• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 153K Lượt đọc
  • 1.5K Trả lời

    • 1,841 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #1
    Phômai tươi cho bé (phần 2)

    Phần 2 phômai tươi cho bé bao gồm :

    1- Mở đầu
    2- Cách làm gia đình :
    2.1 Tiệt trùng sữa bò tươi.
    2.2 Sữa chua yaourt.
    2.3 Sữa chua kefir.
    2.4 Phômai tươi.
    3- Thư viện.

    1- Mở đầu :
    Phần 1 phômai tươi cho bé các mẹ đã làm quen cách làm phômai tươi, các món từ phômai tươi trong thư viện mang tên «thư viện dòng sông sữa», nuôi nấm kefir, làm sữa chua kefir. Phần 2 phômai tươi cho bé sẽ là cách làm trong gia đình để tiệt trùng sữa tươi, làm sữa chua yaourt, sữa chua kefir, làm phômai tươi bằng phương pháp chua và cuối cùng là các món từ phômai tươi trong thư viện mang tên «thư viện chuột».
    Với các mẹ đã làm thành thạo phômai tươi thì phần 2 phômai tươi cho bé giúp các mẹ hoàn thiện hơn về sản phẩm và tạo được các món mong muốn thích hợp cho bé và gia đình. Với các mẹ vừa đặt chân đến đây là dịp để các mẹ biết cơ bản đầy đủ cách thức làm phômai tươi, dịp để các mẹ thực hành và nhận được sản phẩm mong muốn cho bé. Các mẹ sẽ nhanh chóng làm được sản phẩm nhờ trao đổi và nhận được sự giúp đỡ của tất cả các mẹ.
    Mong rằng phần 2 phômai tươi cho bé góp một niềm vui nhỏ trong hạnh phúc lớn của gia đình WTT của bé. Chúc các mẹ thành công. Freida.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Làm thế nào để chọn mua ấm đun nước siêu tốc tốt?

      Với cuộc sống ngày nay, gần như mọi sinh hoạt của chúng ta đều cần phải “siêu tốc: Ăn siêu tốc, học...

    • Khi nào thì nên cho bé ăn sữa chua, váng sữa và phomai

      Thông thường các mẹ nghĩ khi bé ăn dặm là đã có thể ăn sữa chua váng sữa, bơ và phô mai nhưng chưa...

    • Phômai tươi cho bé (Phần 4)

      Các mẹ ơi phomai tươi phần 3 đã lên đến trang 100 nên Mẹ Gâu mở nhà mới tầng 4 ở đây nhé! Mong là cùng với sự nhiệt tình của cả nhà, các bé trong nhà phomai tươi sẽ ngày càng vui khỏe và phát triển toàn diện. Đây là nhà phomai tươi tầng 1: http://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=32831...

    • Hướng dẫn các mẹ cách làm sữa chua ngon cực

      Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: - 1 lon sữa đặc - 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc...

    • 10 lý do nên dùng tã giấy Bambo Nature

      Nếu như bạn ưa thích sự tiện lợi của tã giấy dùng một lần và muốn chọn cho bé một sản phẩm tốt...

    • Phomai tươi cho bé (Phần 1)

      Chào các mẹ, Phomai tươi có hàm lượng canxi cao cần cho bé từ 4 tháng tuổi để bổ xung nhu cầu canxi trong giai đoạn tăng trưởng nhanh của bé. Khi tròn 4 tháng tuổi ngoài sữa mẹ (sữa công thức), bé cần thêm món này (chỉ món này thôi). Mình đọc Topic các mẹ nhắc nhở nhau về việc phomai bị mốc,...

