• 2 Lượt chia sẻ
 • 103K Lượt đọc
 • 66 Trả lời

3 Người đang theo dõi

 • Trang 4/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 3
 • 4
 • 5
 • ...
 • 7
  • 3,730 Bài viết

  • 5,992 Được cảm ơn

  #31
  Cái nhà trước cửa nhà mình cũng có 1 anh bị như vậy , cứ sáng ngày ra phải mất đến 10 để khạc với nhổ, mình là người ngoài lúc đầu thấy mất vệ sinh và kinh lắm nhưng bây giờ thấy quen rồi, chắc người bị thì thấy rất khó chịu
  • 6 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenthihuyenf Xem bài viết
  Chào các bạn, người thân nhà mình bị khạc đờm chữa mãi không khỏi. Cụ thể:
  đã 60 tuổi, tạng người gày, ăn uống mỗi bữa 1 bát cơm, sức khỏe cũng bình thường, không có biểu hiện gì đặc biệt ngoại trừ một việc là lúc nào cũng thấy có đờm vướng ở cổ và phải khạc ra, mỗi lần khạc chỉ ra một tý đờm màu trắng, khạc xong rồi một lát là lại có , cứ thế hàng ngày khó chịu lắm. đi khám viện tai mũi họng nói là bị viêm phế quản (nhưng không ho) cho thuốc uống cũng chả đỡ tý nào cả.

  Mới đây mình cho đi bắt mạch bốc thuốc : thầy nói là mạch yếu, tỳ vị cũng yếu nên vận hóa thức ăn kém sinh ra đờm.
  mới bắt đầu sắc thuốc , hy vọng là có thể khỏi được.

  Bạn nào có người nhà bị vậy đã chữa khỏi hoặc đỡ chia sẻ thông tin cho mình nhé.
  Cảm ơn các bạn.

  Hi Ban, Mình cũng y hệt như bạn, thật là khó chịu. Nhưng may mắn mình đọc được bài về cách thở bụng của BS. Nguyễn Khắc Viện, nó đúng là bảo bối vô tình nhưng hữu duyên mình đọc được. Mình đã thực tập được 2 tháng, kết quả thật tuyệt diệu, mình không còn khó thở, khạc đờm nữa, luôn thấy thoải mái. Mình bị chứng Viêm phổi tắc nghẽn mãn -CPOD.

