• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

  • 91 Lượt chia sẻ
  • 330K Lượt đọc
  • 957 Trả lời

    • 154 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #181
    Mình có làm rồi cũng đc lắm.Bạn có muốn làm ko mình chỉ cho? 1 lon sữa ông thọ pha với 1 lon nước sôi khuấy lên cho tan sữa, rồi thêm 2 lon nước chín nữa rồi đổ hủ sữa chua cái vô quậy đều lê,cho vô hủ nhỏ bỏ vào nồi nước mới đun sôi ủ 8 tiếng rồi lấy ra bỏ vô tủ lạnh. Nhưng mà nước trong nồi ủ chỉ 1/3 của cái hủ sữa thôi nha đừng để đầy nước quá.
    Nếu bạn muốn bỏ sữa tươi vào thì bớt 1 lon nước chín lại, 1 bịch sữa tươi 200ml tương đương với 1 lon nước chín./.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi plinh; 22/09/2007 vào lúc 02:56 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của bcc
    • bcc
      Offline
    • 8 năm
    • 792 Bài viết

    • 131 Được cảm ơn

    #182
    Trích dẫn Nguyên văn bởi plinh Xem bài viết
    Mình có làm rồi cũng đc lắm.Bạn có muốn làm ko mình chỉ cho? 1 lon sữa ông thọ pha với 1 lon nước sôi khuấy lên cho tan sữa, rồi thêm 2 lon nước chín nữa rồi đổ hủ sữa chua cái vô quậy đều lê,cho vô hủ nhỏ bỏ vào nồi nước mới đun sôi ủ 8 tiếng rồi lấy ra bỏ vô tủ lạnh. Nhưng mà nước trong nồi ủ chỉ 1/3 của cái hủ sữa thôi nha đừng để đầy nước quá.
    Nếu bạn muốn bỏ sữa tươi vào thì bớt 1 lon nước chín lại, 1 bịch sữa tươi 200ml tương đương với 1 lon nước chín./.
    bạn cho mình hỏi là nước để ủ là nước ấm thôi hay thật nóng(100 độ)? và khi ủ có cần đậy nắp các hũ sữa chua lại kg? Thanks bạn :Rose: :Kiss:
    • 1,122 Bài viết

    • 77 Được cảm ơn

    #183
    Bạn dùng nước nóng nhé, khi pha thêm nước chín thì thử cho nước sữa âm ấm là được.
    Khi ủ thì mình không dùng nồi nước như BCC mà chỉ dùng hộp xốp thôi, đổ sữa đã pha vào các cốc sữa chua rồi cho vào hộp xốp đậy kín để ủ thôi.
    • 62 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #184
    Chỉ cho mình cách làm sữa chua mềm đặc không cần cho vào ngăn đá giống như ngoài hàng với.
    Mình làm giống như chỉ dẫn nhưng loãng như nước í,phải cho vào ngăn đá,mà như thế em bé ko măm dc:Nottalkin:
    • 398 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #185
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bimbim37 Xem bài viết
    Chỉ cho mình cách làm sữa chua mềm đặc không cần cho vào ngăn đá giống như ngoài hàng với.
    Mình làm giống như chỉ dẫn nhưng loãng như nước í,phải cho vào ngăn đá,mà như thế em bé ko măm dc:Nottalkin:
    Mình ủ bằng nồi cơm điện thế này nhé
    1. Đổ 1 hộp sữa đặc ông Thọ vào nồi
    2. Lấy lon sữa ông Thọ vừa đổ ra đong 4 lon nước nóng cỡ 50 -60 độ (nóng hơn nước tắm cho bé 1 chút) rồi đổ vào nồi
    3. 1/2 hộp sữa chua làm men cái (nên dùng của Nestle)
    Ngoáy đều và cho vào nồi cơm điện, đậy nắp lại khoàng chừng 8 tiếng là sữa vừa đặc vừa chua. Mình làm lần nào cũng thành công

