-
18/06/2008 09:44 PM #841
Thành viên
- Tham gia ngày
- 23/03/2006
- Bài gởi
- 263
- Cám ơn
- 15
- Được cám ơn 17 lần trong 12 bài
Ðề: Phômai tươi
Chị Freida ơi,
bé nhà em 18 tháng thì một ngày ăn tối đa bao nhiêu fomai tươi hả chị?
Em làm một lít sữa tươi thì ra được ? fomai tươi ạ?
Lượng sữa tối thiểu cho bé 18 tháng (tổng cộng các loại)một ngày phải bao nhiêu ạ?
Cám ơn chị nhiều
-
19/06/2008 08:08 AM #842
Ðề: Phômai tươi
Mình trả lời meyeubong trước nhe, mẹ Phuơng Linh mình trả lời sau.
@ Meyeubong,
Có cách tính của nó đó bạn, trẻ em 18 tháng-3 tuổi lượng chất lỏng/ngày 1800ml........2200ml - Phải xem lại ở đâu đó. Mình vẫn chưa tìm ra sách.
Đại để bạn cứ nhớ vầy : con ăn 3 bát 250x3 = 750ml, vậy con phải thêm chất lỏng (sữa) 750ml, nước quả ép 180-200ml.
Một cách tính khác : con có 5 bữa/ngày 3 bữa chính 2 bữa phụ, 3 bữa chính 3x400 = 1200ml 2 bữa phụ 300x2 = 600ml. Hoặc bạn cứ tính đơn giản hết 400x5 = 2000ml. Đại để vào tuổi này sức chứa dạ dày của con khoảng 500ml, lượng con nạp an toàn là 400ml.
Có cách tính đơn giản hơn là con ị ngày 2 lần, phân mềm, đẹp là đủ.
Tra cứu thêm đi bạn, mình chỉ nhớ từng đó. (Mình nuôi con thì dễ lắm, sữa 1000ml, còn lại là ăn, bị nhiều mẹ ném đá, nhưng không sợ vì con mình lớn lên như vậy và đó là thực tế. Đến giờ chúng vẫn uống 1 lít sữa/ngày.)thay đổi nội dung bởi: Freida, 19/06/2008 lúc 10:42 AM
Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
19/06/2008 09:19 AM #843
Ðề: Phômai tươi
Mẹ Freida ơi, cảm ơn chị về các câu trả lời trên, em sẽ tăng thêm lượng sữa chua cho con. em có một số vấn đề nan giải thế này, chị lại tư vấn giúp em với
- Con rất chịu uống nước lọc. Nước giải hôm nào uông nhêìu nước lên chút là trong hơn hẳn, còn đầu là vàng vàng. Em chả biet làm thế nào cho con uống nhêìu nước hơn được cả, vì cái này phụ thuộc vào ý muốn của con. Bác có cách nào giúp con được không.
- Giờ đi chơi bên ngoài: Con 8 tháng, em cố gắng cho con ra ngoài 1h mỗi ngày, nửa tiếng lúc 7h sáng, và nửa tiếng lúc 5h chiều, vì ở HN thời tiết hè nóng lắm, ra ngoài cực kỳ oi bức nên chỉ cho ra được lúc đó. Không biết thế đã đủ chưa ạ. Con chưa đi dược, nên mõi lần cho đi ra ngoài là phải đi xe đẩy, mà ngồi xe nóng, nên toàn bắt mẹ bế, mà bế đi thì...em rã hết cả tay.
- Con ngủ ngày khoảng 5 tiếng, mỗi giấc 1.5 - 2h, đêm là 10 tiếng. Nhưng trong các giấc ngủ thường không liền mạch, thường là buổi đêm cứ 2 tiếng một mẹ lại phải vỗ để ngủ tiếp, Con không khóc, cũng ko mở mắt, mắt nhăm tịt nhưng cứ vật lăn bên này bên kia, hoặc úp người lẫy (con biết bò rồi), không nằm yên để ngủ , và mẹ lại phải vỗ để ngủ yên giấc. Theo chị con ngủ không sâu giấc như vậy thì em phải làm gì hả chị.
- Em có đọc các bài của chị, nói viề việc tăng đạm cho con sau 9 tháng. Con hiện gờ ăn 5 bữa, 2 bữa chính (cháo) và 3 bữa sữa (tổng lượng sữa là 650ml/ ngày). 1 viên phomai party cube 5g/ ngày. Nếu cần tăng đạm vào thời gian này thì em nên lựa chọn tăng đạm theo cách nào đây mà để con không bị no bụng, ăn bữa này no, anh hưởng đến bữa sau. Con ăn 30gr đạm/ ngày, 240gr tinh bột (cháo)/ ngày, 70gr rau/ ngày rồi ạ. Lượng như vậy đã đủ cho bé cần cho 9 tháng chưa hả chị.
