Hiểm họa khôn lường từ thạch ngũ sắc bán đầy ngoài chợ mà nhà nào cũng mua ăn mỗi ngày

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 600 Lượt đọc
  • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 187 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #1
    Thạch là món ăn hấp dẫn và dễ ăn. Cứ chiều chiều mà thấy đói thì ăn ngay một ly che thạch thanh mát lại chống đói hiệu quả. Thế nhưng, nếu có ý định ăn thạch mua ngoài chợ thì các mẹ cũng nên chuẩn bị đối phó với bệnh đường ruột.

    Hôm trước em với một người bạn cùng nhau đi chơ mua một ít quần áo. Sau khi mua xong thì thấy mệt và khát nước nên ghé vào một quan nước trong chợ. Nhìn hàng chè thạch mà muốn nhỏ nước dãi, em gọi ngay một ly, còn bạn em thì uống nước ngọt. Sau đó thì em với bạn chia tay và ra về, tối đến bụng em đau dữ dội và đi 3-4 lần, uống thuốc nữa mới ngủ được.

    Thạch vốn là một loại hỗn dịch thực phẩm có thể ăn được, chúng có đặc tính lỏng ra khi ở nhiệt độ cao (vài chục độ), đông đặc lại ở nhiệt độ lạnh (chừng hơn 10 độ) hoặc giữ nguyên trạng thái đông đặc ở nhiệt độ thường.

    Người ta có thể làm thạch từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, miễn là trong các nguyên liệu đó có chứa thành phần có đặc tính thạch là agar (còn gọi là xu xoa hoặc gelose). Các nguyên liệu đó là tảo đỏ, rau câu, sương sáo, găng... tới trên 40 loài khác nhau có chứa nguyên liệu agar là thạch.

    Thực ra thạch chẳng có mùi gì hoặc vị gì quá cuốn hút. Chúng chỉ đơn thuần là một hỗn hợp bột, pha nước cho thể tích to ra và đông đặc lại. Hồn hợp bột này được nghiền ra từ lá và thân của một số loại thực vật nhất định. Giá trị dinh dưỡng thấp. Tất cả mùi vị của thạch đều rất thấp vì chúng đã được khử mùi công nghiệp. Các mùi và vị khác thạch có là do chúng đã được gia công thêm nếm trong quá trình chế biến.

    Trước đây thì thạch chỉ có 3 màu cơ bản là trắng trong, đen và xanh. Nhưng ngày nay, với công nghệ thực phẩm, người ta đã sản xuất ra nhiều loại thạch khác nhau, đủ màu, đủ sắc: Thạch trắng như dừa, thạch đỏ như cà chua, thạch màu cam như cà rốt, thạch màu vàng như chuối, thạch đen như than, thạch xanh màu lá mạ, thạch hồng rực như viên than cháy.

    Không những vậy, thách còn được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như đựng trong vỏ nhựa, cốc nhựa, nút nhựa… và được bày bán sẵn khá nhiều. Một số loại sẽ là hàng được sản xuất từ các công ty thực phẩm lớn. Còn đa phần ngoài chợ, người ta đựng vào khay, hình khối vuông lớn, trong khuôn lớn, trong xô lớn và khi dùng bao nhiêu, xắn ra bấy nhiêu, cắt nhỏ và cho vào cốc khi có khách mua.

    Một số hàng còn bày bán thạch chế sẵn, thái khuôn, thái viên hình khối to nhỏ khác nhau, trộn đều đủ loại đủ màu với nhau rất đẹp. Chỉ cần bạn thích, bạn dễ dàng có hàng thùng thạch, hàng tá hộp thạch, hàng xô thạch mang về.

    Vì được bán nhiều và rẻ nên đang hè nóng bức nên rất nhiều chị em nội trợ đổ xô đi mua thạch mà bỏ ngoài tai về độ an toàn của nó.

    thach-suong-sam
    Ảnh minh họa.

    Thật ra trong những ly thách thơm ngon, thanh mát đó thường chứa nhiều nguy ẩn họa mà chúng ta không hay biết, nhất là các loại thạch mua ngoài chợ vì hàng bày bán la liệt sẵn có ngoài chợ thường xuyên không đảm bảo vệ sinh. Có 3 lý do dẫn tới điều này:

    - Nguyên liệu không an toàn: Vì mục đích lợi nhuận, nên một số người đã chấp nhận mua các gói bột làm thạch có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trên các gói này chỉ duy nhất có chữ “agar powder” là bằng tiếng Anh, còn toàn chữ Trung Quốc. Chủ lò cũng chỉ biết người bán nói là bột thạch chứ cũng không hoàn toàn biết đó là bột gì. Có khi nó chẳng phải là bột agar mà lại là những phụ gia làm dày và làm đặc khác như đã nói ở trên.

    - Làm thủ công nên khó đảm bảo quy trình tiêu chuẩn vệ sinh: Vì làm thủ công nên các sản phẩm thạch không được sản xuất theo một quy trình khép kín, tự động và kiểm duyệt khắt khe; nên các tiêu chuẩn vệ sinh dinh dưỡng chưa được đảm bảo.

