SÁCH - TRUYỆN - THƠ

Truyện của các tác giả Trung Quốc - Tầng 2

Đến trả lời mới nhất
 • 9 Lượt chia sẻ
 • 409K Lượt đọc
 • 1.54K Trả lời

40 Người đang theo dõi

  • 394 Bài viết

  • 1,953 Được cảm ơn

  #1
  Topic Truyện của các tác giả Trung Quốc cũ đã vượt quá 1500 comment, nên em mạn phép "xây nhà mới" ạ. Mong được sự ủng hộ của mọi người.

  Thực ra, truyện của các tác giả Trung Quốc có khá nhiều thể loại, nhưng được độc giả nữ Việt Nam đón nhận nhiều nhất, có lẽ là những tiểu thuyết tình cảm lãng mạn, mà hiện nay thường được cộng đồng mạng gọi nôm na là "ngôn tình", đa phần cũng do các nhà văn nữ viết ( và cũng thường được dịch chính thức hoặc tay ngang bởi phụ nữ). Sức hút của dòng văn học này được chị Trang Hạ lý giải như sau:

  Ưu điểm của văn học nữ giới chính là tinh thần phụ nữ. Những đề tài tưởng như nhàm chán bởi bị thu hẹp quanh quẩn hôn nhân, tình yêu, gia đình, sự nghiệp, con cái... lại được làm phong phú bởi bề sâu cảm xúc và chiêm nghiệm theo cách rất phụ nữ. Văn chương cũng thu hút bởi thân phận người trong đó. Mà còn nhà văn nào nói về thân phận mùi mẫn hơn nhà văn nữ tự kể chuyện đời?

  Ngoài lý do trên, còn một số lý do khác nữa. Chẳng hạn như sự tương đồng về bối cảnh, lối sống, quan niệm, tư tưởng của người Việt Nam và Trung Quốc. Kế đến là do dòng văn học này thường có đề tài và lối viết tương đối nhẹ nhàng, không quá "đao to búa lớn" hoặc mang những triết lý sâu xa "khó nhằn" khiến độc giả phải nặng đầu suy nghĩ.

  Gần đây, truyện tình cảm Trung Quốc được xuất bản khá nhiều, các diễn đàn chia sẻ sách truyện, ebook trực tuyến cũng cực kỳ phát triển. Ngoài ra, có rất nhiều tác phẩm chưa được xuất bản chính thức, nhưng đã được dịch và chia sẻ trên mạng, ở các diễn đàn hoặc blog cá nhân. Không ít người đã "từ dịch online bước ra đời thật", truyện dịch trên mạng được xuất bản chính thức.

  Bên cạnh đó, hiện còn phổ biến việc đọc truyện bằng bản convert - tức là bản "dịch thô" nhờ các công cụ dịch như QuickTrans, Cxdict... Một số bạn dựa vào bản "dịch thô" đấy để biên tập, gọt giũa câu từ lại cho dễ hiểu hơn, thường được gọi là "Edit truyện".

  Quan điểm của em về việc edit truyện là thế này: Tùy cách làm của mỗi người mà “thành phẩm” sẽ khác nhau, nếu đầu tư thời gian để vừa edit từ bản convert, vừa chịu khó xem bản gốc của truyện và tra từ điển, đồng thời chăm chút, gọt giũa câu từ cẩn thận, sử dụng từ ngữ một cách hài hòa, có khi khiến độc giả ngỡ như nó được dịch hoàn chỉnh chứ không phải edit. Dĩ nhiên cũng sẽ có những truyện do người edit thiếu kinh nghiệm, chưa quen đọc convert, đoán sai nghĩa từ… nên bản edit “chả khác gì convert”, thậm chí có những truyện là dịch đấy, nhưng do người dịch có nhầm lẫn sai sót, nên bản dịch cũng đầy lỗi không chừng, hoặc là khô khan, không toát lên được cái hồn của tác phẩm. Tóm lại, là bản dịch hay edit, thực ra không quan trọng bằng bản thân người dịch/edit làm việc như thế nào, cảm nhận tác phẩm ra sao.