Mẹ cứ lúc nào cũng lo con thiếu chât, nhưng lại không muốn cho con ăn quá no, khó chịu, mà muốn con dễ vận động
Mâu thuãn thế đó mẹ Freida ạ.
- Mẹ nào hôm nọ hỏi ruốc cóc nhỉ. Theo mnhf biết ruốc cóc rất nhiều đạm và canxi. Mình có 3 trường hợp con bạn ăn ruóc cóc vào đều tăng khả năng ăn uông lên rất tốt (3 bé này đều đang còi gầy nhẳng). Còn 2 cháu sinh đôi (cháu ruot mình) thì 2 tuổi chả mọc răng, cuối cùng ăn ruôc cóc vào được một thoi gian thì răng bắt đầu đầy mồm.
Nhưng ruốc cóc có tính hai mặt. Nếu không làm cẩn thận mà không bỏ đi cái gì đó của con coc (quên mất rồi he he) thì có thể bị ngộ độc chết. Cái này cũng có nhiều người làm nạn nhân.
Mẹ có thể search trên google có nói đấy. Vì thế những nhà mình biết làm ruốc cóc là toàn tự làm hoặc cho người đến nhà quan sát rất tỉ mỉ công đoạn làm ruốc mới dám cho con ăn.
Đó là thông tin mình biết nhé, mẹ nó search thêm để nghiên cứu nhé.
-
19/06/2008 09:28 AM #844
Thành viên
- Tham gia ngày
- 02/01/2007
- Bài gởi
- 595
- Cám ơn
- 22
- Được cám ơn 62 lần trong 24 bài
Re: Phômai tươi
Cảm ơn chị Freida, bé nhà em chén được tất cả các loại sữa, sữa chua, phomai tươi của chị. Em sẽ tập cho bé ăn đồ thô dần dần (26 tháng rồi) mặc dù bé thích ăn và có nhai đấy nhưng không nuốt được toàn ọe ra thôi.
-
19/06/2008 10:15 AM #845
-
19/06/2008 10:41 AM #846
Ðề: Phômai tươi
chị Freida cho em hỏi 1 chút với!
Em có thể cho bé uống nước cam cùng với bữa cháo không ạ, tức là vừa ăn cháo vừa uống nước cam?
Em hỏi vậy vì 2 bạn nhà em thích uống nước cam, trong bữa ăn thỉnh thoảng lúc2 bạn ý chán em lại phải cho uống vài thìa nước cam thì 2 bạn mới tiếp tục ăn ngoan được. Em đã thử cho uống nước lọc rồi nhưng không hiệu quả bằng nước cam.
Em hỏi hơi lủng củng chị đừng cười em nha! :-)
-
19/06/2008 11:34 AM #847
Re: Ðề: Phômai tươi
Bác kính mến,
Cho đến thời điểm này, bác có thêm thông tin gì về loại Vitamin tốt cho bé đang bán trên thì trường VN không ạ? Nhiều loại quá, em rối
.
Bác có thể hướng dẫn chi tiết thêm được không ạ? Liều lượng và thời gian đun hay độ nóng ấm cần thiết hay mình cứ đun đến khi hỗn hợp sệt nhẹ là được? Em cảm ơn bác.


Con sẽ là mùa xuân của Mẹ. Con sẽ là màu nắng của Cha.


-
19/06/2008 02:48 PM #848
Ðề: Phômai tươi
Em hỏi chị thêm một chút chị Freida ơi! Gâu nhà em bị sốt cao từ sáng sớm hôm CN (bố mẹ mở cửa sổ 2h vì nóng quá), cứ từ 38.5 độ trở lên, có lúc còn trên 40 độ. Đi khám bác sỹ chẩn là sốt siêu vi + viêm họng. Em cho Gâu dùng thuốc hạ sốt Panadol dạng siro cho trẻ con 6h/lần khi sốt cao (nhưng hình như em thấy cứ hết 6h là lại sốt rất cao, cuối cùng em chuyển sang cho con uống dấp cá và chườm khăn ấm thì thấy khả quan hơn là thuốc hạ sốt). Ngoài ra còn xịt nước muối vào mũi. Và còn có thuốc gì dạng bột ý , để em về xem lại rồi đưa tên lên đây hình như có tác dụng là kháng sinh + chữa viêm họng.
