• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Sữa chua, phô mai, bơ, dầu cho bé

Cách làm phomai tươi lên men từ sữa chua & Thông tin về 1 số loại phômai hộp

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 113K Lượt đọc
  • 459 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 742 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thân mến ơi, em mỏi hết cả người với mắt đọc hết phần fomai tươi của mẹ freida và các link fomai khac của các mẹ khác nhưng vẫn lại lật đật đi open một chủ đề khác để hỏi các mẹ về con mình.
    Em bé nhà em được hơn 5 tháng, bé đẻ ra co 2.2kg thui, bi giờ được 7kg và dài 65. Mỗi ngày em bé ăn được 850 sữa, uống khoảng 50 nước rau và trà hipp. Bé lật ngon lành rùi và cứ hở ra là lật người. Ngày nào cũng được đi ra lăng bác và công viên chơi tắm nắng. Các mẹ comment cho em phát triển như thế đã được chưa nhé.

    Em bắt đầu lon ton tập cho con ăn fomai vì con đẻ ra đã bé so với các bạn, em muốn cho con tăng cân hơn. Em được tư vấn mua cái fomai Danone của Nga, có chút váng sữa về cho con. Em cũng bỏ ra ngoài tủ lạnh, trước khi ăn cho vào bát nước nóng. Em cho con ăn 2 thìa con. Ngày đầu không sao. Hôm sau, em tham lam cho con ăn tiếp 2 thìa nữa (hộp khác). Kết quả là em bé nhà em, mọi khi cứ ngày 1 bãi như đồng hồ, hôm nay làm cho 3 bãi lỏng. Em hoảng quá, cho con uống carot để kìm lại.

    Con uống xong thì đã kìm lại rồi. Nhưng em vẫn muốn tiếp tục cho con ăn fomai lắm.
    Em không hiểu lý do con bị đi ị thế là do em mua cho con Danone thay vì Petit Monterbough hay Gervais hay là do mới tập mà đã cho con ăn hai ngày liền.

    Chồng em đọc tiếng Nga thì chả thấy Daone ghi là dành cho bé trên 4 tháng gì cả. Em đọc tiếng Pháp ở lọ Petit Mon. cũng chả thấy ghi cho bé trên 4 tháng. Thế có chắc là những fomai frais này là cho bé trên 4 tháng ko hả các mẹ???

    Em cho con ăn 2 thìa là ép đấy, vì em bé ko thích chua. Có loại fomai nào đõ chua hơn khong a.

    Cảm ơn các mẹ nhé. Mẹ Freida ơi, em phục chị sát đất về kiến thức fomai của chị. Tuy nhiên em đi làm suốt mà về nhà là phải trông con nên chả có lúc nào làm nổi fomai tươi nên đành mua sắn. Mẹ Freida và các mẹ đọc nhớ trả lời giúp em nhé vì em rất muốn con ăn fomai. Bản thân bố mẹ cháu thích fomai lắm mừ....
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mit Siem Xem bài viết
    Các mẹ thân mến ơi, em mỏi hết cả người với mắt đọc hết phần fomai tươi của mẹ freida và các link fomai khac của các mẹ khác nhưng vẫn lại lật đật đi open một chủ đề khác để hỏi các mẹ về con mình.
    Em bé nhà em được hơn 5 tháng, bé đẻ ra co 2.2kg thui, bi giờ được 7kg và dài 65. Mỗi ngày em bé ăn được 850 sữa, uống khoảng 50 nước rau và trà hipp. Bé lật ngon lành rùi và cứ hở ra là lật người. Ngày nào cũng được đi ra lăng bác và công viên chơi tắm nắng. Các mẹ comment cho em phát triển như thế đã được chưa nhé.

    Em bắt đầu lon ton tập cho con ăn fomai vì con đẻ ra đã bé so với các bạn, em muốn cho con tăng cân hơn. Em được tư vấn mua cái fomai Danone của Nga, có chút váng sữa về cho con. Em cũng bỏ ra ngoài tủ lạnh, trước khi ăn cho vào bát nước nóng. Em cho con ăn 2 thìa con. Ngày đầu không sao. Hôm sau, em tham lam cho con ăn tiếp 2 thìa nữa (hộp khác). Kết quả là em bé nhà em, mọi khi cứ ngày 1 bãi như đồng hồ, hôm nay làm cho 3 bãi lỏng. Em hoảng quá, cho con uống carot để kìm lại.

    Con uống xong thì đã kìm lại rồi. Nhưng em vẫn muốn tiếp tục cho con ăn fomai lắm.
    Em không hiểu lý do con bị đi ị thế là do em mua cho con Danone thay vì Petit Monterbough hay Gervais hay là do mới tập mà đã cho con ăn hai ngày liền.

    Chồng em đọc tiếng Nga thì chả thấy Daone ghi là dành cho bé trên 4 tháng gì cả. Em đọc tiếng Pháp ở lọ Petit Mon. cũng chả thấy ghi cho bé trên 4 tháng. Thế có chắc là những fomai frais này là cho bé trên 4 tháng ko hả các mẹ???

    Em cho con ăn 2 thìa là ép đấy, vì em bé ko thích chua. Có loại fomai nào đõ chua hơn khong a.