    • 5,867 Bài viết

    • 1,267 Được cảm ơn

    #2
    Cám ơn MeMitUot, em đã thành công với món phomai rồi. Đề nghị các mẹ chuyển sang phần 2 phomai tươi của chị Freida nhé!
    • 5,867 Bài viết

    • 1,267 Được cảm ơn

    #3
    @ Mẹ Freida: Chị Frieda ơi em đã hì hụi tải tất cả các trang (gần 70 trang) về nhà nhưng mới nghiên cứu được món phomai tươi thôi mà chưa xem được nấm Kefir. Em làm phomai tươi nhưng cho dù là lọc trước khi ủ chín sữa chua trong tủ lạnh hay sau khi ủ chín đều được 1/4 lượng sữa tươi. Em lại nghĩ rằng nếu mình lọc sau khi ủ chín phải được nhiều hơn chứ chị nhỉ! Tại vì em nghĩ lượng nước trong sữa chua lúc đó sẽ còn nhiều hơn chứ! Hay là sữa tươi em mua không tốt lắm hả chị!
    Với lại chị cho em hỏi thêm chút nữa là 60g là khoảng mấy thìa cà phê hả chị? Con em gần 1 tuổi, cho ăn 60g phomai/ngày cùng bột là vừa không ạ?
    @Các mẹ HN: các mẹ ơi em đang rất muốn nuôi nấm Kefir để tăng nguồn dinh dưỡng cho bé nhà em và mẹ em (đang bị tiểu đường). Mẹ nào có cho em xin một ít nấm Kefir ạ. Em cảm ơn vô cùng!
    • 125 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #4
    Chị Freida ơi, hôm qua em làm phomai tơi từ vinamilk như sau : 1 hộp sữa 1l , đun sôi, để nguội chừng 35 độ,ngoáy lỏng hộp sữa chua nestle không đường đổ vào khuấy đều, cho vào nồi cơm điện (đã đun sôi 1 ít nước trước đó cho nóng nồi), đậy nắp kín để từ 9h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau, kết quả : sữa lỏng y nguyên tối hôm trước, không đông đặc tí nào, em đành đun nóng lại múc 2 cốc, 1 cốc cho mẹ em, 1 cốc em uống, em bị đau bụng đi ngoài luôn, còn mẹ thì không sao cả. Sợ quá, em đổ luôn sữa đó đi. Chưa lần nào em làm bị thế này cả, chị tư vấn giùm em với.
    Cún yêu của mẹ !

    • 5,867 Bài viết

    • 1,267 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyet-minh Xem bài viết
    Chị Freida ơi, hôm qua em làm phomai tơi từ vinamilk như sau : 1 hộp sữa 1l , đun sôi, để nguội chừng 35 độ,ngoáy lỏng hộp sữa chua nestle không đường đổ vào khuấy đều, cho vào nồi cơm điện (đã đun sôi 1 ít nước trước đó cho nóng nồi), đậy nắp kín để từ 9h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau, kết quả : sữa lỏng y nguyên tối hôm trước, không đông đặc tí nào, em đành đun nóng lại múc 2 cốc, 1 cốc cho mẹ em, 1 cốc em uống, em bị đau bụng đi ngoài luôn, còn mẹ thì không sao cả. Sợ quá, em đổ luôn sữa đó đi. Chưa lần nào em làm bị thế này cả, chị tư vấn giùm em với.
    Chị Freida ơi cho em lanh chanh trả lời mẹ nguyet-minh nhé!
    Theo mình bạn để sữa nguội quá rồi. Mình thường đun nóng đến 50-52 độ rồi trộn sữa chua nestle không đường vào. Sau đó đổ vào cốc hoặc cho vào bát để ủ. Nồi cơm điện bạn không cần cho nước vào đun đâu. Bạn cắm nồi không độ 2-4 phút, mở vung nồi thấy nóng nóng, khoảng 35-40 độ để tạo môi trường để ủ thôi. Mình làm luôn thành công và mách cho mấy em ở cơ quan cũng thành công hết. Chúc bạn thành công trong các lần tiếp theo!
    • 5,867 Bài viết