Từ chiều qua Gâu đã hết sốt, nhưng vẫn lười ăn, chỉ uống sữa và ăn hỗn hợp phomai thôi. Bà thì cứ đòi cho cháu ăn cháo cho đủ tinh bột, nhưng em thấy không cần. Chị tư vấn giúp em là có cần ép con ăn cháo không vì con không hề hợp tác ăn cháo vào giai đoạn này.
À nhân tiện em hỏi luôn chuyện dùng nước muối vệ sinh đường mũi. Em thấy có mẹ bảo là dùng xi lanh bơm nước muối vào mũi cho con như kiểu rửa mũi ý. Em không hiểu lắm. Chị dùng nước muối để vệ sinh mũi cho con kiểu gì chị post lên đây cho em tham khảo và học tập với. Em cảm ơn chị!
Thư viện chuột (Phomai tươi & các món chế biến) và Tổng hợp link sưu tầm về bánh
ĐT: 0934294499 - Quỳnh Hương - P608, cầu thang 2, ngõ 69 (hoặc ngõ 79) Vọng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
19/06/2008 03:36 PM #849
-
19/06/2008 03:57 PM #850
Ðề: Phômai tươi
Vesim mẹ Gâu ạ, của ĐH Dược HN, rẻ lắm, có 24K chai 100ml. Sterimar đắt lắm
, mà cũng thế thôi
-
19/06/2008 04:39 PM #851
Ðề: Phômai tươi
Mẹ Vukhuc ơi, vesim này mà có ông xịt lên cao không. Mà nếu chỉ để xịt cho bé theo kiểu rửa mũi hàng ngày thôi có ok không. Vì thời tiết này hay cho bé nằm điều hoà, ngày nào em cũng phải nhỏ nước muối sinh lý cho con ko bị khô mũi, nhưng nó ko có dạng xịt, ko lên cao được, còn cái stemina kia thì đúng là mắc.
Mẹ Freida à, càng đọc em lại càng phải up câu hỏi tiếp
, càng học càng dốt là tốt nhở mẹ nhỉ.
Vitamin tổng hợp nên cho con uống là loại gì hả chị, nên sử dụng ntn ạ.
Chiều nay em có được một cô bạn rất rầu lòng về con. Thằng bé hơn 9 tháng nhưng rất ghét cháo/bột mà chỉ chịu sữa công thức, chút pho mai, chút sữa chua. Nhòi ăn cháo bột không nổi cớ chị ạ, vậy thì sao nhỉ, sữa thì rõ ràng chịu ăn là tuyệt vời rồi. Nhưng ở thágn đó, con cần các thức ăn dặm chứ chị nhỉ, phải làm sao.
-
19/06/2008 04:45 PM #852
Ðề: Phômai tươi
xịt y như Sterimar đấy, nhà tớ dùng hàng ngày, 2 lần sáng tối, mẹ cũng thủ 1 lọ ở VP. Nếu viêm mũi thì xịt suốt ngày nhưng nếu mũi đặc quá phải rỏ nước muối sinh lý rồi hút bớt ra cho đỡ bẩn.
Ui giời, nó thích sữa mà vẫn lên cân tốt thì cứ kệ, có uống sữa thay cơm đến lúc đi học được đâu. Con nhà tớ chỉ mong nó thích uống sữa công thức mà nó chả thích, chỉ thích ăn mặn
-
19/06/2008 05:13 PM #853
Re: Phômai tươi
Chị cũng đã từng dùng Vesim vì Sterimar quả là đắt quá nhưng cuối cùng lại phải quay lại dùng Sterimar cho bọn trẻ con vì mình có thể vệ sinh vòi xịt, xịt nhẹ nhàng nhưng lại là hơi sương nên hóa ra mạnh hơn, vào được tận trong hốc mũi. Dùng lâu còn thấy chất lượng ổn hơn Vesim các bạn à.



Con sẽ là mùa xuân của Mẹ. Con sẽ là màu nắng của Cha.


-
19/06/2008 06:05 PM #854
Ðề: Phômai tươi
Con hết sốt tốt rồi, con sốt cảm thôi, lần sau đừng đưa con đi khám nhé, con sốt 2 ngày là con tự lui. Khi con sốt hạ nhiệt cho con, giử ấm bàn chân, tốt nhất nên nhét đít (paracetamol loại nhét đít), lau mát, cho uống nhiều nước, cứ 15 phút đút nước cho con, nếu con không ói, con ói thì phải đút nước muối đường, con ăn lỏng hoặc uống sữa thôi (thường con chỉ sữa + ít bánh qui).
