-
17/12/2007 09:20 PM #1396
Thành viên
- Tham gia ngày
- 28/04/2007
- Bài gởi
- 20
- Cám ơn
- 0
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Em cám ơn chị Freida nhiều nhiều nha vì chị đã đọc và trả lời rất tận tình bài của em.Em sẽ cố gắng kiên nhẫn hơn trong việc cho bé ăn và đổi lượng ăn thích hợp như chị chỉ bảo ạ
.Có kết quả thế nào em sẽ báo cáo sau một thời gian nữa chị nhé .Thân tặng chị hoa nè
thay đổi nội dung bởi: muadong2007, 17/12/2007 lúc 09:21 PM Lý do: :)
-
17/12/2007 09:54 PM #1397
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
@ Mẹ trucdao, bé 6 tháng là bé cần biết một vị mới : chua. Tập bé ăn sữa chua, trái cây vị chua. Bạn có thể cho con sữa chua yoghurt, sữa chua kefir không đường. Các mẹ thường e ngại là sữa chua làm từ sữa tuơi con bò, nên làm chua sữa công thức..v.v. Theo mình thì 2 cái này cũng như nhau thôi, sữa làm chua. Người ta không có tên gọi, sữa công thức chua hay sữa bò chua mà chúng chỉ có mỗi một tên là sữa chua. Tùy lựa chọn. Làm chua sữa bạn đọc ý kiến số 18 trong Topic này. Chúc bạn thành công.
@ Mẹ tekka,
1- Con trai bơi ở hồ Yết Kiêu. Các hồ bơi trong thành phố nói chung nước hồ bơi xử lý tốt, bạn đừng lo lắng nhiều. Khi bơi con cần có kính đeo mắt, nón, bơi xong nhỏ mắt nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý, cho con khọt nước muối. Bận ấm cho con trên đường về nhà (có áo khoác).
2- Chàm phải trị cho hết mới đi bơi được, chàm là dị ứng da. Nước hồ bơi buộc phải dùng hóa chất xử lý nước (diệt khuẩn), con có vết da đang bị tổn thuơng sẽ bị kích thích chứ không phải nước hồ dơ. Và nói chung khi có vết rách da thì lành hãy cho con bơi.
3- Con mình đang học tiểu học, không có bài làm ở nhà, mình cũng không ép con học nhiều, nghĩ rằng học là việc lâu dài. Con cần mạnh mới có sức học sâu sau này. Và con trai nữa, phải cho con mê một cái gì ngoài học. Thường học xong con có bữa ăn nhẹ : sữa chua+phômai, ít trái cây, một tí bánh. Con ăn trước khi nhảy xuống nước 1 giờ (cần biết để tính). Bơi xong về con ăn tối lúc 20 giờ, thường con ăn 1/2 chén cơm hoặc 1 chén (tùy con), rau, thức ăn rồi con uống cốc sữa chua (hoặc không chua). Chơi đọc lại bài.... 21h30 con ngủ. Có hôm đi bơi về con không muốn ăn, chỉ ăn ít hoa quả + sữa uống rồi đi ngủ. Kệ thôi. Vậy mà con vẫn tròn, mẹ đang muốn con gầy đi mộy tí.
Quan điểm thôi bạn, mình muốn con khỏe phải giúp con. Mình thấy các bé tập luyện cùng đội chúng học rất giỏi. Đứa giỏi là giỏi chứ không phải vì bơi mà học dỡ. Con mình học ổn, cháu giỏi toán.
------------------------------
Nhân bé Vika mình muốn nói là bé nhà mình bắt đầu cao vổng lúc 11 và 12 tuổi, con đang từ 1.40m trong 2 năm cao lên đạt 1.6m. Chút xíu kinh nghiệm quan sát con chia sẽ với bạn. Mong các con của chúng mình cao lớn, thông minh và khỏe mạnh.
@ Mẹ Meyeu2con, con nhỏ gầy đi là phải rồi, anh lớn có gầy đi chút nào không? Mong các con luôn mạnh.
@ Mẹ Cá Chép, mình thấy bé tuy bị sụt đi 1kg nhưng số ký hiện nay của con không phải xấu. Con đã bỏ đi 1 kg để lấy chiều dài 88cm....mình cho điều này tốt. Con sẽ lại lên ký thôi bạn, bạn tăng cho con thêm lượng sữa uống, con uống đạt 250ml/lần uống (180ml/lần uống là của em bé 5-6 tháng). Con bám mẹ......con mệt, con muốn được mẹ giúp. Bạn hãy chơi với con.
