• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

  • 2.61K Lượt chia sẻ
  • 85.8K Lượt đọc
  • 64 Trả lời

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 2,681 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #1
    Sữa chua đậu nành là sản phẩm được cơ thể hấp thu dễ dàng, rất thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột. Sữa chua có thể được chế biến từ hạt đậu nành hoặc từ bột đậu nành sống. Việc bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột đem lại hiệu quả cao.

    Liều lượng cụ thể: Người lớn mỗi ngày dùng 500 ml, trẻ em từ 13 đến 20 tháng tuổi ngày ăn 150 ml, chia làm 2 bữa (8 giờ sáng và 3 giờ chiều). Các bữa ăn khác vẫn đảm bảo bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, trên 90% bệnh nhân dùng sữa chua đậu nành đã hết loạn khuẩn đường ruột (cả về dấu hiệu lâm sàng và vi khuẩn chí).

    Cách làm sữa chua từ đậu nành:

    1. Làm từ hạt đậu nành: Đậu 100-150 g, đường 50-70 g, men (lactobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay nước (bằng máy xay sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường. Đun sôi dịch sữa rồi để nguội còn 30-40 độ C. Đánh men nhuyễn, cho vào dịch sữa.

    Đổ sữa vào cốc sạch, ủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ trong 2 giờ. Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày. Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

    2. Làm từ bột đậu nành sống: Bột đậu 60-65 g, đường 50-70 g, men (lacctobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35 độ C rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 9 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #2
    Dear Hai Anh
    ban cho minh hoi mua men lactobacillus mua o dau vay?
    • 2,681 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #3
    Men đó chính là men ủ sữa thành sữa chua thành phẩm thông thường. Có thể mua ở cửa hàng bán phụ gia thực phẩm hoặc nếu không có thì dùng luôn sữa chua thành phẩm, để cho chua thêm 1 ngày rồi hãy dùng , giống như cách mình lấy cái con giấm để làm giấm ý
    • 651 Bài viết

    • 98 Được cảm ơn

    #4
    Dùng sữa chua nói chung rất tốt để bảo vệ đường ruột, nhưng 1 số trẻ hay dị ứng với các sp sữa bò vẫn có thể dùng sữa chua làm bằng đậu nành. Mình mới tìm được công thức làm sữa chua đậu nành như sau, sẳn gửi các mẹ tham khảo luôn. Nếu ai đã có làm thử và dùng qua thì cho ý kiến và kinh nghiệm với!

    Sữa chua đậu nành là sản phẩm được cơ thể hấp thu dễ dàng, rất thích hợp với trẻ em (nhất là trẻ hay dị ứng với sp sữa bò), người già và những người bị rối loạn tiêu hóa, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột. Sữa chua có thể được chế biến từ hạt đậu nành hoặc từ bột đậu nành sống. Việc bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột đem lại hiệu quả cao.

    Liều lượng cụ thể: Người lớn mỗi ngày dùng 500 ml, trẻ em từ 13 đến 20 tháng tuổi ngày ăn 150 ml, chia làm 2 bữa (8 giờ sáng và 3 giờ chiều). Các bữa ăn khác vẫn đảm bảo bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, trên 90% bệnh nhân dùng sữa chua đậu nành đã hết loạn khuẩn đường ruột (cả về dấu hiệu lâm sàng và vi khuẩn chí).

    Cách làm sữa chua từ đậu nành:

    1. Làm từ hạt đậu nành: Đậu 100-150 g, đường 50-70 g, men (lactobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay nước (bằng máy xay sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường. Đun sôi dịch sữa rồi để nguội còn 30-40 độ C. Đánh men nhuyễn, cho vào dịch sữa.

    Đổ sữa vào cốc sạch, ủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ trong 2 giờ. Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày. Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

    2. Làm từ bột đậu nành sống: Bột đậu 60-65 g, đường 50-70 g, men (lacctobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35 độ C rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.

    BS Hoàng Lan, Sức Khỏe & Đời Sống
    Mẹ bé Băng Đăng (SG)

    • 2,205 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #5
    Rất xin lỗi nếu có làm mất hứng của mẹ Tí điệu, nhưng mình đã ăn thử sữa chua đậu nành của Vinamilk. Không thể mê được . Nó có vị của miếng đậu phụ bị chua
    http://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 651 Bài viết

    • 98 Được cảm ơn

    #6
    Không mất hứng tí nào, đó là ý kiến me bangbang muốn hỏi đó, để rút kinh nghiệm khỏi mắc công làm nếu khó ăn! Hơn nữa bài báo này chỉ làm sữa chua từ đậu nành, thấy không có thêm đường nên có thể mùi vị như tumeo miêu tả? Yaourt bình thường từ sữa bò không đường cũng rất khó ăn.
    Cám ơn tumeo nhiều!
    Mẹ bé Băng Đăng (SG)

