Giun chui ống mật!

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 19.3K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 500 Bài viết

  • 493 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Em chào cả nhà ah!Xin nhà mình cho em biết triệu chứng và cách điều trị bệnh giun chui ống mật với ah!
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  Biểu hiện lâm sàng:

  Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là những cơn đau bụng cấp. Diễn biến bệnh ở trẻ em và người lớn rất khác nhau:
  - Ở giai đoạn sớm, có thể thấy trẻ đột ngột đau bụng dữ dội kèm nôn nhiều, có trẻ còn nôn ra giun. Trẻ đau từng cơn, đau lăn lộn, vật vã; có trẻ phải ôm bụng hoặc cào cấu vùng thượng vị, cắn xé quần áo hoặc nằm phủ phục, chổng mông, bắt bế vác lên vai, bụng tỳ vào vai mẹ chạy quanh nhà. Rồi đột nhiên cơn đau dịu đi, trẻ mệt lả, đẫm mồ hôi, mắt nhắm rồi cơn đau khác tái diễn. Cứ như vậy mỗi ngày có đến 15-20 cơn. Khám thấy bụng hơi chướng, có phản ứng ở một phần tư bụng trên-phải, dưới bờ sườn phải và điểm dưới mũi ức rất đau, có thể thấy khối u (búi giun) ở vùng thượng vị.
  - Khoảng 1 tuần sau trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân: thân nhiệt dao động, buổi chiều sốt 38-39oC, trẻ vẫn đau liên tục nhưng có dịu hơn một chút chỉ đau âm ỉ nhưng phản ứng mạnh ở vùng thượng vị nhất là vùng hạ sườn phải, ấn vào mũi ức rất đau, có khi co cứng. Các dấu hiệu này chứng tỏ trẻ đã bị viêm nhiễm đường mật. Trẻ em hay bị viêm nhiễm, nếu không được điều trị dễ tiến triển thành áp xe gan. Vì giun không làm tắc hoàn toàn đường mật nên có thể chưa thấy trẻ vàng da, vàng mắt.
  - Chừng 2-3 tuần sau khi có những cơn đau đầu tiên trẻ xanh xao, gày yếu, thiếu máu, sốt cao 39-40oC kéo dài, ăn kém hẳn, bụng đau nhiều hơn. Khám thấy gan to, chắc, đau nhưng dấu hiệu rung gan không rõ; nhiều khi phải chụp X quang mới thấy nếu gan to về phía trên, cần siêu âm để xác định bệnh. Xét nghiệm thấy số lượng hồng cầu giảm, bạch cầu tăng, tăng bạch cầu đa nhân trung tính, cũng có thể thấy tăng bạch cầu đa nhân ái toan; chức năng gan bị ảnh hưởng: tỉ lệ prothrombin hạ thấp, men phosphatase kiềm và men gan transminase tăng; tốc độ lắng máu tăng chứng tỏ trẻ đã bị áp-xe gan.
  - Ở trẻ dưới 2 tuổi, triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện rất sớm, có thể chỉ sau vài ba ngày một tuần, trẻ đã bị áp xe gan. Trong trường hợp này, trẻ thường có triệu chứng thiếu máu kèm theo. - Ở trẻ lớn hơn (3-7 tuổi), tình trạng nhiễm trùng có phần nhẹ hơn, viêm nhiễm xảy ra muộn hơn.
  - Ở người lớn, bệnh cảnh lâm sàng giun lên ống mật điển hình hơn, biểu hiện bằng những cơn đau bụng gan dữ dội kèm theo nôn nhiều nhưng tình trạng viêm nhiễm lại ít hơn. Người bệnh đau vùng dưới sườn phải, đau lan ra sau lưng và đau lan lên bả vai; đau từng cơn, lăn lộn, vật vã, phải xoay người đủ các tư thế để chống lại cơn đau, nhiều khi phải nằm chổng mông, gập người mới đỡ đau. Khám thấy đau vùng dưới sườn phải và điểm dưới mũi ức cách 1,5 – 2cm về phía phải và dưới mũi ức (tương ứng với chỗ chia nhánh của ống gan trái thành ống dưới phân thùy II và III của gan trái rất đau; đặc biệt điểm sườn lưng đau (đau nhói khi ấn vào khối cơ thắt lưng ở góc sườn thứ 12); không thấy vàng da, vàng mắt.

