• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

  • 2.61K Lượt chia sẻ
  • 86.3K Lượt đọc
  • 64 Trả lời

  • Trang 2/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

    • 29 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #21
    con mình bi dị ứng với sữa bò nên chỉ uông được sữa công thức làm từ đậu nành là PROSOBEE, mình đã thử làm sữa chua từ sữa đó mà không dược, vậy không biết mẹ nào đã làm chưa chỉ dùm mình với?
    • 299 Bài viết

    • 304 Được cảm ơn

    #22
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me tiffany Xem bài viết
    con mình bi dị ứng với sữa bò nên chỉ uông được sữa công thức làm từ đậu nành là PROSOBEE, mình đã thử làm sữa chua từ sữa đó mà không dược, vậy không biết mẹ nào đã làm chưa chỉ dùm mình với?
    Chị ơi, nếu có công thức post lên diễn đàn với chị nhé, em cũng đang cần lắm ạ.
    Đừng bao giờ Anh nhé, gọi tên em...!!!
    • 29 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #23
    mìnnh cũng làm sữa chua theo giống công thức cách làm sữa chua từ sữa công thức nhưng không đông, mình nghĩ sữa PROSOBEE không có lactose nên không đông nhưng không biết cỏ thêm gì vào cho baby cả, mẹ nào biết thì share kinh nghiệm với mình với. thank you
    • 2,374 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #24
    Em thì cứ dùng 200gr đậu chế biến thành 1 lít sữa, sau đấy cho thêm 1/2 hộp sữa đặc ông Thọ vào quấy đều, chờ sữa nguội còn tầm 50 độ em cho 70ml sữa chua vinamilk (đã đánh nhuyễn) vào rồi rót ra các cốc nhỏ, đạy nắp kín. Sau đấy bỏ vào lò vi sóng, tầm hơn 2 tiếng là thấy sữa đã đông đặc, lấy ra cho vào tủ lạnh, rùi măm.
    • 14 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #25
    Ai biết làm sữa chua từ đậu nành thì vui lòng hướng dẫn chi tiết với.
    Mình làm thử nhưng bị vữa. Không biết sai ở khâu nào. Trình tự như thế này:

    - Sữa mình tự nấu
    - Để nguội khoảng 40 độ thì cho 1 hộp sữa chua vinamilk đã để tan hòa vào khoảng 1 lít sữa đậu nành.
    - Ủ nước sôi trong vòng 4 giờ thì cho vào tủ lạnh.
    • 12,150 Bài viết

    • 4,398 Được cảm ơn

    #26
    chị thử làm theo cách này nhé, chúc chị thành công :Rose:


    Cách làm sữa chua từ đậu nành như sau:
    1- Làm từ hạt đậu nành: Công thức cho một lít sữa chua:
    - Ðậu hạt 100-150g, đường 50-70g, men (lactobacillus) 20g, nước vừa đủ 1 lít.
    Cách làm: Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay đậu nước (có thể xay qua máy xay vitamin, máy xay thịt quay tay, hoặc xay qua cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường vào theo tỷ lệ trên. Ðun dịch sữa 100C rồi để nguội 30-40C đánh men nhuyễn cho vào dịch sữa. Ðổ sữa vào cốc sạch cho vào ủ ấm ở nhiệt độ 40-50C trong 2 giờ (Nếu không có tủ ấm có thể ngâm cốc sữa vào nước ấm hoặc ủ ấm 40C). Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày.
    Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đông đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.
    2- Làm từ bột đậu nành sống:
    - Bột đậu nành sống 60-65g, đường 50-70g, men (lacctobacillus) 20g, nước vừa đủ 1 lít. Cách làm: Hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35C rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.
    • 12,150 Bài viết

    • 4,398 Được cảm ơn

    #27
    Đây nữa ạ :Rose:

    CÁCH LÀM SỮA CHUA ĐẬU NÀNH (SOY YOGURT

    Ngoài việc giúp điều hoà lượng đường trong máu và áp xuất máu như các nhà khoa học vừa khám phá, sữa chua đậu nành còn rất giàu các vi khuẩn sống có ích cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe như tăng hệ miễn dịch, giúp bảo vệ “vùng kín” của phụ nữ nhờ kích thích cơ thể tăng tiết men chống nhiễm khuẩn tiết niệu, giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp, giúp cải thiện vệ sinh miệng, chống hơi thở hôi và ổn định hệ tiêu hoá đối với những người có vấn đề rối loạn đường ruột.


