Cách phân biệt và sử dụng nhựa an toàn cho sức khỏe

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 4.36K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 17 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #1
  Phân 1: Nhựa được sản xuất và phân loại như thế nào?

  Hãy thử nghĩ và thống kê xem hàng ngày chúng ta sử dụng nhựa như thế nào? Tôi bảo đảm rằng nhựa được sử dụng nhiều hơn mức chúng ta nghĩ. Nếu đi chợ chúng ta sẽ dùng bao nhựa đựng thức ăn, nếu uống nước ngọt, chúng ta cũng sử dụng bao bì bằng nhựa, hay những ly cà phê thơm lừng mang đi cũng được đựng trong ly nhựa, và kể cả đồ dùng cứng như khung nhà, … Năm 2002, đã có tới khoảng 214 tỷ kg nhựa được sản xuất ở vùng Bắc Mỹ. Nhựa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hơn 100 năm qua và vẫn tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong tương lai. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta cần phải lưu ý đến ảnh hưởng của nhựa vì đã có nhiều khiếu nại về mức độ an toàn của một số loại nhựa đến sức khỏe lâu dài của người sử dụng.

  Quy trình chế biến nhựa là một quy trình khá phức tạp. Nó bắt đầu từ việc khai thác carbon từ dầu mỏ, khí thiên nhiên, than đá, hoặc nhiều nguồn sinh học. Các thành phần này được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo ra nhiều loại nhựa theo mong muốn. Sản phẩm nhựa cuối cùng có thể cứng như miếng ván giàn khung cho nhà hoặc mềm dẻo như các loại màng nhựa bọc thực phẩm.

  Hãy thử tìm xem một chai nhựa bất kỳ trong nhà bạn, như chai trà O độ hay Dr Thanh hoặc chai tương ớt chẳng hạn. Bạn đã quan sát thấy chữ số với số mũi tên vòng quanh trên chai nhựa? Rất tốt. Chữ số ghi trên bao bì được sử dụng để nhận biết sản phẩm được tái chế như thế nào. Chúng được gọi là mã nhận dạng bao bì nhựa nhân tạo giúp người tiêu dùng biết được loại nhựa sản xuất nên bao bì và bao bì đó đã được tái chế chưa và tái chế như thế nào. Theo Hội đồng Hóa Học Mỹ, chữ số quy định nhựa nhân tạo được phân loại như sau:

  • Mã số 1: Polyethylene terephthalate (PET, PETE)

  • Mã số 2: High-Density Polyethylene (HDPE)

  • Mã số 3: Polyvinyl Chloride (PVC, nhựa vinyl)

  • Mã số 4: Low-Density Polyethylene (LDPE)

  • Mã số 5: Polypropylene (PP)

  • Mã số 6: Polystyrene (PS)

  • Mã số 7: Loại khác: bao bì được làm ra từ loại nhựa không thuộc 6 loại trên hoặc từ nhiều loại nhưa trên kết hợp với nhau.

  Trước khi sử dụng một sản phẩm làm từ nhựa để đựng thức ăn, cần phải kiểm tra xem mục đích sử dụng của loại nhựa đó. Ví dụ, nhựa sử dụng được trong lò vi sóng hay nhựa đựng nước uống cần phải tuân thủ theo một số quy định. Cục Quản Lý Thuốc và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng nhựa bao bì có thể rò rỉ và thấm vào thực phẩm gây nguy hiểm cho người sử dụng, do đó FDA đang cố gắng xác định lượng chất độc hại từ nhựa mà con người tiêu thụ trong suốt cuộc đời. Mục đích là để bảo đảm rằng lượng chất này nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tuy nhiên chuyện gì sẽ xảy ra nếu ước lượng về mức tiêu thụ của FDA không chính xác hay sản phẩm từ nhựa không được sử dụng đúng theo hướng dẫn. Do đó, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bước đầu chúng ta cần phải hiểu rõ và phân loại các loại nhựa có trong tủ của chúng ta.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 17 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #2
  Nhựa MS1: Nhựa PET/PETE – Polythylene terephthalate

  Polyethylene terephthalate (hay phổ biến dưới tên viết tắt PET) có đặc tính trong, bền, khó vỡ, và không thấm nước. Loại nhựa này tạo rào cản với oxy, nước và CO2, được xếp vào mã số 1. Nhựa PET có khả năng chứa CO2 (carbonat) nên được sử dụng phổ biến để đựng nước giải khát có ga. Hãy quan sát dưới đáy chai nước giải khát, bạn sẽ thấy có ghi chữ số 1, nghĩa là chai nước đó được làm từ nhựa PET. Ngoài ra, nhựa PET còn được sử dụng để đóng chai nước khoáng, nước trái cây, nước tăng lực, bia, nước súc miệng, nước sốt cà và dầu trộn xà lách. Chúng còn được tìm thấy làm lọ đựng thực phẩm như: bơ đậu phộng, mứt, thạch, dưa chua cũng như các khay thực phẩm sử dụng được trong lò vi sóng.