  Chẩn đoán

  Việc xác định bệnh, thường phải dựa vào các triệu chứng sau:
  - Đau dữ dội ở bụng trên, ấn đau ở dưới mỏm xương ức;
  - Có thể trước đó vài ngày người bệnh đã tẩy giun; hoặc trong cơn đau có nôn ra giun, xét nghiệm thấy trứng giun trong dịch mật hoặc dịch hút tá tràng;
  - Chụp X quang có cản quang hoặc siêu âm vùng túi mật thấy hình giun trong túi mật, đường mật giãn, túi mật có thể to.

  Về điều trị

  - Ở giai đoạn đầu nên điều trị nội khoa: nghỉ ngơi, ăn đủ chất, cho thuốc giãn cơ Oddi, thuốc lợi mật, tẩy giun; chưa nên dùng thuốc kháng sinh. Theo dõi chặt chẽ để có kết luận chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm trùng để xử trí kịp thời.
  - Việc điều trị ngoại khoa chỉ đặt ra khi điều trị nội khoa không kết quả hoặc bệnh diễn biến lâu có nguy cơ biến chứng. Khi đã có chỉ định mổ, cần phải chuẩn bị chu đáo, nâng cao thể trạng, chống nhiễm trùng, và chăm sóc tốt sau mổ.


  Thân,
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_SK; 08/12/2009 vào lúc 05:51 PM. Lý do: xoá link quảng cáo
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 138 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #3
  chui vào đó thì ra kiểu gì nhỉ..em chưa bị nên không rõ lắm:Nottalkin::Nottalkin:
  • 500 Bài viết

  • 493 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Chẳng là chồng em mấy tháng trước có bị đau bụng dữ dội.Bị đau vùng bụng trên .Bị nôn rất là đắng!Đi bệnh viện bác sĩ chẩn đoán là giãn dạ giày .Có đi chụp rồi chiếu đủ cả rồi sau đó cũng chẳng xác định là làm sao!Sau đó có uống thuốc giun thì đỡ .Tưởng khỏi nhưng sau đó lại bị lại .Như là chu kì vậy cứ 1 tháng thì bị 1 lần.
  • 211 Bài viết

  • 254 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  giun chun vào ống mật, thường được chẩn đoán qua siêu âm ( hoặc CT chính xác cao hơn) sau triệu chứng đau bụng dữ dội; Điều trị hiện nay tối ưu nhất là thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng để lấy giun ra ( phương pháp ERCP), không thực hiện biện pháp này giun cũng sẽ chết và có thể hết đau ( nếu không gây viêm tụy), tuy nhiên lâu ngày sẽ tạo thành sỏi trong đường mật gây tác hại rất lờn về sau.
  • 120 Bài viết

  • 82 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi inconcz220907 Xem bài viết
  Chẳng là chồng em mấy tháng trước có bị đau bụng dữ dội.Bị đau vùng bụng trên .Bị nôn rất là đắng!Đi bệnh viện bác sĩ chẩn đoán là giãn dạ giày .Có đi chụp rồi chiếu đủ cả rồi sau đó cũng chẳng xác định là làm sao!Sau đó có uống thuốc giun thì đỡ .Tưởng khỏi nhưng sau đó lại bị lại .Như là chu kì vậy cứ 1 tháng thì bị 1 lần.
  Đúng rồi, nó theo chu kỳ sinh sản và phát triển của giun mà. Chữa cái này dễ thôi mà sao nhiều người vẫn còn phải băn khoăn thế nhỉ?
  Tớ chữa cho hàng xóm vài lần rồi, trong đó có mấy đứa trẻ con và một cụ 60 tuổi rất đơn giản bằng thuốc nam. Lúc đó uống thuốc để giải quyết hiện tượng giun lên làm tắc ống mật gây triệu chứng đau. Sau khi qua cơn nguy cấp rồi thì uống thuốc tẩy giun theo định kì là xong thôi mà.
  • Avatar của thnhua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 855 Bài viết