    CÁCH LÀM SỮA CHUA ĐẬU NÀNH (SOY YOGURT)


    Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men đậu nành và có thể được chế biến rất dễ dàng từ hạt đậu nành hoặc từ sữa đậu nành có bán sẵn trên thị trường. Hiện nay trên thị trường ở Hoa Kỳ cũng như ở Việt Nam có bán nhiều loại sữa đậu nành đóng hộp khác nhau. Chúng ta có thể dùng nguyên liệu sẵn có này để chế thành sữa chua đậu nành theo công thức của viện đại học University of Illinois như sau:


    Soy Yogurt Recipe (University of Illinois)(*)


    Nguyên Liệu:


    - 4 cups sữa đậu nành (soymilk either commercial or home made)
    - 2 tới 3 tablespoons yogurt cái có bán trên thị trường, loại không pha trộn bất cứ thứ gì (plain commercial yogurt như Dannon Plain Yogurt, etc)
    - 5 tablespoons đường mía nâu (cane sugar)
    - 1 teaspoon vanilla flavor or other flavor as desired
    - Optional: trái cây xay nhuyễn


    Cách Làm:


    1. Đun nóng sữa đậu nành lên đến 194°F (90°C).


    2. Bỏ thêm đường và khuấy đều cho tan đường. Thêm flavor, nếu muốn.

    3. Để nguội sữa xuống tới 122°F (50°C). Bỏ thêm yogurt cái, khuấy đều và tránh làm sủi bọt, xong múc sữa vào các hũ thuỷ tinh rồi đậy nắp lại.


    4. Sắp các hũ này vào lò hấp (incubator) hay lò nướng (oven) ở nhiệt độ 106°F (41°C) trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Sau bốn tiếng rưỡi hấp, dùng dụng cụ đo độ chua pH của yogurt. Khi pH đạt được 4.3 hay độ chua muốn, chuyển các hũ yogurt vào tủ lạnh giữ ở 36°F (2°C).

    5. Sau 12 giờ làm lạnh là có thể dùng được.

    Option: Có thể làm yogurt với trái cây, bằng cách thêm 2 hoặc 3 teaspoons trái cây xay nhuyễn ở dưới đáy mỗi hũ thuỷ tinh. Sau đó mới múc hỗn hợp sữa với yogurt cái ở giai đoạn (3) trên. Soy yogurt có thể làm bằng máy yogurt maker theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất máy. Máy yogurt maker có bán tại các department stores.


    Cách Thức Làm Yogurt Đậu Nành

    (Phương Pháp Thông Thường)


    Đối với những vùng sâu và vùng xa đô thị, chúng ta có thể làm sữa chua từ hạt đậu nành. Trước hết chúng ta biến hạt đậu nành thành sữa đậu nành sau đó từ sữa đậu nành này biến chế thành sữa chua:


    Nguyên Liệu:


    - 100 grams đậu nành khô
    - 1 lít ¼ nước uống (drinking water)
    - 1 túi vải 30 x 30cm (dùng để lọc sữa)
    - 8 tablespoons yogurt cái có bán trên thị trường, loại không pha trộn bất cứ thứ gì (Dannon Plain Yogurt, Whole Soy Yogurt, Silk Soy Plain Yogurt, ..v..v.)
    - 5 - 10 tablespoons đường mía nâu (optional)


    Cách Làm:


    Giai Đoạn Một: Làm Sữa Đậu Nành


    1- Cho đậu nành khô vào trong chậu nước lạnh, vớt bỏ những hạt lép nổi lên mặt nước, xả sạch, ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ, tùy chất luợng đậu nên ngâm thử để xem thời gian cần thiết, nếu ngâm nhanh, đậu còn cứng khó xay và có vị chát; nếu ngâm quá lâu, khi thành sữa sẽ không còn mùi thơm. Sau khi ngâm, vớt ra rồi dùng cối xay chuyên dùng xay gạo, đậu... hoặc dùng máy xay sinh tố để xay đậu đã ngâm mềm, xay từng ít một với một lượng nước vừa đủ cho máy hoạt động làm nát nhuyễn đậu. Trút đậu xay vào túi vải, vắt nhồi thật kỹ. Cho thêm chút ít nước vào xác đậu nhồi vắt lại một hai lần nữa rồi bỏ xác đậu. Sau khi nhồi vắt, phần nước đậu lược được có thể nhiều hơn đôi chút với phân lượng 100gr đậu / 1 lít, khi nấu, sữa sẽ cạn bớt là vừa đậm đà.


