Quả Bần, loại quả dại ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài có giá đắt hơn vàng vì…

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.53K Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 171 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #1
    Nếu ở Việt Nam quả bần chỉ là quả dại, một loại thức phẩm giá rẻ, chỉ mọc hoang đầy ở các khu vườn, ven đường, nhưng khi được "xuất ngoại", chúng lại có giá "đắt hơn vàng" là vì…

    Hồi nhỏ ở quê em trái bần mọc nhiều lắm, vì bần là loại cây đặc thù ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài tên gọi là quả bần quen thuộc thì loại quả dại này còn có một tên gọi khác khá mỹ miều là cây thủy liễu.

    Cây này rất dễ sống, ở đâu có sông, có vàm, cù lao là ở đó cây bần sinh sôi nảy nở rất nhiều. Vì là loại cây sống trong môi trường bùn nước, bần có rễ phụ mọc nhô lên khỏi mặt bùn nên cây bần có chức năng giữ đất rất tốt… Người ta thường trồng nhiều ở các bờ sông cũng vì chức năng này của nó. Ngoài ra, thân cây chủ yếu dùng làm chất đốt rất tốt.

    Cây bần có 2 loại, loại mọc ở ven sông, trái to tròn, hơi dẹt như cái dĩa nên người Tây Nam Bộ gọi là bần dĩa. Loại còn lại mọc ở vườn thì trái nhỏ hơn, cỡ chỉ như trái ổi, gọi là bần ổi. Trái bần xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín tới thì vừa chua, vừa thơm, ngọt. Nhiều người từng công nhận là ăn một lần sẽ nhớ mãi, vì vị của nó rất đặc biệt không giống loại trái cây nào.

    trai-bam-thum
    Quả Bần có 2 loại là bần dĩa và bần ổi. (Nguồn ảnh: Internet).

    Về phần hoa, hoa bần có màu trắng pha chút hồng phấn, trái bần có vị chua. Hàng năm, bần trổ hoa vào khoảng tháng sáu âm lịch cho đến tháng chín.

    Người ở quê em thường tận dụng cả hoa và trái bần để chế biến thành những món ăn dân dã nhưng rất ngon. Ngày trước mẹ em hay lấy hoa bần trộn gỏi với thịt heo hoặc các loại thủy sản ăn rất ngon mà cách làm khá đơn giản: Hoa bần vừa búp hoặc vừa hé nở thì được hái về, tách ra, lấy phần cánh bỏ cùi và trái nhỏ bên trong, sau đó đem ngâm nước muối, để ráo. Tép bạc, cá sặc hoặc thịt heo thái nhỏ, luộc sơ rồi đem trộn chung với hoa bần. Thêm giấm chua, chanh, đường và các gia vị khác, nêm nếm sao cho phù hợp khẩu vị người ăn. Gỏi hoa bần có thể xem là món đặc sản ở Cù Lao Dung, Sóc Trăng.

    Về phần trái bần tuy chua nhưng làm được khá nhiều món, đơn giản nhất là ăn sống chấm kèm mắm cá sặc, mắm rô, mắm lóc, mắm tép... Vị chua, chát của bần quyện với vị mặn nồng của các loại mắm cá đồng tạo nên hương vị đặc trưng, khó tìm thấy được ở các loại trái ăn kèm khác.

    Đối với trái bần chín có thể dùng để nấu canh chua thay cho me cũng rất ngon. Khi chín, trái bần sẽ mềm và nhiều nước hơn, đem dầm ra và cho vào nồi nước sôi, cho thêm cá và rau muống, ngò thơm… là có ngay một nồi canh bần chua hấp dẫn. Hoặc có thể dùng bần chín kho chung với cá. Khi kho cá gần chín tới cho nguyên trái bần vào, đến lúc gần ăn mới dầm ra.

    Nếu ăn hai món này vào mùa hè sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Trái bần chín cũng được dầm với nước mắm, thêm ớt, đường, bột ngọt... dùng chấm rau muống luộc hay đọt rau lang.

    Thế nhưng, trái bần không chỉ dừng lại là một loại quả dại được dùng làm món ăn như ở Việt Nam mình đâu. Ngoài việc chế biến thành thực phẩm, cây bần cũng rất hữu ích trong đông y. Trái bần chua được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân.

    Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch trái lên men làm thuốc ngăn chặn chứng xuất huyết. Ta dùng lá giã ra, thêm tí muối, làm thuốc đắp tốt các vết thương bầm tím và vết thương nhẹ.

    Ở Malaysia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện. Cây bần còn có những công dụng khác như rễ dùng làm nút chai, cành làm cần câu và làm củi đun.

    Ở một số nước Đông Nam Á còn dùng lá, búp non của cây bần làm rau ăn sống. Tại Philippines, nông dân ven biển dùng trái bần ổi chín ủ thành giấm để nấu ăn trong gia đình.

    Ngày nay, khi công nghệ chế biến hiện đại, ta dễ dàng bắt gặp những nước cốt bần và mứt bần đóng hộp dùng để nấu lẩu chua và chấm thịt luộc. Việc đóng hộp vừa hợp vệ sinh lại thuận tiện khi khách du lịch ghé qua mua về làm quà biếu người thân.

    Cây bần, từ một loại mọc hoang, người dân lấy trái nấu các món ăn dân dã hàng ngày, trái bần được xuất khẩu sang nhiều nước Canada, Đức, Úc... Nghe nói đâu người ta còn dùng nước trái bần để điều trị bệnh ung thư vòm họng nữa đó.

    Xem thêm bài viết:
    Mỗi ngày uống 3 lít nước quả bần được làm theo cách này để điều trị bệnh ung thư vòm họng
    Đây chính là lý do trái gấc được cả thế giới ca tụng là trái cây "đến từ thiên đường" với tác dụng chữa bệnh thần kỳ, nhưng ở VN chỉ dùng để nấu xôi
    Khoa học khẳng định trái măng cụt có 1 chất tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư và hàng loạt bệnh khác
    Xem thêm video: Trái bần non có thể chữa được bệnh ung thư vòm họng?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi baoan16_2017; 13/09/2017 vào lúc 05:29 PM.
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 783 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #2
    ôi lần đầu tiên em nghe đến loại quả này, ở miền bắc không có thì phải làm sao?
    • 105 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #3
    quả bần này có vẻ phổ biến trong Nam hơn, ngoài Bắc ít thấy
    Số điện thoại: 0986072424
    • 47 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #4
    mình không biết quả này là quả gì luôn ạ