-
17/12/2007 10:22 PM #1398
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Em vẫn chưa tập được cho con uống nhiều
Nếu cho con uống sữa thì con sẽ bỏ ăn. Chị Freida ơi có nên đổi 1 cốc sữa với 1 bữa cháo không? Hiện tại Gâu nhà em chỉ ăn có 3 bát cháo mỗi ngày thôi.Thư viện chuột (Phomai tươi & các món chế biến) và Tổng hợp link sưu tầm về bánh
ĐT: 0934294499 - Quỳnh Hương - P608, cầu thang 2, ngõ 69 (hoặc ngõ 79) Vọng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
18/12/2007 05:38 AM #1399
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
@ Mẹ twins, các con xa mẹ vẫn lớn tốt, bà giỏi
. Con gái tốt rồi, con trai hơi "đầy đặn". Nhắc bà đừng ép các con. Chúng vẫn lệch nhau 5cm và giữ trong một thời gian cho đến 6 tuổi
@ Mẹ muadong 2007, thường có bé có tật mím miệng khi nhìn thấy bát ăn, bạn cần biết cách "dụ" con và đút được thìa đầu tiên....sau đó con tự há miệng. Bạn đưa cho con cái thìa biểu con tự xúc vào miệng. Bạn dùng một cái thìa khác cho con ăn tiếp theo. Hoặc con thì đút cho bạn ăn còn bạn thì đút cho con....nói chung phải có cách :ăn không khóc
@ Mẹ Gâu ơi, không được làm vậy, không có kiểu đổi này. Con tuổi này là tuổi ăn. Uống từ từ con sẽ tăng. Bạn chỉ đổi nếu bữa đó con không chịu ăn. Con có bữa cháo sữa, ăn phômai, sữa chua rồi uống thêm 1 cốc 200-250ml....con không thiếu "sữa" đâu bạn. Mỗi bé có kiểu ăn khác nhau....miễn con khỏe và lớn tốt. Đừng nhìn sang hàng xóm làm gì.
-
18/12/2007 08:25 AM #1400
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Thư viện chuột (Phomai tươi & các món chế biến) và Tổng hợp link sưu tầm về bánh
ĐT: 0934294499 - Quỳnh Hương - P608, cầu thang 2, ngõ 69 (hoặc ngõ 79) Vọng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
18/12/2007 09:36 AM #1401
-
18/12/2007 10:00 AM #1402
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Chị Freida ơi, tình hình là Bibo nhà em không chịu ăn bột chị à, bột Hipp bé cũng không ăn, cháo xay cũng "lắc đầu". Mỗi lần cho bé ăn bột căng thẳng lắm bác ạ, vừa khóc, vừa hét, vừa nhè, vừa phun... nói chung là em stress lắm bác à. Em cũng không muốn ép bé ăn đâu, nhưng mà cả ngày bé chẳng chịu ăn bột mà sữa thì uống lúc ngoan, lúc hư cả ngày tính cả bú mẹ thì may ra mỗi bé được 500ml sữa.
Chỉ có bột là bé không chịu ăn thôi còn các món khác (phomai tươi, sữa chua, trái cây...) bé vẫn ăn bác à. Em đã nghỉ 1 tuần không cho bé ăn, rồi mỗi lần cho bé ăn chút xíu thôi nhưng tình hình vẫn không cải thiện được bác à.
Về cân nặng của bé thì em không quá lo lắng vì giờ 7 tháng 2 bé được 8,9kg và 9,2kg (em mới cho bé ăn bột được 1 tháng nay thôi bác ạ, 1 tuần đầu thì bé ăn hôm ngoan hôm hư nhưng sau 1 tuần đó thì hôm nào cũng hư cả dù là bột ngọt hay bột mặn)
Hic hic Bác giúp em với!!!!!!
-
18/12/2007 10:02 AM #1403
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Cám ơn chị Freida. Em sẽ cố gắng tăng lượng sữa cho bé. Em muốn cho bé uống thêm sữa tươi để có đi đâu thì mẹ đỡ mệt nhưng ko được chị ạ. Con toàn cắn ống hút ko thôi, sau đó thì xịt sữa ra đầy nhà, đút bằng muỗng cũng ko chịu uống; toàn cầm bình sữa mút thôi.
