-
05/09/2008 10:36 PM #1471
Ðề: Phômai tươi
Mẹ Freida ơi, tối nay lại hì hục cho con ăn bữa trước khi ngủ, cho con ngủ rồi, lần này phải nhờ bác bác ơi.
Lịch ăn của bé nhà em thế này
Sáng: 220 sữa + ngũ cốc
Trưa 1100: 100gr cơm nát + thức ăn + sinh tố tráng miệng (gồm 50 sữa + thìa đầy phomai tươi + hoa quả + ít sữa nấm)
Chiều 1500: 220 sữa
Tối 1800: 100gr cơm nát + thức ăn (chỉ có rau, và rong biển, ko có đạm) + 80 sữa nấm
2030: 100 sữa nấm + 50 sữa ct ---> ngủ.
Tông cộng là 550 sữa ct + hơn 200 sua nấm + phomai tươi + phomai cheddar em cho ăn bốc sau bữa ăn lúc ngồi ăn cùng gia đình.
Chả hiểu sao dạo này cứ lúc truơc khi di ngủ, mẹ cứ cho con ngồi vào ghế ăn, nhìn thấy bát sữa là khóc. Khóc như bị ai cấu.
Nhưng nếu giỗ dành, cho cái thìa cầm chơi, hoặc đùa hát vui thì cũng cho mẹ xúc hết bát sữa. Nếu để tu bình lúc này thì ko tu ạ, ngậm. Nên mẹ xúc cho nhanh. XÚc thì nào đi thìa đó. Nhưng lại cứ khóc là sao ạ. Nếu dừng đùa là khóc.
Em có cảm giác con không muốn ăn bữa đó nữa. Việc cho vào ghế ngồi ăn như ..bị tra tấn vậy. Nếu làm trò thì quên đi và ăn, còn ko thì gào lên.
Chị nghĩ là em nên cho con ăn bữa tối muộn hơn chút, ăn nhiều lên để bỏ bữa trước khi ngủ này không ạ?
Thực ra nếu cho ăn bữa tối nhiều lên thì cũng không thể nhiều bằng tổng mức hiện nay đang ăn ạ.
Bác giúp mẹ con nhà Mít SIêm với ạ.
-
05/09/2008 10:49 PM #1472
@ Mẹ MitSiem,
Nếu con khóc đừng cho con ăn, đừng ép con ăn. Bỏ 1 bữa đâu có sao. Có thể con đang muốn thay đổi lịch ăn. Bạn theo dõi chỉnh lại cho con.
Nên bỏ bữa trước khi đi ngủ, nếu con không muốn.
Bữa sáng và bữa 15h cho con ăn 250ml. 18h ăn cơm rau (bỏ 80ml sữa bữa này hoặc bớt cơm thêm sữa). 20h, sữa chua 100-150ml.
-
06/09/2008 11:22 PM #1473
Ðề: Phômai tươi
Sao bác biết nick nhà cháu là vậy, ngạc nhiên lắm í, dưng mà rất vui hihi Mẹ cháu thì đủ sữa cho cháu ti nhưng mà phụ thuộc lắm cơ, mà đến 21/9 này là cháu một tuổi rồi mẹ sẽ ko dc về sớm 1 tiếng buổi trưa nữa nên đang muốn cho cháu uống thêm sữa ngoài. Theo bác Freida thì bao lâu nên cai sữa cho bé? Mà mẹ cháu cho cháu ăn pho mai chẳn đo đếm gì đâu. Toàn xúc 2 thìa đầy ụ xay với hoa quả đc khoảng 100 đến 180ml tùy quả nhiều nước hay ít nước thôi. Ngày ăn 2 lần như vậy có nhiều ko nhỉ? Còn về đầu ra của cháu thì thế này ah. Từ lúc bé đến bây giờ chưa có bao giờ 2 ngày ko ị, chỉ cách ngày thui. Có ngày ị một lần có ngày ị 2 lần số lần cách ngày ị chỉ tính trên đầu ngon tay và sp thường là mềm ko thành khuôn (hihi, sorry các mẹ em tả chi tiết we). Nhưng gần đây từ ngày ăn sữa chua và pho mai đều đặn thì số lần output vẫn thế nhưng mà thành khuôn và hơi cứng, chỉ lúc đầu thui còn lúc sau thì vẫn mềm. Em rất thắc mắc ko biết do đâu mà có sự thay đổi như thế bác Freida nhỉ???
