-
08/12/2007 09:27 PM #1321
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Em cám ơn mẹ Freida rất rất nhiều, em thấy chị giống như kim chỉ nam cho em (và rất nhiều các mẹ khác nữa nhỉ).
Em sẽ làm ít lại như chị dặn, còn mấy em Kefir lớn nhanh quá nên em cho mấy em vào ngăn đông ngủ rồi ạ, chỉ để lại 1 ít và cho lên men từ từ trong tủ lạnh thôi ạ.
-
09/12/2007 04:13 PM #1322
Thành viên
- Tham gia ngày
- 22/08/2007
- Bài gởi
- 7
- Cám ơn
- 0
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Có vài điều muốn hỏi mẹ Freida
Mình cũng đã đọc hết tất cả các bài của mẹ viết về các sản phẩm của sữa có thể dành cho bé .Nhưng mình cũng muốn hỏi thêm vài điều và các sản phẩm của sữa nhờ mẹ Giải thich dùm vì mình cũng chỉ theo cách của mẹ làm mà thực hiện thôi nay muốn tìm hiểu thêm cho rõ hơn.
Các sản phẩm mà Freida hứong dẫn thì nhiều món lắm nhưng mình chỉ hỏi về các sản phẩm của sữa nên tạm hiểu là nguồn nguyên liệu là sữa tươi bất kể cửa con gì ( bò, gà dê , lợn ) hehhe.
Sữa tươi là sản phẩm của tự nhiên cũng như các loại thực phẩm khác con người có thể chén được . Nhưng để tận dụng hết nguồn năng lượng mà thiên nhiên ban tặng này thì con người chế biến thành nhièu thành phẩm khác nhau ( vừa dễ ăn , ngon miệng và tốt nhất cho hệ tiêu hoá hay sức khoẻ của con người ).
câu hỏi 1:
Vậy từ sữa tươi mà tác động chất men ( các loại kể cả kefir ) để cho chuyển hoá sang dạng chua theo ý đồ của mình thì nó thường có các trừong hợp như sau xảy ra.
1 . Chả chua tý nào sản phẩm lúc đầu thế nào sau vẫn thế .
2. Có chua nhưng cũng vẫn sản phẩm thế nào sau cũng thế.
3 . Có chua nhưng sản phẩm không đông ở dạng đồng nhất ( tạm gọi là tách nước).
4 . Có chua và cho dạng sản phẩm đồng nhất ( tạm gọi là đúng yêu cầu).
Ở các tình huống này nhờ mẹ giải thích dùm hiện tượng các trường hợp ?
Câu hỏi 2
Khi nuôi nấm K lọc được sản phẩm sữa K có khác gì sản phẩm sau khi dùng sữa K làm men ủ để được sữa chua K không?
Câu hỏi 3:
Sau khi ủ chua để được sữa chua :
a- sản phẩm để bảo quản đủ độ chín khác gì với sản phẩm ta chén luôn ( coi như phomai tươi đổ ẩm cao).
b- Sản phẩm sau tách nước được gọi là phomai tươi này tốt hơn hay xấu hơn sản phẩm tách nước sau khi để sữa shua đã chín( tách tước từ sữa chua thành phẩm).
c- nếu sản phẩm ủ chua có đúng độ chua nhưng không khác gì về mặt đặc hay loãng ( tức là trước khi ủ và sau ủ vẫn thế ) thì là hiệ tượng gì.
d _ sản phẩm có chua nhưng nhưng không đồng nhất ( tách nước) thì có thể coi là đã tách nước luôn hay ko ( coi như lấy phần đặc là phomai tươi ).
Câu hỏi 4 :
a- Nếu lấy luôn sản phẩm sữa k ở dạng đông đặc đã chua tách nước thì có được gọi là fomai tưới luôn ko?
b - Hoặc sữa K bị tách nước lấy luôn phần đông như đậu phụ tách nước tiếp thì có được pho mai tươi ko?
c- các loại nước đựoc tách ra từ bất kỳ thành phần nào trong công đoạn nào của quá trình chế biến thì dùng thế nào có tốt gì cho hệ tiêu hoá ko?
Và câu hỏi phụ.
Như tớ đã hỏi ở trên thì nếu sản phẩm sữa K ( của nuôi bằng nấm)tương đương với sũa chua dùng men K để làm sữa chua thì nuôi con nấm K làm gì cho mệt ? Còn nếu ko tương đương thì chắc sản phẩm sữa chua k bán trên thị trường chắc cũng chả hơn gì các sản phẩm sữa chua khác.( vì cũng đã diệt khuẩn rồi hay sao ấy nhỉ).
Vài điều khúc mắc cần được giải đáp mong mẹ Freida và các chuyên gia dinh dưỡng giải thích dùm .Tặng các mẹ triệu bông hồng
-
09/12/2007 09:56 PM #1323
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Bạn đã nói đúng, bạn mua sữa chua kefir hay sữa chua yohurt rồi về làm chua sữa chứ nuôi nấm kefir chi cho mệt. Các chế phẩm của sữa nội địa hay nhập ngoại đều có nhiều bạn cứ mua mà dùng....làm chi cho mệt.
