-
29/10/2008 08:46 AM #1036
-
29/10/2008 08:49 AM #1037
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Em hỏi các mẹ cái này, nếu hông đúng các mẹ cũng đừng cười em nghen (sao mấy hôm nay toàn đi hỏi những vấn đề...dở hơi không nhỉ?)
Cái đậu phụ ấy ah! nếu em ra được sữa đậu nành, rồi em dùng chủng K để lên men như sữa chua ấy, rồi em tách, em lọc thì nó có ra đậu phụ không ah? Vì bác Freida bảo đậu phụ là đạm thực vật cơ mà.
Úi...các bác đừng mắng em nhé


-
29/10/2008 09:08 AM #1038
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
@Ớt: nếu cậu lên men ở nhiệt độ phòng, và thời gian ngắn, lọc trong tủ lạnh, phomai sẽ mềm, hơi nhão, trộn với sữa được món sệt sệt cho con, ngon nhắm nhắm...


... nếu thích chua có thể ủ lạnh lâu hơn, ko thích chua thì lọc ngay sau khi lên men... vẫn là phomai tươi thôi...

...
@Doanh lê: cái món nhà cậu hỏi là sữa chua đậu nành chứ ko phải đậu phụ, nếu tách nước thì được phomai đậu nành

... tuy nhiên tớ chưa lên men bằng K bao giờ, làm men cái bằng Vinamilk thôi... cậu làm thử rùi báo cáo nhá nhá... tớ ko hiểu K là nấm sữa thì có lên men được đậu nành ko nên chưa thử bao giờ... 

-
Những thành viên sau cám ơn thuydt03 vì bài viết hữu ích:
Tredowata (29/10/2008)
-
29/10/2008 09:19 AM #1039
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
@nhà Cò: tớ cũng nhắn trong blog rồi, vô đây nhắn tiếp...tớ hỏi ấy mấy thứ trong đó , vô tra lời đi

Tại tớ cho con ăn khoai nghiền với tía tô và hành khô hôm sau nó hết nên tớ mới thôi. Nhưng tớ thề là cuối tuần tớ đi sagn ấy lấy khuỵnh diệp về...
Tớ đi làm còn lúc nào mà lượn ngày thường đâu. Nhưng tại vì nó hết rồi nên tớ mới để đến cuối tuần, chứ ko là tớ cũng cắp đít sang ngay ... KHông phải là tớ lươi lắm đâu mà là vì tớ biết tớ mà đã sagn nhà ấy thì tớ sẽ mất ít nhất tiếng đồng hồ mân mê ở đấy.
@bác Freida: em hiểu rồi, bác làm em đỡ ghét cái mùa đông sắp tới.
Cảm ơn bác.
Nhưng mừ năm nay đông chắc ko lạnh như năm ngoài đấu vì năm nay trung thu ko mưa (Mình như bà già lẩm cẩm)...
-
29/10/2008 09:21 AM #1040
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Chị Freida ơi, em đang ở Xì Gòng chị ạ, trời cũng nóng quanh năm chứ ít khi lạnh, mấy hôm nay thì mưa cả ngày nên trời mát mẻ thì em không cho máy lạnh, chỉ nằm quạt, còn bình thường em mở máy lạnh 29độ, rồi cho thêm 1 cái quạt nhỏ quạt thêm, đến chừng nữa đêm về sáng nếu trời mát thì em dậy mở cửa phòng, bật quạt ở ngoài, tắt máy lạnh cho đỡ xốn điện chị ạ! 29 độ mà em cũng thấy lạnh nữa là, toàn phải kéo mền đắp thôi, con thì lăn lộn không đắp mền được (e mặc cho nó áo ngắn tay, quần dài, đi vớ)! Để em về để lạnh hơn 1 tí thử xem sao????



Còn nữa, con em còn mấy hôm nữa là 16 tháng, 12 ký, dài 80-81cm, cũng chỉ mới măm mằm,ba ba, chơi chơi, xịt xịt thôi ạ! Từ hôm vào đây nghe chị và các mẹ em kiu cô trông trẻ chịu khó cho con ra nắng, nói chung là ra ngoài trời càng nhiều càng tốt, nhưng 3 bữa nay mưa quá xá! Cho em hỏi, chiều tối con ăn xong là khoảng 7h tối, trừ những lúc đang mưa, nhưng nếu trời mới mưa xong, hơi lành lạnh thì có nên cho con ra ngoài chơi không ạ, nó cứ xách dép đòi đi mà e sợ con lạnh bệnh nên nhốt trong nhà không hà!