-
06/09/2008 11:30 PM #1474
Ðề: Phômai tươi
Mẹ nó nuôi con giỏi quá đi. Mình vô blog thấy con gái rất bụ bẫm, trộm vía, đấy. Còn vụ ra ngoài trời thì mình cũng tích cực cho ra ngoài trời lắm. Thế nên nàng ta quen thân đi ah, suốt ngày đòi đi chơi thôi, ở nhà ko chịu cứ ỉ ôi. Nhưng bế ra đến cửa là cười ngay. Thế nên hay cho đi ăn rong, giờ quen thói rùi nè. Ko chịu ngồi ghế ăn ở nhà để ăn nữa hic hic, mình đang muốn luyện cho bé tập trung vào việc ngồi ăn ở nhà đây mà chưa có chiêu nào hiệu quả. Mẹ nó có k/n gì về vụ này ko? share mình với
-
07/09/2008 09:01 AM #1475
Ðề: Phômai tươi
Chị Freida ơi, em đã làm theo cách chị chỉ nhưng sáng nay thành quả của em thấy không đông cứng như các mẹ khác chia sẻ, mà dạng lỏng, sệt, khá là quánh và mịn. E nhờ chị comment hộ em quy trình để xem em làm có đúng không nhé. Quy trình em làm như sau:
100ml sữa công thức (em dùng S26 Úc) + 7.5ml sữa chua không đường (Anco milk, em vào siêu thị hỏi thì họ bảo Nestle bây giờ chuyển thành anco milk)
Sữa công thức thì em pha = nước 60 độ còn sữa chua thì em lấy ra tủ lạnh trước để nguội.
Em lấy một ít sữa công thức hòa tan sữa chua rồi mới rót phần sữa công thức còn lại vào và quấy cho hỗn hợp được đều.
Sau đó em cho vào cặp lồng (cặp lồng này giữ được nhiệt trong khoảng 2 tiếng) và rót nước nóng hơi già tay vào ngập ngang đến phần hỗn hợp sữa công thức, sữa chua).
Em làm từ lúc 9h tối, đến 5h sáng dậy mở ra thấy hỗn hợp mịn, sánh thôi chứ không đặc. Em cho vào khăn xô+rổ inox để lọc trong tủ lạnh, 7h em lấy ra thì được 1 bát nước, + khoảng vài thìa cà phê phomat (em tạm gọi thế cho nó khích lệ). Em nếm thử thấy beo béo, hơi chua.
Chị ơi, không biết em làm theo quy trình này có vấn đề gì không? và nên cải thiện bước nào để phomat được đặc như các mẹ khác.
Ah, cu nhà em hôm nay là 5 tháng 14 ngày, ăn bao nhiêu là vừa vậy chị? em định cho ăn vào tầm 11h trưa, để 12h cháu ăn sữa công thức như bình thường.
Chị giúp em với nhé. Cám ơn chị nhiều.
-
07/09/2008 04:35 PM #1476
Ðề: Phômai tươi
Mẹ Gâu ơi em cảm ơn nhìu ạ.
Chị ơi em hỏi thêm là em có thể cho phomai tươi vào sữa công thức cho con ăn được không chị?
À, em thấy trộn một chút xíu đường vào phomai thấy ngon và ngậy hơn. Cho con ăn mà thêm đường có vấn đề gì không ạ?
Mẹ Gâu và chị Freida giúp em nhé. Cảm ơn các chị nhìu lắm.
-
07/09/2008 07:54 PM #1477
Ðề: Phômai tươi
Đoán tên phải có "nghề", lúc đúng lúc sai, đa số là sai, may ra là đúng
Vui thôi bạn.
Phômai tươi 1 muỗng canh vun là 60g, mỗi ngày con ăn như vậy đó. Phômai tươi chỉ cần làm nhuyễn ra tạo hỗn hợp 6% béo, con cứ vậy ăn thôi. Mình hồi nuôi bé chỉ đơn giản vậy. Quả xay là quả xay, ít trộn lộn xộn lắm. Thôi con thích sao cho con vậy.
