• 10 Lượt chia sẻ
  • 70.6K Lượt đọc
  • 56 Trả lời

10 Người đang theo dõi

  • Trang 2/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 6
    • 226 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Kiến và Liti
    Các mẹ ơi làm sao để kiếm được men làm sữa chua đậu nành? Mẹ LanBong chỉ giúp mẹ K&L cách làm sữa chua đậu nành có pha sữa bột với. Cám ơn nhiều nhiều.
    Có LanBong đây, lâu lắm rồi mới gặp lại topic này. Thảo nào chiều nay cứ hắt xì hoài, hóa ra mẹ Kiến & Liti réo... he..he...

    Men để làm sữa chua đậu nành chính là sữa chua thường đó. Mình thường dùng 1 hộp sữa chua của Vinamilk hoặc của Nestle để làm men ủ sữa đậu nành. Cách làm của mình cũng rất đơn giản giống như cách ở bài trên đó. Chỉ khác là mình cho thêm 1 ít sữa đặc ÔNg THọ (cho thơm) và 1 ít đường (cho có vị hơi ngọt) vào âu sữa đậu nành đó rồi ủ khoảng 3 đến 4 tiếng là đông đặc, thơm ngon lắm.

    Chắc là ở nước ngoài Mẹ K&L không kiếm được sữa đặc Ông Thọ đúng không? Nếu thế bạn có thể dùng sữa bột loại thơm ngon hòa vào sữa đậu nành cũng rất được. Nếu sữa bột của bạn không đường thì bạn nên cho lượng đường nhiều hơn, sao cho khi hòa vào đậu nành có vị ngọt ngọt tuỳ sở thích.

    Chúc mẹ Kiến thành công nhé, có gì trục trặc lại réo tiếp nhé!
    LanBống (HN)

    • 1,138 Bài viết

    • 248 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LanBong
    Có LanBong đây, lâu lắm rồi mới gặp lại topic này. Thảo nào chiều nay cứ hắt xì hoài, hóa ra mẹ Kiến & Liti réo... he..he...

    Men để làm sữa chua đậu nành chính là sữa chua thường đó. Mình thường dùng 1 hộp sữa chua của Vinamilk hoặc của Nestle để làm men ủ sữa đậu nành. Cách làm của mình cũng rất đơn giản giống như cách ở bài trên đó. Chỉ khác là mình cho thêm 1 ít sữa đặc ÔNg THọ (cho thơm) và 1 ít đường (cho có vị hơi ngọt) vào âu sữa đậu nành đó rồi ủ khoảng 3 đến 4 tiếng là đông đặc, thơm ngon lắm.

    Chắc là ở nước ngoài Mẹ K&L không kiếm được sữa đặc Ông Thọ đúng không? Nếu thế bạn có thể dùng sữa bột loại thơm ngon hòa vào sữa đậu nành cũng rất được. Nếu sữa bột của bạn không đường thì bạn nên cho lượng đường nhiều hơn, sao cho khi hòa vào đậu nành có vị ngọt ngọt tuỳ sở thích.

    Chúc mẹ Kiến thành công nhé, có gì trục trặc lại réo tiếp nhé!
    Chà, mẹ LanBong thiêng quá nhỉ, vừa réo xong đã thấy trả lời ngay rồi. Ở bên đây cũng nhiều sữa đặc kiểu Ông Thọ lắm, sữa bột cũng nhiều. Thế mẹ LanBong ủ thế nào? Cho vào từng cốc? Ủ ở ngoài hay cho vào tủ lạnh? Mẹ K&L ngờ nghệch khoản này lắm, chưa làm sữa chua bao giờ.
    Hì hì đi ngâm đậu nành đã. Thành công thì cám ơn các mẹ lắm lắm, chưa thành công thì lại réo cho hắt hơn suốt ngày luôn :4:

    • 226 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #13
    He.. he.. nếu chưa làm sữa chua bao giờ thì phải cẩn thận đấy không thì dễ hỏng lắm. (Tớ dọa đùa thế thôi, chứ cũng dễ lắm, mẹ Kiến cứ thử đi nhé) Thế này, mình sẽ ghi lại cụ thể hơn dựa trên công thức chuẩn ở bài trên nhé (chứ thực tế mình làm sữa chua đậu nành chẳng hề có công thức gì cả chỉ toàn ước lượng thôi sao cho vừa miệng là được).