  Tuy nhiên, với việc "người người dịch truyện, nhà nhà edit", blog dịch truyện mọc lên như nấm sau mưa, nên muốn tìm một truyện dịch/ edit chất lượng mỗi ngày một khó. Truyện xuất bản cũng thế, có khi một tháng tính ra hơn chục quyển truyện mới được "ra lò". Bù lại, hiện các đơn vị xuất bản khá chú ý đến vịêc PR trên mạng, sách mới thường được trích đăng một phần để giới thiệu, người đọc có thể xem trước để xem xét nội dung, giọng văn, cách dịch... trước khi quyết định. Ngoài ra còn có thể lên mạng để xem bình luận, review của các độc giả khác, cái này dĩ nhiên cũng tương đối thôi vì mỗi người có "gu" đọc và cảm nhận khác nhau, nhưng cũng khá có ích, nhất là bình luận của những người "hợp rơ".

  Những đơn vị xuất bản hay ra sách Trung Quốc, thường giới thiệu sách cũng như có kênh giao tiếp với độc giả trên mạng, cũng như hay hợp tác với người dịch truyện online: đi đầu là Bách Việt, kế tới là Quảng Văn, thời gian gần đây là Văn Việt và Sách Việt ( Cá nhân em có cảm tình đặc biệt với Bách Việt và Quảng Văn - nên bị nhầm là nhân viên của 2 nhà này hoài , thực ra là em thích cách làm việc cũng như tiếp thu ý kiến của độc giả của họ, sách thì tùy cuốn mà thích hay không ).

  Nhã Nam, ChiBooks cũng có làm sách Trung Quốc, nhưng đa phần là những quyển "nặng ký" như sách của Mạc Ngôn, Vương Sóc, Lý Nhuệ, Hân Nhiên, Hải Nham... Tuy nhiên gần đây, Nhã Nam vừa mua bản quyền hai quyển của Tân Di ổ là "Anh chờ em trong hồi ức" và "Cho anh nhìn về phía em", không biết sau 2 quyển này Nhã Nam có "lấn sân" sang không.

  Nxb Phụ Nữ, Nxb Văn học thì cũng có khá nhiều sách Trung Quốc hay, nhất là sách của An Ni Bảo Bối, Trương Duyệt Nhiên, Vệ Tuệ... tuy nhiên ít giới thiệu lên mạng, và ít tái bản, nên rất khó tìm thông tin.

  Truyện kiếm hiệp Trung Quốc thì đa phần là rơi vào tay Phương Nam Books.

  Ngoài ra còn một số nhà nữa nhưng lượng tác phẩm ít, hoặc ít có thông tin trên mạng, em xin được cho qua.

  :Rose: Link website/ blog/ facebook của một số đơn vị xuất bản - những kênh thông tin nhanh nhất và cũng là nơi độc giả dễ bề "níu áo" để hỏi han góp ý nhất, đặc biệt là page facebook:

  Nhã Nam: Website- blog wordpress - facebook
  ChiBooks: Website - facebook
  Bách Việt : Website - facebook
  Quảng Văn: Website - blog wordpress- facebook
  Văn Việt: Website - blog wordpress - facebook
  Sách Việt: blog wordpress - facebook


  :Rose: Để đọc những tác phẩm đã xuất bản và được đánh máy đưa lên mạng, và một số truyện dịch online, mọi người nên tìm tại TVE, tức e-thuvien.com, do tốc độ đánh máy khá nhanh, và ebook được làm khá chuẩn: Phòng đọc trực tuyến - Góc dịch các tác phẩm tiếng Hoa - Tủ sách văn học nước ngoài

  :Rose: Để tìm bản convert các truyện, mọi người nên tìm tại tangthuvien.com, hoặc tìm trên google với từ khóa site:tangthuvien.com + "tên truyện".