    Nếu làm bằng sữa tươi thì đổ sữa tươi có đường vào nồi cơm điện, đun nóng lên khoảng tầm 50-60 độ, cho men cái vào, ngoáy đều. Cho vào nồi và đậy nắp.
    Chúc bạn thành công
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 46 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #186
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Cu Ngoc Dung Xem bài viết
    Mình ủ bằng nồi cơm điện thế này nhé
    1. Đổ 1 hộp sữa đặc ông Thọ vào nồi
    2. Lấy lon sữa ông Thọ vừa đổ ra đong 4 lon nước nóng cỡ 50 -60 độ (nóng hơn nước tắm cho bé 1 chút) rồi đổ vào nồi
    3. 1/2 hộp sữa chua làm men cái (nên dùng của Nestle)
    Ngoáy đều và cho vào nồi cơm điện, đậy nắp lại khoàng chừng 8 tiếng là sữa vừa đặc vừa chua. Mình làm lần nào cũng thành công

    Nếu làm bằng sữa tươi thì đổ sữa tươi có đường vào nồi cơm điện, đun nóng lên khoảng tầm 50-60 độ, cho men cái vào, ngoáy đều. Cho vào nồi và đậy nắp.
    Chúc bạn thành công
    bạn ơi làm xong rồi sao cho vào hủ được hả bạn??
    • 94 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #187
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bống Bông Xem bài viết
    Tớ thì thấy :

    - nguyên liệu làm sữa chua ngon nhất là bằng : sữa tươi (con nhà tớ chỉ ăn sữa chua làm bằng sữa tươi chứ làm bằng sữa bột là ko ăn, sữa chua vinamilk hay nestle đóng hộp cũng không ăn).

    - nguyên liệu làm sữa chua dễ nhất : cũng bằng sữa tươi.

    - cách ủ đơn giản nhất và đảm bảo thành công 100% (ko sợ quá nóng, ko sợ quá nguội, ko lo thời tiết hôm nóng hôm lạnh...) là bằng : LÒ VI SÓNG.

    Cách làm :

    - 1 lít sữa tươi (đang để trong tủ lạnh) đổ ra bát to, cho lò vi sóng 3,5 phút (mục đích : hâm nóng sữa) (nếu sữa tươi của bạn mua về ko lạnh lắm thì giảm thời gian để lò vi sóng xuống.

    - cho vào 10 thìa đường, khuấy tan.

    - Men : 1 hũ sữa chua ko đường (nestle) (men của nestle ngon hơn của vinamilk, sữa chua đặc cứng hơn, ko nhớt như làm bằng men của vinamilk) : Dùng thìa đánh thật nhuyễn. Đổ vào bát sữa tươi, khuấy thật đều.

    - Múc ra (khoảng) 6 cái cốc thuỷ tinh 200ml

    - Cho 6 cốc này vào lo vi sóng, dùng nilon bọc thức ăn bọc lên trên (nhớ đừng dùng nilon thường).

    - Cho lò vi sóng chạy 15 giây nếu là mùa hè, 30 giây nếu là mùa đông.

    - Để 5-6 tiếng (hoặc hơn một chút cũng được). Mình thường làm trước khi đi ngủ, sáng hôm sau ngủ dậy là vừa đông, cho vào tủ lạnh. (Mùa đông trời lạnh quá, đôi khi ngủ dậy thấy vẫn chưa đông thì bật lò chạy 30 giây rồi để thêm một lúc là đông).

    (Không nên làm ban ngày vì nếu bạn cần đến lò vi sóng lại phải khuân sữa ra, khuân sữa vào sẽ bị vữa và.. bực mình :4: ).