    1. Làm từ hạt đậu nành:
    - Đậu 100-150 g, (có thể dùng 2 lạng đỗ loại ngon thì sữa đậu mới đặc béo và ngon)
    - Đường trắng (nhớ đừng cho đường đỏ) 50-70 g (nếm vừa ngọt là được)
    - Sữa đặc: 1 chén nhỏ ( tùy khẩu vị người ăn thích ngọt có thể cho nhiều hơn)
    - Men 20 g (cái này dùng 1 hộp sữa chua thường)
    - Nước (thêm cho vừa đủ 1 lít).
    Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay nước (bằng máy xay sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường. Đun sôi dịch sữa rồi để nguội còn 30-40 độ C. Đánh men nhuyễn, cho vào dịch sữa. Sữa đặc thêm 1 ít nước sôi hòa tan rồi đổ vào luôn. Nhớ là phải đánh thật nhuyễn hũ men (tức là hũ sữa chua đó) thì SCĐN mới mịn đều.

    Đổ sữa vào cốc sạch, ủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ trong 2 giờ. Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày. Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

    Cách ủ sữa của mình thế này:
    Đổ dịch sữa đã pha xong (khi vẫn còn ấm) vào các cốc nhỏ, rồi xếp vào 1 chiếc nồi to, rót 1 ít nước nóng khoảng 80 độ vào nồi (nhớ là đừng vào cốc sữa nhé), sao cho ngập 2/3 cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế, 3 - 4 tiếng sau đảm bảo đông đặc ngon lắm. Lấy sữa ra cho vào tủ lạnh, 1 tiếng sau là măm được, tuyệt luôn.

    À quên, nếu thời tiết lạnh thì nước trong nồi nhanh nguội lắm thì cứ khoảng 1tiếng sau bạn nên kiểm tra và đổ thêm nước sôi vào cho có độ nóng của nước ủ là được (nhớ đừng đổ ngập cốc sữa nhé)

    Eo ôi, nói đến sữa chua đậu nành lại thấy muốn măm rồi, mai mình cũng bắt chước mẹ Kiến sẽ làm cho cả nhà thưởng thức đây. Chúc Mẹ Kiến có món sữa ngon nhé!
    LanBống (HN)
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,138 Bài viết

    • 248 Được cảm ơn

    #14
    Cám ơn mẹ LanBong nhé. Mẹ K&LL thử làm rồi, sữa chua hơi loãng một chút, do hôm đó cái phần rây của máy làm sữa đậu nành bị kẹt, máy lọc không hết. Lần thứ hai chắc chắn sẽ ngon hơn.

    • 957 Bài viết

    • 415 Được cảm ơn

    #15
    Vừa thử làm sữa chua đậu nành hôm nay xong, 2 tiếng sau bỏ ra thì nước ở trên, cái ở dưới. Em làm sai chỗ nào nhẻ hả các mẹ, em làm nguyên xi theo hướng dẫn. Nước ủ còn lấy nhiệt độ ra đo thì phải biết rồi đấy.

    • 233 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #16
    Men phải đánh thật nhuyễn bạn ạ. Và ủ không để hơi nước ngưng tụ nó rơi vào sữa.
    Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai ?

    • 71 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #17
    MÌnh cũng rất thích chế biến sữa chua đậu nahf ăn cho đỡ béo nhưng khoong biết mua men ở đâu và men nảo để sữa không bị hỏng.

    • 46 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Con em bị sống phân nên không ăn được sữa chua làm từ sửa bò, mấy chị giup em địa chỉ mua sửa chua làm từ đậu nành gianh chotre3 bị tiêu chảy, em ở sài gòn. giup em với

    • 39 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #19
    bé nhiêu tháng mà mẹ cho ăn sữa đậu nành ? trên 1 tuổi mới nên ăn các chế phẩm từ đậu nành hay đõ tương nhé. mấy cái đó khó tiêu gây đầy bụng mà

    • 29 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #20
    con mình bi dị ứng với sữa bò nên chỉ uông được sữa công thức làm từ đậu nành là PROSOBEE, mình đã thử làm sữa chua từ sữa đó mà khôg dược, vậy kh6ng biết mẹ nào đa làm chưa chỉ dùm mình với?

  • Trang 2/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 6