    • 1,267 Được cảm ơn

    #6
    Chị Freida ơi cho em hỏi vớt váng sữa như thế nào để vớt được hết váng sữa?
    Em mua sữa tươi vừa vắt về, đun sôi để tiệt trùng. Sau đó em để nguội đến gần 70 độ thì trên bề mặt đã có một lớp màng mỏng. Em đổ sang một cái nồi khác có lót vải để lọc. Tóm lại là em lọc qua vải mà sao vẫn thấy béo?!
    Em đang nghĩ nếu lấy đũa quấn lớp màng ấy lên có được không nhỉ? Chị vớt như thế nào cho em biết với.
    Chị ơi em đề nghị mọi người sang "nhà mới" phần 2 này đi ạ! Phần kia dài quá rồi, khó theo dõi. Em cảm ơn chị!
    • 370 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Chị ơi! post luôn phần 2,3 đi chị. Đọc phần mở đầu thôi thấy thèm lắm.
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Chào mẹ Freida và các mẹ.
    Hôm nay có anh bạn cùng phòng giới thiệu cho em vô trang Web này coi.Coi tới phần phomai tươi cho bé em ghiền luôn.
    Cún con nhà em hôm nay được 9 tháng 1 ngày.
    Cún là nhóc đầu của em nên em chẳng có tí kinh nghiệm nào cả.
    Hôm nay em mạnh dạn hỏi vô diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm các mẹ.
    Cún nhà em ăn ngày 3 cữ cháo mỗi cữ 1/2 chén mà ăn hôm nào cũng dư một đến hai thìa.
    Ăn xong 2 tiếng sau mà bú là ói ra hết (thế mới chán chứ).Nên các Bác cháu ở nhà cho bé bú ít lắm chỉ khoảng 150ml thôi ạ.
    chắc là cháu ăn không tiêu hay sao ấy.vậy các mẹ có kinh nghiệm gì chỉ em với.
    Em cám ơn các mẹ nhiều lắm lắm ạ.
    Mong thư các mẹ,em chào các mẹ ạ.
    • 67 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    Phômai tươi cho bé (phần 2)

    Phần 2 phômai tươi cho bé bao gồm :

    1- Mở đầu
    2- Cách làm gia đình :
    2.1 Tiệt trùng sữa bò tươi.
    2.2 Sữa chua yaourt.
    2.3 Sữa chua kefir.
    2.4 Phômai tươi.
    3- Thư viện.