    Trước đây, khi chưa có lò vi sóng, mình làm sữa chua lần được lần không, lần thì loãng, lần thì vữa... rất phụ thuộc thời tiết. Nay dùng lò vi sóng, trăm lần được cả trăm nên làm liên tục, cả ba mẹ con đều chén tì tì.
    Xời ơi, cảm ơn mẹ Bống Bông nhé. Em làm được ngay, ngon tuyệt cú mèo. Sữa tươi đặc và rất mát, lại có một lớp váng bơ ở trên cùng trông rất "chuyên nghiệp". Hì hì, cái vụ lò vi sóng này của bác đúng là số 1 luôn đó! Máy nhà em 800W em để 40s mới đủ nóng để lên men bác ạ. Lần đầu tiên để 20 s (vì đang mùa thu nên lấy trung bình cộng) thì nó hơi bị loãng. Đúng 5 tiếng là được. Em khoái trí quá vì trước giờ ngại làm sữa chua chỉ vì cái khoản ấp ủ, mỗi lần cứ cố làm một đống luôn cho đỡ mất công. Bây giờ làm một cốc nhỏ cũng không ngại nữa.

    Tặng mẹ Bống Bông nè :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
    • 398 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #188
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 10052005 Xem bài viết
    bạn ơi làm xong rồi sao cho vào hủ được hả bạn??
    Sau khi sữa đã đông đặc và chua rồi thì tớ mới cho vào từng hũ. Vẫn ngon mà. Ko sợ sữa chua bị vữa đâu.
    • 405 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #189
    Hôm nay em đã làm sữa chua bằng sữa CT cho bé. đã thành công, hì hì cảm ơn các mẹ đã chỉ dẫn.
    Em làm thế này:
    200 ml sữa S26 ( nóng vừa như cho bé uống được. ) + 1/2 hộp sữa chua hương vị chuối của nestle. 1 thìa đường. khuấy đều rồi cho vào hũ. Em bỏ tất cả vào nồi có nước nóng vừa rồi đậy nắp lại bỏ sẳn trên bếp luôn. Em ủ trong vòng 4-5 h bật lửa lên 3 lần, mỗi lần khoảng 15 giây để hâm nóng nước.
    Thế là sữa đã đông đặc, ăn chua vừa, thơm mùi chuối.
    Rim: NB: 3.2kg 1M: 4.2kg 2M: 5kg 3M: 5.8kg 4M: 6.6kg 5M: 7.2kg 6M: 7.7kg (bị ốm) 7M: 8.5kg
    • 287 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #190
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Cu Ngoc Dung Xem bài viết
    Mình ủ bằng nồi cơm điện thế này nhé
    1. Đổ 1 hộp sữa đặc ông Thọ vào nồi
    2. Lấy lon sữa ông Thọ vừa đổ ra đong 4 lon nước nóng cỡ 50 -60 độ (nóng hơn nước tắm cho bé 1 chút) rồi đổ vào nồi
    3. 1/2 hộp sữa chua làm men cái (nên dùng của Nestle)
    Ngoáy đều và cho vào nồi cơm điện, đậy nắp lại khoàng chừng 8 tiếng là sữa vừa đặc vừa chua. Mình làm lần nào cũng thành công