Em cũng cố gắng chơi với con lắm. Nhưng mà đi làm về mệt, còn nấu cơm với dọn dẹp nữa. Nhiều lúc mẹ đang rửa chén, nấu cơm thì con lại đứng kế bên đòi bồng. Ko bồng là ko xong, cu cậu khóc toáng lên ầm nhà. Uống sữa thì cũng phải có mẹ ngồi kế bên. Chơi đồ chơi thì mẹ cũng phải chơi chung. Chiều nào có ba ở nhà thì em đỡ, còn ko thì 2 mẹ con thui thủi với nhau. Biết con hay bệnh, yếu nên em cũng cố chơi với con. Chỉ có điều nếu chơi với con, làm con vui thì cái nhà như bãi chiến trường, đến 11h đêm mà em cũng chưa được tắm rửa. Vậy mới biết hồi xưa cha mẹ nuôi mình cũng đâu có sung sướng gì.
Cám ơn chị nhiều ạ.
-
18/12/2007 05:14 PM #1404
-
18/12/2007 09:04 PM #1405
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
[QUOTE=Freida;1305873]@ Mẹ Uninbe, con 9 tháng ? - nếu con không sốt....chưa phải thuốc đâu bạn. Con có bệnh gì đâu, con đang yếu trong mình nên bị cả nhà lây. Bạn tắm con nước nóng già hơn, giữ chân con ấm, ngực ấm, cho con ăn nóng và cho con ra trời (làm sạch mũi cho con trước các bữa ăn và trước khi con ngủ). Cháo nấu cho con bạn cho miếng gừng nhỏ (vắt nước), hành lá cho nhiều xay nhuyễn, vắt xíu chanh tươi, ăn nóng (nóng thổi từng thìa). Bệnh cuối năm như vậy đủ rồi, chúc cả nhà khỏe mạnh đón năm mới.
em cám ơn chị, em vẫn tắm cho bé nước nóng già, ăn nóng chỉ mỗi tội không cho bé ăn hành và ăn gừng chị ạ, bé nhà em ngửi thấy mùi hành là không ăn, là ọe chị ạ, chắc tại em từ bé đến giờ không cho bé ăn hành, hôm trước em cho ăn thử bé ngửi thấy mùi hành không ăn nũa, em vẫn nhỏ nước muối cho bé, trộm vía hôm nay em thấy mũi đỡ chảy nước hơn, thi thoảng còn hắt hơi, hy vọng bé sẽ ngoan, chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe. khi nào bé mạnh em xin hoi chị một chút về sữa chua và nấm cho bé chị nhé
Me Uninbe
-
19/12/2007 11:38 AM #1406
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Chị Freda ơi, em xin báo cáo tình hình là con em chưa tiêu hoá được sữa tươi từ con bò. Em ngừng cho con ăn cháo sữa tươi, chuyển sang pha sữa công thức rồi nấu cháo cho con sau đó để ấm rồi trộn sữa công thức vào thì con không bị táo nữa. Em thử cho con ăn váng sữa cũng bị táo, còn nặng hơn cả cháo sữa. Em xin kết luận là hệ đường ruột của con em chưa phát triển hoàn thiện để tiêu hoá sữa tươi.
Em đã thử 1 lần lúc con được 11 tháng bằng cách cho con ăn sữa chua K làm từ sữa tươi, con nhà khác ăn sữa chu này thì đi xoèn xoẹt con nhà em thì táo lên táo xuống, em lại ngừng. Khi con được 1 tuổi thì em cho ăn cháo sữa như em đã nói với chị trước đây thì tình hình là con táo bón vậy đấy chị ạ. Em lại đành đợi đến khi con được 1 tuổi rưỡi rồi thử lại xem có ổn không.
Em đang điều trị táo bón cho con bằng men tiêu hoá có chứa các vi khuẩn Lactobacilus Kefir, thấy tình hình đi ngoài của con có cải thiện.
-
20/12/2007 08:34 AM #1407
Thành viên
- Tham gia ngày
- 18/02/2007
- Bài gởi
- 1,508
- Cám ơn
- 37
- Được cám ơn 71 lần trong 54 bài
-
20/12/2007 11:37 AM #1408
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
-
20/12/2007 02:53 PM #1409
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
@ Mẹ ntthy,
Chiều cao "chuẩn" lúc sanh là bao nhiêu mà rầu giữ vậy?. Con mới có 7 tháng, con còn nhiều thời gian để lấy lại mà. Con khó ăn vậy cho con ra trời chơi nhiều hơn, khi vào nhà cho con trườn bò ....đói con ăn. Món con tuổi này thích là món bột sữa, bột trái cây, bột rau. Xem bé thích dạng loãng hay đặc? Nóng hơn (mẹ nguyetva). Nói chuyện vui vẻ tạo sự tập trung cho bé ăn. Bé ngậm là do bé kém tập trung trong bữa ăn, hoặc bé buồn ngủ hoặc bé ít được ra trời ("không muốn sống nữa"
).
