CHĂM SÓC NHÀ CỬA

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh của mẹ Bo

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 11.1K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 28 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #1
    Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

    Hôm qua, bất chợt có bác của Bo lại gọi điện hỏi em về cách làm giá đỗ từ đậu xanh hoàn toàn thủ công tại nhà. Vì thế, nhân tiện khi truyền lại kinh nghiệm nhỏ này cho bác của Bo, em cũng xin phép rỉ tai các mẹ khác luôn để mẹ nào cũng tự làm được giá đỗ ngay tại nhà cho bé ăn một cách an toàn.


    Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

    Công dụng lớn nhất khi tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà theo biện pháp hoàn toàn thủ công là sẽ giúp cho các mẹ yên tâm toàn tập khi cho cả nhà ăn bởi vì chúng hoàn toàn không có chứa chất kích thích nào cả. Người thân của các chị em có thể ăn thoải mái, vừa ngon lại khá bổ rẻ nữa.

    Tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà thực ra với những chị em đã làm rồi thì cực kỳ cảm thấy lích kích và khó nhằn. Nhưng nếu chị em nào đã thử làm giá đỗ một vài lần mới thấy chúng khá khá đơn giản, rất dễ làm và làm nhanh chóng. Chả thế mà ngày trước, mỗi lần nhà em có việc gì khoảng mấy mâm cơm, bà ngoại Bo toàn tự kỳ cục làm giá đỗ xanh. Đĩa giá đỗ xanh xào với những cây giá rất mập, không bị bầm giập được cả nhà khen gợi lắm.


    Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén.

    Khi lấy chồng, nhất là sau khi có con nhỏ, nhiều lúc nhà em ngay gần chợ nhưng chẳng dám chạy ra mua giá đỗ cho con ăn bởi vì sợ có thuốc kích thích, con ăn sẽ không an toàn. Do đó, em lại về bà ngoại Bo và được bà ngoại Bo hướng dẫn dạy cách làm giá đỗ thủ công đấy. Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

    Nếu mẹ nào có ý định học cách tự làm giá đỗ xanh thì có thể học theo cách của bà ngoại Bo nhé. Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

    Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén. Những chiếc nồi, thùng, xô này to hay nhỏ thì còn tùy thuộc vào lượng đỗ bạn làm giá đỗ xanh nhé.


    Trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ.

    Tiếp đến bạn có thể trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ. Nhưng cần chú ý là lớp lá tre dưới đáy và trên cùng nên trải dày hơn một chút.

    Sau khi trải lá tre trên bề mặt xong, bạn có thể dùng những thanh tre nén chặt đỗ nhưng tuyệt đối đừng nén chặt bề mặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy. Và mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút. Sau 15 phút ngâm nước trong thùng, bạn có thể gạn sạch nước. Cứ thế giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết.

    Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được. Nếu không có cả những nguyên liệu này thì các chị em cũng có thể lấy khăn xô để lót xuống đáy bồn rồi cho tiếp tấm khăn khác. Hoặc nếu không có cả những thanh tre, các chị em cũng có thể lấy một vật nặng đè lên trên nhé.



    Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được.

    Khi làm giá, các chị em nhớ để xô thùng đã nén giá đỗ xanh vào chỗ tối, tránh tuyệt đối việc để ra ngoài ánh sáng. Như vậy giá mới trắng và khi giá bị đội lên sẽ rất thẳng, không bị cong queo xấu xí.

    Làm như các của bà ngoại Bo nhà em, đảm bảo chỉ sau 3-4 ngày là các chị em đã có thể có giá ăn rồi. Ăn giá tự làm kiểu thủ công vừa ngon vừa cảm thấy an toàn tuyệt đối các mẹ ạ. Chúc các chị em thành công.

    Mẹ Bo

    Nguon : Phunutoday.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi trungntvn; 19/03/2012 vào lúc 11:48 AM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 34 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    Cách làm của mình cũng tương tự như mẹ bo nhưng khác ở chỗ là khi cho đỗ vào trong thùng thì mình chỉ trải 1 lớp lá tre dầy xuống dưới đáy sau đó dải lần lượt hết lớp đỗ này đến lớp đỗ khác lên sau đó mình dải thêm 1 lớp lá tre dầy bên trên nữa là ok. Mình thấy các này làm cho giá đỗ của mình dễ không bị dài và giá đỗ lại mập nữa chứ

    • 91 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trungntvn Xem bài viết
    Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

    Hôm qua, bất chợt có bác của Bo lại gọi điện hỏi em về cách làm giá đỗ từ đậu xanh hoàn toàn thủ công tại nhà. Vì thế, nhân tiện khi truyền lại kinh nghiệm nhỏ này cho bác của Bo, em cũng xin phép rỉ tai các mẹ khác luôn để mẹ nào cũng tự làm được giá đỗ ngay tại nhà cho bé ăn một cách an toàn.


    Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

    Công dụng lớn nhất khi tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà theo biện pháp hoàn toàn thủ công là sẽ giúp cho các mẹ yên tâm toàn tập khi cho cả nhà ăn bởi vì chúng hoàn toàn không có chứa chất kích thích nào cả. Người thân của các chị em có thể ăn thoải mái, vừa ngon lại khá bổ rẻ nữa.

    Tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà thực ra với những chị em đã làm rồi thì cực kỳ cảm thấy lích kích và khó nhằn. Nhưng nếu chị em nào đã thử làm giá đỗ một vài lần mới thấy chúng khá khá đơn giản, rất dễ làm và làm nhanh chóng. Chả thế mà ngày trước, mỗi lần nhà em có việc gì khoảng mấy mâm cơm, bà ngoại Bo toàn tự kỳ cục làm giá đỗ xanh. Đĩa giá đỗ xanh xào với những cây giá rất mập, không bị bầm giập được cả nhà khen gợi lắm.


    Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén.

    Khi lấy chồng, nhất là sau khi có con nhỏ, nhiều lúc nhà em ngay gần chợ nhưng chẳng dám chạy ra mua giá đỗ cho con ăn bởi vì sợ có thuốc kích thích, con ăn sẽ không an toàn. Do đó, em lại về bà ngoại Bo và được bà ngoại Bo hướng dẫn dạy cách làm giá đỗ thủ công đấy. Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

    Nếu mẹ nào có ý định học cách tự làm giá đỗ xanh thì có thể học theo cách của bà ngoại Bo nhé. Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

    Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén. Những chiếc nồi, thùng, xô này to hay nhỏ thì còn tùy thuộc vào lượng đỗ bạn làm giá đỗ xanh nhé.


    Trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ.

    Tiếp đến bạn có thể trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ. Nhưng cần chú ý là lớp lá tre dưới đáy và trên cùng nên trải dày hơn một chút.

    Sau khi trải lá tre trên bề mặt xong, bạn có thể dùng những thanh tre nén chặt đỗ nhưng tuyệt đối đừng nén chặt bề mặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy. Và mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút. Sau 15 phút ngâm nước trong thùng, bạn có thể gạn sạch nước. Cứ thế giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết.

    Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được. Nếu không có cả những nguyên liệu này thì các chị em cũng có thể lấy khăn xô để lót xuống đáy bồn rồi cho tiếp tấm khăn khác. Hoặc nếu không có cả những thanh tre, các chị em cũng có thể lấy một vật nặng đè lên trên nhé.



    Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được.

    Khi làm giá, các chị em nhớ để xô thùng đã nén giá đỗ xanh vào chỗ tối, tránh tuyệt đối việc để ra ngoài ánh sáng. Như vậy giá mới trắng và khi giá bị đội lên sẽ rất thẳng, không bị cong queo xấu xí.

    Làm như các của bà ngoại Bo nhà em, đảm bảo chỉ sau 3-4 ngày là các chị em đã có thể có giá ăn rồi. Ăn giá tự làm kiểu thủ công vừa ngon vừa cảm thấy an toàn tuyệt đối các mẹ ạ. Chúc các chị em thành công.

    Mẹ Bo

    Nguon : Phunutoday.
    Mợ cho tui hỏi nhỏ chút.
    mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút. Sau 15 phút ngâm nước trong thùng, bạn có thể gạn sạch nước. Cứ thế giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết
    Như vậy là không phải ngâm đỗ và lá tre ngập trong nước liên tục nhỉ?. tui chỉ hiểu là để đỗ ẩm ẩm thôi thì có đúng kỹ thuật kô ta? Tui thích ăn giá đỗ nhưng nhà cũng chưa ai tự làm được.
    Mong các mợ đừng cười gã đàn ông trẻ tui nha. Thank.