-
29/10/2008 09:31 AM #1041
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Chào nhà phômai tươi cho bé, hôm nay mẹ cháu làm việc ở nhà nên online (hoan hô nhà đèn cúp điện ở cơ quan
).
@ Mẹ Trái Ớt, (Trái Ớt dễ thương)
Bạn làm đúng rồi. Sản phẩm nên làm loãng ra, mịn ra bằng sữa của con, con dễ ăn và đạt độ béo 6% (Làm loãng ra gấp đôi là được). Xác định RLTH của con chưa, tìm ra nguyên nhân chưa?, trong đa phần là do "chất lượng" của mấy con bò 4 chân chứ "bò mẹ" luôn ổn.
@ Mẹ Doanh_Le,
Mình làm chua sữa đậu nành bằng chủng kefir làm từ sữa sữa bò thấy uống cũng rất ngon. Sau này một chị bạn nói làm chua sữa để nhận sữa chua đậu nành phải dùng con vi sinh giống khác, chị ấy tách chiết tặng (mình chưa thử, để lâu tụi nó ngủm hết, hôm nào xin lại).
Theo mình lên chua bằng men sữa chua kefir rồi tách lọc lấy đạm đậu nành là tốt, vì tủa đạm đậu nành đơn giản là tủa bằng chua dấm. Ăn không chết đâu. Hôm nay mình sẽ nhận lại tài liệu, sẽ gõ bài, phải xin ý kiên Mod xem gởi vào đâu mà không phạm luật.
Đọc qua thành phần thì thấy đạm đậu nành (tàu hủ) có sắt nhiều so với sữa bò, con cần sắt, do vậy món ăn nên hài hòa 2 loại đạm này
. Chà lại có việc mới của nhà phômai tươi đây : làm sữa đậu nành và chế biến tàu hủ
.
@ Mẹ MitSiem,
Nhiệt độ ổn định cho con là cách quan sát và "quản lý" sức khỏe con rất tốt. Trước đây khi nuôi bé đầu mình không giải thích được tại sao con ốm. Nuôi bé thứ hai thì hiểu hết. Do Vậy nên đẻ tiếp em cho Siêm nghen
.
Ở nhà mình sự thay đổi nhiệt độ không cách biệt nên ít bà mẹ chú ý, thật ra sự chịu đựng của bé có giới hạn và tập là tập cho con quen từ từ sự thay đổi. "Sốc" nhiệt là con ốm.
Hồi con trai bé tí, mình treo khắp nơi nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ, ngay gối con nằm một nhiệt kế, trên xe nôi liệng luôn nhiệt kế vào đó, nhiệt kế ngoài cửa sổ. Mẹ cháu có thú vui sưu tập nhiệt kế phòng rất đẹp, cứ thấy ngộ là mua. Ai đó vào phòng chơi kêu sao phòng lạnh thế, ngó nhiệt kế 22 độ, ấm mà.
Ở nhà (Sài gòn) có nhiệt kế bự, tối hỏi con gái, xem bao nhiêu độ trong phòng để xác định mở máy lạnh hay không. Trên 30 độ C phải bậc máy lạnh, nhỏ hơn 30 độ C khỏi bậc máy lạnh, mở tung hết cửa sổ, đêm xuống sẽ giảm 1-2 độ, thêm tí quạt là được (mẹ phải thức canh 1 tí trước khi con ngủ, lúc ngủ quạt phải thẳng vào người con mới ngủ
).
@ Mẹ thuydt03,
Hôm qua hỏi vụ bơ, trả lời rồi nghen.
@ Mẹ nttcat,
Ở nhà mình (Sài gòn) cho con dạo buổi tối (không có mặt trời) lưu ý : con cách mặt đất ~ 1 m. Dưới mức đó con không an toàn (hơi ẩm và vi trùng thấp). Nên ẳm con hoặc nếu cho con xe nôi, xe nôi phải cao, chơi trong công viên thì được, những nơi thoáng và sạch. Đi trên lề đường, không tốt. Kinh nghiệm của mẹ cháu vậy thôi.Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
Những thành viên sau cám ơn Freida vì bài viết hữu ích:
Tredowata (29/10/2008)
-
29/10/2008 09:49 AM #1042
Thành viên
- Tham gia
- 12/10/2007
- Bài gởi
- 57
- Cám ơn
- 14
- Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
May quá chị Freida hôm nay ở nhà hi vọng chị sẽ hồi âm sớm cho em. Em muốn chị tư vấn làm thế nào để cải thiện tình hình về chiều cao cho 2 cháu (đều là con trai) nhà em với:
- Cháu lớn 34 tháng nặng 15kg nhưng chỉ cao có 91 cm thôi.
Thực đơn 1 ngày của cháu như sau:
+ sáng ăn sáng ở trường
+ 9h 180ml sữa tươi Mộc Châu
+ trưa ăn cơm
+ chiều ngủ dậy ăn bữa chiều
+ 4h15 180ml sữa Grow
+ 5h về nhà 1 hộp sữa chua
+ 6h ăn cơm
+ 7h 1 miếng pho mai bò cười
+ 8h20 100ml sữa Dumex Gold, 9h tối ngủ.
+ Ở trường cháu còn được ăn 2 bữa hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
- Cháu bé 9,5 tháng nặng 9,7kg dài 70cm.
Thực đơn 1 ngày:
+ 7h30 120ml sữa công thức
+ 8h30 ngủ đến 10h
+ 10h ăn 180ml bột + 1 miếng pho mai party cubes
+ 12h bú mẹ
+ 12h30 ngủ đến 2h
+ 2 h 120ml sữa công thức + 1 hộp sữa chua 60ml
+ 5h ngủ đến 6h
+ 6 h ăn 180ml bột
+ 8h ăn hoa quả
+ 9h bú mẹ và ngủ
từ đêm đến sáng có bú 2-3 lần
* Em đã cho 2 cháu uống bổ sung thêm canxi và vitamin D, thời tiết dạo này giao mùa và có sương vào buổi sáng nên em không cho 2 cháu đi tắm nắng được, trước em vẫn cho 2 cháu tắm nắng hàng ngày cháu lớn 30 phút, cháu bé 15 phút. Em cũng tăng cường cho cháu lớn ăn tôm, cua, cá và trứng (ngao thì em ít cho ăn vì cũng bận) cháu bé bị hen phế quản cơ địa nên không ăn cua và tôm được.
Theo chuẩn trung binh fcủa WHO về chiều cao thì cả 2 cháu nhà em đều thiếu khoảng 4-5cm vể chiều cao, cân nặng thì thừa. Vậy chị có cao kiến gì tư vấn cho em về chế độ ăn uống, hoặc ăn loại thức ăn gì hay uống thuốc gì để tăng chiều cao cho hai cháu nhà em với. Em cám ơn chị nhiều.
-
29/10/2008 09:55 AM #1043
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Hoan ho co quqan bác Freda ko có điện