Các mẹ có nhiều tiền để mua cho con là điều tốt, lỡ ra ít tiền, nhà neo túng cũng có thể tự làm để nuôi con và ít tốn kém hơn, mong muốn chỉ vậy.
-
09/12/2007 10:21 PM #1324
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Cái bạn hài lòng nhất về con chính là cái con cũng đang tự hài lòng mình. Do vậy chắc cả bạn và con chưa có ai sai cái gì
Tổng giờ ngủ con ngủ đủ, ăn.....chắc cũng đủ (có khoảng thời gian bị thiếu thể hiện chỗ bón
)
Mình nghĩ nếu bạn ru võng con ngủ thẳng giấc....bạn phải cữ người làm chuyện đó, giấc ngủ của con là Vàng
Bạn đâu có lựa chọn nào. Có bé vào giai đoạn này 6-7 tháng trở nên hiếu động, đang ngủ một tiếng ồn cũng làm bé tỉnh giấc và không ngủ lại do ham chơi....Con thích võng thì có gì xấu nào....đến 12 tháng người ta còn làm một cái lễ lớn gọi là Thôi nôi đấy thôi, con bạn sẽ làm lễ Thôi võng rồi lại ngủ tiếp võng cho đến 18 tháng tự lăn ra giường ngủ luôn 1 giấc 3 tiếng đồng hồ. Lúc này con thôi võng thật sự.
Ăn và uống của con bạn cần kiên trì thôi, cái chính con ngủ thẳng giấc sẽ có cữ ăn tốt. Hãy bắt đầu từ giấc ngủ.
Bạn đêm bé dậy.....bé đói, bạn hãy cho bé ăn, ăn no con mới ngủ giấc dài.
Bạn cho con nằm võng : bạn mua một chiếc chiếu đơn gấp lại làm 3 hay làm 4 đặt chiếu ngang với võng, con nằm ngang võng. Chèn 2 gối ôm 2 bên.
Con có đầu ra không tốt : con ăn thiếu hoặc con có cấu tạo vậy, cần theo dõi con. Bạn ép nước đu đủ chín cho con uống. Cho con sữa chua. Con uống một bình sữa thường phải uống 2-3 lần mới xong, con tuổi này vậy. Nói chung 1 bé mút một lần 100ml đều có khả năng mút tiếp lần sau 50-80ml nữa, cần kiểm tra lại núm vú, sữa có bị lạnh lắm không?
Mẹ con cố gắng hiểu nhau.
-
09/12/2007 11:44 PM #1325
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Bác ơi, các sản phẩm từ sữa đậu nành của bác đến đâu rồi, mẹ cháu ngóng mãi chưa thấy bác OK để mẹ cháu làm cho cháu ăn ạ, mấy bữa nay cháu lươi ăn, lười ngủ lắm chỉ có la làng và nhảy tưng tưng là giỏi thôi. Mẹ cháu cũng chẳng biết cháu lấy năng lượng ở đâu ra mà có thể la làng suốt ngày bác ạ. Không biết lúc ở trong bệnh viện có bắt nhầm con không, ba mẹ đều hiền mà con thì ghê gớm lắm. Có gì không vừa ý là la bể nhà luôn, làm ông nội một ngày lên huyết áp hết mấy lần. Sau này mà đi nhà trẻ chắc cũng bị dán miệng quá bác ơi.
-
10/12/2007 09:16 AM #1326
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
@ Mẹ Rubi,
Mình đã nhân chủng kefir bằng sữa đậu nành (sữa đậu nành mình mua của Vinamilk loại không đường hộp 1 lít) :
Lần 1 : Mình lấy 300ml + 1 thìa cà phê nấm tươi kefir, nhiệt độ phòng, sau ~ 22 giờ, cốc sữa đông cứng, có một lớp nước nhẹ bên trên mặt. Mình cho cốc này vào tủ lạnh…sáng hôm sau lọc lấy nấm ( trước khi lọc vớt nước nhẹ tẻ bên trên bỏ đi, nếm nuớc thấy vị chua nhẹ). pH ~ 4,55. Mình và con trai đã uống hết…..không đau bụng.
Lần 2 : Nấm sau khi lấy ra từ lần 1 mình dùng sữa đậu nành lạnh (bịch sữa để trong tủ lạnh) rửa chúng và cho tiếp đến 300ml nhân chủng tiếp. Lần này làm bằng sữa lạnh và trong phòng lạnh, sau 12 giờ sữa đã đông cứng, tẻ lớp nước bên trên nhiều hơn lần 1. Mình cho vào tủ lạnh….sáng hôm sau lọc nấm (nước tẻ bên trên bỏ đi). pH ~ 4,7. Hiện đang để làm cái.
Còn lại 300ml sữa đậu nành nguyên chưa làm, mình định sẽ dùng cái rồi làm ra sữa chua kefir đậu nành (phần này chưa làm vì hủ cái mình để tại nơi làm việc (khi đem đo độ pH), mấy hôm rồi ngày nghĩ).