    Nếu làm bằng sữa tươi thì đổ sữa tươi có đường vào nồi cơm điện, đun nóng lên khoảng tầm 50-60 độ, cho men cái vào, ngoáy đều. Cho vào nồi và đậy nắp.
    Chúc bạn thành công
    Chị cho em hỏi với, làm sữa chua từ sữa tươi nếu k đun nóng lên mà cứ để bình thường rồi trộn men cái vào cho đông tự nhiên như làm phomai tươi có được k? Em cũng thử làm sữa chua từ sữa Ông thọ nhưng sao chỉ thấy đông một phần, còn một phần thì loãng chứ k đông hết, lại còn có nước nữa chứ! (em làm theo cách có ủ nước ấm, nhưng k ủ nồi cơm điện mà chỉ dùng nước đun sôi nóng cho vào thau rồi cho hộp đựng sữa vào, dùng bao film bọc thức ăn bọc kín thau lại để giữ nhiệt. Làm từ 9h tối tới 6h sáng thì thu được sp như em nói ở trên). Vậy em làm có sai chỗ nào k chị? Mong chị chỉ thêm cho em biết để còn thực hành cho bé măm :Kiss:
    • 715 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #191
    Trích dẫn Nguyên văn bởi faith_cure Xem bài viết
    Xời ơi, cảm ơn mẹ Bống Bông nhé. Em làm được ngay, ngon tuyệt cú mèo. Sữa tươi đặc và rất mát, lại có một lớp váng bơ ở trên cùng trông rất "chuyên nghiệp". Hì hì, cái vụ lò vi sóng này của bác đúng là số 1 luôn đó! Máy nhà em 800W em để 40s mới đủ nóng để lên men bác ạ. Lần đầu tiên để 20 s (vì đang mùa thu nên lấy trung bình cộng) thì nó hơi bị loãng. Đúng 5 tiếng là được. Em khoái trí quá vì trước giờ ngại làm sữa chua chỉ vì cái khoản ấp ủ, mỗi lần cứ cố làm một đống luôn cho đỡ mất công. Bây giờ làm một cốc nhỏ cũng không ngại nữa.
    :


    Chị ơi, cho em hỏi: để đúng 5 tiếng trong lò để ủ, vậy trong 5 tiếng này mình có bật máy để ủ ko, máy nhà em có chức năng ủ, bật máy suốt 5 tiếng chắc hao điện lắm :Crying: .. ko biết hiểu như vậy có đúng ko, giúp em với. (em chưa từng làm, nên muốn nắm rõ cách làm mới dám thực hiện)
    • 196 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #192
    Mình thường làm sữa chua bằng sữa tiệt trùng của vinamik và sữa hộp ông Thọ , hũ cái cũng của vinamik . Cứ 1 lon sữa đặc thì 4 bịch sữa tiệt trùng của vinamik . Sữa bịch thì đun nóng lên sao cho sờ tay vàovẫn còn chịu được , sau đó đổ lon sữa đặc vào quậy dều cùng với hũ cái và múc ra các hũ cho vào 1 cái nồi đủ đựng các hũ ,cho nước vào nồi ngập đến nửa hũ cho lên bếp đun sao cho khi thò tay vào nước thử độ nóng thì tay vẫn còn chịu đươc ,đậy nồi lai chờ 4-8 tiếng tùy theo mùa . Sữa chua làm theo kiểu này lúc nào cũng dẻo quánh lại ăn rất ngon. Ngày xưa khi mình làm bằng sữa đặc và nước thì sữa chua lúc đươc lúc không nhưng từ khi làm theo kiểu này sữa lúc nào cung ngon. Các mẹ có nồi ủ là tiện nhất đấy ,không phải thăm chừng xem nước có nguội chưa để phải hâm lai .Lúc nào mình phải ủ thử bằng nồi cơm điện mới đươcrooling:
    con là tất cả
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 601 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #193
    Không biết bé nhà các bạn mấy tuổi? Mình vừa đọc bên topic dạy làm phomai tươi có thấy mẹ nào đó nói là làm sữa chua từ sữa Ông Thọ không nên cho các bé ăn nhiều vì trong sữa Ông Thọ có rất nhiều đường.
    Mình cũng xin chia sẻ kinh nghiệm làm sữa chua của mình nhé:
    - Làm từ sữa Ông Thọ (chủ yếu là mình măm măm : 1 lon sữa ông Thọ, 1 lon nước sôi, 2 lon nước nguội, 1 hũ sữa chua Vinamilk trộn lẫn vào nhau. Múc ra cốc, cho tất cả cốc vào trong một cái nồi lớn, rồi cho nồi đậy vung vào trong chăn để ủ. 4-6 tiếng sau lấy ra thì đã có sữa chua đặc quánh. Cho vào tủ lạnh. Khi nào ăn lấy ra, ngon hơn rất nhiều so với sữa chua vinamilk, đặc quánh, mịn và chua vừa phải.
    - Làm cho bé nhà mình ăn: Mua sữa tươi tiệt trùng không đường
    (nếu đã tách béo thì càng tốt): 1 lít, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay, khi sữa âm ấm hơn nước tắm em bé một tí thì cho hũ sữa chua vào khuấy đều, múc ra cốc, ủ như trên và cũng sau từng ấy thời gian lấy ra cho vào tủ lạnh: được sữa chua không đường nhưng ăn vẫn thấy ngon lắm. Nếu muốn ngọt thì trong giai đoạn đầu pha thêm chút xíu đường để sữa chua ăn ngọt mát cho các bé dễ ăn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 377 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #194
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bống Bông Xem bài viết
    Ồ lạ nhỉ, chị thì thấy dùng men của Vinamilk mới nhớt, chứ dùng men của Nestle đặc chắc lắm. Chị thường dùng sữa chua không đường làm men, nhưng chị không nghĩ là đường trong men gây ra sự nhớt đó, khó hiểu thật. Thôi thì... em cứ thử làm vài lần xem sao. Anyway, nhớt thì nhớt vẫn ăn được mà.