    • 226 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #7
    Mình đã từng làm sữa chua đậu nành (SCĐN) và ăn cũng thấy khá ngon đấy. Có thể là khi làm mình cho thêm sữa đặc Ông Thọ vào nên có mùi thơm và vị ngọt chỉ hơi chua thôi, nhóc nhà mình thích ăn lắm.
    Nếu mẹ Tí quan tâm đến SCDN thì cứ thử làm xem, nhớ là cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột Cô gái Hà Lan cũng ngon, còn nếu không cho đường hoặc sữa thêm vào mà lại ủ lâu thì sẽ có sản phẩm như Tumeo mô tả đấy.
    (À mà SCDN nếu tự làm rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nhược điểm là chỉ để tủ lạnh ăn trong ngày là tốt, muộn nhất là để đến 1/2 ngày hôm sau thôi, còn để lâu hơn ăn không tốt. )
    LanBống (HN)
    • 388 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #8
    Từ ngày bé, em đã được ông ngoại cho ăn sữa chua đậu nành, ngon lắm ! Đến bây giờ em vẫn còn nhớ cái vị thơm thơm, ngậy ngậy.. Tự nhiên đọc bài này lại thấy nhớ ông quá !
    BinKem
    • 651 Bài viết

    • 98 Được cảm ơn

    #9
    Cám ơn LanBong và mẹ bé Bin nhé. Mình định cho bé ăn yaourt để hổ trợ đường ruột cho bé, nhất là khi bé bắt đầu ăn dặm nên nghiên cứu các loại yaourt, không bỏ sót loại nào hết.
    Mẹ bé Băng Đăng (SG)

    • 1,138 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #10
    Các mẹ ơi làm sao để kiếm được men làm sữa chua đậu nành? Mẹ LanBong chỉ giúp mẹ K&L cách làm sữa chua đậu nành có pha sữa bột với. Cám ơn nhiều nhiều.
    • 226 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Kiến và Liti
    Các mẹ ơi làm sao để kiếm được men làm sữa chua đậu nành? Mẹ LanBong chỉ giúp mẹ K&L cách làm sữa chua đậu nành có pha sữa bột với. Cám ơn nhiều nhiều.
    Có LanBong đây, lâu lắm rồi mới gặp lại topic này. Thảo nào chiều nay cứ hắt xì hoài, hóa ra mẹ Kiến & Liti réo... he..he...

    Men để làm sữa chua đậu nành chính là sữa chua thường đó. Mình thường dùng 1 hộp sữa chua của Vinamilk hoặc của Nestle để làm men ủ sữa đậu nành. Cách làm của mình cũng rất đơn giản giống như cách ở bài trên đó. Chỉ khác là mình cho thêm 1 ít sữa đặc ÔNg THọ (cho thơm) và 1 ít đường (cho có vị hơi ngọt) vào âu sữa đậu nành đó rồi ủ khoảng 3 đến 4 tiếng là đông đặc, thơm ngon lắm.

    Chắc là ở nước ngoài Mẹ K&L không kiếm được sữa đặc Ông Thọ đúng không? Nếu thế bạn có thể dùng sữa bột loại thơm ngon hòa vào sữa đậu nành cũng rất được. Nếu sữa bột của bạn không đường thì bạn nên cho lượng đường nhiều hơn, sao cho khi hòa vào đậu nành có vị ngọt ngọt tuỳ sở thích.

    Chúc mẹ Kiến thành công nhé, có gì trục trặc lại réo tiếp nhé!
    LanBống (HN)
    • 1,138 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LanBong
    Có LanBong đây, lâu lắm rồi mới gặp lại topic này. Thảo nào chiều nay cứ hắt xì hoài, hóa ra mẹ Kiến & Liti réo... he..he...

    Men để làm sữa chua đậu nành chính là sữa chua thường đó. Mình thường dùng 1 hộp sữa chua của Vinamilk hoặc của Nestle để làm men ủ sữa đậu nành. Cách làm của mình cũng rất đơn giản giống như cách ở bài trên đó. Chỉ khác là mình cho thêm 1 ít sữa đặc ÔNg THọ (cho thơm) và 1 ít đường (cho có vị hơi ngọt) vào âu sữa đậu nành đó rồi ủ khoảng 3 đến 4 tiếng là đông đặc, thơm ngon lắm.

    Chắc là ở nước ngoài Mẹ K&L không kiếm được sữa đặc Ông Thọ đúng không? Nếu thế bạn có thể dùng sữa bột loại thơm ngon hòa vào sữa đậu nành cũng rất được. Nếu sữa bột của bạn không đường thì bạn nên cho lượng đường nhiều hơn, sao cho khi hòa vào đậu nành có vị ngọt ngọt tuỳ sở thích.