  :Rose: List tổng hợp truyện dịch/ edit online:

  - http://mongxuan.wordpress.com/listtieuthuyet/

  - http://pankumi.wordpress.com/list-link-truyen/

  :Rose: Link một blog có khá nhiều bài viết review truyện chất lượng: http://my.opera.com/RurouniFantasy/blog/

  :Rose:Cuối cùng và tương đối cá nhân, link những blog dịch truyện mà em có cảm tình. Em khá khắt khe, khó tính, nên thường đọc truyện theo "nhà". Được giới thiệu truyện mới thì phải ngó nghiêng từ cách người dịch/ edit post bài, trình bày bài viết, trả lời comment... nữa cơ. Nói chung, em dễ có cảm tình với những blog được trình bày, sắp xếp một cách "ngăn nắp, khoa học". Cực kỳ sợ những "nhà" nào viết tắt tên truyện, ôm nhiều bộ cùng lúc mà không chia chuyên mục ra.

  Những người dịch truyện online mà em cực kỳ yêu thích (truyện) và yêu quý (người dịch) là :

  - Dennis Q ( "Anh sẽ yêu em từ cái nhìn đầu tiên", "Mờ ám", "Ai là ai của ai"...)
  - Jini ( "Láng giềng hắc ám", "Thất tịch không mưa", "Tình yêu thứ ba"...)
  - Bạch Nương ( "Vương phi kiêu ngạo", "Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu", "Túy giai nhân"...)
  - Lục Hoa - Lucy ( "Chết, sập bẫy rồi" và một số truyện đam mỹ)
  - Keichan ("Giai kỳ như mộng", "Gấm rách"...)
  - Maroon và Du Du ( "Huơng mật tựa khói sương", "Chỉ cần có tiền, ta yêu"...)

  Những editor mà em yêu quý lẫn yêu thích và thường dùng từ "chuyển ngữ" thay vì edit để nói về những bản dịch của họ:
  - Quỳnh Như ( Yue - Xanh trong chai) (Chuyên về đam mỹ, tuy nhiên chỉ những truyện nhẹ nhàng thôi.)
  - Lãnh Vân ( "Con thỏ "bắt nạt" cỏ gần hang", "Bắt đền anh yêu", "Lãnh khốc phu quân"...)
  - Lam Anh ("Tam sinh tam thế", "Bùn loãng cũng có thể trát tường", "Thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng", "Bí mật bị thời gian vùi lấp"...)
  - Lạc Bối Bối ( "Tháng sáu trời xanh nhạt", "Quân như mạch thượng trần", "Suốt đời chỉ yêu em"...)

  Ngoài ra, còn một số translator/ editor khác, em quý mến, nhưng không hợp gu truyện, hoặc do không có thời gian nên không theo hết các truyện được. Dù vậy, theo đánh giá của em thì các bạn ấy dịch/ edit ổn, thuần Việt, cách làm việc đâu ra đó, blog dễ theo dõi, khó tính khi chọn truyện để làm.

  - Phong Lâm Lạc Tuyết ( "Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau đại loại là thế này", "Tiểu Nam, Tiểu Nam", "Yêu em, thiên trường địa cửu"...)
  - Khán Nguyệt Quang ( "Hải Đường nhàn thê", "Đế vương họa mi", "Hữu Duyên Thiên Niên Tương Hội",...)
  - Lily - Miên Quỳnh Các ( "Độc ái sát thủ phu quân")
  - Cốc( "Nhị Nữu", "Ái tình đâu đâu chuyển", "Chồng cũ nuôi tôi"...)
  - Nhược Nhược - nhà Mãn Nguyệt Yên Lâu ( "Lấy vợ phải lấy nhàn", "Chín tuổi tiểu yêu hậu", "Cô bé Lọ Lem của tổng tài ác ma"...)
  - Pachan - nhà Kim Long Phi Các ( "Chẳng phải trộm của ngươi một chiếc cốc", "Cô dâu thứ mười của Quỷ vương", "Bà xã anh yêu em"...)
  - Nhà Vivian ( "Vong quốc công chúa","Xung hỷ tiểu thiếp", "Mỹ nhân ngư ngốc nghếch của tôi", "Say say kiều thê"...")
  - Kún ♥ Nhi - nhà "Mê trai đẹp Group"("Thất thân làm thiếp", "Sai phi dụ tình",...)
  - Devil và Puha - Thần Lạc ("Đáng tiếc không phải anh", "Sau khi ly hôn, vẫn tiếp tục dây dưa"...)
  - Chuột Ngơ ( "Nhà bên có sói")
  - Thính Vũ Lâu ( "Vì sao mùa đông ấm áp", "Vượt qua ngàn năm yêu chàng")
  - Vio và Bino ( "Cút ngay, đại sắc lang", "Cấp lại, OK",...)