  Theo Hội Đồng Hóa Học Hoa Kỳ, nhựa PET được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kì và Viện Khoa học đời sống quốc tế (ILSI) chứng nhận là loại nhựa an toàn. Vào năm 1994, Viện ILSI đã ra công bố rằng ” Nhựa PET có lịch sử lâu dài về tính an toàn cho người sử dụng và qua kinh nghiệm thực tế sử dụng cũng như nhiều nghiên cứu về độc tính của loại nhựa này càng chứng minh được tính an toàn của chúng. Tuy nhiên, Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng các vật dụng làm từ nhựa PET cần được sử dụng đúng theo chỉ định của nhà sản xuất. Ví dụ: các khay đựng thực phẩm sử dụng được trong lò vi sóng chỉ được sử dụng một lần rồi bỏ mà không được dùng lại để đựng hoặc chế biến thực phẩm.

  Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sử dụng lại vỏ chai làm từ nhựa PET có thể gây nguy hiểm. Các nhà khoa học phát hiện ra nhựa PET bị phân hủy theo thời gian và rò rỉ vào nước giải khát khi vỏ chai được sử dụng lại. Độc tố DEHA được tìm thấy trong mẫu nước được lấy từ những chai tái sử dụng. DEHA có thể gây bệnh gan, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và bị nghi ngờ gây ung thư ở người. Do đó, cách tốt nhất để tái chế chai nhựa PET này là không sử dụng lại chúng để đựng thực phẩm.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #3
  Nhựa MS2: Nhựa HDPE – High-density polyethylene

  Polyethylene nồng độ cao hay nhựa HDPE được sử dụng để làm nhiều loại chai nhựa. Do HDPE có đặc tính tạo ra rào cản khá tốt nên thích hợp dùng làm các vật dụng bằng nhựa đựng thực phẩm đóng gói với thời hạn sử dụng ngắn, đồng thời HDPE cũng có tính kháng hóa chất tốt. HDPE được xếp vào mã số 2. Nhựa HDPE được sử dụng làm các chai đựng sữa, nước trái cây, nước uống tinh khiết, các chai nhựa trong hàng tiêu dùng như: dầu gội đầu, bột giặt, dầu xả, chất tẩy rửa, dầu nhớt hay hóa chất chống đông. Ngoài ra, nhựa HDPE còn được ứng dụng trong sản xuất đường ống, ngói, tấm phim nhựa, xô, thùng, giỏ đựng rác.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #4
  Nhựa MS3: Nhựa PVC – polyvinyl

  Polyvinyl chloride hay nhựa PVC hay Vinyl có thể được sản xuất thành 2 dạng nhựa: nhựa cứng hoặc nhựa dẻo và được xếp vào mã số 3. PVC được sản xuất chủ yếu ở dưới dạng nhựa cứng, khoảng 70% và dùng nhiều trong các vật liệu xây dựng như: đường ống, đường viền gỗ, khung cửa sổ, lan can, hàng rào và bàn làm việc. PVC dạng nhựa dẻo được sử dùng làm túi y tế, rèm cửa nhà tắm hoặc màng bọc thực phẩm. Tính đến nay có thể nói nhựa PVC có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nhân loại trên khắp thế giới.

  Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nhựa PVC lại đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe môi trường sống. Theo trung tâm Y tế, Môi trường và Tư pháp, quá trình sản xuất nhựa PVC cần sử dụng nhiều hóa chất như “hàm lượng clo cao gây ô nhiễm môi trường”, “tác nhân gây ung thư” như đơn phân tử vinyl clorua (VCM) và ethylene dichloride (EDC). Ngoài ra trong thành phần nhựa PVC còn có một lượng lớn các chất phụ gia độc hại để giúp tăng đặc tính tính ổn định của chúng. Các chất phụ gia này được giải phóng trong quá trình sử dụng và xử lý, dẫn đến làm “tăng khả năng phơi nhiễm của cơ thể chúng ta với các hóa chất nhaư: phthalate, cadmium, chì, thiếc, và các hóa chất độc hại khác.” Năm 2000, Cơ quan bảo vệ mội trường (EPA) đã đưa ra các tiêu chuẩn cấp quốc gia để hạn chế sự phóng thải các chất độc hại vào không khí từ các nhà máy sản xuất polyvinyl chloride.

  Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm FDA ghi nhận nhựa PVC là một chất gây ung thư ở người. FDA kết luận lượng PVC trong đóng gói thực phẩm nằm trong giới hạn an toàn cho phép. Năm 2002, FDA khuyến cáo một hợp chất cụ thể được sử dụng để sản xuất nhựa PVC dạng dẻo cần được dán nhãn hoặc loại bỏ khi sản xuất túi y tế. Hợp chất này có tên gọi DEHP là chất độc hại và có thể gây ung thư cho động vật trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của chúng cho con người. Các phương pháp phẫu thuật xâm lấn có sử dụng DEHP cho thấy nồng độ DEHP đã vượt quá mức giới hạn an toàn cho con người.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)