    Chúc mẹ Kiến thành công nhé, có gì trục trặc lại réo tiếp nhé!
    Chà, mẹ LanBong thiêng quá nhỉ, vừa réo xong đã thấy trả lời ngay rồi. Ở bên đây cũng nhiều sữa đặc kiểu Ông Thọ lắm, sữa bột cũng nhiều. Thế mẹ LanBong ủ thế nào? Cho vào từng cốc? Ủ ở ngoài hay cho vào tủ lạnh? Mẹ K&L ngờ nghệch khoản này lắm, chưa làm sữa chua bao giờ.
    Hì hì đi ngâm đậu nành đã. Thành công thì cám ơn các mẹ lắm lắm, chưa thành công thì lại réo cho hắt hơn suốt ngày luôn :4:
    • 226 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #13
    He.. he.. nếu chưa làm sữa chua bao giờ thì phải cẩn thận đấy không thì dễ hỏng lắm. (Tớ dọa đùa thế thôi, chứ cũng dễ lắm, mẹ Kiến cứ thử đi nhé) Thế này, mình sẽ ghi lại cụ thể hơn dựa trên công thức chuẩn ở bài trên nhé (chứ thực tế mình làm sữa chua đậu nành chẳng hề có công thức gì cả chỉ toàn ước lượng thôi sao cho vừa miệng là được).

    1. Làm từ hạt đậu nành:
    - Đậu 100-150 g, (có thể dùng 2 lạng đỗ loại ngon thì sữa đậu mới đặc béo và ngon)
    - Đường trắng (nhớ đừng cho đường đỏ) 50-70 g (nếm vừa ngọt là được)
    - Sữa đặc: 1 chén nhỏ ( tùy khẩu vị người ăn thích ngọt có thể cho nhiều hơn)
    - Men 20 g (cái này dùng 1 hộp sữa chua thường)
    - Nước (thêm cho vừa đủ 1 lít).
    Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay nước (bằng máy xay sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường. Đun sôi dịch sữa rồi để nguội còn 30-40 độ C. Đánh men nhuyễn, cho vào dịch sữa. Sữa đặc thêm 1 ít nước sôi hòa tan rồi đổ vào luôn. Nhớ là phải đánh thật nhuyễn hũ men (tức là hũ sữa chua đó) thì SCĐN mới mịn đều.

    Đổ sữa vào cốc sạch, ủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ trong 2 giờ. Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày. Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

    Cách ủ sữa của mình thế này:
    Đổ dịch sữa đã pha xong (khi vẫn còn ấm) vào các cốc nhỏ, rồi xếp vào 1 chiếc nồi to, rót 1 ít nước nóng khoảng 80 độ vào nồi (nhớ là đừng vào cốc sữa nhé), sao cho ngập 2/3 cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế, 3 - 4 tiếng sau đảm bảo đông đặc ngon lắm. Lấy sữa ra cho vào tủ lạnh, 1 tiếng sau là măm được, tuyệt luôn.

    À quên, nếu thời tiết lạnh thì nước trong nồi nhanh nguội lắm thì cứ khoảng 1tiếng sau bạn nên kiểm tra và đổ thêm nước sôi vào cho có độ nóng của nước ủ là được (nhớ đừng đổ ngập cốc sữa nhé)

    Eo ôi, nói đến sữa chua đậu nành lại thấy muốn măm rồi, mai mình cũng bắt chước mẹ Kiến sẽ làm cho cả nhà thưởng thức đây. Chúc Mẹ Kiến có món sữa ngon nhé!
    LanBống (HN)
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,138 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #14
    Cám ơn mẹ LanBong nhé. Mẹ K&LL thử làm rồi, sữa chua hơi loãng một chút, do hôm đó cái phần rây của máy làm sữa đậu nành bị kẹt, máy lọc không hết. Lần thứ hai chắc chắn sẽ ngon hơn.
    • 959 Bài viết

    • 416 Được cảm ơn

    #15
    Vừa thử làm sữa chua đậu nành hôm nay xong, 2 tiếng sau bỏ ra thì nước ở trên, cái ở dưới. Em làm sai chỗ nào nhẻ hả các mẹ, em làm nguyên xi theo hướng dẫn. Nước ủ còn lấy nhiệt độ ra đo thì phải biết rồi đấy.
    • 233 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #16
    Men phải đánh thật nhuyễn bạn ạ. Và ủ không để hơi nước ngưng tụ nó rơi vào sữa.
    Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai ?
    • 71 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #17
    MÌnh cũng rất thích chế biến sữa chua đậu nahf ăn cho đỡ béo nhưng khoong biết mua men ở đâu và men nảo để sữa không bị hỏng.
    • 47 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Con em bị sống phân nên không ăn được sữa chua làm từ sửa bò, mấy chị giup em địa chỉ mua sửa chua làm từ đậu nành gianh chotre3 bị tiêu chảy, em ở sài gòn. giup em với
    • 39 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #19
    bé nhiêu tháng mà mẹ cho ăn sữa đậu nành ? trên 1 tuổi mới nên ăn các chế phẩm từ đậu nành hay đõ tương nhé. mấy cái đó khó tiêu gây đầy bụng mà
    • 29 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #20
    con mình bi dị ứng với sữa bò nên chỉ uông được sữa công thức làm từ đậu nành là PROSOBEE, mình đã thử làm sữa chua từ sữa đó mà khôg dược, vậy kh6ng biết mẹ nào đa làm chưa chỉ dùm mình với?
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4