nhà là bạn gái em dùng dian 35 để ngừa mụn,ban đầu thì giảm mụn nhanh thật đấy nhưng ngừng thuốc cái là lại lên ầm ầm:Sigh:.em thấy dùng băng phương pháp này chỉ kìm hãm mụn trong 1 time nhưng không trị được tận gốc(em thấy nhiều trường hợp thế này rồi).tháng vừa rồi đã quyết tâm bỏ thuốc và trị mụn theo cách truyền thống là dùng kem trị mụn để lấy nhân mụn lên.hiện tại mặt cũng khá ổn rùi(trộm vía :Laughing,còn giải quyết nốt vết thâm thui
  Tôi nghĩ bạn viết thế là chưa đủ thông tin và bất công cho Diana 35 rồi, đây là thuốc mà phụ nữ bên chỗ tôi dùng rất lâu rồi, có người đến cả 20 năm, theo phản hồi như bạn viết có lẽ thuốc này sẽ bị loại khỏi nhà thuốc vì công dụng chữa mụn mà không chữa được mụn của nó.

  Đây là loại thuốc mà bảo hiểm y tế bên chỗ tôi không trả như các thuốc tránh thai thông thường khác vì nó có tác dụng không chỉ tránh thai mà làm đẹp da, do vậy không phải chỉ chữa bệnh như yêu cầu của bảo hiểm ý tế. Thế mà rât nhều phụ nữ mua dùng, và không phải rẻ, độ 300 000 D/vỉ (1tháng)

  Thông thường khi uống thuốc này thì không thiể 1 tháng được, ít nhât slà từ 4 đến 6 tháng và thường là 6 tháng đến 1 năm để chữa. Nếu là thanh niên trẻ thường thì dừng thuốc có thể mọc lại mụn, vấn đề bác sỹ giải thích cho tôi không phải nó làm thêm mụn mà la quá trình dậy thì của em đó chưa kết thúc, và quá trình này làm tăng tiết bã nhờn, đại ý nôm na vậy, chứ không phải do thuốc. Vì nếu đang dậy thì thường bị mụn bạn có uống thuốc nào cũng không thể triệt ngay 1, 2 tháng, vì đó là quá trình tự nhiên của con người, thuóc này chỉ giảm tăng bã nhờ chống mụn chứ không làm ngắn quá trình dạy thì hay lằm thay đổi hoàn toàn cớ chế tự nhiên của cơ thể người đang dạy thì. Còn nếu phụ nữa trường thành như thôi thì sau 1 năm cả da người cũng đẹp lên chứ không nói đến da mặt. Tóc cũng bóng và mượt hơn nữa.

  Tuờng hợp của tôi thì khi uống 1 tháng tôi có tháy nhiều mụn lên, hỏi bác sỹ thì bảo cứ kiên trì, và đúng là sau 3 tháng không còn mụn.

  Nếu trường hợp nạng bác sỹ còn cho bổ xung thuốc của 1 trong hai thành phần thuốc diana 35 có.

  Tôi không phải là bác sý nên chỉ viết được kinh nghiệm của mình thôi. Còn thì dùng thuốc gì cũng không tự ý, và dùng phải theo giõi, và như thế tôi tin là an toàn. Bên chỗ tôi thì tôi tin là chuyện thuốc rất cẩn thận, có những thuốc VN còn đang dùng thì bên này đã cấm cả năm rồi, và tôi tin là họ không cho lưu hành cả mấy chục năm mộtloại thuốc không có tác dụng như bạn nói, chỉ cần có phản hồi của người tiêu dùng và bác sy không lý giải được là công ty cũng phải giải thích rồi chứ không để đến mức như bạn thấy mà nhiều trường hợp xung quanh bạn.

  Tôi nghĩ là ai cũng có cơ địa khác nhau, tuy nhiên thuốc dùng rộng rái là giảm thiểu nguy cơ dị ứng, vậy cho nên bạn nên hỏi em bạn thứ nhất em bạn dùng bao lâu đã dừng, thứ nữa em bạn có uống hay dùng thuốc gì khác không, em bạn đã đi thử mau xem cơ địa có dùng được thuốc này không vì nếu không có nhiều loại khác thay thế, em bạn có uống hay dùng chất kích thích không và một điểm nữa em bạn đã trưởng thành chưa. Nói chung là chữa bệnh còn có nhiều yếu tố, nhất là nội tiết cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng nữa.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi hn70486; 31/03/2011 vào lúc 01:51 PM.
  • 639 Bài viết

  • 4,488 Được cảm ơn

  #9
  Ngoài ra xin bổ xung là trị mụn bằng nội tiết đơn thuần chỉ trong trường hợp da bạn giữ được hoàn toàn sạch, không nhiềm trùng, viêm da, còn nếu không nên dùng kết hợp thuốc uống tránh thia và các sản phẩm rửa mặt, kem chống mụn, kem chống nắng hàng ngày.