Hãy tạo một bữa ăn vui vẻ, thoáng mát, cho con ngồi vào nơi ăn uống cố định, có thể "bảo" Gấu hay Thỏ cùng ngồi đấy, cho con một cái thìa biểu con cho Gấu ăn đi. Nào con ăn giống Gấu, Gấu đã nuốt rồi con hả miệng ra xem có nuốt giỏi giống Gấu không?. Không có Gấu bông thì kêu Gấu bố ngồi "ăn mẫu" vài thìa. Gấu ăn giỏi nghen mẹ yêu gấu, hôn gấu một cái
, con ăn giỏi mẹ hôn con nghen
Cố gắng và kiên trì bạn à, con đang tập ăn thôi, món mới cho con ít và từ từ : phômai tươi, sữa chua. Con luôn hiểu thái độ của mẹ, tuổi này con hiểu nhiều, thậm chí biết sợ. Bạn cũng đừng sạch sẽ quá tuổi này, bữa ăn của con có thể tèm lem, con bôi bẩn....miễn con thực sự hứng thú ăn uống. Nếu Gấu ngậm không ngoan bạn có thể phạt Gấu đứng úp mặt vào tường....Còn con thì bạn ẳm dậy vỗ về, cho con sữa. Bé tuổi này có thể chỉ ăn vài chục ml, bạn cứ hãy bằng lòng như vậy (nếu con vui), rồi con sẽ ăn nhiều hơn trong tháng tới.
Nói chung phải vui mẹ vui con mới sống với nhau lâu dài được
[/QUOTE]
Chị Freida ơi,
cảm ơn chị nhiều lắm, Nghe chị tư vấn giống như một người chị, người bạn thân của em vậy. Bé này là bé thứ hai của em, bé đầu là con gái, trộm vía nuôi cháu dễ lắm chị ạ, chỉ gặp một số vấn đề nho nhỏ thôi, cho nên đến cháu thứ hai em thấy lúng túng, và đôi lúc thấy mình bất lực vì không biết làm thế nào cho con lớn nhanh và khỏe mạnh.
Cháu đang bị viêm phế quản chị ạ, đến giờ tính ra mới được gần 7,5 tháng. Khi em cho cháu đi khám ở Viện Nhi (bs quen), bs cho chụp phổi và chỉ định tiêm. Cháu ở nhà cũng đã uống kháng sinh đươc gần 2 tuần, từ clamoxyl, đỡ mấy ngày, sau đó cháu ho nhiều, chuyển sang Augmentin, được 2 ngày thì ho nặng tiếng. sau đó em cho đi viện và kết quả là phải tiêm. Nhìn con mà thấy thương con và thấy trách bản thân mình chị ạ. Cháu nhỏ quá, đợt này có khi phải tiêm đến 6 ngày, ko biết còn tìm được ven ở chân, ở tay để tiêm hết không... Ở cơ quan em, có chị cũng có con giống tình trạng Tôm nhà em, và chị ấy có nói là đến bây giờ thì chị ấy vẫn hối hận vì cho con tiêm lúc đó.. nghe xong, em thấy buồn ghê. Liệu con em như vậy, sau này mỗi khi bị họng, cháu sẽ có khả năng phải tiêm tiếp không chị ? BS có nói là do cơ địa của cháu dễ bị mũi họng. Cháu bị khụt khịt từ lúc được 3 tháng tuổi chị ạ, có điều không bị viêm, bs nói là xuất tiết nhiều quá, có thể là lúc đó em ko cho cháu đi khám được bs tốt nên ko biết cách chữa cho con, nên cháu mới bị thế này. Em đã đưa cháu đi khám đến 4 bs khác nhau mà cũng không giải quyết được.
Bs nói là con em bị viêm phế quản co thắt, thêm vào đó là xuất tiết nhiều nên cháu dễ bị lại, buồn ghê chị ạ. Em phải tìm cách để bảo vệ cho con, tránh để bị lại, Chị cho em lời khuyên với nhé. Cháu đã lười ăn, lên cân ít, bây giờ lại thế này, em lo sau này lớn, cháu không đủ sức khỏe để học cho tốt được.
Em cảm ơn chị nhiều.
-
20/12/2007 05:22 PM #1410
Thành viên
- Tham gia ngày
- 18/02/2007
- Bài gởi
- 1,508
- Cám ơn
- 37
- Được cám ơn 71 lần trong 54 bài