Bác ơi, cả nhà đón chờ chủ đề mới của nhà phomai, đậu nành nha. CHắc là xin mod cho để ở đây nhưng mà thay cái tên cho phần này là phomai tươi, thêm phần đậu nành nữa
Tranh thủ bác ..mất điện em hỏi bác nữa, nãy em quênmất. Bé 1 tuổi như con em mà ngày cứ 400-500 sữa nấm có nhiều quá ko ạ.
Dạo này em ko để ý, cứ về nhà tối bé giúp việc đã nhắc, mai chị lọc nấm đi, nãy hết em phải cho ăn hộp sữa chua ngoài.
Em thắc mắc là sao nhanh vậy, tuần nay cứ chốc lại thấy kêu lọc nấm. Tính ra ngày con uống 400 - 500 sữa nấm.
Tại từ hôm thấy pha sữa với sữa nấm con ăn duọc 300 lận nên cô ở nhà pha tuốt. Nên mới tốn vậy bác ơi...
-
29/10/2008 09:55 AM #1044
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Hôm nay em mới biết nhiệt độ phòng nên để 22oC Bác Freda ah!! vì từ trước đến giờ em vẫn nghĩ 22oC là lạnh lắm ý với lại nhiệt độ chưa căn chỉnh được ổn định nhất là thời gian mùa hè!! Giờ học được bài về nhiệt độ phòng của Bác em sẽ phải cân chỉnh lại nhiệt độ phòng cho bé mới được. Có điều còn phải làm công tác tư tưởng cho ông bà nữa Bác ah!! Em cảm ơn Bác nhiều!!!
-
29/10/2008 09:56 AM #1045
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Bravo bác, sữa đậu nành và tàu hũ
.
Sau khi nghiên cứu tư vấn của mẹ Mít Siêm, của bác Freida, tham quan nhà "Cháo hạt vỡ" (để lại một đống tàn tích bên đó
), mẹ cháu quyết định cho bé ăn những loại đạm sau cho đến khi bé tròn 08 tháng:
- Trứng
- Phomai tươi từ sữa bò
- Đậu hũ (ngâm cứu vụ phomai đậu nành
). Có thêm vụ sắt bác nói là mẹ cháu quyết tâm làm 
Nếu ăn xem kẽ những món này, em nghĩ chắc con sẽ ổn thôi. Qua 08 tháng, mẹ sẽ theo con mà tính tiếp
.
Còn chuyện ăn thịt cá, các mẹ có bé lớn góp ý cho mình với: liệu cho bé ăn thịt, cá sớm có đúng là giúp bé quen mùi vị và cho bé dễ ăn đa dạng món sau này không?
Cháu mình dưới 02 tuổi ăn cháo đủ cả thịt, cá, lươn, tôm.....Hồi đó chị mình cũng bảo để bé biết ăn. Nhưng thực tế là khi bé bắt đầu biết phân biệt => bé từ chối tất, ăn cơm với duy nhất trứng mà thôi: trứng chiên, trứng ốpla, trứng luộc.... Vì vậy mình phân vân lắm, các mẹ lại giúp mình lần nữa đi nào.