  • 296 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi inconcz220907 Xem bài viết
  Em chào cả nhà ah!Xin nhà mình cho em biết triệu chứng và cách điều trị bệnh giun chui ống mật với ah!
  Giun chui Ống mật, Đông y gọi chung là chứng HỒI QUYẾT.
  Triệu chứng:
  Trên lâm sàng : Thường thấy.
  - Đau dữ dội vùng hạ sườn phải hay vùng thượng vị.
  - Đau lăn lộn.
  Động tác để nhận biết là: CHỔNG MÔNG LÊN TRỜI HẶC GÁC CHÂN LÊN TƯỜNG.
  - Nước da thường trắng bệch, toàn thân lạnh, toát mồ hôi, buồn nôn.
  - Có thể sốt cao, miệng đắng, vàng da, lưỡi đỏ.
  *Phép điều trị: Tẩy trùng là chính.
  *Phương thuốc: Bài thuốc An hồi.
  Vôi tôi- 100g
  Nước sạch - 1 lít.
  Cho vôi tôi vào nước quất đều, để lắng lấy nước trong.
  Cứ 1 lít nước vôi tôi trong: Hòa tan 50g đường cát để uống.
  *Cách dùng: Mỗi lần dùng 50ml lúc lên cơn đau. Một ngày uống không quá 400ml
  * Thời gian chữa: 5 ngày.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi thnhua; 18/04/2010 vào lúc 02:35 PM.
  • Avatar của huyne
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 26 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #8
  Mình là BS ngoại khoa tây y, có một số điều cần nói:
  - tây y không có bệnh nào là bệnh "giãn dạ dày" cả, có thể đó là tiếng địa phương (mình ở sài gòn) nhung về y học thì chắc chắn là k có bệnh đó.
  - chẩn đoán và điều trị bệnh KHÔNG dễ: chẩn đoán xác định ngoài triệu chứng đau quặn mật (đau quặn cơn dữ dội vùng hạ sườn phải) và kết quả siêu âm, tuy nhiên cận lâm sàng tốt nhất là MRI đường mật ( giá khá đắt - 2000000; CT Scan không có giá trị cao như MRI trong bệnh lý đường mật). Điều trị cấp cứu là ERCP (nội soi mật tụy ngược dòng) như đã nói ở trên, tuy nhiên có khá ít bệnh viện (chỉ các bv lớn) thực hiện được kỹ thuật này và chi phí cao 4-6 triệu. các phòng khám hay bs tư chắn chắn là không điều trị tận gốc được mà chỉ điều trị hoán toàn triệu chứng thôi (giảm đau, giảm sốt, kháng sinh...)
  Thân.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 500 Bài viết

  • 493 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  vâng vì vc em đag ở nước ngoài có thể vì tiếng Việt của chồng em hơi bị lủng củng nên anh ấy dịch ra như vậy:Smiling:.sau khi tẩy giun thì chồng em có đỡ nhưng sau thỉng thoảng lại bị đau nhưng ko bị đau dữ như mấy tháng trước!
  • 119 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  thỉnh thoảng mình cũng bị giun chui ống mật, có 1 cách làm hết đau nhanh nhất là pha 1 cốc nước đường nóng thật ngọt, uống luôn vào, 1 lúc là hết thôi, nước dừa ngọt cũng được, nhanh lắm, mà chả độc hại gì cả. mỗi lần mình bị lại làm thế. Nhưng mình cũng không hiểu sao mình tẩy giun theo định kỳ 2-3 lần/ năm mà vẫn có giun nhiều nhỉ.
  • 315 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #11
  Gửi các bạn bài thuốc trị giun chui ống mật đơn giản rẻ tiền mà hiệu quả ngay sau 15-30 phút.
  Bạn dùng 5 quả chanh tươi lấy gai hoặc mũi kéo chích nhẹ vào khắp vòng quanh quả sau đó lấy vôi ăn trầu bôi kín quả chanh rồi cho vào lò vi sóng bắn(nướng) nếu không có lò vi sóng hãy dùng muôi nhôm cho chanh vào muôi nướng trên bếp cho chín kĩ chanh sau đó để nguội vắt lấy nước pha thêm nước ấm gạn nước trong cho bệnh nhân uống hiệu quả tức thì.
  Chúc các bạn làm bác sĩ gia đình thành công !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,213 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trời em đang đau dữ dội đây ạ huhu