Vì cơ thể con đang sốt để chống lại sự nhiểm khuẩn nên thuốc chỉ có tác dụng từng ấy giờ con lại sốt lại. Biết chu kỳ vậy thì sau khi hạ sốt là bắt đầu cho con ăn (nếu con ăn, tốt nhất cho con ăn bột sữa, cháo sữa, loãng). Sau đó con sốt lại, "chiến đấu" vậy thôi con không mất sức. Con ăn bằng 1/2 lượng ngày thường nhưng uống con phải uống bù nước đủ.
Ngày đầu tiên con sốt căng thẳng lắm, 5 giờ sốt lại, ngày thứ 2 có thể 7-8 giờ con mới sốt lại, ngày thứ ba con còn âm ấm có khi dùng 2 lần nhét là đủ (thường là không cần). Nói chung là vậy, đừng quýnh, phải sau 48 giờ BS mới "nhảy" vào đoán bệnh được vì sau đó mới biết là bệnh gì, đang sốt chưa biết được (đang ủ bênh). BS nhi kinh nghiệm trong 2 ngày đầu chỉ làm động tác như Freida làm vậy thôi (hạ nhiệt, theo dõi con). Sau 2 ngày mới "phán" được, can thiệp thuốc sớm chưa phải là điều tốt đâu mẹ Gâu, trong đa phần, các con chúng mình sốt do siêu vi trùng vì các con đã được chăm sóc tốt hàng ngày, tiêm phòng đầy đủ. Nói chung mẹ Gâu phải chuẩn bị tinh thần 4 ngày, 2 ngày sốt, 2 ngày hồi phục. Tự dưng thấy con lăn đùng ra ngủ một giấc dài (đừng gọi con dậy ăn nhé), con hết bệnh.
Hết sốt con sẽ ăn lại thôi, đừng lo lắng quá.
Con biết xì mũi chưa, nếu con biết xì mũi thì nước muối sinh lý bạn nhỏ từng bên mũi, nhỏ nhiều rồi bắt con xì ra, từng bên mũi một. Với các bé nhỏ, nếu không ngại bạn nên tự làm nước muối hột pha loãng như nước muối sinh lý, nhỏ cho con mỗi bên 1 giọt, con tự ách xì và đẩy mũi ra ngoài (bạn sẽ thấy con đỏ mặt). Nước muối hột rất kỳ diệu vì bản chất là muối biển và còn đủ các chất tự nhiên của biển, chắc khi vào mũi có "độ cay" nào đó mà làm trẻ con nhảy mũi. Nước muối sinh lý đi mua không có "độ cay" và trẻ con lâu sạch mũi hơn.
Bạn có thể thử, chắc chắn là hiệu quả. Con mình là dân bơi lội mà, bài thuốc nước muối hột là "gia truyền" đấy
. Mình đã nuôi các bé nhỏ trong xóm cũng bằng nước muối hột những khi bị mũi đặc như vậy (vì các bé nhỏ chưa biết xì mũi). Bạn làm sạch mũi cho con ngày 3 lần là con ổn thôi. Khi con chảy mũi, người con lạnh đấy, bạn chú ý giữ ấm con chân và ngực cho con. Con hết sốt cho con đi dạo ngoài trời nhé, không khí sạch bên ngoài giúp con khô mũi tốt.
Những chai xịt như các mẹ nói dùng tốt, phải mua thôi (gọi là nước biển tự nhiên).
(Trẻ con của mẹ Freida ít khi tốn tiền phải mua cái gì, tự đọc và tự làm hết
)
Mong con gái mau hết bệnh
Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
19/06/2008 06:35 PM #855
Ðề: Phômai tươi
Mẹ Freida ơi!
Em có một việc cần chị tư vấn gấp gấp lắm ạ. Em đang như giữa ngã ba đường chị ạ. Chả là cúc áo nhà em ngày nào cũng ị rồi có hôm 1 lần có ngày 2 lần. Tuy nhiên em di làm suốt nên cũng k rõ như thế nào. Bố cháu mấy hôm nay bị bệnh ở nhà thì nhận xét là phân của con hình như có vấn đề. Tại thấy xanh lắm có hôm thấy cả rau còn nguyên. Mà hỏi bà thì bà bảo là tiêu hóa tốt thế còn gì?
Em thì nghĩ là có thể con ăn nhiều rau quá nhưng k biết có phải không? Em định bớt rau chút nhưng bà không chịu? Chị cho em lời khuyên nên như thế nào ạ? Con hiện đang ăn 2 bữa cháo hạt, rau bằm...