    Cảm ơn các mẹ nhé. Mẹ Freida ơi, em phục chị sát đất về kiến thức fomai của chị. Tuy nhiên em đi làm suốt mà về nhà là phải trông con nên chả có lúc nào làm nổi fomai tươi nên đành mua sắn. Mẹ Freida và các mẹ đọc nhớ trả lời giúp em nhé vì em rất muốn con ăn fomai. Bản thân bố mẹ cháu thích fomai lắm mừ....

    Mạn phép bác Freida cho em trả lời mẹ Mit Siem!

    Mẹ nó ạ, cái váng sữa Danone ấy khá ngon, nhưng đối với trẻ 5 tháng tuổi thì không thích hợp. Độ béo của nó rất cao (hình như 70% thì phải). Bụng dạ của con chưa thể tải nổi đâu. Hơn nữa, loại váng sữa này, dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

    Mẹ nên tập cho con ăn sữa chua trước đi đã! Mẹ mua sữa chua Nestle trẻ em loại không đường (hoặc có đường), tập thử cho con khoảng 30 gr/ngày (gần nửa hộp). Cái vị chua của sữa chua khá dễ chịu, êm lưỡi và mùi vị lại rất thơm. Hy vọng em bé sẽ mê ngay.

    Còn pho mai tươi. Thực ra, không ngốn của mẹ quá nhiều thời gian thao tác đâu. Nghề nghiệp của mình cũng thuộc loại cực kỳ bận mà hai ngày/lần vẫn làm cho con ăn. Cảm giác lúc thu nhận sản phẩm sung sướng lắm ý! Cứ nghĩ là con mình sẽ ăn hết chỗ này là hưng phấn vô cùng!

    Thế này nhé! Ban đầu, mẹ nó chỉ làm tí ti pho mai tươi thôi. Mẹ nó lấy khoảng 250 ml sữa tươi không đường. Nếu sữa tiệt trùng thì chỉ đun nhẹ (hoặc có lò vi sóng thì đặt khoảng 40 giây), sao cho sữa đủ độ nóng dưới 42 độ ( Mẹ nó hàng ngày tằm cho con bằng nước nóng thì độ nóng của sữa thấp hơn một chút).
    Sau đó lấy sữa chua không đường của Nestle (Lấy đúng 2 thìa cà phê) trộn lẫn với sữa tươi đã đun 42 độ kia. Mẹ nó đổ vào một cái hộp hoặc cốc thủy tinh gì đó (nên có nắp đậy kín. Ở siêu thị Intimex có bán lại hộp nhựa của Hàn Quốc, có nắp đậy, chịu được nhiệt độ từ - 4 độ C đến 110 độ C. Mẫu mã rất đẹp và chắc chắn. Giá cả rất vừa phải).

    Mẹ nó ủ cái hộp này (trong đó đã đựng hỗn hợp sữa chua và sữa tươi đun) trong khoảng 8 - 10 tiếng (có thể ít hơn nếu thời tiết ấm và ngược lại). Mình thường đặt cái hộp này vào một cái nồi kho cá của Tàu. Đổ nước sôi già vào nồi, sao cho nước ngập nửa ngoài hộp (Như hấp cách thủy ý). Rồi lấy một cái chăn mỏng bọc bên ngoài.

    Sau khi hỗn hợp này đã đông lại ( Y như tàu phớ ý). Mẹ lấy một cái bát, trên đó đặt một cái rổ lọc, trên rổ lọc lại đặt một chiếc khăn sữa 3 hoặc 4 lớp. Đổ hỗn hợp đông đặc kia lên trên khăn sữa. Buộc ngay (hơi chặt tay một chút). Để tất cả bát, rổ lọc, khăn sữa đổ phô mai đã buộc vào tủ lạnh (ngăn mát). Khoảng 2 tiếng.

    Cái sản phẩm còn lại trong khăn sữa sau khi lọc, chính là pho mai tươi. Mẹ nó cũng nên tập cho con. Ngày đầu, chỉ nên 2 thìa nhỏ thôi. Nếu sản phẩm hơi đặc thì nên đánh nhuyễn ra, cho con dễ thực hành.

    Chúc mẹ nó thành công nhé!
    • 742 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #3
    Cảm ơn mẹ alo chỉ ngay cách làm fomai để mẹ Mit siem ko phải rình đọc lại từ đầu (Nhìn cả cái topic fomai tươi hoành tráng ..ngại)
    Mẹ cho em hỏi là fomai tươi tự làm với fomai FRAIS mua săn của Pháp, Nga ngoài thị trường khác gì nhau (về mùi vị, khả năng thích ứng của hệ tiêu hóa bé với phomát...). Mẹ phân tích em phát để em có thêm cái thúc đẩy làm fomai tươi.
    KHông bít sẽ làm lúc nào đây vì con em bé thế, lúc em làm thì chả ai trông.
    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mit Siem Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ alo chỉ ngay cách làm fomai để mẹ Mit siem ko phải rình đọc lại từ đầu (Nhìn cả cái topic fomai tươi hoành tráng ..ngại)
    Mẹ cho em hỏi là fomai tươi tự làm với fomai FRAIS mua săn của Pháp, Nga ngoài thị trường khác gì nhau (về mùi vị, khả năng thích ứng của hệ tiêu hóa bé với phomát...). Mẹ phân tích em phát để em có thêm cái thúc đẩy làm fomai tươi.
    KHông bít sẽ làm lúc nào đây vì con em bé thế, lúc em làm thì chả ai trông.
    Những loại pho mai trên, thực chất chỉ có 40% là pho mai thôi, còn lại là sữa chua. Sao thế nhỉ? Mình cũng không biết, chỉ biết khi đọc thành phần thì nhà sản xuất viết vậy!