-
29/10/2008 10:17 AM #1046
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
@ Mẹ Bubuxinh,
Ở nhà mình nóng, giử 22 độ C khó (tốn điện), thường phổ biến 25 độ C (lúc ngủ), khỏi bận thêm đồ, thấy cũng ngủ ngon rồi (bớt tốn điện). Nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh 24-25 độ C (ấm hơn 1 tẹo).
@ Mẹ MitSiem,
Thế ăn như vậy thì con ị và ngủ sao, chơi vui ?. Con chính là câu trả lời. Ở Mông Cổ sữa cho trẻ em uống họ luôn pha 1/2 sữa chua và 1/2 sữa tươi, chính sách của họ luôn. Trẻ em nơi đó to và khỏe. Xã của mình toàn bộ sữa uống toàn là sữa chua kefir. Các con của mình có hôm cũng chỉ xơi sữa chua kefir.
Mình rất đơn giản việc sữa và sữa chua, sữa chua luôn tốt nên mình thường đề nghị con uống sữa chua. Lúc bé con uống sữa chua ít hơn vì mình cần con ăn nóng giử cái họng.
Mình thấy BS của con ít can thiệp vụ sữa chua lắm, sau 1 năm họ phát luôn 2 đến 3 hộp sữa chua kefir, tổng lượng là 600ml đó
Tự dưng Siêm hỏi lại nhớ lại.
Theo mình để Siêm quyết định.
Cậu vi sinh làm việc cùng phòng thì cậu ấy nói chẳng sao cả vì bọn vi sinh chúng chỉ sống 24 giờ sau khi tăng sinh lên 4 lần, xác vi sinh ở một tỉ lệ nhất định mới không làm con táo bón, bắt trẻ con lấy xơ từ rau thường không đủ.
Hôm trước có mẹ nêu câu hỏi là nên ăn sữa chua ít hơn 8 lần/tuần để cơ thể tự sản sinh ra vi sinh. Có câu hỏi và lý thuyết như vậy đó mẹ MitSiem. Thôi thì cứ đọc, cứ nghe rồi con sẽ quyết
Có việc là phải làm sữa chua tăng lên thôiTrẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
29/10/2008 10:20 AM #1047
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Chị Freida ơi,
+ Về khoản ị: Con ị ngày 1-2 lần.
+ Về ngủ thì:
Sáng: 2 tiếng (ngủ từ 8 rưỡi)
Chiều: 2 tiếng - 2 tiếng rưỡi (ngủ từ 1h chiều)
Tối: 9 tiếng (ngủ sâu, đến gần sáng trở mình dậy, cho thêm bình sữa là ngủ tiếp đến 6 giờ 6 rưỡi)
(Em không thể tập được 1 bữa ngủ lúc 7h chiều, con ham chơi lắm. Nếu ngủ lúc 7h chiều một tí thì con sẽ ngủ tối lúc 10h hoặc 10 rưỡi)
+ Con chỉ ăn sữa lúc ngủ. Lúc thức còn mải hóng hớt
. Vì vậy, sau khi ăn đặc xong, con ních thêm được 150ml là trung bình. Hôm nào hứng thú có thể vít lên 180 hoặc 200 (nhưng hiếm lắm ạ).
Hôm trước em thử ngồi nhẩm tính xem một ngày con ăn như thế nào:
4 bình x 150 = 600
3 bát (tính cả cháo, cả sữa chua, phomai tươi, hoa quả, rau thịt) x 200 = 600
Tổng mới được có 1200. Ít quá. (Mà đây là số lượng đều đặn của những ngày ăn ngoan đấy ạ. Trộm vía)
Em đang dự định bớt lượng trong ăn đặc đi ạ, để tăng lượng sữa sau bữa ăn lên, được không ạ?
-
29/10/2008 10:43 AM #1048
Thành viên
- Tham gia
- 12/10/2007
- Bài gởi
- 57
- Cám ơn
- 14
- Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Bác Freida không trả lời mẹ cháu à? hichic
-
29/10/2008 10:47 AM #1049
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
Tham khảo :
(Nên cho con thịt cá sau 12 tháng hơn là trước 12 tháng (đọc lại sự phát triển bộ răng sữa của con). Thiên nhiên luôn "dạy" mình phải làm gì.)
- Con gái mình thịt cua tôm cá, muối, mắm..... lúc 5 tháng tuổi (nuôi cổ điển, chưa có internet). Con rất biếng ăn, khó nuôi. Giờ lớn chỉ thích ăn rau. May mắn lớn là con uống sữa tốt.
- Con trai: sữa, bột trái cây, bột rau củ, sau 12 tháng mới thịt. Hiện giờ con trai ăn các loại thịt rất tốt. Thịt phải phần riêng chứ không con ăn hết của cả nhà. Con không biếng ăn, tâm hồn ăn uống luôn cao.
---------------------------------------
Sau này mình nuôi "thử nghiệm" thêm 2 bé hàng xóm
vì mẹ các cháu mê thằng nhỏ nhà mình cứ thế lớn. Kết quả các bé lớn tốt, 9 tháng đi, 12 tháng chạy, con tự giác ăn uống sau 12 tháng. (Chuơng trình thịt sau 12 tháng, ăn tàu hủ, phômai và trứng gà). "Giống" nhà này ghét thịt nên chấp hành vui vẻ.
Sau này "thử nghiệm" 2 bé sanh đôi của mẹ twins
. Mẹ twins lúc nào rãnh rỗi viết thực đơn ủng hộ các con nhà phômai tươi với.
Sau này "thử nghiệm" với bé nhà Doanh_Le (RLTH)