    • 14 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #4
    Không có lá tre mình có thể thay bằng lá chuối tươi được không mẹ Bo (lá này thì chỗ mình bao la luôn), lá tre nơi mình hiếm lắm mà nếu có tìm được thì chỉ dùng một lần rồi vứt hay có thể tái sử dụng được lần 2, lần 3 không hả mẹ Bo.

    • 356 Bài viết

    • 497 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_bekhoi Xem bài viết
    Không có lá tre mình có thể thay bằng lá chuối tươi được không mẹ Bo (lá này thì chỗ mình bao la luôn), lá tre nơi mình hiếm lắm mà nếu có tìm được thì chỉ dùng một lần rồi vứt hay có thể tái sử dụng được lần 2, lần 3 không hả mẹ Bo.
    Mình vẫn dùng lá chuối thay cho lá tre vì lá chuối thì có thể dễ dàng mua được ở chợ. Mình thường ủ giá vào nồi inox. Ngâm đỗ đến khi đỗ nứt vỏ (khoảng 6-8h). Rải đỗ vào nồi và phủ lá chuối lên. Chèn vật nặng lên trên và ngày cho giá uống nước 2 lần. Chỉ 3 ngày là có giá ăn. Giá tự ủ ăn ngọt và ngon hơn giá mua ngoài chợ nhiều.

    • 108 Bài viết

    • 108 Được cảm ơn

    #6
    Nhưng ở HN này lấy lá tre ở đâu bây giờ?

    • 277 Bài viết

    • 1,411 Được cảm ơn

    #7
    Giá đỗ có nhiều cách làm mà. Ko nhất thiết phải dùng lá tre đâu vì nếu ở nông thôn thì may ra mới tìm dc lá tre. chưa kể thời giờ nhiều nhà ko trồng tre nữa mà chặt bỏ đi.

    Có thể dùng khăn hay vải, lót 1 lớp nếu là khăn ( 2 -3 lớp nếu là vải mỏng) phía dưới rỗ, trải đậu xanh đã ngâm qua đem lên, trải 1 lớp vải nữa lên trên( độ dày tuơng tự), dùng vật nặng đề lên để giá mập mạp. Tránh nắng vì sẽ làm xanh giá, để nơi tối và thoáng mát. Ngày tưới 2 lần bằng bình xịt phun ( mở lớp vải phía trên ra xịt vào giá và xịt ướt lớp vải trên luôn) hoặc hơn nếu thấy vải khô quá, ko giữ ẩm. Sau đó đậy lại và tiếp tục đè vật năng lên trên.

    Lưu ý nguyên tắc là ko để giá ngấm nhiều nước, quá lâu sẽ ún giá. Nên trồng bằng rỗ là tốt nhất, nước thừa sẽ tự thoát đi. Rễ giá sẽ xuyên qua rổ nên có thể kê phía dưới là 1 cái nồi tránh gãy rễ. Trồng dày 1 tí thì dễ thu hoạch, cắt rễ dễ hơn. 3 ngày là có giá ăn. Dễ làm lắm chứ ko có gì phức tạp, cầu kì. Thành công ngay lần đầu. Hồi trc mình cũng tham khảo nghe nói cứ nghĩ rất khó làm nhưng ko ngờ rất dễ mà lại có món giá bổ dưỡng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 224 Bài viết

    • 376 Được cảm ơn

    #8
    Nhưng sao giá mình tự làm rễ dài quá, thấy giá mua ngoài chợ rễ ít lắm??????
    ================================================== ==========================
    [I]Em người chiến thắng sức mạnh bạo tàn.Vượt lên cái chết dáng em hiên ngang.
    Hỡi người con Xô Viết. Bom thù xới nát đất này từng ngày.
    Mà em đứng đó tóc xanh tung bay.Em là chồi biếc của mùa xuân Việt Nam.
    [/I]

    • 277 Bài viết

    • 1,411 Được cảm ơn

    #9
    Thì họ xịt thuốc cho giá mau lớn mau thu hoạch mà

    • 39 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #10
    các mẹ làm giá đỗ mất thời gian quá...................em thấy mua cái máy làm giá đỗ vừa đơn giản mà chất lượng cũng ok...................em thấy mama em dùng ngon tuyệt nhưng phải mua đúng loại...............mẹ nào muốn mua thì em cho số chỗ đó mà mua 0919.988.783 đảm bảo là các mẹ thấy ok

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2