    Những loại pho mai kiêm sữa chua này rất ngon. Tất nhiên rồi. Nhưng nếu tự làm pho mai tươi, ngoài cảm giác hào hứng (Vì được tự tay làm cho con ăn) mang lại, các mẹ có thể sử dụng vào nhiều "mục đích" khác nhau. Ví dụ, nấu cháo sữa, ví dụ đánh với hoa quả, đánh với sữa chua, làm bánh, trộn bí đỏ hấp, cà rốt hấp. vân vân và vân vân.

    Còn những loại có sẵn thì chỉ ăn được một mình nó thôi.

    Và một điều nữa, pho mai tươi tự làm, có thể tiết kiệm được một khoản tài chính! He he!

    Alo nhà mình ăn hai ngày hết khoảng 250 gr pho mai tươi. Nghĩa là một hộp sữa tươi + men sữa chua, quy tiền 25 000 đồng.

    Hai hộp pho mai mua sẵn cũng 25 000 đồng. Ăn trong một ngày.
    Thế nên mẹ chịu khó làm vậy!
    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mit Siem Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ alo chỉ ngay cách làm fomai để mẹ Mit siem ko phải rình đọc lại từ đầu (Nhìn cả cái topic fomai tươi hoành tráng ..ngại)
    Mẹ cho em hỏi là fomai tươi tự làm với fomai FRAIS mua săn của Pháp, Nga ngoài thị trường khác gì nhau (về mùi vị, khả năng thích ứng của hệ tiêu hóa bé với phomát...). Mẹ phân tích em phát để em có thêm cái thúc đẩy làm fomai tươi.
    KHông bít sẽ làm lúc nào đây vì con em bé thế, lúc em làm thì chả ai trông.
    Những loại pho mai trên, thực chất chỉ có 40% là pho mai thôi, còn lại là sữa chua. Sao thế nhỉ? Mình cũng không biết, chỉ biết khi đọc thành phần thì nhà sản xuất viết vậy!

    Những loại pho mai kiêm sữa chua này rất ngon. Tất nhiên rồi. Nhưng nếu tự làm pho mai tươi, ngoài cảm giác hào hứng (Vì được tự tay làm cho con ăn) mang lại, các mẹ có thể sử dụng vào nhiều "mục đích" khác nhau. Ví dụ, nấu cháo sữa, ví dụ đánh với hoa quả, đánh với sữa chua, làm bánh, trộn bí đỏ hấp, cà rốt hấp. vân vân và vân vân.

    Còn những loại có sẵn thì chỉ ăn được một mình nó thôi.

    Và một điều nữa, pho mai tươi tự làm, có thể tiết kiệm được một khoản tài chính! He he!

    Alo nhà mình ăn hai ngày hết khoảng 250 gr pho mai tươi. Nghĩa là một hộp sữa tươi + men sữa chua, quy tiền 25 000 đồng.

    Hai hộp pho mai mua sẵn cũng 25 000 đồng. Ăn trong một ngày.
    Thế nên mẹ chịu khó làm vậy!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,234 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi alo Xem bài viết
    Mạn phép bác Freida cho em trả lời mẹ Mit Siem!

    Mẹ nó ạ, cái váng sữa Danone ấy khá ngon, nhưng đối với trẻ 5 tháng tuổi thì không thích hợp. Độ béo của nó rất cao (hình như 70% thì phải). Bụng dạ của con chưa thể tải nổi đâu. Hơn nữa, loại váng sữa này, dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

    Mẹ nên tập cho con ăn sữa chua trước đi đã! Mẹ mua sữa chua Nestle trẻ em loại không đường (hoặc có đường), tập thử cho con khoảng 30 gr/ngày (gần nửa hộp). Cái vị chua của sữa chua khá dễ chịu, êm lưỡi và mùi vị lại rất thơm. Hy vọng em bé sẽ mê ngay.

    Còn pho mai tươi. Thực ra, không ngốn của mẹ quá nhiều thời gian thao tác đâu. Nghề nghiệp của mình cũng thuộc loại cực kỳ bận mà hai ngày/lần vẫn làm cho con ăn. Cảm giác lúc thu nhận sản phẩm sung sướng lắm ý! Cứ nghĩ là con mình sẽ ăn hết chỗ này là hưng phấn vô cùng!

