SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG

Ăn gì để tốt cho Xương Khớp ?

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 17K Lượt đọc
  • 31 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 39 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Nhà em có ngừoi bị bệnh xương khớp, mà nghe nói chưa có thuốc nào chữa bệnh này cả. Chủ yếu là chế độ dinh dưỡng để bổ sung các chất tốt cho xương khớp thôi. Hix, em còn trẻ nhưng mà cũng lo lắng :Sad:.Không bít có di truyền không ạ ? Người già hay mắc bệnh này lắm. Em muốn tìm hiểu thêm thông tin để phòng ngừa cho gia đình và những ng lớn tuổi như ông bà,mẹ...được sống khỏe mạnh với chúng ta. Ăn gì để tốt cho xương khớp ạ ?
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 531 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #2
    Thì e cứ ăn nhiều canh cua và xương sừon thôi, chắc sẽ nhiều Ca đó
    Ba công chúa của mẹ


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 415 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Relaxtechs Xem bài viết
    Thì e cứ ăn nhiều canh cua và xương sừon thôi, chắc sẽ nhiều Ca đó
    Mẹ nó nói đúng đấy, tốt nhất là nên bổ sung Ca vào chế độ ăn. Ca là thành phần chính của xương và răng. Ca có vai trò hàn gắn những điểm xương bị tổn thương, bảo quản xương, giúp xương phát triển và giữ được tính cứng, chắc.

    Tuy nhiên không phải các mẹ cứ ăn nhiều Ca mà tốt đâu nhé. Để cơ thể hấp thu được nhiều Ca, cần có sự hỗ trợ của Vitamin D, phospho magie. Thêm nữa, Ca không tan trong nước nên việc chúng ta hầm xương và húp nước còn bỏ phần xương đi sẽ không có tác dụng nhiều trong việc bổ sung Ca cho cơ thể. Trừ khi ăn cả :Smiling:.

    Nguồn Ca trong thực phẩm; sữa, sữa chua, cá biển, gan cá, một số loại rau quả như củ cải, sữa đậu nành, bắp cải cũng có chứa 48-180mg/100g Ca

    Nhu cầu Ca ở người trưởng thành: 400-500mg/ngày
    Phụ nữ trong thời kỳ trưởng thành nên bổ sung: 800-1000mg/ngày
    PN ở tuổi mãn kinh: 2500mg/ngày
    Chú ý là không dùng quá nhiều vì sẽ là yếu tố nguy cơ gây sỏi thận đấy ạ.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi me_bong_001; 20/09/2009 vào lúc 04:11 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 144 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #4
    cháo chân giò cũng tốt để tăng chất nhờn giữa các khớp. ăn uống là 1, còn phải luyện tập nữa thì mới ngon lành được mẹ nó ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 39 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Cám ơn mẹ Bống. Em chịu khó ăn Ốc lắm :Smiling:. Nghe bảo cũng nhiều canxi phải không chị? Nhưng mà nếu thế thì chỉ cung cấp được canxi cho cơ thể, xương sẽ chắc khỏe hơn giống như uống Alene phải ko ạ? Thế còn để ngăn ngừa bệnh Viêm khớp, thoái hoá khớp thì sao ạ (bà em bị rùi, những người già hay bị).

    Tặng hoa chị mẹ Bống :Rose::Rose::Rose::Rose:
    • 415 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #6
    hihi. Không có rì đâu mẹ my ah . Mình muh biết thì sẽ giúp đỡ nhiệt tình mừ.
    • 60 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #7
    Để xương chắc, bạn phải được cung cấp đủ canxi. Tuy nhiên, không phải thực phẩm giàu canxi nào cũng có giá trị. Nếu hàm lượng khoáng chất này cao nhưng có tương quan không thích hợp với magie và phosphor thì cơ thể sẽ khó hấp thu canxi.
    Ăn uống hợp lý là một trong 2 yếu tố cơ bản nhất giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, bên cạnh việc rèn luyện thể lực. Chế độ ăn cần bảo đảm đủ đạm theo nhu cầu từng lứa tuổi; bình thường chất này chiếm 12% số calo trong khẩu phần. Nếu thiếu đạm (dưới 5,5% lượng calo), xương sẽ ngừng phát triển, cấu trúc hình thái của xương thay đổi, lượng canxi trong máu giảm. Còn việc ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương.
    Canxi có tương đối nhiều trong các loại thực phẩm, nhưng chỉ những thực phẩm có mối tương quan giữa chất này và các thành phần khác thích hợp thì mới có giá trị:
    - Sữa và các chế phẩm từ sữa có hàm lượng canxi cao, lại tương quan thích hợp với phospho và magiê nên dễ đồng hóa và được sử dụng hoàn toàn trong cơ thể.
    - Cá kho, cá hộp cũng có lượng canxi cao; tương quan thích hợp với phospho và magiê.
    - Ngũ cốc và các chế phẩm của nó giàu canxi nhưng khó đồng hóa hơn. Mặt khác, trong ngũ cốc có các liên kết phytin của phospho acid, cùng với canxi sẽ tạo thành các liên kết không tan.
    - Các loại đậu đỗ có tương quan canxi với magiê và phospho tốt hơn nên cũng có giá trị hơn ngũ cốc.
    - Rau dền có nhiều canxi nhưng cũng giàu acid oxalic nên làm giảm hấp thu canxi.
    - Cua đồng có nhiều canxi nhưng nhưng tương quan canxi-magiê không thích hợp nên cũng ít có giá trị.