    1- Mở đầu :
    Phần 1 phômai tươi cho bé các mẹ đã làm quen cách làm phômai tươi, các món từ phômai tươi trong thư viện mang tên «thư viện dòng sông sữa», nuôi nấm kefir, làm sữa chua kefir. Phần 2 phômai tươi cho bé sẽ là cách làm trong gia đình để tiệt trùng sữa tươi, làm sữa chua yaourt, sữa chua kefir, làm phômai tươi bằng phương pháp chua và cuối cùng là các món từ phômai tươi trong thư viện mang tên «thư viện chuột».
    Với các mẹ đã làm thành thạo phômai tươi thì phần 2 phômai tươi cho bé giúp các mẹ hoàn thiện hơn về sản phẩm và tạo được các món mong muốn thích hợp cho bé và gia đình. Với các mẹ vừa đặt chân đến đây là dịp để các mẹ biết cơ bản đầy đủ cách thức làm phômai tươi, dịp để các mẹ thực hành và nhận được sản phẩm mong muốn cho bé. Các mẹ sẽ nhanh chóng làm được sản phẩm nhờ trao đổi và nhận được sự giúp đỡ của tất cả các mẹ.
    Mong rằng phần 2 phômai tươi cho bé góp một niềm vui nhỏ trong hạnh phúc lớn của gia đình WTT của bé. Chúc các mẹ thành công. Freida.
    chị freida ơi! hôm trước e cũng đã hỏi chị về tình hình của con em, em đã nghe lời chị và không cho cháu uống thuốc gì nữa cả. Nhưng ngày hôm qua em vẫn lại thấy bụng cháu như bị đầy hơi, mặc dù cháu chưa ăn gì mà bụng lại to, cháu ko muốn há miệng để ăn và 2 ngày liền cháu chưa output(bình thường thì ngày 1 lần), thế là tối qua e vừa cho cháu uống 1/2 gói men tiêu hóa lactomin plus, trưa nay vẫn chưa thấy cháu có biến chuyển gì, em cũng muốn cho cháu ăn sữa nấm Kefir lắm nhưng đến tối mẻ sữa đó mới ủ được. Bác cho em xin ý kiến làm thế nào để cho cháu há miệng ăn và ko bị đầy hơi nữa không ạ. E cảm ơn chị nhiều lắm
    • 131 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi rongcon Xem bài viết
    Chào mẹ Freida và các mẹ.
    Hôm nay có anh bạn cùng phòng giới thiệu cho em vô trang Web này coi.Coi tới phần phomai tươi cho bé em ghiền luôn.
    Cún con nhà em hôm nay được 9 tháng 1 ngày.
    Cún là nhóc đầu của em nên em chẳng có tí kinh nghiệm nào cả.
    Hôm nay em mạnh dạn hỏi vô diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm các mẹ.
    Cún nhà em ăn ngày 3 cữ cháo mỗi cữ 1/2 chén mà ăn hôm nào cũng dư một đến hai thìa.
    Ăn xong 2 tiếng sau mà bú là ói ra hết (thế mới chán chứ).Nên các Bác cháu ở nhà cho bé bú ít lắm chỉ khoảng 150ml thôi ạ.
    chắc là cháu ăn không tiêu hay sao ấy.vậy các mẹ có kinh nghiệm gì chỉ em với.
    Em cám ơn các mẹ nhiều lắm lắm ạ.
    Mong thư các mẹ,em chào các mẹ ạ.
    Chào mẹ rồng con, bé nhà bạn ăn 3 cữ cháo thì mỗi cữ phải cách chừng 3-4 tiếng bé mới đói trở lại bạn à, do vậy khi mới 2 tiếng bạn đã tống sữa vào thì bé nhà bạn có lẽ vẫn còn no nên ko uống sữa thêm được và ói ra hết. Theo kinh nghiệm của mình bạn có thể cho bé ăn sữa chua hoặc phô mai tươi trộn hoa quả vào thời gian ăn dặm, cách cữ cháo 3-4 tiếng. Bạn đừng nôn nóng sợ bé đói nhé.Bạn thử thay đổi thực đơn cho bé thử xem có ổn hay ko. Chúc bạn và bé luôn vui khỏe.
    • 131 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    Phômai tươi cho bé (phần 2)

    Phần 2 phômai tươi cho bé bao gồm :

    1- Mở đầu
    2- Cách làm gia đình :
    2.1 Tiệt trùng sữa bò tươi.
    2.2 Sữa chua yaourt.
    2.3 Sữa chua kefir.
    2.4 Phômai tươi.
    3- Thư viện.

    1- Mở đầu :
    Phần 1 phômai tươi cho bé các mẹ đã làm quen cách làm phômai tươi, các món từ phômai tươi trong thư viện mang tên «thư viện dòng sông sữa», nuôi nấm kefir, làm sữa chua kefir. Phần 2 phômai tươi cho bé sẽ là cách làm trong gia đình để tiệt trùng sữa tươi, làm sữa chua yaourt, sữa chua kefir, làm phômai tươi bằng phương pháp chua và cuối cùng là các món từ phômai tươi trong thư viện mang tên «thư viện chuột».
    Với các mẹ đã làm thành thạo phômai tươi thì phần 2 phômai tươi cho bé giúp các mẹ hoàn thiện hơn về sản phẩm và tạo được các món mong muốn thích hợp cho bé và gia đình. Với các mẹ vừa đặt chân đến đây là dịp để các mẹ biết cơ bản đầy đủ cách thức làm phômai tươi, dịp để các mẹ thực hành và nhận được sản phẩm mong muốn cho bé. Các mẹ sẽ nhanh chóng làm được sản phẩm nhờ trao đổi và nhận được sự giúp đỡ của tất cả các mẹ.
    Mong rằng phần 2 phômai tươi cho bé góp một niềm vui nhỏ trong hạnh phúc lớn của gia đình WTT của bé. Chúc các mẹ thành công. Freida.
    Chị Freida thân mến, rất vui gặp được chị ở phần 2 này (thiệt tình phần 1 đã quá tải rồi, em theo dõi thấy mệt ghê luôn đó), chị vui lòng chỉ cho em cách làm váng sữa hoặc chị cho em địa chỉ để mua được ko. Thanks chị nhiều nhiều.
    À quên báo cáo chị, phô mai tươi em làm đã tiến bộ hơn rồi đó, cám ơn các mẹ đã chỉ dẫn nhé.
    • 80 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Chị Freida ui,đâu tiên cho em cám ơn chị rất nhiều về topic thú vị này.
    Chị cho em hỏi là sửa chua Kefir có thể pha chung với sửa công thức cho bé uống được o ?Em không biết nếu pha chung như vậy có làm mất chất của sửa công thức không?
    Cám ơn chị và mong tin chị lém.
    • 892 Bài viết