    Thế này nhé! Ban đầu, mẹ nó chỉ làm tí ti pho mai tươi thôi. Mẹ nó lấy khoảng 250 ml sữa tươi không đường. Nếu sữa tiệt trùng thì chỉ đun nhẹ (hoặc có lò vi sóng thì đặt khoảng 40 giây), sao cho sữa đủ độ nóng dưới 42 độ ( Mẹ nó hàng ngày tằm cho con bằng nước nóng thì độ nóng của sữa thấp hơn một chút).
    Sau đó lấy sữa chua không đường của Nestle (Lấy đúng 2 thìa cà phê) trộn lẫn với sữa tươi đã đun 42 độ kia. Mẹ nó đổ vào một cái hộp hoặc cốc thủy tinh gì đó (nên có nắp đậy kín. Ở siêu thị Intimex có bán lại hộp nhựa của Hàn Quốc, có nắp đậy, chịu được nhiệt độ từ - 4 độ C đến 110 độ C. Mẫu mã rất đẹp và chắc chắn. Giá cả rất vừa phải).

    Mẹ nó ủ cái hộp này (trong đó đã đựng hỗn hợp sữa chua và sữa tươi đun) trong khoảng 8 - 10 tiếng (có thể ít hơn nếu thời tiết ấm và ngược lại). Mình thường đặt cái hộp này vào một cái nồi kho cá của Tàu. Đổ nước sôi già vào nồi, sao cho nước ngập nửa ngoài hộp (Như hấp cách thủy ý). Rồi lấy một cái chăn mỏng bọc bên ngoài.

    Sau khi hỗn hợp này đã đông lại ( Y như tàu phớ ý). Mẹ lấy một cái bát, trên đó đặt một cái rổ lọc, trên rổ lọc lại đặt một chiếc khăn sữa 3 hoặc 4 lớp. Đổ hỗn hợp đông đặc kia lên trên khăn sữa. Buộc ngay (hơi chặt tay một chút). Để tất cả bát, rổ lọc, khăn sữa đổ phô mai đã buộc vào tủ lạnh (ngăn mát). Khoảng 2 tiếng.

    Cái sản phẩm còn lại trong khăn sữa sau khi lọc, chính là pho mai tươi. Mẹ nó cũng nên tập cho con. Ngày đầu, chỉ nên 2 thìa nhỏ thôi. Nếu sản phẩm hơi đặc thì nên đánh nhuyễn ra, cho con dễ thực hành.

    Chúc mẹ nó thành công nhé!
    Ôi đọc đc hướng dẫn tỉ mỉ thế này em mừng như bắt đc vàng. Nhòm cái toppic phomai tuơi mà mẹ cháu nghiên cứu mấy ngày hôm nay chưa xong. Cám ơn mẹ nó nhiều mai là em bắt tay làm ngay lập tức:LoveStruc:
    Quang Anh

    Em Be
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi maidanhda Xem bài viết
    Ôi đọc đc hướng dẫn tỉ mỉ thế này em mừng như bắt đc vàng. Nhòm cái toppic phomai tuơi mà mẹ cháu nghiên cứu mấy ngày hôm nay chưa xong. Cám ơn mẹ nó nhiều mai là em bắt tay làm ngay lập tức:LoveStruc:

    Khi nào con lớn hơn một chút thì đẩy lượng sữa làm pho mai tươi lên nhiều hơn.
    Ví dụ: 1000 ml sữa tươi, tương ứng với 70 gr sữa chua.
    Thời gian đun nhẹ hoặc đặt lò vi sóng cũng nhiều hơn lên:
    khoảng 2 phút 40 giây.
    Thời gian ủ và để tủ lạnh cũng có thể lâu hơn.

    Làm nhiều lần, kinh nghiệm sẽ đầy mình ý mà!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,234 Bài viết

    • 255 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi alo Xem bài viết
    Khi nào con lớn hơn một chút thì đẩy lượng sữa làm pho mai tươi lên nhiều hơn.
    Ví dụ: 1000 ml sữa tươi, tương ứng với 70 gr sữa chua.
    Thời gian đun nhẹ hoặc đặt lò vi sóng cũng nhiều hơn lên:
    khoảng 2 phút 40 giây.
    Thời gian ủ và để tủ lạnh cũng có thể lâu hơn.

    Làm nhiều lần, kinh nghiệm sẽ đầy mình ý mà!
    Báo cáo mẹ alo mẻ phomai tuơi của em đã ra lò thành công ngoài mong đợi ạ:LoveStruc: Em trộn vào với bột cho Bi ăn cu cậu có vẻ khoái trí lắm ăn đc nhiều hơn bt, nhưng có lẽ lạ miệng nên cu cậu tham ăn nhiều quá lại ọe ra mất 1 ít :Sad: nhưng túm lại là em thành công rùi. Cám ơn chị nhiều ạ :Rose: :Rose: :Rose:
    Chị ơi cho em hỏi phomai tuơi này khác gì sữa chua? Và pho mai tươi bổ dưỡng ntn? Bởi vì bà nội Bi bảo là cách làm thế này khác quái gì sữa chua :Crying:
    Quang Anh

    Em Be
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi maidanhda Xem bài viết
    Báo cáo mẹ alo mẻ phomai tuơi của em đã ra lò thành công ngoài mong đợi ạ:LoveStruc: Em trộn vào với bột cho Bi ăn cu cậu có vẻ khoái trí lắm ăn đc nhiều hơn bt, nhưng có lẽ lạ miệng nên cu cậu tham ăn nhiều quá lại ọe ra mất 1 ít :Sad: nhưng túm lại là em thành công rùi. Cám ơn chị nhiều ạ :Rose: :Rose: :Rose:
    Chị ơi cho em hỏi phomai tuơi này khác gì sữa chua? Và pho mai tươi bổ dưỡng ntn? Bởi vì bà nội Bi bảo là cách làm thế này khác quái gì sữa chua :Crying:

    Ai chà chà! Chúc mừng mẻ pho mai tươi!