    2- Nấu sữa vừa sôi, hạ lửa nhỏ, để sôi nhẹ tránh trào sữa, bọt sẽ dậy khá nhiều, sau khi nấu khoảng 7 - 10 phút, tắt bếp để nguội bớt, khuấy nhẹ tay cho tan bọt sữa, nếu còn phần nào bọt không tan thì vớt bỏ.


    3- Có thể thêm vài tablespoons đường mía nâu tuỳ sở thích. Tuy nhiên nếu cho nhiều đường thì càng khó đông khi làm yogurt ở giai đoạn 2. (optional)

    4- Tùy chất lượng đậu, có loại đậu sau khi nấu sữa có màu hơi xám chứ không trắng. Có loại đậu chỉ cần 80gr / 1 lít nước là ngon, có loại đậu phải dùng đến 120gr / 1 lít nước. Trung bình là 100gr / 1 lít nước.


    Giai Đoạn Hai: Làm Sữa Đậu Nành Chua (Soy Yogurt)


    1. Để nguội sữa đậu nành vừa nấu cho đến khi nhiệt độ xuống khoảng 42 - 45°C thì thêm 8 tablespoons yogurt cái và khuấy đều. (Yogurt cái (starter cultures) sẽ không sống ở nhiệt độ quá thấp hay quá cao, tức quá lạnh hay quá nóng).


    2. Múc sữa vừa pha yogurt cái vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại, sắp các hủ này vào nồi to (nồi này phải có nắp đậy lại khi đã chế nước nóng vào hầu gĩư sức nóng để yogurt mau đông).

    3. Nấu một ấm nước gần độ sôi (khoảng 70-75°C), chế nước nóng này vào nồi đựng các hũ yogurt, chế tới cổ hũ yogurt (Đừng chế ngập hũ, nước vào hũ yogurt, yogurt không đông được).


    4. Đậy nắp nồi đựng hũ yogurt lại để gĩư hơi nóng, (khoảng 42-45°C) khoảng 7 tiếng đồng hồ là yogurt đông.


    5. Cho yogurt vào tủ lạnh, yogurt ăn lạnh mới ngon. Nên để dành một hũ làm hũ cái cho lần sau. (1 cup (250 mL) cho 4 lít sữa)

    Ghi chú: Yogurt cái (starter culture) dùng cho lần đầu phải là loại « live culture », có thể ở dạng khô hay dạng lỏng, có bán tại các health food stores hay qua mạng internet. Dạng khô thường có giá đắt hơn. Nếu mua loại thể lỏng nên mua loại yogurt original hay còn gọi là plain yogurt và ngoài nhãn hiệu thực phẩm có ghi: « live culture ». Chúng tôi dùng loại Whole Soy Yogurt và Silk Soy Yogurt để làm yogurt cái. Nên biết là có nhiều tên hiệu khác nhau, trong đó có một số không có ghi « live culture », tức là yogurt đã qua tiến trình tiệt trùng pasteurized, không làm cái được.

    • 142 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #28
    Mình rất muốn làm sữa chua từ đậu nành nhưng đã không thành công ở nhiều lần. Mình nghĩ là tại men. Nếu làm sữa chua bằng sữa bò tươi thì men cái là sữa chua bán sẵn nhưng làm từ sữa đậu nành thì men cái là gì, nếu là loại gì dạng khô đó thì mình chịu, không biết là mua ở đâu. Có mẹ nào làm từ men cái là sữa chua bình thường mà thành công rồi thì hướng dẫn hộ mình nhé.
    • 642 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #29
    Cho em hoi sau khi ủ 7-8 tiếng ( thuc ra u 2, 3 tieng la hon hop dac lai roi nhung em de quen hihi) được thành pham 1 hon hop min, dac ( nhu dau phu non), chua, an thay vi beo va mui thom cua dau nanh. Khong biet nhu the la co thanh cong khong cac me? Em u lau qua co sao ko a?