    • 88 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vkanh Xem bài viết
    chị freida ơi! hôm trước e cũng đã hỏi chị về tình hình của con em, em đã nghe lời chị và không cho cháu uống thuốc gì nữa cả. Nhưng ngày hôm qua em vẫn lại thấy bụng cháu như bị đầy hơi, mặc dù cháu chưa ăn gì mà bụng lại to, cháu ko muốn há miệng để ăn và 2 ngày liền cháu chưa output(bình thường thì ngày 1 lần), thế là tối qua e vừa cho cháu uống 1/2 gói men tiêu hóa lactomin plus, trưa nay vẫn chưa thấy cháu có biến chuyển gì, em cũng muốn cho cháu ăn sữa nấm Kefir lắm nhưng đến tối mẻ sữa đó mới ủ được. Bác cho em xin ý kiến làm thế nào để cho cháu há miệng ăn và ko bị đầy hơi nữa không ạ. E cảm ơn chị nhiều lắm
    Sơ ri bác Freida em lanh chanh trả lời tí:
    trước mắt bạn phải giải quyết cái bụng đầy hơi của bé: đừng tống thêm thứ gì cho bé nếu bé không muốn, tích cực xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để hỗ trợ nhu động ruôt, cho bé uống nhiều nước ấm ấm tí trước khi xoa bụng nhé. Đợi cho bé xì hơi hoặc output ra rồi hãy tính tới việc cho ăn gì. Có thể cho uống nước trái cây để giúp làm mềm phân. Để tránh tình trạng này lặp lại bạn nên xem lại thức ăn của bé xem có quá nhiều đạm hoặc bột không? Bạn nên cho bé ăn sữa chua mỗi ngày.
    Chúc bé hết đầy bụng
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Em cám ơn MegauPooh nhé.
    Vậy là em có thể yên tâm rồi (hihihi).
    Mai về em se làm thử món phomai tươi cho bé .Nếu thành công và bé chịu ăn thì em mừng lắm lắm
    ý mà cho em hỏi tí,em cho bé ăn phomai tuơi nguyên chất luôn khỏi pha chung với các thứ khác được không ạ.
    Mà em nghe nói đến món nấm K thấy hay ghê cơ.MegauPooh có làm món đó không ạ nếu MegauPooh và các mẹ có mẹ nào có nấm không cho em tí em làm thử cho cún nhà em đựơc không ạ.
    Cám ơn các mẹ lắm lắm nhé
    • 5,867 Bài viết