    Tác dụng của pho mai tươi, bác Freida đã liệt kê rất chi tiết. Các mẹ trên diễn đàn hoàn toàn bị khuất phục bởi kiến thức mà bác F đem lại, trong đó có kiến thức về pho mai tươi.

    Bác F ơi, bác tóm tắt vài ý cho mẹ Maidanhda dùm em với ạ!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 742 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #10
    Các mẹ ơi, hum qua em cũng bức xúc không vào được mạng để khoe về kết quả fomai của em. Cảm ơn mẹ Alo lắm, vừa truyền đạt kiến thức ngắn gọn, vừa tạo động lực hihihi. Em cũng không ngờ là đúng như mẹ nói, không hề mất công và thời gian tý nào.

    Em không được xuất sắc như mẹ maidanhda, vẫn phải tư vấn thêm thế này. Thành phẩm cuối cùng em khá mừng rỡ là ăn hơi giông giống Mascapone, đúng không mẹ, mát mát, nhạt nhạt và hơi chua nhẹ. Vì Mascapone cũng là một dạng fomai tươi nên em cứ mừng húm...
    Tuy nhiên vấn đề là như sau. Cái hỗn hợp sau khi ủ 9h không được chắc vào như đậu phụ, mà lỏng, chỗ ở đáy thì chắc hơn so với phần bên trên, hơi loãng loãng.
    Sau khi cho vào khăn sữa, buộc lại để tủ lạnh để tách nước, thành phẩm còn mềm không chắc vào thành tảng... Như thế vẫn là chưa thành công đúng không ạ.
    Em không bít do em ủ chưa được (Em làm giống mẹ alo, cho vào cái phích, ngâm nước sổi, ủ chăn bên ngoài, chứ không dùng nồi cơm điện), hay là do em không có một hộp kin để đựng hỗn hợp sữa tươi + sữa chua, nên em dùng một cái cốc và dùng giấy foil và chun làm nắp thay thế.
    Em đậy thế thì không thể kín bằng dùng hộp kín rồi, nên như thế có phải là lý do không mẹ.

    Mẹ chỉ bảo em tiếp nhé. Mặc dù vậy, cả nhà em (trừ em bé) vẫn hí hửng quết ...fomát mẹ làm vào bánh mì ăn ngon lành và không ai hứng chịu hậu quả phải ruợt vô toilet..hehhe.
    Em làm phải thật thành công em mới dám cho em bé ăn.
    Và em hỏi nữa là, fomai thì được cho là nhiều chất và gây đầy bụng Nhiều mẹ cho con ăn fomai rồi ăn sữa chua cho tiêu hóa tốt. Nhưng em bé lại chưa ăn được sữa chua thì phải làm sao cho đỡ bị đầy hả mẹ.

    Cảm ơn các mẹ nhé.
    Ah, dành cho các mẹ còn ngại khi nhìn vào topic fomai tươi. Cứ bắt tay vào làm đi, không hề mất công và thời gian tẹo nào, cực kỳ nhanh , không ngờ đấy.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mit Siem Xem bài viết
    Các mẹ ơi, hum qua em cũng bức xúc không vào được mạng để khoe về kết quả fomai của em. Cảm ơn mẹ Alo lắm, vừa truyền đạt kiến thức ngắn gọn, vừa tạo động lực hihihi. Em cũng không ngờ là đúng như mẹ nói, không hề mất công và thời gian tý nào.

    Em không được xuất sắc như mẹ maidanhda, vẫn phải tư vấn thêm thế này. Thành phẩm cuối cùng em khá mừng rỡ là ăn hơi giông giống Mascapone, đúng không mẹ, mát mát, nhạt nhạt và hơi chua nhẹ. Vì Mascapone cũng là một dạng fomai tươi nên em cứ mừng húm...
    Tuy nhiên vấn đề là như sau. Cái hỗn hợp sau khi ủ 9h không được chắc vào như đậu phụ, mà lỏng, chỗ ở đáy thì chắc hơn so với phần bên trên, hơi loãng loãng.
    Sau khi cho vào khăn sữa, buộc lại để tủ lạnh để tách nước, thành phẩm còn mềm không chắc vào thành tảng... Như thế vẫn là chưa thành công đúng không ạ.
    Em không bít do em ủ chưa được (Em làm giống mẹ alo, cho vào cái phích, ngâm nước sổi, ủ chăn bên ngoài, chứ không dùng nồi cơm điện), hay là do em không có một hộp kin để đựng hỗn hợp sữa tươi + sữa chua, nên em dùng một cái cốc và dùng giấy foil và chun làm nắp thay thế.
    Em đậy thế thì không thể kín bằng dùng hộp kín rồi, nên như thế có phải là lý do không mẹ.