    Em xin loi may em ca giut ko danh duoc tieng Viet
    • 1,163 Bài viết

    • 922 Được cảm ơn

    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bethang8 Xem bài viết
    Cho em hoi sau khi ủ 7-8 tiếng ( thuc ra u 2, 3 tieng la hon hop dac lai roi nhung em de quen hihi) được thành pham 1 hon hop min, dac ( nhu dau phu non), chua, an thay vi beo va mui thom cua dau nanh. Khong biet nhu the la co thanh cong khong cac me? Em u lau qua co sao ko a?

    Em xin loi may em ca giut ko danh duoc tieng Viet
    Mẹ nó ơi mẹ nó làm SCĐN như thế là ngon tuyệt rùi còn mún thế nào nữa Hic hay mẹ nó mún sữa đông đặc đến mức độ ném chó chó chết thế hihihihihihi
    • 642 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #31
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecun_08 Xem bài viết
    Mẹ nó ơi mẹ nó làm SCĐN như thế là ngon tuyệt rùi còn mún thế nào nữa Hic hay mẹ nó mún sữa đông đặc đến mức độ ném chó chó chết thế hihihihihihi
    hihi mình chỉ sợ ủ lâu quá con ăn đau bụng
    • 5,435 Bài viết

    • 3,989 Được cảm ơn

    #32
    Mình thì làm sữa chua đậu nành cũng xay đậu lọc nuớc sữa, để ấm khoảng 50 độ thôi, cho 1 hộp vinamilk chua vào, ủ khoảng 4 tiếng. Măm ngon tuyệt nếu cho thêm tí đường nữa càng ngon.
    • 93 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #33
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thoanguyen Xem bài viết
    Mình thì làm sữa chua đậu nành cũng xay đậu lọc nuớc sữa, để ấm khoảng 50 độ thôi, cho 1 hộp vinamilk chua vào, ủ khoảng 4 tiếng. Măm ngon tuyệt nếu cho thêm tí đường nữa càng ngon.
    MÌnh cũng làm giống bạn sao nó không đông gì cả mà chỉ hơi hơi đông như kiểu thịt xay của con khi hòa vào nước (02 lạng đỗ, 200ml nước, 1 hộp sữa chua vinamilk, 1 chút đường). Bạn hướng dẫn mình chút. Sữa chua đậu nành làm xong thì để đc mấy hôm hả bạn
    • 260 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #34
    Các mẹ ah..hôm thứ 7 vừa rùi em làm thử sữa chua đậu nành, làm chuột bạch ăn thử thấy cũng ngon ngon...nhưng vì lần đầu tiên làm thử nên em lười (vì bé nhà em mới chuẩn bị ăn dặm thui) em mua 2k sữa đậu nành người ta bán ở chợ về làm thử, bỏ sữa đó vô lò viba 1phút, men cái thì ngâm nước ấm (lần đầu quen tay, lấy dịch sữa ra xong bỏ hủ men vào...lò viba luôn...thế nào thì các mẹ biết òy đó:Silly::Silly...bỏ thêm tí đường và trộn hỗn hợp lại ủ...thành phẩm của em đông đặc nhưng có nước bên trong (kiểu như mình ăn tàu hủ đường ah), thế là thế nào huh các mẹ (mùi sữa giống đậu hủ non, vị ngọt ngọt chua chua)?...Tối nay em làm lại...xay đậu nành, lọc bỏ xác, nấu sữa...em đang ủ, mai ăn thử thế nào sẽ báo các mẹ biết nha...