Kết luận 1 : Làm sữa chua kefir đậu nành cần : sữa đậu nành chuẩn (sữa đậu nành công nghiệp có tăng cường béo, các chỉ số dinh dưỡng thích hợp) và nấm tươi kefir. Thời gian đông tụ sữa phụ thuộc vào nhiệt độ lên men.
Sữa chua kefir đậu nành đạt độ chua (pH) chuẩn khi đông tụ cho lớp nước tẻ thật mỏng bên trên bề mặt (pH~ 4,5). Sản phẩm sánh đặc, thơm mùi đăc trưng đậu nành, béo, vị chua nhẹ, không dài, không có vị the.
(Sữa chua kefir làm từ sữa bò có sản phẩm sánh đặc, vị chua nhẹ, chua kéo dài, có vị the.)
-
10/12/2007 09:58 AM #1327
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Bác Freida ơi, mẹ Alo ơi, em May sốt suốt từ hôm thứ 5 tới giờ, không nổi ban, chắc là bác sỹ viện Nhi chẩn đoán nhầm
. Ban ngày con không sốt, chỉ sốt đêm, khoảng 39 độ. Đêm qua con bắt đầu ho, em đang lo con bị bội nhiễm
. Em gan lì nốt hôm nay, chờ xem đêm con có sốt nữa không, mai sẽ cho con đi khám vậy. Mà con giỏi lắm, vẫn "chiến đấu" được 100ml bột và hơn 600ml sữa, chỉ ít hơn ngày thường chút đỉnh thôi
Bác Freida ơi, em lại có "théc méc", bác giải đáp giúp em với ạ
- Bé May sốt như thế, em có nên cho con ra trời không ạ? Nhốt con trong nhà suốt ngày thì thương, mà cho ra trời thì sợ ốm...
- Em đang cho con uống 1 loại vitamin tổng hợp, thành phần của nó trong 1 ml (liều cho 1 ngày) như sau:
Vitamin A... 1500IU
Vitamin C... 35mg
Vitamin D... 400IU
Vitamin E... 5IU
Thiamin... 0.5mg
Riboflavin... 0.6mg
Niacin... 8mg
Vitamin B6... 0.4mg
Vitamin B12... 2mcg
Biotin... 50mcg
Pantothetic Acid... 3mg
Bác ơi em thấy trong này không có vitamin B1 (mà em cảm thấy cần cho bé
, không biết có đúng không), em có thể cho con uống thêm B1 không nhỉ, và nếu có thì uống thêm bao nhiêu ạ?
- Em đọc bài bác hướng dẫn làm sữa Kefir từ đậu nành, thấy lạ là: bình thường sữa sẽ đông nhanh hơn trong nhiệt độ cao, tại sao sữa nấm từ đậu nành lại đông nhanh hơn với sữa lạnh trong phòng lạnh ạ?
So với làm từ sữa bò thì sữa nấm làm từ sữa đậu nành có ngon hơn không bác? Và giá trị dinh dưỡng thì thế nào ạ? Em định làm cho May ăn cho an toàn, vì trong thâm tâm vẫn chưa muốn cho con ăn sữa tươi sớm
Bác thông cảm cho em "nhiều chiện"
, giải đáp giúp em với ạ!
Mẹ con em yêu bác Freida lắm!
-
10/12/2007 10:06 AM #1328
-
10/12/2007 10:51 AM #1329
-
10/12/2007 11:08 AM #1330
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Bác hứa cuối tuần qua thăm May mà lại có việc gia đình đột xuất (việc này làm bác buồn) nên không qua thăm con ngay được.
Em May đang ốm nên bác sẽ đến mà không có quà cho...con (bác lạ nhỉ). Thay vào đó, bác sẽ có quà cho mẹ và anh Tine.
Nho được không hả mẹ Tine? (Bác lại lạ nhỉ, ai lại hỏi thế bao giờ).
Bác đang có việc buồn quá, May ạ. Bác đến nhìn con cho tươi cái đời!
-
10/12/2007 11:39 AM #1331
-
10/12/2007 11:42 AM #1332
-
10/12/2007 04:20 PM #1333
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
Thư viện chuột update cả nhân nấm Kefir từ sữa đậu nành nhé cả nhà!
Thư viện chuột (Phomai tươi & các món chế biến) và Tổng hợp link sưu tầm về bánh
ĐT: 0934294499 - Quỳnh Hương - P608, cầu thang 2, ngõ 69 (hoặc ngõ 79) Vọng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
10/12/2007 04:25 PM #1334
Ðề: Phômai tươi cho bé (phần 2)
À nhà mình ơi ai làm được món gì từ trong thư viện chuột thì đưa ảnh lên để em cho vào Thư viện cho sinh động nhé!
Thư viện chuột (Phomai tươi & các món chế biến) và Tổng hợp link sưu tầm về bánh
ĐT: 0934294499 - Quỳnh Hương - P608, cầu thang 2, ngõ 69 (hoặc ngõ 79) Vọng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
10/12/2007 09:38 PM #1335







. Lưỡi May hay bị tưa lắm, em phải đánh tưa lưỡi liên tục mới sạch 