    (Sưu tầm):Smiling::Smiling::Smiling:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 78 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    Tớ nghe thông tin nên ăn nhiều rau đay mồng tơi cũng tốt cho khớp xương lắm! ngoài ra ăn gạo lức giúp chắc xứơng..uống anlene cũng tốt..nhưng quan trọng ăn uống có nhiều canxi là chuẩn nhất!các mẹ trên đây cũng nói hết rùi..e xin hết ạ
    Khanh_Ljnh yêu!:Kiss::Kiss::Kiss:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 415 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #9
    Các mẹ nói đúng hết roài. Em xin bổ sung thêm:
    Cần thiết phải bổ sung các VTM A, VTM B, Cu, Zn, Mn, Fl là các chất có tác dụng tích Ca ở xương.
    VTM K cũng cần thiết, VTM K có trong rau xanh, dầu thực vật, rong biển, đậu tương, gan, lòng đỏ trứng
    Thiếu VTM C có thể dẫn tới các tật của xương
    VTM D (trẻ con mà thiếu cái này là bị còi xương đó).

    Bởi vạy VTM cũng rất cần thiết cho xương khớp đó các mẹ ạ.

    Có một chất mà người ta hay nhắc tới (trên TG đã sử dụng rất nhiều) đó là Glucosamine là chất tự nhiên trong có cơ thể, sản xuất ra những chất tạo sụn- là thành phần quan trọng của ổ khớp. Glucosamine là chất lấy ra từ vỏ sò, vỏ cua và bán dưới dạng thuốc viên. mỗi ngày uống 1500 mg chia ra làm ba lần.Glucosamine có tính chất chống viêm và kích thích sản xuất sụn.


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 39 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #10
    Mẹ Bống ui, thế là nếu em muốn bổ sung cái chất mà chị nói từ nguồn gốc tự nhiên thì phải ăn Vỏ Sò, Vỏ Cua à :Silly:. Làm sao mà nhai nổi :Sigh:. Có cách nào khác ko mẹ Bống ?
    • 1,633 Bài viết

    • 367 Được cảm ơn

    #11
    như các mẹ ở trên nói là rất chuẩn, bị bệnh xương khớp thì nên ăn nhiều những thứ ở trên để bổ xung canxi .

    Nhưng đối với những trường hợp người bị bênh xương khớp lại bị tiểu đường , hoặc bệnh tim mạch thì cũng ko nên lạm dụng quá những món ăn bổ dưỡng đó

    mình xin bổ xung thêm 1 món cho ng` bệnh xương khớp : nem tai

    ăn nem tai sẽ làm tăng chất nhờn cho các khớp xương , tăng chất nhờn cho đầu gối ,như vậy sẽ đỡ được đau nhức xương rất nhiều .mẹ C` mình cũng bị bệnh xương khớp ,nhưng lại bị tiểu đường, suy tim , bướu cổ , đau dạ dày, đau cột sống thường xuyên :Sigh:, bà lại béo nữa , ăn kiêng lắm . biết ăn nem tai nhiều chất và hay bị đầy bụng , nhưng thỉnh thoảng vẫn phải ăn chút nem tai . :Sad:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Khánh_Ly88; 23/09/2009 vào lúc 03:07 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 78 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Britney88 Xem bài viết
    như các mẹ ở trên nói là rất chuẩn, bị bệnh xương khớp thì nên ăn nhiều những thứ ở trên để bổ xung canxi .