Con ị ngày 2 lần tốt, cần quan sát lại con để giúp con như vậy. Con giữ kiểu ị này lâu lắm. Con không ị tốt là món của con bị đặc quá, hoặc con ăn nhiều mà uống ít (vì ăn nhiều nên uống ít). Cần cân chỉnh lại lượng chất lỏng cho con.
Con 2 năm đầu cần sữa mẹ và cho đến 6 năm đầu đời sữa luôn là món của con. Sáng sớm bạn cho con bú, trưa bạn vắt ra (chứ không vắt chịu không nổi đâu), chiều về cho con bú sớm, tối bú. Nếu bạn muốn con thêm sữa ngoài bạn tập con sữa bò tươi (3,2-3,5% béo).
Sữa mẹ thường sau 2 năm ít, con tự bỏ. Mình thấy các mẹ hay bàn nhau việc cai sữa cho con, mình không rõ lắm đâu vì con mình bú mẹ chúng tự bỏ chứ không cai. Bé đầu bú mẹ 18 tháng tự bỏ chuyển sang sữa bò tươi. Con trai tự bỏ khi tròn 6 tháng. Các con mình có khả năng lựa chọn sữa rất tốt, và cho đến bây giờ chúng vẫn rất trung thành với bò mẹ
Mình chỉ nhận thấy các con uống sữa tốt chúng rất ít bệnh, cứ vậy mà lớn.Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
07/09/2008 08:27 PM #1478
Ðề: Phômai tươi
Bác Freida ới ời, bác cho em comment của bác để em lại xúc tiền làm phomai tươi cho su hào nó tươi tốt đi bác. Tks bác nhiều
-
07/09/2008 09:39 PM #1479
Ðề: Phômai tươi
Mẹ bé Su Hào,
Mình không rành làm chua sữa bằng sữa công thức, nên không thể giúp gì cho bạn. Bạn đợi thêm 1 lúc xem có mẹ nào có kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn.
Mình làm phômai tươi từ sữa con bò 3,5% béo. Bạn làm bằng sữa bò tươi cho con đi bạn.
Lượng ăn của con mới tập ăn : 2 thìa cà phê (béo 6%) trong 15 ngày. Khi con 6 tháng con ăn được 30g/ngày sau tăng dần lên 60g/ngày và duy trì vậy đều đặn cho con đến 2 tuổi.Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.
-
08/09/2008 08:27 AM #1480
Thành viên
- Tham gia
- 26/08/2008
- Bài gởi
- 22
- Cám ơn
- 1
- Được cám ơn 4 lần trong 1 bài
Ðề: Phômai tươi
Chị Freida ơi, em đã làm mẻ phomai đầu tiên rồi, em thử làm từ 250ml sữa tươi, và thu được 1 chén con phomai( nước lọc ra có màu vàng nhạt và trong), còn phomai thì em thấy mùi hơi chua chua và không mịn được bằng phomai party cube & con bò cười, như thế em làm đã đúng chưa chị?
-
08/09/2008 08:54 AM #1481
Ðề: Phômai tươi
Em chào cả nhà ạ!
Chị Freida ơi, em mua váng sữa NGa cho ku nhà em nhưng sao em thấy vị nó chua chua, họ bảo khi ăn trộn thêm ít mật ong hoặc đường. Em thì mù tịt tiếng Nga, vậy có đúng váng sữa nó như vậy ko ạ? Em thấy nắp hộp còn ghi 15%, chắc là 15% béo hả chị?
Váng sữa, sữa và phomai tươi về giá trị dinh dưỡng và độ hấp thụ khác nhau như thế nào chị nhỉ? Và nếu phải trộn mật ong or đường thì nên chọn cái nào chị ơi?
Em cảm ơn chị nhiều nhé!!!
Chúc chị Freida và cả nhà một tuần vui vẻ!
-
08/09/2008 10:26 AM #1482
Ðề: Phômai tươi
@ Chị Freida ơi
Chủ Nhật ở nhà đọc được tin chị trả lời nhưng máy ở nhà hư bàn phím nên không gõ thư trả lời được.
