Một khu du lịch sinh thái gần HCM cho cả nhà - bảo tàng tre Phú An, Bình Dương

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.92K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cùng tham gia thế giới của Nàng - thế giới của những người phụ nữ hiện đại,

Theo dõi Nàng 2.0

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Ardor
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,971 Bài viết

  • 364 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Các mẹ ơi, mình thấy chưa nhiều người biết khu bảo tàng tre Phú An nằm ở xã Phú An, tỉnh Bình Dương nên giới thiệu với mọi người một nơi có thể rất hay và bổ ích để cả nhà và bé cùng thư giãn và tìm hiểu thiên nhiên, văn hóa, môi trường vào ngày cuối tuần.

  Khu bảo tàng tre An Phú có bộ sưu tập gần như đầy đủ tất cả các giống tre ở VN, do TS Mỹ Hạnh ở ĐH KHTN TPHCM và đồng nghiệp cất công sưu tầm trên cả nước gồm trên 1.500 bụi tre với khoảng 300 loại mẫu tre thuộc 17 giống khác nhau. Dự án nhận được vốn tài trợ của EU, bao gồm 1 nhà bảo tàng trưng bày, 1 phòng chiếu phim, 1 vườn sưu tầm các giống tre ở VN, 1 vườn thí nghiệm cho các nhà khoa học. Trước khi các mẹ tới, nên liên hệ với khu bảo tàng để bố trí người thuyết minh và nếu muốn tổ chức các hoạt động tham quan thêm cho số đông. Thường một ngày cả nhà có thể đi thăm được khu bảo tàng và thăm một vòng khám phá làng Phú An, thăm rừng cao su, thăm nhà dân và xem cách làm bánh tráng...nói chung mình cảm nhận rất bổ ích, biết thêm rất nhiều điều về cây cỏ thực vật và văn hóa làng quê Nam Bộ. Để ủng hộ mục đích bảo tồn, đúng với tôn chỉ của du lịch sinh thái là gắn với thiên nhiên, giúp mọi người học hỏi, có thêm hiểu biết và giữ cho điểm đến không tệ đi thậm chí tốt hơn, khi tới mọi người đừng quên đóng góp donation (tùy tâm) cho bảo tàng nhé (mình nói điều này hoàn toàn khách quan, vì mình không phải là người của bảo tàng).

  Các mẹ có thể xem thêm hình ở đây, vì mình đang tìm trang web của bảo tàng, nhưng nó bằng tiếng Pháp. Không hiểu sao không copy được ảnh sang đây vì design của khu bảo tàng khá đẹp.
  http://www.skydoor.net/entry/Bao_tan...ien_cua_VN/735

  Bảo tàng sinh thái về cây tre đầu tiên của VN
  Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam tại xã Phú An, tỉnh Bình Dương. Với diện tích 10ha, đây là "ngôi nhà chung" của hơn 300 giống tre Việt.

  Ông Võ Thanh Giàu, giám đốc trung tâm Bảo tàng cho biết, đây không chỉ là nơi tập hợp nhiều nhất các loại tre, mà còn là bảo tàng sinh thái tre đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

  Không gian ngoài trời của bảo tàng là nơi để du khách khám phá thiên nhiên và thư giãn. Có nhiều khu vực tái hiện cảnh đẹp vùng sông nước đồng bằng Nam Bộ, khu vườn thực vật, giải trí, giúp du khách có thể tìm hiểu những nhạc cụ làm từ tre, thưởng thức các món trái cây miền Nam... Đặc biệt là vườn bảo tồn gồm bộ sưu tập hơn 200 mẫu tre sống, thu thập từ nhiều vùng khác nhau từ Bắc đến Nam...

  Không gian thứ hai là bảo tàng trong nhà, được thiết kế với nhiều kiến trúc làm từ tre, phòng chiếu phim tài liệu về hình ảnh của cây tre, phòng thí nghiệm là nơi để các nhà khoa học và sinh viên làm việc.

  Theo Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên, trưởng dự án Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật ở Việt Nam, mục đích của việc xây dựng công trình này là nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học của cây tre Việt, cùng nhiều loài cây bị đe dọa tuyệt chủng ở Vùng Đông Nam Bộ.

  Khu Bảo tàng bảo tồn là kết quả hợp tác của 4 nơi: Vùng Rhône Alpes (Pháp), tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat Cộng hòa Pháp, và đại học Khoa học tự nhiên TP HCM, với vốn đầu tư 11 tỷ đồng.

  Du khách có thể tìm đến địa chỉ: 124, đường 774, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương để tham quan bảo tàng.

  Sau đây là vài hình ảnh tại Làng tre Phú An, tỉnh Bình Dương trong ngày đầu tiên khánh thành:


  Bảo tàng sinh thái tre đầu tiên tại Việt Nam.

  Các nhà khoa học Pháp và Việt Nam đi dạo trong khuôn viên bảo tàng.

  Không gian tái hiện cảnh vùng đồng bằng sông nước Cửu Long.

  Chị Isabelle Mangione, sinh viên đại học INPG, Pháp, hiện đang thực tập tại TP HCM cho biết chị rất thích thú với công trình bảo tàng sinh thái tre. "Đây là một nơi lý tưởng để người nước ngoài tìm hiểu về một nét lịch sử văn hóa rất Việt Nam", Isabelle nói.

  Một góc gian phòng trưng bày các vật dụng, nông cụ làm từ tre của người Việt.

  Một loại tre vàng sọc, giống tre của tỉnh Phú Thọ nằm trong khu Bảo tàng sinh thái.

  Em Hanameelle, học sinh lớp 2 trường tiểu học Colette, TP HCM cho biết, em từng xem biết về cây tre Việt Nam qua hình vẽ trong sách, nhưng đây là lần đầu tiên em được nhìn thấy và sờ vào một cái măng tre.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Ardor; 30/09/2009 vào lúc 07:03 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của LC.RP
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Mẹ Ardor ơi, nhóm em có 3-4 người muốn đến tham quan, dã ngoại tự do trong Làng Tre
  Không biết ngoài donation mình còn cần chuẩn bị thêm phí gì không ạ?
  Tụi em định đi Chủ nhật, không biết ngày cuối tuần vậy có đông không ạ?