  Có hai vấn dề nên nghĩ đến khi da bị mụn, và hai bác sỹ nên đi khám đồng thời là da và phụ khoa.

  Tôi biết co 2 hãng dược mỹ phẩm avene và vichy rất tôt cho da bị mụn.

  Vậy cho nên nếu da không giữ sạch thì khả năng bị mụn khi đang dùng thuốc tránh thia chữa mụn là rất có thể.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi hn70486; 31/03/2011 vào lúc 01:57 PM.
  • 36 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi family23 Xem bài viết
  nghe nói còn con gái mà dùng thuốc tránh thai dễ bị vô sinh lắm
  ko chắc đâu, em có nghe j về chuyện này đâu chòi
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chocomillo Xem bài viết
  ko chắc đâu, em có nghe j về chuyện này đâu chòi
  đúng đóa mẹ, dùng thuốc tránh thai trị mụn ko hề ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, đây là một số quan điểm sai lầm về thuốc tránh thai, mẹ tham khảo nhé

  Thuốc ngừa thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ uống thuốc. Qua nhiều nghiên cứu trong nhiều năm đã khẳng định điều này.
  Ngoài lợi ích tránh thai, viên thuốc nội tiết ngừa thai còn mang đến nhiều lợi ích khác như giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, giảm đau bụng khi hành kinh và điều hòa kinh nguyệt.
  Trên một số phụ nữ, thuốc ngừa thai có thể gây rối loạn chu kì kinh nguyệt (chảy máu bất thường). Tuy nhiên, tác dụng phụ này thông thường sẽ biến mất sau 1-3 tháng. Khi đó, nồng độ nội tiết trong cơ thể người phụ nữ đã ổn định. Không có bằng chứng cho thấy, phụ nữ uống thuốc ngừa thai thời gian dài bị ức chế buồng trứng, dẫn đến vô sinh sau này.
  xem thêm
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chocomillo Xem bài viết
  nghe nói con gái ko nên dùng thuốg ngừa thai hả ta?
  Vẫn có thể dùng được mà bạn

  Thông thường thì thuốc tránh thai rất hữu hiệu và an toàn nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng thuốc. Khi sử dụng thuốc tránh thai, cần lưu ý đến một số tác dụng phụ có thể có sau đây:
  • Đau đầu
  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
  • Thai nhi bị ảnh hưởng nếu người mẹ dùng thuốc khi đang mang thai
  • Căng tức ngực
  • Nôn nao và buồn nôn
  • Giảm nhu cầu tình dục
  • Trầm cảm
  • Tăng nhẹ nguy cơ bị bệnh tim mạch, huyết áp, giữ kali và máu vón cục

  Ngoài ra, không sử dụng thuốc có chứa chất estrogen và progestin nếu bạn:
  • Từ 35 tuổi trở lên và hiện đang hút thuốc lá
  • Có tiền sử bị bệnh tim mạch
  • Có tiền sử bị bệnh ung thư vú, tử cung hoặc gan
  • Có tiền sử bị bệnh máu vón cục ở chân hoặc phổi

  Xem thêm
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nthieu0790 Xem bài viết
  Vẫn có thể dùng được mà bạn

  Thông thường thì thuốc tránh thai rất hữu hiệu và an toàn nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng thuốc. Khi sử dụng thuốc tránh thai, cần lưu ý đến một số tác dụng phụ có thể có sau đây:
  • Đau đầu
  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
  • Thai nhi bị ảnh hưởng nếu người mẹ dùng thuốc khi đang mang thai
  • Căng tức ngực
  • Nôn nao và buồn nôn
  • Giảm nhu cầu tình dục
  • Trầm cảm
  • Tăng nhẹ nguy cơ bị bệnh tim mạch, huyết áp, giữ kali và máu vón cục

  Ngoài ra, không sử dụng thuốc có chứa chất estrogen và progestin nếu bạn:
  • Từ 35 tuổi trở lên và hiện đang hút thuốc lá
  • Có tiền sử bị bệnh tim mạch
  • Có tiền sử bị bệnh ung thư vú, tử cung hoặc gan
  • Có tiền sử bị bệnh máu vón cục ở chân hoặc phổi

  Xem thêm
  cảm ơn nhiều nha, giờ em mới thấy thông suốt về thuốc ngừa thai trị mụn
  • 68 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #14
  em dùng diane 35 để trị mụn kiên trì trong 6 tháng liên tục thì thấy có hiệu quả lắm, mà lại được lâu nữa. kết hợp với rửa mặt bằng cetaphil hàng ngày, cứ kiên trì là hết đó các chị ạ.dùng cái đó điều hòa kinh nguyệt rất tốt nữa.
  • 21 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hn70486 Xem bài viết
  Tôi nghĩ bạn viết thế là chưa đủ thông tin và bất công cho Diana 35 rồi, đây là thuốc mà phụ nữ bên chỗ tôi dùng rất lâu rồi, có người đến cả 20 năm, theo phản hồi như bạn viết có lẽ thuốc này sẽ bị loại khỏi nhà thuốc vì công dụng chữa mụn mà không chữa được mụn của nó.