    Công thức của TT dinh dưỡng cho em là đúng rồi mà :

    200ml + 4 thìa men

    (với điều kiện thìa là 5ml, nhưng chị sợ nếu chưa đánh nhuyễn mà xúc thìa đầy có ngọn thì 1 thìa cũng đã tới 20ml rồi , nên em phải xem lại cho kĩ, vì nhiều men thì dễ bị lên men nhanh quá, bị tách nước sớm, ko mịn và chắc).



    Ồ, có máy hâm sữa thì còn gì bằng. :1:. Ủ bằng lò vi sóng chỉ có cái tiện là nếu bị nguội quá thì bật lò 15 giây là xong.

    À, nếu ủ bằng lò vi sóng, bây giờ mùa hè rồi, nóng quá rồi nên có thể bỏ qua công đoạn hâm lại 15 giây sau khi đổ ra cốc và cho vào lò nhé. Chỉ cần bọc nilon là đủ.

    Nóng quá nó lên men quá nhanh là cái ra cái nước ra nước đấy. Hôm nọ, vừa lên đây khoe với các mẹ là mình làm thành công 100% thì ngay lập tức về làm hỏng một mẻ vì để nóng quá.
    Mẹ bống bông oi, cho em hỏi tí nhé. chị sử dụng microwave loại nào vậy ah. của em là national nó co Power từ 1 - P 10. P10 là nút nóng nhất để nấu. như vậy lúc nấu 3.5phút thì nhấn nút nấu hả chi? Cam ơn chị nhé. Em ở trong SG không có mùa đông thì có cần hâm lại 15giây nữa không chị? Cảm on chị.
    • 2 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #195
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tran Bao Anh Xem bài viết
    Co chi nao biet lam sua chua bang sua cong thuc khong mach cho em voi. Cam on nhieu nhieu.
    :Talktothe :Talktothe :Talktothe Mình là mẹ Boolean, mình cũng tham khảo được từ 1người chị về cách làm sữa chua, xin được chia sẽ cùng chị:
    1lon sữa đặc có đường cho vào ca sau đó cho nước đun sôi vào lon sữa rồi cho vào ca tiếp đến chị cho vào 2gói sữa tươi không đường vào cuối cùng cho vào 1hộp sữa chua tất cả hòa tan rồi đem đi ủ trong bình kín với nước sôi khoảng 70độ, với thời gian là 6-7giờ. Sau đó lấy ra cho vào hộp thì sẽ được 14hủ sữa chua ngon cho vào tủ lạnh thì dùng được ngay. Chúc chị thành công
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 411 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #196
    cảm ơn các mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm, mình học kinh nghiệm của các mẹ và đã rất thành công.
    • 206 Bài viết