    • 1,635 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #35
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me be May Xem bài viết
    Các mẹ ah..hôm thứ 7 vừa rùi em làm thử sữa chua đậu nành, làm chuột bạch ăn thử thấy cũng ngon ngon...nhưng vì lần đầu tiên làm thử nên em lười (vì bé nhà em mới chuẩn bị ăn dặm thui) em mua 2k sữa đậu nành người ta bán ở chợ về làm thử, bỏ sữa đó vô lò viba 1phút, men cái thì ngâm nước ấm (lần đầu quen tay, lấy dịch sữa ra xong bỏ hủ men vào...lò viba luôn...thế nào thì các mẹ biết òy đó:Silly::Silly...bỏ thêm tí đường và trộn hỗn hợp lại ủ...thành phẩm của em đông đặc nhưng có nước bên trong (kiểu như mình ăn tàu hủ đường ah), thế là thế nào huh các mẹ (mùi sữa giống đậu hủ non, vị ngọt ngọt chua chua)?...Tối nay em làm lại...xay đậu nành, lọc bỏ xác, nấu sữa...em đang ủ, mai ăn thử thế nào sẽ báo các mẹ biết nha...
    các mẹ có biết mua men Lactobacillus ở đâu không, chỉ cho mình với.
    “ Ta có Bạn và Kẻ Thù. Những ai làm lợi cho ta thì gọi là bạn. Những ai làm hại ta thì gọi là Kẻ Thù. Gọi và đánh giá như vậy có cái hại là ta cứ bị vướng mắc vào người mà ta gọi là bạn. Họ thế nào ta vẫn cứ thương - Còn kẻ mà ta gọi là kẻ Thù thì làm tốt mấy cũng bị ta ghét - Đó chính là do ta bị cái chấp ngã ở ngay trong tâm ta chi phối ta .. “
    • 49 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #36
    Kéo top này lên cái. Hôm nay mình cũng thử làm món này, đang trong quá trình ủ, không biết thành phẩm thế nào. Hy vọng lần đầu thành công.
    • 38 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #37
    Các mẹ cho em hỏi, bé nhà em được gần 6 tháng đang bị loạn khuẩn có ăn được sữa chua đậu nành không. Nêú ăn được thì liêù lượng như nào. Thank các mẹ.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #38
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bongbeo Xem bài viết
    Vừa thử làm sữa chua đậu nành hôm nay xong, 2 tiếng sau bỏ ra thì nước ở trên, cái ở dưới. Em làm sai chỗ nào nhẻ hả các mẹ, em làm nguyên xi theo hướng dẫn. Nước ủ còn lấy nhiệt độ ra đo thì phải biết rồi đấy.
    Hic, chào cả nhà. Ngày trước em cũng rất hay làm sữa chua để ăn nhưng từ ngày có con đến giờ em chẳng làm được cái gì cho con cả.Các chị lập chủ đề làm thế nào để tranh thủ được thời gian chăm con cho em tham gia với nhé. Em mới đăng ký vào diễn đàn nên không biết hình thức tham gia.
    • 164 Bài viết

    • 146 Được cảm ơn

    #39
    Mình cũng vừa làm song. Làm theo công thức ủ 4 tiếng bỏ ra đông mịn ăn ngọt béo thơm nhưng chả thấy chua. Chắc tại cho nhiều đường và ít sữa chua men, lại cho vào nồi áp suất ủ tiếp đến sáng mai chắc là chua. Mà con mình 9 tháng ăn đc đậu nành chưa nhỉ
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #40
    Các chị bắt bệnh cho em với: thành phẩm sau khi ủ xong thì mịn nhưng không đông đặc, chỉ cần nghiêng cốc một chút là đổ hết. Em cho vào tủ lạnh qua cả một đêm mà sáng bỏ ra vẫn thấy như cũ, không đông thêm được chút nào cả. Quy trình em làm: Đổ 1/2 lon sữa đặc cô gái Hà Lan ra tô, đổ 1,5 lon sũa đậu nành ấm (40 - 50 độ) vào đánh đều, đổ 1 hộp sữa chua vinamilk đã để hết lạnh và đánh nhuyễn vào hỗn hợp sữa đậu nành và sữa đặc. Rót ra cốc thủy tinh không đậy nắp, cho vào lò vi sóng quay 30 giây ở mức High, 1 tiếng sau quay vi sóng lại một lần nữa như trên. Để nguyên trong lò 4 tiếng sau bỏ ra thì được thành phẩm như trên. Ox nhận xét sữa chua vị vừa, ngon nhưng loãng quá. Không hiểu thế nào nhỉ???.
  • Trang 2/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 4