    - Sự pha chế không đúng theo quy định: Quy trình chế biến, pha chế chỉ ước chừng nên nhiều khi vượt mức chỉ tiêu cho phép về các phụ gia thực phẩm. Không những vậy, để món thách ngon hơn, nhiều người bán cũng liều mình bỏ vào các chất mà nhiều khi các nhà khoa học thực phẩm cũng không thể ngờ được lại có chất hóa học trong đó.

    Mình từng nghe một chị đã từng chứng kiến quy trình sản xuất này mà nghe muốn hoảng luôn các mẹ ạ. “Sau khi mua bột về, chủ lò mang gói bột này về, múc nước lã vào thùng, không biết có sạch hay không, khuấy lên. Đến khi bột tan thì cho vào nồi nước lớn, cũng không biết vệ sinh thế nào, có dầu mỡ hoặc chất bẩn hay không, đun sôi và quấy tan. Sau khi nước sôi chừng dăm phút, người ta để nguội bớt rồi đổ ra xô, thùng, gầu, chậu, lọ rồi mang ra chợ bán.”

    Chị này còn cho em xem một đoạn video với công nghệ sản xuất sương sâm bằng chân. Với nguyên liệu là thực vật trong nước hoặc thu mua ở đâu đó rồi đem về chế biến. Họ chỉ cần phơi tái lá găng hoặc lá sương sáo trên sán nhà bẩn. Sau đó vò lá vào nước lã và dùng chân để giẫm đạp trong rất kinh hoàng.

    Với một quy trình sản xuất như vậy, chúng ta có đảm bảo chất lượng thách, sương sâm mà mình và gia đình đã và đang ăn hàng ngày không? Sẽ không cần nói thêm về những nguy cơ bạn phải hứng chịu. Miệng bạn thấy ngon nhưng bụng bạn thấy đau.

    Theo PGS.TS. Trần Đình Toán, Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, tư vấn: "Ở góc độ dinh dưỡng, trẻ em không nên cho ăn thạch. Thạch không phải một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho cơ thể".

    Không những vậy, ăn quá nhiều thạch rau câu có nguy cơ ngộ độc mãn tính do phẩm màu, lâu ngày dẫn đến hậu quả khó lường. Ngoài ra, người lớn không nên cho trẻ em ăn quá nhiều thạch trong thời gian dài.

    Cho nên, thay vì mua ở các hàng ngoài chợ thì các chị nên tự làm sẽ an toàn vệ sinh hơn. Các chị có thể lấy lá găng làm thạch xanh hoặc lá sương sáo làm thạch đen. Chọn những lấy lá to, mập, loại bỏ lá sâu đem phơi tái, rồi rửa sạch. Sau đó mang bao tay, vò nát lá trong nước sạch.

    Sau khi vò nát, chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp nước sền sệt. Lọc đi, lấy nước trong. Đun sôi 5 phút, rồi để nguội, đổ ra tô là có bát thạch ngon. Thích có mùi vị thì bạn cho thêm 1 - 2 giọt dầu chuối, một ít hoa quả khác, một ít đường là có thạch hỗn hợp rất ngon. Cho vào lúc nước còn ấm, chưa đặc hẳn. Nhét vào tủ lạnh thì thật tuyệt.

    Lưu ý là 1 nắm lá (chừng 50-100g) sẽ cho ra 5-7 lít nước thạch, đảm bảo đủ 1 lần ăn cho cả gia đình.

    Còn nếu không có thời gian để làm thì các chị có thể ra chợ hoặc siêu thị, có các gói bột thạch đóng sẵn của các công ty trong nước, có ghi rõ là bột lá găng, lá sương sáo hoặc bột rau câu. Với các gói này thì quá trình chế biến càng dễ hơn, chúng ta chỉ cần hòa ra với nước theo hướng dẫn rất tỉ mỉ là có thể tự làm thạch ngon và rất vệ sinh. Với khoản thạch này, bạn hoàn toàn yên tâm về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

    Xem thêm bài viết:
    Đây là những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư di căn tốt nhất hiện nay mà chúng ta có thể tự bổ sung hàng ngày
    Chuyên gia y tế khẳng định đây là những thực phẩm trẻ ăn vào là teo não, bố mẹ phải cẩn thận
    Tránh xa 12 điều đơn giản này để phòng tránh hầu hết các loại ung thư thường gặp nhất hiện nay

    Xem thêm video: Nhận biết sớm bệnh ung thư đại tràng
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mecutin16; 11/09/2017 vào lúc 01:33 PM.
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 100 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #2
    mình vẫn biết mấy cái như này nguy hiểm mà
    • 34 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #3
    Nguy hiểm nè các mẹ nên để ý nha
    Thẩm Mỹ Hoàng Tuấn- Trị nám, tàn nhang công nghệ cao