---------------------------------------
Trong tất cả vẫn là do con thôi bạn, hôm qua mình có nói với bạn về bifido-, con vi sinh quý tộc và hiếm này sẽ rất khó khăn trong môi trường đạm cứng. Nói đúng là chúng sẽ bị diệt trong môi trường đạm cứng.
------------------------
Nuôi con qua 1 năm, chưa nói lên gì, con chỉ mới tập ăn được 6 tháng, hết năm thứ hai con tập quen sự đa dạng thức ăn, sang năm thứ 3 con mới biết ăn, từ 3-6 tuổi mới là ăn được
. Từ 6 tuổi mới "sơ kết" là nuôi vậy là hợp lý chưa. Ở chỗ con có học được cái chữ không?
Con đường dinh dưỡng luôn rất dài. Lựa theo con thôi. Kiểm soát y tế luôn cho mình đánh giá đúng về cách nuôi con mà, nên biết cách tiếp cận y tế khi bé hoàn toàn khỏe mạnh.
(Đọc thông báo mới của Admin nghen, mọi giúp ý là tham khảo
)
Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
29/10/2008 10:51 AM #1050
Thành viên
- Tham gia
- 17/02/2005
- Tên bé
- Mèo
- Ngày sinh
- 2000
- Tên bé
- Bông
- Ngày sinh
- 2003
- Bài gởi
- 1,783
- Cám ơn
- 164
- Được cám ơn 108 lần trong 74 bài
Ðề: Phômai tươi cho bé (Phần 4)
mừng cơ quan bác Freida mất điện !
Vậy là bé nhà em chưa thuộc bài sữa rồi, từ bé tới giờ chỉ ăn được tối đa 100ml 1 lần. Lại còn ăn khi ngủ nữa chứ.
Từ tuần này em bắt đầu cho con ăn một bữa cháo sữa buổi sáng.
Tập ăn sữa khi thức, nhưng con chưa hợp tác lắm đâu, để đói 4 tiếng cũng chưa ăn hết 100ml.
Nhiều lúc mẹ cháu cũng sót ruột ghê lắm, sợ con đói, muốn cho con ăn thêm cái gì đó hoặc khi ngủ muốn tống cho con bình sữa, không biết tình trạng này kéo dài bao lâu đây ?
Em định tập cho thuộc bài ăn thức thì mới đến bài ăn nhiều. Bác Freida và các mẹ có chiêu nào nữa chia sẻ cho mẹ cháu với, thấy con nhà khác ăn mỗi lần 200ml mà thèm.
Doanh Lê ơi, bé nhà bạn ăn được mỗi lần bao nhiêu ml rồi ?
Hihi, sáng nay tiện tay cân cháo sữa của con, 60gr được có tí, nửa bát nước mắm.
LinkBack URL
About LinkBacks