    Mẹ chỉ bảo em tiếp nhé. Mặc dù vậy, cả nhà em (trừ em bé) vẫn hí hửng quết ...fomát mẹ làm vào bánh mì ăn ngon lành và không ai hứng chịu hậu quả phải ruợt vô toilet..hehhe.
    Em làm phải thật thành công em mới dám cho em bé ăn.
    Và em hỏi nữa là, fomai thì được cho là nhiều chất và gây đầy bụng Nhiều mẹ cho con ăn fomai rồi ăn sữa chua cho tiêu hóa tốt. Nhưng em bé lại chưa ăn được sữa chua thì phải làm sao cho đỡ bị đầy hả mẹ.

    Cảm ơn các mẹ nhé.
    Ah, dành cho các mẹ còn ngại khi nhìn vào topic fomai tươi. Cứ bắt tay vào làm đi, không hề mất công và thời gian tẹo nào, cực kỳ nhanh , không ngờ đấy.

    Mẻ pho mai của mẹ Mit Siem coi là thành công gần rực rỡ rồi!
    EM chịu khó mua cái hộp kín để đậy, cho nó vệ sinh. Và chị nghĩ sẽ dễ đông tụ hơn. Chị thường ủ khoảng 10 tiếng, đông như tào phớ ấy.
    Lúc thu về sản phẩm, không nhất thiết phải thành tảng đâu. Miễn là pho mai tươi ở dạng mềm, không lỏng, mùi chua dịu là ngon lành cành đào rồi.

    À, ở topic Pho mai tươi, mẹ Gâu đã nói lại tác dụng của pho mai tươi rồi đấy. Em chịu khó đọc lại nhé, mới post hôm qua thôi. Pho mai tươi có hàm lượng canxi rất cao mà lại dễ hấp thụ. Không phải làm đầy bụng như các loại pho mai khác mà người lớn vẫn hay ăn đâu. Em yên tâm cho con ăn. Một ngày, em cho con ăn khoảng 40 - 60 gr. Mà em bé nhà em được bao lâu rồi mà chưa ăn sữa chua?
    • 742 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #12
    Mẹ ơi em bé mới 5.5 tháng, chưa ăn được sữa chua. Thế ko bít làm sữa chua từ sữa công thức thì bao lâu bé ăn được hả mẹ.
    Tình hình thành công thế thì em cứ thế cho con ăn nhé. hehhe
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 35 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #13
    Chị alo ơi, cho em hỏi thêm là cái fomai tươi này để được trong bao lâu hả chị? Bé nhà em khoảng 6 tháng rưỡi, nên ăn lượng thế nào là thích hợp?
    Em đã cho bé ăn thử fomai tươi của Nga, nhưng bé ăn xong có vẻ ko tiêu được (ăn lúc 6 h chiều mà sáng hôm sau vẫn trớ ra nguyên mùi fomai), bị táo, ko biết ăn fomai này có dễ tiêu hơn ko hả chị?
    Em ít kinh nghiệm nuôi con nên hỏi linh tinh quá, chị vui lòng giải đáp nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 742 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #14
    Mẹ Alo và các mẹ ơi, lần trước sau đợt làm phomai này, em phải dừng một thời gian vì con bị tướt. Bi giờ con bình thưòng lại rồi, em lại lục đục làm lại đây.
    Em có vào đọc lại cách làm và thấy có sự khác nhau thế này, mẹ giai thích giùm em nhé
    Theo như cách làm của mẹ alo chỉ bảo là
    Sữa tươi thanh trùng 250ml, làm nóng lò vi song 40s cho nóng 40độ -
    Quấy 2 thìa sữa chua không đường vào sữa này, đổ vào cái hộp kín (1)

    (2)Đổ nước sôi vào cái phích, cho hộp kín ngâm vào nước sôi, đậy phích lại, quấn khăn, dể nguyên si thế 8h

    (3)Hỗn hợp đông lại, đổ ra khăn xô, cho vao tủ lạnh, tách nước 2h, xong.

    Nhưng còn cách làm:
    Đến giai đoạn (1) thì tiếp tục cho vào lò vi sóng quay thêm khoảng 40s nữa, để nguyên trong lò khoảng 30p rồi mới sang bước (2)

    Sau khi ủ xong, đến bước (3), mở màng bọc, lấy đũa rach ngang dọc rồi đậy bọc lại và cho vào lò vi song quay thêm 1p nữa, rồi mơi cho ra khăn xô và tách nước
    Và quá trình tách nước trong tủ lạnh này lâu những 8-10h cơ.

    Mẹ giải thích cho em sự khác nhau này với nhé. Khác nhau như vậy thì thành phẩm sẽ khác gì không ạ. Cảm ơn các mẹ.
    • 4,597 Bài viết

    • 309 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi alo Xem bài viết
    Những loại pho mai trên, thực chất chỉ có 40% là pho mai thôi, còn lại là sữa chua. Sao thế nhỉ? Mình cũng không biết, chỉ biết khi đọc thành phần thì nhà sản xuất viết vậy!