  Và còn khá nhiều "nhà" nữa.

  --------------------

  Truyện Trung Quốc, thật ra em mê nhất là bìa sách .

  Poster giới thiệu "Bên nhau trọn đời" - Bản tái bản đặc biệt năm thứ 7 này :LoveStruc:


  Hình đính kèm
  Chỉnh sửa lần cuối bởi XiaoZhou6789; 23/05/2011 vào lúc 09:26 PM.
  "Nếu không có một trái tim kiên cường, bất luận là hiện thực hay mộng ảo, đều không thể có niềm vui mãi mãi, nếu có trái tim kiên cường, hoàn toàn có thể sống tốt trong thế giới hiện thực, hà tất sống trong ảo mộng..."

  Hoa Tư dẫn - Đường Thất Công Tử
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Ngắn và vui - Chuyện vợ chồng

   Đọc những mẩu truyện rất ngắn vui vui này, có thể bạn sẽ thấy thân quen đâu đó, nhất là với những...

  • Bí quyết để cho tôi trẻ trung hơn

   Ngày xưa, nhớ lại hồi tôi chuẩn bị lấy chồng, mẹ chồng tôi sắm cho tôi chiếc áo dài để tôi mặc...

  • Truyện của tác giả Trung Quốc (và các mẹ mê giai đẹp) - Tầng 5

   http://i209.photobucket.com/albums/bb94/tieuchau6789/forum/MCM/picture-1.gif Truyện của tác giả Trung Quốc (và các mẹ mê giai đẹp) http://i209.photobucket.com/albums/bb94/tieuchau6789/forum/MCM/picture-1.gif http://i209.photobucket.com/albums/bb94/tieuchau6789/forum/MCM/picture-1.gif Link...

  • Truyện của các tác giả Trung Quốc

   Tuần vừa rồi mình bị chìm trong truyện do các tác giả TQ viết - ko biết mọi người đã đọc và có quan tâm tới truyện này ko nên lập topic này, hy vọng tìm được bạn cùng sở thích. Trước đây mình bị ấn tượng bởi Trang Hạ, nhưng sau đó thì cũng lãng quên. Đọc Bên nhau trọn đời của Cổ Mạn nhiều lần lắm...

  • Con dâu của bà Đức

   Một câu chuyện đau lòng về "mẹ chồng - nàng dâu"... *** Đang ngồi xếp lại mấy bó rau muống...

  • 163 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #2
  Hi, dạo này đột nhiên em cũng bị nghiện dòng tiểu thuyết loại này...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 38 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #3
  Tặng hoa, cảm ơn Tiểu Châu đã mở tầng 2 và tổng hợp tất cả tâm huyết của chị em mình!
  :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:

  Dành 1 lô đất mặt tiền nhà mới, hì hì!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 155 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #4
  Chúc mừng nhà mới của Topic. Mình ít vào cmt nhưng vẫn hay vào hóng cmt của mọi người để chọn truyện đọc. Chúc mọi người luôn vui vẻ và đọc được nhiều truyện hay, ý nghĩa. Nhân dịp nhà mới mình khoe giá sách của mình với mọi người, mong các chị/ bạn/ em có gì đừng chê cười
  http://www.upanh.com/viewupload/id=http://
  Hình như ko hiện ảnh lên rồi. Tiểu Châu ơi giúp chị với
  Chỉnh sửa lần cuối bởi su_kem26; 23/05/2011 vào lúc 10:59 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,056 Bài viết