Em bé hai hôm nay bắt đầu chịu ăn trở lại rồi chị ah, nhưng vẫn ăn chút chút thôi, em vẫn không ép bé ăn. Bé ăn được bao nhiệu thì ăn, mẹ cho ợ sữa rồi cho bú tiếp, khi nào bé khóc không bú nữa thì mẹ bồng lên, ợ sữa tiếp. Bồng bé xuống đường chơi, cho đến khi thấy bé ngáp hoặc dụi mắt là lên nhà lau sơ người, thay đồ mặc tả rồi đặt bé vào võng ngay. Bé không khóc chị ah. Bây giờ bé chỉ khóc nếu dậy bất ngờ lúc 30p. Em cũng áp dụng ru cật lực vào khoảng 20p khi bé ngủ đấy ah. 5 bữa nay, bé ngủ buổi sáng từ 8g - 10g30, buổi trưa từ 12g - 14g30, chiều ngủ từ 16g30 - 17g30. Tối 07g là bé lại đòi đi ngủ rồi. Em sẽ cố gắng duy trì giấc ngủ nhu thế này cho bé. Tuần qua bé không ăn, thế mà lại lên 0.5 lạng (thế có buồn cười không chứ).
Về ăn uống của con, buổi sáng con không uống sữa, em vẫn cho ăn các món súp sữa mà chị hướng dẫn, nhưng có chế biến phù hợp cho em bé. Bé chịu ăn được 30ml chị ah (khoảng một chén nước mắm). Sau đó có tráng miệng thêm ít nước trái cây (táo, đu đủ). Bé ăn ngoài trời, sau khi đã được tắm nắng. Mẹ đặt nôi bé dưới tán cây bàng, có nắng chiếu chân.
Buổi trưa, bé vẫn uống sữa nhưng giữa buổi sữa có cho bé ăn phomai tươi được làm loãng ra một chút bằng sữa của bé. (do em định cho em bé ăn 15 ngày như chị hướng dẫn rồi mới chuyển phomai này lên buổi chiều).
Buổi tối bé ngủ được chị ah. Nhưng đến 5g là dậy, mẹ đưa ra võng ru ngủ tiếp + ăn 120ml sữa. vụ bỏ ăn đêm thành công rồi chị ah. Bé ăn cữ cuối vào lúc 11g hoặc 12g....đêm có thức dậy mẹ ru vỗ đít hoặc nhét ti giả vào là ngủ tiếp. Đến 5g sáng bú lại. Em cảm thấy thế là được rồi
Em vẫn tiếp tục áp dụng các phương pháp của chị và sẽ có báo cáo tình hình nhé.
@ Mẹ Mít Siêm: Cám ơn chị đã chia sẻ kinh nghiệm của mình. Thế thì mình càng tự tin cho con ra ngoài hơn nữa. Bé nhà mình được phong là "Chủ tịch Hội phụ huynh trẻ em đường phố" đấy do một ngày xuống đường 04 lần
. Dạo này Sài Gòn mưa buổi chiều nên bé chỉ còn được 03 lần thôi.
@ Mẹ Su Hào:
Có mình làm từ sữa công thức cho con đây. Mình làm thế này:
250ml sữa công thức + 5 ml sữa chua Kefir Vinamilk. Sau đó để ở nơi có nhiệt độ ổn định khoảng 12 tiếng. Mình để trong lò vi ba từ 6g sáng - 6g chiều là mẻ sữa đông đặc.
Lấy vải mùng lọc phomai, để trên cái ray, có cái tô hứng nước ở dước. Cứ thế để vào tủ lạnh. 6g sáng lấy ra, cạo cạo
, xúc xúc, được khoảng 30g- 40g phomai màu trắng kem, không mịn, hơi tơi, ăn chua nhẹ, béo nhẹ.
Để con ăn được, mình dùng sữa mẹ hay sữa công thức trộn với phomai đó, thành một hỗn hợp sánh nhuyễn và cứ cho con ăn như thế.