  Đây là loại thuốc mà bảo hiểm y tế bên chỗ tôi không trả như các thuốc tránh thai thông thường khác vì nó có tác dụng không chỉ tránh thai mà làm đẹp da, do vậy không phải chỉ chữa bệnh như yêu cầu của bảo hiểm ý tế. Thế mà rât nhều phụ nữ mua dùng, và không phải rẻ, độ 300 000 D/vỉ (1tháng)

  Thông thường khi uống thuốc này thì không thiể 1 tháng được, ít nhât slà từ 4 đến 6 tháng và thường là 6 tháng đến 1 năm để chữa. Nếu là thanh niên trẻ thường thì dừng thuốc có thể mọc lại mụn, vấn đề bác sỹ giải thích cho tôi không phải nó làm thêm mụn mà la quá trình dậy thì của em đó chưa kết thúc, và quá trình này làm tăng tiết bã nhờn, đại ý nôm na vậy, chứ không phải do thuốc. Vì nếu đang dậy thì thường bị mụn bạn có uống thuốc nào cũng không thể triệt ngay 1, 2 tháng, vì đó là quá trình tự nhiên của con người, thuóc này chỉ giảm tăng bã nhờ chống mụn chứ không làm ngắn quá trình dạy thì hay lằm thay đổi hoàn toàn cớ chế tự nhiên của cơ thể người đang dạy thì. Còn nếu phụ nữa trường thành như thôi thì sau 1 năm cả da người cũng đẹp lên chứ không nói đến da mặt. Tóc cũng bóng và mượt hơn nữa.

  Tuờng hợp của tôi thì khi uống 1 tháng tôi có tháy nhiều mụn lên, hỏi bác sỹ thì bảo cứ kiên trì, và đúng là sau 3 tháng không còn mụn.

  Nếu trường hợp nạng bác sỹ còn cho bổ xung thuốc của 1 trong hai thành phần thuốc diana 35 có.

  Tôi không phải là bác sý nên chỉ viết được kinh nghiệm của mình thôi. Còn thì dùng thuốc gì cũng không tự ý, và dùng phải theo giõi, và như thế tôi tin là an toàn. Bên chỗ tôi thì tôi tin là chuyện thuốc rất cẩn thận, có những thuốc VN còn đang dùng thì bên này đã cấm cả năm rồi, và tôi tin là họ không cho lưu hành cả mấy chục năm mộtloại thuốc không có tác dụng như bạn nói, chỉ cần có phản hồi của người tiêu dùng và bác sy không lý giải được là công ty cũng phải giải thích rồi chứ không để đến mức như bạn thấy mà nhiều trường hợp xung quanh bạn.

  Tôi nghĩ là ai cũng có cơ địa khác nhau, tuy nhiên thuốc dùng rộng rái là giảm thiểu nguy cơ dị ứng, vậy cho nên bạn nên hỏi em bạn thứ nhất em bạn dùng bao lâu đã dừng, thứ nữa em bạn có uống hay dùng thuốc gì khác không, em bạn đã đi thử mau xem cơ địa có dùng được thuốc này không vì nếu không có nhiều loại khác thay thế, em bạn có uống hay dùng chất kích thích không và một điểm nữa em bạn đã trưởng thành chưa. Nói chung là chữa bệnh còn có nhiều yếu tố, nhất là nội tiết cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng nữa.
  Chị ơi, bác sĩ mà chị khám là bác sĩ chuyên khoa gì thế ạ? Em cũng muốn đi khám xem sao vì đã qua cái tuổi dậy thì quá lâu ko bao lâu nữa là băm mà mụn nhờn cứ đều đều. Đau khổ quá T.T
  • 80 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #16
  đúng rồi đó bạn hôm vừa rồi mình cũng do dùng thuốc tránh thai mà bị nổi mụn quá trới phải qua khám bên spa pensilia bác sĩ khám cũng nói do nội tiết tố thay đổi bs bên spa đó khám tư vấn nhiệt tình ghê. mình thấy hiếm có bs nào mà có đạo đức nghề nghiệp kg vẽ vời chuyện điều trị như bs bên spa đó lắm ah.