  • 4,917 Được cảm ơn

  #5
  Cảm ơn bài viết chất lượng của Xảo Châu :Angel:
  Mong trong tầng này nhà mình sẽ được biết đến nhiều tác phẩm TQ chất lượng hơn cả Tầng 1 nữa nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 394 Bài viết

  • 1,953 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi su_kem26 Xem bài viết
  Chúc mừng nhà mới của Topic. Mình ít vào cmt nhưng vẫn hay vào hóng cmt của mọi người để chọn truyện đọc. Chúc mọi người luôn vui vẻ và đọc được nhiều truyện hay, ý nghĩa. Nhân dịp nhà mới mình khoe giá sách của mình với mọi người, mong các chị/ bạn/ em có gì đừng chê cười
  http://www.upanh.com/viewupload/id=http://
  Hình như ko hiện ảnh lên rồi. Tiểu Châu ơi giúp chị với
  Chị up ảnh xong, copy dòng Link diễn đàn ( dòng có code IMG ở hai đầu) ấy ạ. Hoặc save ảnh về máy rồi up thẳng lên WTT dạng file đính kèm .

  Em up lại ảnh tủ sách của chị su_kem26 nhé :LoveStruc:

  Hình đính kèm
  Chỉnh sửa lần cuối bởi XiaoZhou6789; 23/05/2011 vào lúc 11:47 PM.
  "Nếu không có một trái tim kiên cường, bất luận là hiện thực hay mộng ảo, đều không thể có niềm vui mãi mãi, nếu có trái tim kiên cường, hoàn toàn có thể sống tốt trong thế giới hiện thực, hà tất sống trong ảo mộng..."

  Hoa Tư dẫn - Đường Thất Công Tử
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,621 Bài viết

  • 974 Được cảm ơn

  #7
  Chúc mừng nhà mới! Cám ơn em Châu nhiều! Vào topic này mình thích nhất phần bình luận của các mẹ vì mình chỉ thích đọc thôi chứ không thể nào viết ra được những cảm nhận sâu sắc như các mẹ ở đây :Rose:
  • 610 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  #8
  Cảm ơn nàng Châu nhé vì đã có một bài viết sâu sắc như vậy.
  Chung tay ủng hộ chương trình suất ăn miễn phí cho trẻ em nghèo viện nhi
  http://www.webtretho.com/forum/f479/...-uong-1267380/
  • 61 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #9
  Bài mở đầu hay quá, cảm ơn Tiểu Châu ^^
  Bây giờ mới biết Nhã Nam mua được bản quyền "Anh chờ em trong hồi ức" và "Cho anh nhìn về phía em" của Tân Di Ổ, mình rất thích văn phong của tác giả này.rooling:
  Có ai biết bao giờ được xuất bản ở VN không?

  À, còn bìa BNTD Tiểu Châu đăng là bìa xuất bản ở TQ hay bìa sắp được tái bản lại ở VN vậy. Nếu ở VN mình sẽ mua thêm một quyển nữa rooling:. Đợt rồi BNTD Bách Việt xuất bản lần thứ hai mà vẫn triền miên lỗi chính tả, có khi còn bị đảo cả một đoạn nữa. Cầm quyển sách mà buồn lòng :Crying:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Zeusvn_9x; 24/05/2011 vào lúc 10:41 AM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,735 Bài viết

  • 2,181 Được cảm ơn

  #10
  Tớ vào điểm danh tiện thể hỏi em Tiểu Châu là em dừng "Phụ nữ thực tế..." bên TVE rồi à?

  Cái bìa "Bên nhau trọn đời" dễ thương thế. Yêu quá đi mất thôi, mãi vẫn là quyển mình thích nhất, nhớ nhất trong dòng truyện ngôn tình này.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)