    Nhưng đối với những trường hợp người bị bênh xương khớp lại bị tiểu đường , hoặc bệnh tim mạch thì cũng ko nên lạm dụng quá những món ăn bổ dưỡng đó

    mình xin bổ xung thêm 1 món cho ng` bệnh xương khớp : nem tai

    ăn nem tai sẽ làm tăng chất nhờn cho các khớp xương , tăng chất nhờn cho đầu gối ,như vậy sẽ đỡ được đau nhức xương rất nhiều .mẹ C` mình cũng bị bệnh xương khớp ,nhưng lại bị tiểu đường, suy tim , bướu cổ , đau dạ dày, đau cột sống thường xuyên :Sigh:, bà lại béo nữa , ăn kiêng lắm . biết ăn nem tai nhiều chất và hay bị đầy bụng , nhưng thỉnh thoảng vẫn phải ăn chút nem tai . :Sad:
    Mẹ này nói đúng....mẹ nó ơi..mẹ chòng bạn bị tiểu đường giống mẹ tớ...mẹ tớ dùng gạo lức vào bữa ăn hàng ngày..vừa giarm cân vừa tốt cho hệ tiêu hoá...tốt cho sức khoẻ...vì gạo lức đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường đấy !
    Khanh_Ljnh yêu!:Kiss::Kiss::Kiss:
    • 415 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Britney88 Xem bài viết
    như các mẹ ở trên nói là rất chuẩn, bị bệnh xương khớp thì nên ăn nhiều những thứ ở trên để bổ xung canxi .

    Nhưng đối với những trường hợp người bị bênh xương khớp lại bị tiểu đường , hoặc bệnh tim mạch thì cũng ko nên lạm dụng quá những món ăn bổ dưỡng đó

    mình xin bổ xung thêm 1 món cho ng` bệnh xương khớp : nem tai

    ăn nem tai sẽ làm tăng chất nhờn cho các khớp xương , tăng chất nhờn cho đầu gối ,như vậy sẽ đỡ được đau nhức xương rất nhiều .mẹ C` mình cũng bị bệnh xương khớp ,nhưng lại bị tiểu đường, suy tim , bướu cổ , đau dạ dày, đau cột sống thường xuyên :Sigh:, bà lại béo nữa , ăn kiêng lắm . biết ăn nem tai nhiều chất và hay bị đầy bụng , nhưng thỉnh thoảng vẫn phải ăn chút nem tai . :Sad:
    Mẹ này nói chính xác đấy. (mà hình như là em, em sinh năm 88 hử ).

    Thật ra trong nem tai có chứa nhiều collagen, chính là 1 trong 3 thành phần chính của sụn khớp. Vậy nên người bị xương khớp cũng nên bổ sung collagen từ thực phẩm. Vd: chân giò, da gà...tuy nhiên những cái này cũng chứa cholestron luôn nên các mẹ cứ cẩn thận :Thinking:. Ngoài ra collagen còn rất tốt cho da và tóc các mẹ nữa đấy ạ (chống lão hóa, làm đẹp da...)

    Các mẹ có thể mua chế phẩm Collagen về uống, nhưng theo mình, ăn uống vẫn cứ là nhất.

    Mẹ nào bị xương khớp rồi thì có thể mua thuốc thành phần GLUCOSAMINE (như mình nói ở trên) vì ngoài vai trò trong việc tăng sinh collagen ở sụn, nó còn ức chế các enzyme phá huỷ sụn khớp, kích thích sinh sản mô liên kết xương, giảm quá trình mất Ca xương, tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi me_bong_001; 23/09/2009 vào lúc 05:37 PM.
    • 506 Bài viết

    • 166 Được cảm ơn

    #14
    nem tai là gì vậy ...???
    mình nghe nói ai bệnh về khóp xương hay khô chất nhờn có thể mỗi ngày ăn 1 chén óc bươu ...vì trong ốc bươu có rất nhiều chất nhờn ...vì dì mình bị bệnh này phải mỗi ngày đều ăn ít hay nhiều tùy vào mỗi người ....
    Tâm bình ....Thế giới bình ...
    • 1,633 Bài viết