    • 1,267 Được cảm ơn

    #15
    Chị Freida ơi! Hu hu... em đợi mãi mà chẳng thấy bác vào đây gì cả!
    • 155 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi qh2qa06 Xem bài viết
    Chị Freida ơi! Hu hu... em đợi mãi mà chẳng thấy bác vào đây gì cả!
    Sang phần 1 đi bạn ơi, mẹ LISA đang tập làm đó. Cùng chia sẻ kinh nghiệm đi để bọn tớ còn học tập :LoveStruc: :Rose:
    • 131 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi rongcon Xem bài viết
    Em cám ơn MegauPooh nhé.
    Vậy là em có thể yên tâm rồi (hihihi).
    Mai về em se làm thử món phomai tươi cho bé .Nếu thành công và bé chịu ăn thì em mừng lắm lắm
    ý mà cho em hỏi tí,em cho bé ăn phomai tuơi nguyên chất luôn khỏi pha chung với các thứ khác được không ạ.
    Mà em nghe nói đến món nấm K thấy hay ghê cơ.MegauPooh có làm món đó không ạ nếu MegauPooh và các mẹ có mẹ nào có nấm không cho em tí em làm thử cho cún nhà em đựơc không ạ.
    Cám ơn các mẹ lắm lắm nhé
    Mìnn ko có nấm Kefir bạn nà nên chỉ dùng sữa tươi nguyên chất của Vinamilk làm thôi, à quên bạn có thể làm phô mai tươi bằng sữa chua Kefir của Vinamilk đấy, chc bạn thành công
    • 57 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    Bác Freida ơi bác trả lới me Huu Khoi di, em cũng đang băn khoăn không biết có pha lẫn sữa nấm K vào sữa công thức được hay không? Con em được 11 tháng rồi ạ.
    Cảm ơn bác nhiều nhiều.
    • 1,841 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #19
    Phômai tươi cho bé (phần 2)


    2. Cách làm gia đình

    2.1 Tiệt trùng sữa bò tươi:

    Trong công nghiêp:

    Sữa thanh trùng : 72-75 độ C trong vài giây, bảo quản 8-10 ngày ở 4-6 độ C.

    Sữa tiệt trùng: * Tiệt trùng sữa sau khi sữa đã đóng chai (in container sterilisation): sữa được tiệt trùng ở khoảng 120 độ C trong 20 phút. ** Tiệt trùng ở nhiệt độ siêu cao (ultra-high temperature, ký hiệu là sữa UHT): sữa được sử lý ở nhiệt độ 135-150 độ C trong vài giấy, sau đó làm nguội, rót vô trùng vào bao bì giấy có khả năng chống ánh sáng và không khí lọt qua.

    Trong gia đình:

    - Để đạt nhiệt độ của sữa thanh trùng, đun dưới ngọn lửa mạnh đến khi sữa sũi tăm (khuấy), hạ thấp ngọn lửa, giử yên 5-10 phút (đậy nắp nồi). Sau đó làm nguội. Bảo quản lạnh (4-6 độ). *
    - Đun sôi nhanh 1-5 phút (khuấy trong khi sôi), tắt bếp, làm nguội. Bảo quản lạnh (4-6 độ). **

    (*) nhận được sữa bò tươi nguyên kem (~3,5-3,9% béo), (**) sữa gầy (~1,5-2,5% béo)….lớp váng sữa nổi lên trên mặt sữa sau khi làm lạnh sữa (4-6 độ C).

    2.2 Sữa chua yaourt:

    Chủng để sản xuất sữa chua yaourt gồm lactobacilus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
    a) Sữa chua dạng tĩnh : Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Rót – Lên men - Ủ chín - Bảo quản lạnh.
    b) Sữa chua dạng động : Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Lên men – Làm nguội – Rót - Bảo quản lạnh.

    (1) Làm nguội : nhiệt độ lên men tối ưu là 42-43 độ C
    (2) Thời gian lên men phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vi khuẩn, lượng chủng…..và có thể kéo dài khoảng từ 3 đến 20 giờ.
    (3) Làm lạnh, ủ chín: sau khi sữa đông tụ, sữa chua yaourt được làm lạnh và ủ chín ở 4-6 độ C ít nhất 6 giờ. Đây là giâi đoạn rất quan trọng để tạo cho sản phẩm có mùi, vị trạng thái cần thiết. Chỉ sau khi kết thúc quá trình này người ta mới có được sữa chua thành phẩm.
    (4) Sữa chua yaourt được bảo quản ở 4-6 độ với thời gian thích hợp cho từng loại.