Mình có một lần làm từ sữa Anco Milk, theo đúng cách mà mẹ Su Hào làm (có đun lên rồi ủ sữa như làm sữa chua) thì lúc ấy phomai thu được nhão, chứ không đặc như làm từ Kefir. Theo cách làm mà Mẹ Gâu bày, thì nếu làm từ sữa chua không đường7 -> "Sữa tươi + sữa chua không đường (lên men bằng sữa chua) trong 10h-12h rồi lọc tách nước trong tủ lạnh thì sản phẩm thu được là phomai. Nhưng sản phẩm phomai này không có hệ nấm men phong phú như phomai lên men từ chủng K."
Mẹ Su Hào thử làm theo cách mẹ Gâu chỉ, để sản phẩm từ 10 - 12 tiếng rồi tiến hành tách nước, xem phomai có đặc không?
Mình đã làm 5 mẻ phomai, thấy khi nào nước chảy ra đục ít, trong nhiều, hơi vàng nhẹ thì là mẻ phomai được. Còn khi nào nước chảy đục ngầu, sữa không tách nước được -> mẻ phomai hỏng.
Không dám múa rìu qua mắt thợ. Các mẹ chia sẻ thêm nhé.
-
08/09/2008 10:32 AM #1483
Ðề: Phômai tươi
Đọc Blog em Siêm, thấy muốn nuôi con nấm Kefir quá. Mẹ nào ở Sài Gòn cho em xin một ít được không ah? Cám ơn các chị trước.
-
08/09/2008 10:41 AM #1484
Ðề: Phômai tươi
Chào các Mẹ, cho em trả bài
Hôm qua làm fomai: em làm 1/2 hộp sữa chua vinamil + 250ml sữa tươi không đường vinamil (vì ở ĐNG kh có sữa tươi không đường, cũng như chưa xin được nấm kefi)
em đun sữa lên hơi ấm không biết là mấy độ + sữa chua = trộn đều đưa đi ủ. em ủ trong nồi cơm điện, không găm điện. từ 8h tối đến 7h sáng.
lấy sp ra thấy có mùi hơi chua, định làm sữa chua thôi nhưng nếm thấy nhạt quá không quen, nên em đem lọc luôn trong tủ lạnh sau 4h nữa. thu được nước có màu không trong lắm nhưng mà có vị chua, em uống luôn (hy vọng giảm béo).
còn phần cứng như là đậu phụ, em xúc 2 muỗng trộn 1 thìa sữa công thức thêm tí nước ấm, con em xơi hết sạch.
Không biết hai mẹ con em có làm đúng cthức để thu được fomai không hả mẹ Freida ơi, mà em thì bị đau bụng, nhưng con em thì không
Các mẹ chấm điểm cho em với nhé.
@ Mit Siêm: chị ơi em đang ở ĐNG em cám ơn chị về vitamin chị cho nhé. àh còn vụ đưa bé ra ngoài nữa, em sẽ làm theo vì bé nhà em cũng chán lắm như mèo hen.
-
08/09/2008 10:41 AM #1485
Ðề: Phômai tươi
Bác Freida ơi, cảm ơn bác tu vấn cho mẹ cháu dổi bữa. Bữa tối ăn lúc 6h, tối 7h ngồi ăn với nhà lại ăn thêm caramen hay sữa chua..mẹ con đỡ ầm ĩ...con ăn cái bụng phình thành bụng cóc
Báo cáo bác và mẹ Diệp Ngố, mẹ Thuytd03: món flan; Không có nước hàng, nhưng vẫn rất thơm ngon vì con đâu có biết ngọt nhạt gì đâu. Cho ăn gì là ăn thôi. Mẹ cháu không làm nước hàng. Mẹ cháu cho vào sữa tươi, whipping cream, 1 thìa bé phomai tươi mùi dâu với 1 quả trứng. Nồi cơm điện khi sôi thì cho vào hấp, cơm chín là xong bát flan. Xuất này con ăn 2 lần theo như me Thủy bảo, hehe ăn lạnh ngon hơn hẳn.
Chả tanh gì cả đâu.
@doanhle: Siêm nhà tớ chưa cho đi trẻ, dự đinh là khoảng 2 tuổi con sẽ đi. hehe, làm sữa nấm đi, ấy vào phần nhắn tin xin thể nào cũng có. Mẹ tiẹn thể vét cốc của con bôi lên mặt cho đẹp da, lợi đủ đôi đường.
LinkBack URL
About LinkBacks

). Tin vào mình và con.