  Nguyễn Khắc Viện là một bác sĩ, sinh năm 1913 tại Hà Tĩnh, học ĐH Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp tiếp tục học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941. Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, điều trị ở BV Saint Hilaire du Touvet, Grenoble. Thời đó, bệnh lao chưa có thuốc chữa như bây giờ. Từ năm 1943 đến năm 1948, ông phải chịu mổ bảy lần, cắt bỏ tám cái xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp bảo, ông chỉ có thể sống chừng hai năm nữa thôi. Trong thời gian nằm chờ chết, ông đã tìm ra phương pháp… thở để tự chữa bệnh cho mình, và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới mất (1997), nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa, hoạt động tích cực, năng nổ trong nhiều lĩnh vực. Chuyện khó tin nhưng có thật!
  Tôi may mắn được quen biết ông trong nhiều năm. Với tôi, ông vừa là đồng nghiệp, là đàn anh mà cũng là người thầy. Ông là bác sĩ, đồng thời là một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội rất nhiệt tâm. Ông là cố vấn của bộ môn tâm lý-xã hội học do tôi phụ trách tại Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM, (nay là ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) ngay từ hồi mới thành lập (1989). Ông thường trao đổi với tôi điều này điều khác, về công việc viết lách, giảng dạy, và nhiều lần về phương pháp thở dưỡng sinh của ông. Trao đổi không chỉ về cơ thể học, sinh lý học mà cả về tâm lý học, đạo học.
  Có lần ông mở áo cho tôi xem mấy vết mổ vẫn chưa hoàn toàn liền lạc trên ngực ông. Lần khác ông lại cao hứng vén bụng bảo tôi thử đánh mạnh vào bụng ông xem sao. Tôi phục ông ốm nhom ốm nhách mà làm việc thật dẻo dai, bền bỉ, gần như không biết mệt mỏi. Trong lúc nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp, làm việc… thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi, chỉ còn gần một nửa “dung tích sống” như ông lại vẫn ung dung, thư thái. Ông cười “tiết lộ” với tôi, những buổi hội họp dông dài, vô bổ, ông chỉ ngồi… thở, nhờ vậy mà ông không bị stress, không bị mệt. Ông nói sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ, mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu của ông.
  Trước kia, tôi cũng chỉ nghe để mà nghe chớ chẳng thực hành. Cho đến ngày tôi bị vố tai biến nặng, phải nằm viện dài ngày, lúc đó tôi mới thử đem ra áp dụng. Quả có điều kỳ diệu! Nó làm cho tôi thảnh thơi hơn, ít nhọc mệt hơn và sức khỏe tốt hơn. Trong thời gian dưỡng bệnh, các bạn đồng nghiệp thương tình, cho rất nhiều thuốc, nhưng tôi chỉ chọn một vài món thực sự cần thiết, còn thì chỉ… dùng phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thực ra không phải là cái gì hoàn toàn mới. Nó chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh… của Đông phương từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.
  Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện:
  Thót bụng thở ra
  Phình bụng thở vào
  Hai vai bất động
  Chân tay thả lỏng
  Êm chậm sâu đều
  Tập trung theo dõi
  Luồng ra luồng vào
  Bình thường qua mũi
  Khi gấp qua mồm
  Đứng ngồi hay nằm
  Ở đâu cũng được
  Lúc nào cũng được!
  «Thót bụng thở ra» được nói đến đầu tiên vì thở ra quan trọng hơn ta tưởng. Thở ra giúp làm sạch các hốc phổi, đáy phổi, nơi khí dơ dễ đọng lại. Đặc biệt, với những người bị suyễn, bị bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD) càng cần tập luyện thì thở ra.
  Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, hai lá phổi là một khối đặc, im lìm, không hoạt động, như chiếc dù xếp chặt trên lưng vận động viên. Khi người nhảy dù tung mình ra khỏi phi cơ thì dù mới tự động bung ra, bọc gió. Đứa bé “tung mình” ra khỏi lòng mẹ, hai lá phổi cũng bung ra như vậy do không khí tự động lùa vào, đó chính là hơi thở vào đầu tiên. Tiếng khóc chào đời lúc đó chính là hơi thở ra đầu tiên của bé chứng tỏ hệ hô hấp đã được “lắp đặt” xong, đã khởi động tốt, sẽ “bảo hành” cho đến khi… tắt thở, miễn là trong quá trình sử dụng biết “bảo trì”! Cách bảo trì tốt nhất vẫn là đừng đưa bụi, khói… (thuốc lá!) vào lấp các đường hô hấp lớn nhỏ khiến ta phải thở khò khè, thở cà giựt, thở cà hước về sau… là được.
  Sự hô hấp xảy ra trên từng tế bào của cơ thể chớ không phải ở hai lá phổi. Phổi thực chất là một cái bơm, bơm khí vào ra “phình xẹp” vậy thôi. Để cho cái máy bơm đó làm việc tốt thì cần biết một chút về “cơ chế” của nó. Lồng ngực là cái xy-lanh (cylindre), còn pít-tông (piston) chính là cơ hoành – một bắp cơ lớn, nằm vắt ngang giữa bụng và ngực. Khi cơ hoành thụt lên thụt xuống (như cái bễ lò rèn) thì khí được hút vào đẩy ra ở phổi. Cơ hoành nhích lên nhích xuống 1cm đã hút hoặc đẩy được 250ml không khí. Vậy mà cơ hoành có thể nhích lên xuống đến 7cm! Tóm lại, chính cơ hoành ở bụng mới là cơ hô hấp chính, đảm trách hơn 80% sự thông khí. Do đó, thở bụng là cách thở sinh lý nhất, tự nhiên nhất. Cho nên trong bài vè tập thở ta thấy nói “thót bụng”, “phình bụng” – mà không hề nói đến ngực chút nào là vậy! Cứ quan sát một bé đang ngủ ngon lành thì biết. Nó thở bằng bụng chớ không phải thở bằng ngực. Chỉ có cái bụng nó là phình lên xẹp xuống, đều đều, nhẹ nhàng mà thôi.
  Bác sĩ Dean Ornish, tác giả cuốn sách nổi tiếng Program for Reversing Heart Disease (Chương trình phục hồi bệnh tim) hướng dẫn cách thở bụng đơn giản, dễ làm: đặt một bàn tay lên bụng, khi thở vào thở ra, ta thấy bàn tay mình nhích lên nhích xuống nhịp nhàng là được.
  Ngày nay, ở phương Tây, rất nhiều trung tâm dạy thiền, khí công, yoga… để chữa bệnh cũng chủ yếu là dạy cách thở bụng. Các phương pháp trị liệu nổi tiếng của các bác sĩ như Dean Ornish, Deepak Chopra v.v… căn bản cũng không ngoài cách… thở bụng. Phương pháp thở bụng không chỉ giúp để chữa một số bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… mà còn làm cho tâm được an, giảm stress trong cuộc sống hiện tại. Phải luyện tập chừng sáu tháng trở lên mới thành thói quen và thấy hiệu quả.
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 267 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #33
  Chồng em cũng bị như thế đấy ah. Và em phát hiện ra là do hút thuốc lá nhiều nên cổ họng rất nhiều đờm. Động 1 cái là khạc . Ghê chết luôn.
  Trong đầm gì đẹp bằng Sen .....:Rose:
  • 423 Bài viết

