Sai lầm khi nấu và ăn khiến mẹ bị ung thư con suy thận

  • 217 Lượt chia sẻ
  • 22.1K Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 170 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #1
    Nào giờ cứ nghĩ ăn uống thế này sẽ tốt vậy mà giờ mới biết nó hại vô cùng, mẹ nào hay có thói quen này thì xem lại nhe.

    Từ ngày công ty chuyển sang chỗ làm mới, em càng ngày càng bận rộn hơn. Sáng phải thức sớm để chuẩn bị cơm trưa cho 2 mẹ con, rồi thay đồ đưa con đến trường, sau đó em mới quay về cơ quan. Mà khoảng cách giữa nhà, cơ quan và trường học của con lại quá xa.

    Nên 3-4 tháng nay, hầu như không có ngày nào em ăn sáng cho đàng hoàng hết. Em chỉ kịp uống vội một ly sữa để chống đói thôi và hậu quả là giờ em bị đau dạ dày. Bệnh cứ tái đi tái lại miết. Bác sĩ có khuyên em ăn uống đều độ hơn nếu không muốn dạ dày bị loét và nghiêm trọng hơn là ung thư.

    Em còn nghĩ là bác sĩ đã quan trọng hóa vấn đề, tuy em không ăn sáng nhưng có uống sữa chứ đâu để bụng rỗng đâu. Mà đau dạ dày thì sao có thể dẫn đến ung thư dữ vậy.

    Nhưng giờ thì em mới thấy có trường hợp bị viêm loét dạ dày - hoành tá tràng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người như em mà thậm chí còn gây xuất huyết, thủng hoặc ung thư dạ dày.

    Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày nặng và gây thủng hoặc ung thư dạ dày cũng bắt nguồn từ những thói quen ăn uống tưởng chừng hết sức vô hại.

    ung-thu-da-day-3
    Hình minh họa.

    Uống sữa, không ăn kèm đồ ăn vào buổi sáng

    Nhiều chị em quá bận rộn như em hoắc các bé cũng vậy, thường ngại ăn sáng nên chỉ có thói quen uống một ly sữa và không ăn gì hết, chính vì thế mà chúng ta thường bị nhanh đói. Chỉ uống sữa không thì sữa sẽ không được lưu lại lâu trong dạ dày dẫn tới việc hấp thu chất đạm trong sữa không được tốt.

    Về lâu dài sẽ dẫn đến viêm loát dạ dày và biến chứng không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa.

    Lời khuyên cho chúng ta là nên ăn 1 lượng tinh bột nhỏ như: 1 bát cháo nhỏ hoặc súp hoặc lát bánh mỳ hoặc các loại bánh quy là tốt nhất thay vì chỉ uống sữa.

    Ăn quá nhiều thịt đỏ

    Thịt đỏ là loại thịt rất phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của chúng ta tiêu biểu nhất là thịt lợn và thịt bò. Thế nhưng, đã rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn nhiều thịt đỏ sẽ tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư đại tràng,… Thế nên, chúng ta cần hạn chế ăn 2 món này lại nhé, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể là được rồi.

    Không nhai kỹ

    Một thói quen xấu khác trong ăn uống đó chính là ăn nhanh, nuốt vội, lười nhai đã tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Đồng thời, khi nhai khoang miêng tiết ra nhiều nước bọt chứa các enzym tiêu hóa để phân giải tinh bột từ cơm thành đường glucose đơn. Nếu bạn ăn nhanh, thức ăn không được nghiền nhỏ, khó thẩm thấu men tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.

    Ngủ ngay sau khi ăn

    Hành động ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến dạ dày của chúng ta không co bóp để tiêu hóa thức ăn được tốt nhất, dẫn đến hệ thống tiêu hóa bị trì trệ. Khi chúng ta nằm xuống ngủ, các dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, có thể gây viêm đường ruột. Cho nên, chúng ta phải nghỉ ngơi ít nhất 60 phút trước khi ngủ nhé.

    Ngoài 4 thói quen trên, thì 2 thói quen xấu khi ăn dưới đây có vẻ ít phổ biến hơn nhưng vẫn xảy ra đối với nhiều người, nhất là trẻ nhỏ và mẹ đang cho con bú.

    Cho mắm, muối vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi

    Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên cho mắm muối vào thức ăn vì chức năng thận của trẻ còn rất non yếu chỉ đào thải được 1 gam muối/ngày. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên cho thêm đường vào thức ăn dặm của con vì ăn nhiều đường có thể dẫn tới béo phì.

    Ăn nhiều cháo móng giò hay giò hầm để tiết sữa

    Với tâm lý muốn mẹ có nhiều sữa cho con bú, nhiều mẹ bầu thường ăn các món móng giò các loại cháo, cơm có nhiều tinh bột để tiết sữa cho con. Nhưng thực chất, lượng sữa tiết ra nhiều hay ít không phải hoàn toàn phụ thuộc vào ăn nhiều mà quan trọng nhất là bạn phải cho con bú thường xuyên và bú đúng cách, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái.

    Vì cơ chế tiết sữa phụ thuộc nhiều vào yếu tố thần kinh. Khi con bú, sẽ kích thích vào các đầu dây thần kinh ở núm vú tạo thành luồng thần kinh ra thùy sau của tuyến yên tiết ra 2 nội tiết tố là: Prolactin và ocytixin. Khi các mẹ ăn quá nhiều món này sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phí đấy ạ.

    Xem thêm bài viết:
    Đây chính là lý do vì sao con uống vitamin mà suy gan suy thận nè, con người lại hại nhau nữa rồi
    Nước sinh hoạt mà nhiều hộ gia đình đang sử dụng là nguyên nhân gây ra hàng tá căn bệnh, trong đó có ung thư, viêm gan, suy thận
    Cũng vì vô tâm mà bố mẹ đã suýt hại con bị hoại tử tay, cụt tay, con ơi mẹ xin lỗi

    Xem thêm video: Các cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả mẹ cần biết ngay hôm nay
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 782 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #2
    mình có cái tật thèm thịt, chỉ ăn thịt mình mới no lâu được, còn thứ khác mình rất nhanh đói, hơn nữa cứ buổi trưa ăn xong là đi ngủ, sợ thật đấy