    • 367 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gold_mickey Xem bài viết
    Mẹ này nói đúng....mẹ nó ơi..mẹ chòng bạn bị tiểu đường giống mẹ tớ...mẹ tớ dùng gạo lức vào bữa ăn hàng ngày..vừa giarm cân vừa tốt cho hệ tiêu hoá...tốt cho sức khoẻ...vì gạo lức đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường đấy !

    hihi mẹ nó ơi mình tưởng đọc là gạo nứt chứ nhỉ ? sao lại là gạo lức nhỉ ? mẹ C` mình quê ở Hải Dương toàn thấy mẹ và mng` gọi là gạo nứt .

    mẹ C` mình cũng 1 thời gian chỉ toàn ăn gạo nứt đấy, để giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho ng` bị bệnh tiểu đường . Nhưng mới đây nghiên cứu khoa học lại nói khác rồi bạn ạ , trên tivi cũng nói là Gạo Nứt chứa rất nhiều đường, nên những người tiểu đường hạn chế ko ăn gạo nứt nữa

    :Sad: đúng là mỗi lúc 1 kiểu, chẳng biết đg` nào mà lần, mẹ c` mình giờ thôi ko dám ăn gạo nứt nữa rồi.
    • 1,633 Bài viết

    • 367 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dunglise Xem bài viết
    nem tai là gì vậy ...???
    mình nghe nói ai bệnh về khóp xương hay khô chất nhờn có thể mỗi ngày ăn 1 chén óc bươu ...vì trong ốc bươu có rất nhiều chất nhờn ...vì dì mình bị bệnh này phải mỗi ngày đều ăn ít hay nhiều tùy vào mỗi người ....
    nem tai là tai của con lợn ý bạn hii

    bạn có ở Hn ko ? bạn đã từng ăn nem tai bà Hồng nổi tiếng ở 37 Hàng Thùng chưa ? mỗi tội thấy mng` chê là bẩn . nhưng vẫn ngon .mình ko thích ăn nem tai lắm, mua cho mẹ mình ăn thôi. 1 tháng nhà mình ăn 2 lần thôi . vì nem tai ăn nhiều đầy bụng lắm, rất nhiều chất. mà ăn nhiều cái gì cũng ko tốt.
    • 1,633 Bài viết

    • 367 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_bong_001 Xem bài viết
    Mẹ này nói chính xác đấy. (mà hình như là em, em sinh năm 88 hử ).

    Thật ra trong nem tai có chứa nhiều collagen, chính là 1 trong 3 thành phần chính của sụn khớp. Vậy nên người bị xương khớp cũng nên bổ sung collagen từ thực phẩm. Vd: chân giò, da gà...tuy nhiên những cái này cũng chứa cholestron luôn nên các mẹ cứ cẩn thận :Thinking:. Ngoài ra collagen còn rất tốt cho da và tóc các mẹ nữa đấy ạ (chống lão hóa, làm đẹp da...)

    Các mẹ có thể mua chế phẩm Collagen về uống, nhưng theo mình, ăn uống vẫn cứ là nhất.

    Mẹ nào bị xương khớp rồi thì có thể mua thuốc thành phần GLUCOSAMINE (như mình nói ở trên) vì ngoài vai trò trong việc tăng sinh collagen ở sụn, nó còn ức chế các enzyme phá huỷ sụn khớp, kích thích sinh sản mô liên kết xương, giảm quá trình mất Ca xương, tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp.
    vâng ạ :559:
    • 922 Bài viết

    • 1,182 Được cảm ơn

    #18
    Bố mẹ mình uống thuốc chiết xuất từ sụn cá mập để chống khô khớp xương. Sau khi uống đều đặn khoảng vài tháng thì kêu không thấy đau khớp nữa. H mình cứ bắt các cụ uống hàng ngày, chả bổ ngang cũng bổ dọc.
    • 2,605 Bài viết

    • 1,101 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi shirinebadi Xem bài viết
    bố mẹ mình uống thuốc chiết xuất từ sụn cá mập để chống khô khớp xương. Sau khi uống đều đặn khoảng vài tháng thì kêu không thấy đau khớp nữa. H mình cứ bắt các cụ uống hàng ngày, chả bổ ngang cũng bổ dọc.
    bạn cho mình tên thuốc được ko?

    • 922 Bài viết

    • 1,182 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ PhanTom Xem bài viết
    bạn cho mình tên thuốc được ko?
    Có nhiều loại lắm bạn ạ, vào đây xem nhé:

    http://fr.shopping.com/-same+cartilage+de+requin
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2