    Những loại pho mai kiêm sữa chua này rất ngon. Tất nhiên rồi. Nhưng nếu tự làm pho mai tươi, ngoài cảm giác hào hứng (Vì được tự tay làm cho con ăn) mang lại, các mẹ có thể sử dụng vào nhiều "mục đích" khác nhau. Ví dụ, nấu cháo sữa, ví dụ đánh với hoa quả, đánh với sữa chua, làm bánh, trộn bí đỏ hấp, cà rốt hấp. vân vân và vân vân.

    Còn những loại có sẵn thì chỉ ăn được một mình nó thôi.

    Và một điều nữa, pho mai tươi tự làm, có thể tiết kiệm được một khoản tài chính! He he!

    Alo nhà mình ăn hai ngày hết khoảng 250 gr pho mai tươi. Nghĩa là một hộp sữa tươi + men sữa chua, quy tiền 25 000 đồng.

    Hai hộp pho mai mua sẵn cũng 25 000 đồng. Ăn trong một ngày.
    Thế nên mẹ chịu khó làm vậy!
    Me alo oi,cho em hoi khi nao thi con co the an phomai tuoi dc, con nha em duoc 4 thang 1 tuan, moi chi an bot ngot thoi. An phomai tuoi thi tron vao bot nhu the nao a? Chi vui long chi cho em nhe, con em luoi an qua cung muon thay doi nhung ko biet đc chua? Em cam on chi

    • Avatar của alo
    • alo
      Offline
    • 8 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,700 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mit Siem Xem bài viết
    Mẹ Alo và các mẹ ơi, lần trước sau đợt làm phomai này, em phải dừng một thời gian vì con bị tướt. Bi giờ con bình thưòng lại rồi, em lại lục đục làm lại đây.
    Em có vào đọc lại cách làm và thấy có sự khác nhau thế này, mẹ giai thích giùm em nhé
    Theo như cách làm của mẹ alo chỉ bảo là
    Sữa tươi thanh trùng 250ml, làm nóng lò vi song 40s cho nóng 40độ -
    Quấy 2 thìa sữa chua không đường vào sữa này, đổ vào cái hộp kín (1)

    (2)Đổ nước sôi vào cái phích, cho hộp kín ngâm vào nước sôi, đậy phích lại, quấn khăn, dể nguyên si thế 8h

    (3)Hỗn hợp đông lại, đổ ra khăn xô, cho vao tủ lạnh, tách nước 2h, xong.

    Nhưng còn cách làm:
    Đến giai đoạn (1) thì tiếp tục cho vào lò vi sóng quay thêm khoảng 40s nữa, để nguyên trong lò khoảng 30p rồi mới sang bước (2)

    Sau khi ủ xong, đến bước (3), mở màng bọc, lấy đũa rach ngang dọc rồi đậy bọc lại và cho vào lò vi song quay thêm 1p nữa, rồi mơi cho ra khăn xô và tách nước
    Và quá trình tách nước trong tủ lạnh này lâu những 8-10h cơ.

    Mẹ giải thích cho em sự khác nhau này với nhé. Khác nhau như vậy thì thành phẩm sẽ khác gì không ạ. Cảm ơn các mẹ.

    Tớ đã tham khảo bác Freida về cách làm pho mai tươi thì được biết, cách làm mà tớ hướng dẫn các mẹ là ổn rồi.
    Nghĩa là chỉ có hai giai đoạn (1) và (2) thôi, không có công đoạn cho vào lò vi sóng ở giữa hai giai đoạn nữa.

    Cách làm pho mai tươi thứ hai, tớ chưa làm bao giờ. Nhưng có vẻ phức tạp hơn. Thôi mẹ nó làm như tớ hướng dẫn là được rồi mà!

    Và sữa tươi là sữa tươi tiệt trùng, chứ không phải thanh trùng. Nếu làm bằng sữa thanh trùng thì lại phải đun sôi, sau đó để nguội xuống còn 40 độ.

    *Mẹ Pig: Khi nào em bé nhà bạn đuợc 6 tháng, bạn bắt đầu tập cho ăn pho mai tươi. Ngày đầu tiên, bạn cho ăn ít thôi. Khoảng 1 thìa cà phê. Xem em bé có thái độ thế nào? Và nên đánh nhuyễn ra cho thật mịn và nhão để con dễ nuốt. Bữa đầu, bạn có thể trộn một thìa phomai tươi với một chút sữa bột (tí ti thôi) thành một hỗn hợp có vị hơi chua dịu của pho mai và hơi ngọt của sữa. Tớ nghĩ, không lo em bé bị táo đâu. Sau này, con lớn hơn, nấu bột (cháo) sữa, cho cả pho mai tươi vào. Cũng rất ngon.