    2.3 Sữa chua kefir:
    Sữa chua kefir được xem là sản phẩm sữa lên men có lâu đời nhất. Sữa chua kefir có trạng thái đồng nhất, độ đặc vừa phải, có vị chua (pH~ 4,3 – 4,4….chua nhẹ) và có mùi thơm tự nhiên của men kefir. Để sản xuất kefir, ngoài chủng vi khuẩn lactic, phải có nấm kefir. Quy trình sản xuất sữa chua kefir:
    Phomai tươi cho bé (Phần 1)


    2.4 Phômai tươi:

    a) Phân loại phômai :

    Theo định nghĩa của FAO/ WHO, phômai (pho mát) là protein của sữa được đông tụ, tách bớt whey ở dạng tươi hoặc đã qua ủ chín.
    (1) Phân loại theo tác nhân đông tụ cáein là renin hay là axit. Có một số loại, vừa là kết quả của sự động tụ casein bằng axit và cả bằng renin. Ví dụ loại cottage.
    (2) Phân loại theo hàm lượng nuớc : phômai rất cứng (W<47%), phômai cứng (W <56%), phômai cứng vừa (W = 54-63%) và phômai mềm (W = 78-87%), hàm lượng nước thấp. Phômai cúng như Cheddar, Emmenthat, loại Camember, Brie là phômai mềm.
    (3) Phân loại dựa vào vi khuẩn dung khi ủ chín phômai. Đa số các loại phômai đều “chín” nhờ tác động của vi khuẩn lactic. Một số loại như Camember quá trình chính lại do tác động của mốc trắng (white moulds); hoặc Roquefort và Gorgonzola do tác động của mốc xanh (blue moulds).
    (4) Phân loại dựa vào cấu trúc của phômai. Loại có lỗ hổng hình tròn (round-eyed texture) được tạo thành trong qua trình ủ chín do CO2. Loại có lỗ hổng hình hạt (granular texture) do không khí lọt vào giữa các hạt phômai trong quá trình đổ khuôn hoặc loại có cấu truc chặt, không có lỗ hổng.

    b) Phômai tươi theo phương pháp chua:

    Phômai tươi được làm từ sữa tươi theo phương pháp chua hoặc phương pháp men chua. Theo phương pháp chua, quện sữa tạo thành do kết quả của quá trình lên men lactic. Phương pháp này dùng có hiệu quả tốt đối với loại phômai không béo.

    Trong gia đình có thể làm theo 2 cách thức sau đây:

    Cách1: Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ xung chủng vi sinh vật – Lên men - Lọc - Bảo quản lạnh.

    - Nhiệt độ tối ưu 42-43 độ
    - Bổ sung khoảng ~ 75ml chủng vi sinh vật trong 1 lít sữa.
    - Thời gian khoảng 4-6 giờ
    - Bảo quản sản phẩm 4-6 độ C

    Cách2: Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Lên men – Dùng dao gỗ cắt quện sữa - Tẻ nước - Lọc - Bảo quản lạnh.

    - Nhiệt độ lên men 28-30 độ C
    - Luợng chủng vi sinh vật 5-8%
    - Thời gian lên men 6-8 giờ
    - Để tăng nhanh quá trình tẻ nước nguời ta đun nhẹ quện tới 36-38 độ. Quá trình ép nước ở nơi có nhiệt độ không khí khoảng 8 độ C để độ chua của sản phẩm không bị tăng lên. Sau khi ép, làm lạnh ngay tới 6-8 độ C
    - Bảo quản sản phẩm 2-4 độ C.
    • 1,841 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #20
    Xin lỗi các mẹ, lý ra có mấy cái hình đẹp đẹp nhưng con gái làm lộn xộn mất rồi đành phải dùng link cũ.

    Có mẹ hỏi sữa nấm kefir có pha vào sữa công thức cho bé uống được không?. Khi pha trộn 2 sữa này với nhau chẳng có phản ứng gì cả ở nhiệt độ 28-30 độ, sữa nấm kefir lên men ở nhiệt độ này. Nếu để lâu thì chúng sẽ lên men chua sữa....tốt thôi...sữa sẽ có vị chua.
    Các bé khó uống sữa chua à? các mẹ nên tập từ từ, việc này bắt đầu khi bé 6 tháng tuổi, tròn 6 tháng tuổi bé mới thành thạo món chua này. Chua của sữa chua chính là lượng vi sinh có ích cho đường ruột được tăng sinh trong sữa.