    • 144 Được cảm ơn

    #197
    Em hay làm sữa chua cho cu Tí nhà em bằng sữa công thức theo cách sau:
    - Pha sữa công thức theo đúng quy tắc nhưng bằng nước nguội.( em làm khoảng 80ml )
    - Cho một chút men là sữa nấm Kefir vào ( khoảng 1,5 thìa cafe)
    - Trộn đều, đậy nắp lọ ( em làm bằng lọ hipp )
    - Cứ để như vậy chẳng cần ủ chẳng cần để vào cái gì, cứ để trên bàn bếp. Khoảng 17-18 tiếng ( thời tiết này ở HN ) là đông đặc, chua dịu
    Làm cách này là cách làm đông bằng nhiệt độ thấp ( theo bản quyền của các mẹ bên nhà sữa fomai :Smiling: )
    Em thấy cách này là nhanh nhất mà ko bị hỏng, các mẹ thử xem nhé.
    • 1,992 Bài viết

    • 811 Được cảm ơn

    #198
    Nhưng các mẹ ơi cho em hỏi liệu cho con ăn sữa chua làm từ sữa công thức như thế này có làm hỏng công thức của sữa không nhỉ????
    • 706 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #199
    Các mẹ ơi, em làm sữa chua từ sữa công thức. 60ml sữa công thức ấm 50 - 60 độ thêm 2 thìa cafe sữa chua Nestle, sau đó cho vào hộp xốp 5 tiếng.
    Không hiểu sao thành phẩm không đông các mẹ ạ.
    Hay tại ít men quá? Hay tại ủ thế chưa đúng cách? Mong các mẹ chỉ giáo.
    Thanks các mẹ!
    À, mà nếu như không đông thì cũng phải bị hỏng đúng không ạ? Cứ ăn như vậy có sao ko ạ?
    Con hay ăn chóng lớn để bố mẹ vui lòng, con nhé!




  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Làm Yaourt từ sữa bột Friso

      Yaourt đem lại những giống vi khuẩn phụ sinh (probiotics) có lợi cho các vi khuẩn phòng vệ miễn dịch của cơ thể. có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Mình vẫn hay làm cho bé nhà mình bằng sữa bột theo công thức thế này nhé: - 40ml nước sôi + 60ml nước đun sôi để nguội, pha 4 thìa sữa...

    • Hướng dẫn các mẹ cách làm sữa chua ngon cực

      Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: - 1 lon sữa đặc - 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc...

    • Làm đẹp từ các loại hoa!

      Sử dụng hoa là liệu pháp làm đẹp tự nhiên, không gây tác dụng phụ đang là xu hướng được các chị em yêu thích. Các chị thử áp dụng một vài phương pháp sau nhé! Hoa nhài Mặt nạ hoa nhài giúp da sáng mịn và tươi trẻ hơn, rất thích hợp với làn da nhạy cảm. Thực hiện mặt nạ bằng cách nghiền 10 cánh...

    • Trải lòng của người phụ nữ sau khi lấy chồng

      Dường như bộ ảnh “Phụ nữ ước gì” của Sanyo AQUA đã đánh thức nỗi niềm ấp ủ bấy lâu nay của chị em...

    • Cho bé ăn váng sữa đúng cách

      Trong những năm gần đây, các bà mẹ Việt Nam thường đưa váng sữa vào khẩu phần thức ăn để bổ sung...

    • 293 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #200
    Các mẹ cho mình hỏi với, sữa chua làm xong các mẹ để ngăn đá hay ngăn mát. Mình cũng đang định làm cho con ăn, nhưng nếu mà để ngăn đá thì phải đợi rất lâu mới cho bé ăn được, mà khi đó sữa ko còn ngon nữa.