    *Mẹ Rumba: Con bạn ăn cái pho mai tươi của Nga - loại dành cho trẻ sau 3 tuổi mới ăn được. Bạn nên làm pho mai tươi cho con ăn nhé! Lành lắm!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi alo; 25/04/2008 vào lúc 04:26 PM.
    • 40 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #17
    Các chị ơi! Cún nhà em 18 tháng rồi khi cho phomai vào cháo thì cháu bỏ không ăn luôn, mà em cho cháu an trực tiếp thì cháu không an. Các chị giúp em xem có cách nào để cho cháu an phomai dễ dàng hơn không, vì em biết cho trẻ ăn Phomai là rất tốt. Em cảm ơn các chị nhiều.
    • 2,059 Bài viết

    • 1,974 Được cảm ơn

    #18
    Mẹ Alo ơi cho em hỏi với. Em đã làm cho con phô mai đúng như chị hướng dẫn rồi em cũng đang phân vân không biết SP như thế nào là thành công.
    Công đoạn (2) í nhà em không có hộp kín, em cho vào một cái cốc uống nước bình thường sau đó cũng không ngâm nước ấm mà em cho vào nồi cơm điện, cứ trước khi đi ngủ thì em làm công đoạn (1), rồi cho vào nồi cơm điện, sáng ra ngủ dậy thì cho vào lọc, em cứ để thế đến khi nước nó không chảy ra nữa thì cho sang một cái âu bé cho con ăn dần. Bé nhà em từ bé đã không thích chua rồi em thử với pha với sữa cũng ko thích uống chỉ cho vào cháo bột thôi - Em hỏi chị cho vào bột (cháo) vào lúc nào. Còn sữa tươi tiệt trùng là sữa để được lâu í ạh,còn sữa tươi thanh trùng là sữa tươi mộc châu uống ngay có phải khộng ạh.
    • 2,392 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #19
    Mẹ alô ơi mình đã làm đúng qui trình như mẹ nó bầy mà sao phô mai của mình chẳng ra hình thù gì thế. Mình dùng sữa tươi túi (200 ml) )ko đường của vinamilk với 2 thìa sữa chua vinamilk (gần nhà mình ko có sữa nestley), cho vào lò vi sóng 40 s, rồi ủ trong 8 tiếng. Sau 8 tiêng này sp của mình vẫn là sữa ko dặc lại được 1 chút nào là sao hả mẹ nó ? híc híc phải bỏ đi hết
    • 1,085 Bài viết

    • 985 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mit Siem Xem bài viết
    Các mẹ thân mến ơi, em mỏi hết cả người với mắt đọc hết phần fomai tươi của mẹ freida và các link fomai khac của các mẹ khác nhưng vẫn lại lật đật đi open một chủ đề khác để hỏi các mẹ về con mình.
    Em bé nhà em được hơn 5 tháng, bé đẻ ra co 2.2kg thui, bi giờ được 7kg và dài 65. Mỗi ngày em bé ăn được 850 sữa, uống khoảng 50 nước rau và trà hipp. Bé lật ngon lành rùi và cứ hở ra là lật người. Ngày nào cũng được đi ra lăng bác và công viên chơi tắm nắng. Các mẹ comment cho em phát triển như thế đã được chưa nhé.

    Em bắt đầu lon ton tập cho con ăn fomai vì con đẻ ra đã bé so với các bạn, em muốn cho con tăng cân hơn. Em được tư vấn mua cái fomai Danone của Nga, có chút váng sữa về cho con. Em cũng bỏ ra ngoài tủ lạnh, trước khi ăn cho vào bát nước nóng. Em cho con ăn 2 thìa con. Ngày đầu không sao. Hôm sau, em tham lam cho con ăn tiếp 2 thìa nữa (hộp khác). Kết quả là em bé nhà em, mọi khi cứ ngày 1 bãi như đồng hồ, hôm nay làm cho 3 bãi lỏng. Em hoảng quá, cho con uống carot để kìm lại.

    Con uống xong thì đã kìm lại rồi. Nhưng em vẫn muốn tiếp tục cho con ăn fomai lắm.
    Em không hiểu lý do con bị đi ị thế là do em mua cho con Danone thay vì Petit Monterbough hay Gervais hay là do mới tập mà đã cho con ăn hai ngày liền.

    Chồng em đọc tiếng Nga thì chả thấy Daone ghi là dành cho bé trên 4 tháng gì cả. Em đọc tiếng Pháp ở lọ Petit Mon. cũng chả thấy ghi cho bé trên 4 tháng. Thế có chắc là những fomai frais này là cho bé trên 4 tháng ko hả các mẹ???

    Em cho con ăn 2 thìa là ép đấy, vì em bé ko thích chua. Có loại fomai nào đõ chua hơn khong a.

    Cảm ơn các mẹ nhé. Mẹ Freida ơi, em phục chị sát đất về kiến thức fomai của chị. Tuy nhiên em đi làm suốt mà về nhà là phải trông con nên chả có lúc nào làm nổi fomai tươi nên đành mua sắn. Mẹ Freida và các mẹ đọc nhớ trả lời giúp em nhé vì em rất muốn con ăn fomai. Bản thân bố mẹ cháu thích fomai lắm mừ....
    Bé chị 4 tháng thì đúng là chưa đến tuổi ăn rồi. Phomai loại dành cho babies của Danone thì bắt đầu từ 6 tháng mà (Mon premier danone). Còn Gervais thì từ 2 tuổi trở lên.
    Đây là hình Danone cho babies, post lên cho chị khỏi mua nhầm nhé.(từ 6-24 tháng)