  • 119 Được cảm ơn

  #34
  Mình cũng hay bị như vậy rất khó chịu khám bsỹ bảo viêm xoang sau hút mũi xông 5 hôm là khỏi nhưng thay đổi thời tiết lại bị, nặng lại hút xông nhưng nói chung bị suốt thôi, không biết chữa sao cho dứt điểm nữa.
  • 1,330 Bài viết

  • 180 Được cảm ơn

  #35
  an rau diếp cá tác dụng có ổn ko các mẹ.e cung bị đờm ở cổ đi khám,uống đủ thuốc nhưng k ăn thua.Lúc nào cổ cũng vướng nhưng k khặc đờm ra đc,lâu lâu đc 1 it vón cục mầu trong suốt,mâý hôm nay cúm viêm họng khó chiụ ma k taì nào khạc ra đc.Mẹ nào chữa khoỉ chỉ cho e với
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Sexy_Fire Xem bài viết
  Chọc đúng vào vết ngứa của em, nên em phải chia sẻ mới được. Em đã bị ròng rã tình trạng có đờm, ho...gần 1 năm nay. Cứ đến khi thay đổi thời tiết thì ôi thôi, ko thể chịu được. Cái gì em cũng thử rồi: xông nước muối, ngậm mật ong, ngậm viên sát khuẩn, uống nước rau má...uống đủ loại kháng sinh long đờm, nhưng chả có hiệu quả j cả. Gần đây em mới đi chụp chiếu phổi, tim...thì chuẩn đoán là viêm phế quản. Nhưng khi mua thuốc, cả chụp chiếu thì mất khoảng 1 triệu. Nhưng e vẫn quyết định mua để trị dứt điểm. giờ thì khỏi hẳn rồi ạ. Nên các mẹ đừng chủ quan, mua và dùng thuốc linh tinh nhé, khó dứt điểm lắm đấy.

  Xin chào bạn có nick là Sexy_Fire. Mình cũng bị nhiều đờm giống hêt bạn, đợt khám y tế ở trường ĐH, thấy nhiều đờm họ giới thiệu ra TT phòng chống Lao, khi đến đây BS cho vào chiếu chụp và lấy mẫu đờm, rất may là mình ko bị nhiễm Lao nhưng BS bảo kết quả chụp thấy ở 1 bên phổi màu sẫm hơn, BS kết luận là bị Viêm Phế Quản nên có nhiều đờm. Hiện tại mình chưa đi chữa dứt điểm và thường xuyên có đờm, nhất là vào mùa đông này. rất khó chịu. Mình muốn hỏi bạn là bạn chiếu chụp và lấy thuốc ở BV nào, và BS kê thuốc gồm những loại nào, bạn có thể cho mình biết nhé. Cảm ơn bạn nhiều.
  Bạn giúp mình gửi vào hòm thư: khoanguyen161@gmail.com hoặc Yahoo chat: khoanguyen161
  Xin cảm ơn.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #37
  Các mẹ ơi, em cũng bị như vậy. Sáng ngủ dậy cứ khạc ra đờm, khoảng gần 1 tháng rồi.
  Thêm hiện tượng nữa là em có 2 cái hạch sát dái tai... Bé như mụn trứng cá (loại mụn mủ ấy) thôi.
  Em đang lo ko bít có fải ung thư ko nữa... tại vì bố em bị ung thư vòm họng (phát hiện được 5 tháng rồi). Có mẹ nào biết thì chỉ em với nhé. Em cảm ơn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Sherry2804; 16/02/2011 vào lúc 10:57 AM.
  • 280 Bài viết

  • 228 Được cảm ơn

  #38
  Híc, nhiều mẹ bị quá mà chả có phương pháp nào hữu hiệu nhỉ. Mình cũng thế này hơn 1 năm rồi. Giờ đang có bầu, nghén, lại thêm cái món này làm mình nôn suốt. Ko biết làm thế nào bây giờ.
  • 259 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #39
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Sexy_Fire Xem bài viết
  Chọc đúng vào vết ngứa của em, nên em phải chia sẻ mới được. Em đã bị ròng rã tình trạng có đờm, ho...gần 1 năm nay. Cứ đến khi thay đổi thời tiết thì ôi thôi, ko thể chịu được. Cái gì em cũng thử rồi: xông nước muối, ngậm mật ong, ngậm viên sát khuẩn, uống nước rau má...uống đủ loại kháng sinh long đờm, nhưng chả có hiệu quả j cả. Gần đây em mới đi chụp chiếu phổi, tim...thì chuẩn đoán là viêm phế quản. Nhưng khi mua thuốc, cả chụp chiếu thì mất khoảng 1 triệu. Nhưng e vẫn quyết định mua để trị dứt điểm. giờ thì khỏi hẳn rồi ạ. Nên các mẹ đừng chủ quan, mua và dùng thuốc linh tinh nhé, khó dứt điểm lắm đấy.
  bạn ơi, làm ơn cho mình hỏi bạn chiếu chụp ở đâu? mình cũng nhiều đờm rất khó chịu, bị viêm xoang nữa. mình cũng nghĩ là bị viêm phế quản nhưng ko biết khám ở đâu để họ cho thuốc cho khỏi. bạn cho mình xin địa chỉ nhé. thanks.
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Chưa bao giờ mình nuối tiếc việc thẩm mỹ là sai lầm

   Mình không ngần ngại khi chia sẻ cho tất cả mọi người hình ảnh thật của mình cách đây 5 năm , chưa...

  • Con gái em bị đờm trong cổ!

   Cốm nhà em bị đờm trong cổ, cháu mới 8 tháng. Ai có mẹo chữa đờm trong cổ thì chỉ dùm em với. Cám ơn nhiều nha!:LoveStruc:

  • Các bài thuốc dân gian trị đau khớp

   Đau khớp – nỗi ám ánh của người lớn tuổi khi thời tiết bắt đầu dở dở, ương ương. Phải làm thế nào...

  • Mẹo ăn uống lành mạnh cho dân văn phòng

   Công việc văn phòng khiến chị em chúng ta khó lòng ăn uống lành mạnh, đủ chất, đẹp da đẹp dáng....

  • Bé 2 tuần có đàm trong cổ họng.

   Các chị oi, bé nhà em hôm nay nữa là đươc 10 ngày, mà hôm qua tới giờ em cứ thấy bé thở khò khè, khò khè, nghe cứ như là có đàm trong cổ họng hoặc bé bị sổ mũi í, em cố làm cho bé hắt xì thì ra được 1 ít nước mũi màu vàng, giồn như mình bị sổ mũi đó. Thấy bé có vẻ thở dễ dàng hơn 1 chút, nhung...

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #40
  Các bạn thử chữa theo phương thức dân gian xem. quả phật thủ xanh có tác dụng tiêu đờm rất tốt. Các bạn thái lát mỏng hấp cùng mạch nha. Mỗi ngày ăn 1-2 lần kết hợp cùng uống thuốc tây xem.
 • Trang 4/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 3
 • 4
 • 5
 • ...
 • 7