• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Các loại sữa, bột

Sữa tươi nguyên chất 100%!!!

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 16.9K Lượt đọc
  • 100 Trả lời

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6
    • 55 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ thông thái,
    Mình làm cho dự án của Pháp hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò sữa tại Huyện Lương Sơn - Tỉnh Hòa Bình. Nên mình có chút kiến thức về sữa tươi, muốn lan man cùng các mẹ một chút.
    Sữa bao gồm các thành phần sau: nước, mỡ sữa, protein, khoáng, vitamine và đường lactose. Mỗi thành phần chiếm một tỉ lệ nhất định trong sữa. Tỉ lệ đó phụ thuộc vào giống, thời kỳ tiết sữa, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của bò.
    Thành phần chính của sữa gồm:
    - Nước: 85,5 – 89,5 %
    - Mỡ sữa: 2,5 – 6%
    - Chất khô không béo: 7,1 – 11,4 %.
    Chất khô không béo bao gồm:
    + Protein: 2,9 – 5%
    + Đường lactose: 3,6 – 5,5 %
    + Khoáng: 0,6 – 0,9 %
    + Vitamine A, B1, B2, D, E, K
    Sữa bò tiết ngay sau khi sinh gọi là sữa đầu hay sữa non. Sữa đầu có nhiều protein, khoáng và mỡ sữa nhưng ít đường lactose. Sữa đầu có kháng thể và một số yếu tố cần thiết giúp bê tăng khả năng miến dịch.
    Tại các nhà máy, người ta sẽ dùng nhiệt để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh có thể có trong sữa. Việc dùng nhiệt để xử lý sữa cũng có thể làm thay đổi các thành phần trong sữa. Nhiệt độ càng cao, thời gian tiếp xúc với nhiệt càng dài thành phần sữa biến đổi càng nhiều.
    Mặc dù bảo quản dưới nhiệt độ thấp nhưng sữa vẫn có thể bị hỏng nếu thời gian bảo quản kéo dài.
    Sữa rất giàu dinh dưỡng và là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn phát triển rất nhanh, chỉ trong 30 phút, số lượng vi khuẩn có thể tăng lên gấp đôi. Nếu số lượng ban đầu là 10 con thì chỉ sau 12 giờ con số sẽ tăng lên là 167 triệu con.
    Nhiệt độ thấp không thể tiêu diệt được vi khuẩn nhưng có sự hạn chế sự phát triển của chúng. Do đó, nên bảo quản sữa ở nhiệt độ dưới 40C.
    Mình nghĩ, rất nhiều mẹ vẫn hàng ngày mua sữa cho con uống, nhưng chúng ta vẫn chưa rõ sữa từ đâu ra. Tất cả những loại sữa bột hoặc sữa tiệt trùng trên thị trường đều được cô đặc và được chế biến từ sữa tươi. Vậy theo bạn, loại nào sẽ ngon hơn? Và tốt hơn cho sức khỏe?
    Sau vụ khủng hoảng melamine, như các mẹ thấy, người chăn nuôi bò sữa Việt Nam, không phải là những người gây ra melamine, nhưng họ lại là những người phải hứng mũi chịu sào. Mình làm việc trực tiếp với họ, mình cảm nhận được những đau xót của họ khi phải bán bò hay đổ bỏ sữa đi.
    Mình thấy các mẹ ở webtretho rất thông thái, nhưng mình chưa gặp một topic nào về sữa tươi nguyên chất cả. Hôm nay, mình lập topic này, cùng các mẹ trao đổi, chung tay phát triển nghành sữa Việt Nam và cùng giúp đỡ các bác nông dân bằng cách tạo niềm tin để họ tiếp tục công việc của mình.
    Xin cảm ơn các mẹ rất nhiều!!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,058 Bài viết

    • 3,060 Được cảm ơn

    #2
    Mình đang rủ bạn bè uống sữa tươi nguyên chất vắt từ bò sữa, đem về chỉ nấu sôi rồi bỏ tủ lạnh uống thôi. Như vậy có an toàn cho sức khoẻ không bạn? Mới đây mình nghe nói uống như vậy không tốt vì vi khuẩn trong sữa không thể tiêu huỷ hết bởi cách nấu thông thường.
    • 2,631 Bài viết

    • 1,165 Được cảm ơn

    #3
    Sữa tươi là 1 nguồn dinh dưỡng bổ sung rất quý cho trẻ em trong độ tuổi phát triển, và các gia đình rất sẵn lòng để dành 1 khoản tiền ko nhỏ (so với thu nhập) để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đó cho con em (thế hệ tương lai của đất nước). Mình thấy thực là xót xa, khi mà các hãng sữa ở VN miệng quảng cáo Bán sữa tươi nguyên chất lại sẵn lòng mua sữa bột về pha phách, dối trá lừa đảo người tiêu dùng.
    Trên thực tế, các hãng bán sữa tươi nguyên chất 100% đã có dấu ấn tích cực trong lòng người tiêu dùng như Mộc Châu, Ba vì và số lượng tiêu thụ cũng ko phải là ít. Mặc dù sao với đại gia là VNM vẫn chưa bằng (mình ghét VNM)
    Có lẽ vì chính sách Marketing chăng ?
    Giá như người VN nào cũng được uống sữa tươi nguyên chất và đảm bảo chất lượng hàng ngày nhỉ.
    Chắc cái cảnh đổ xô đi mua sữa bột sẽ giảm xuống nhiều.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Thảo quyên; 12/02/2009 vào lúc 02:07 PM.
    Closed !
    • 1,460 Bài viết

    • 192 Được cảm ơn

    #4
    Cho mình hỏi thế sữa vinamilk 100% còn bò (như quảng cáo) có đúng là từ sữa tươi hay từ sữa bột pha ra?
    NGoài tách vi sinh gây hại trong sữa họ có tách luôn phần chất béo (bơ) trong sữa không vì mình thấy nếu sữa bò tươi vắt ra thì sẽ có 1 lớp váng trên mặt và uống rất béo và mùi thì nồng lên mùi bò sữa (chả biết diễn tả thế nào ) còn hàng VNM uống thấy lạt lạt, mùi thì thoang thoảng.
    Nếu bên bạn là nghiên cứu thì có lấy các sp sữa tươi của các hãng sữa trên thị trường để phân tích, so sánh không? Nếu có thì hãng sữa nào sử dụng đúng sữa bò vậy?
    Quan tâm lắm vì bi giở bác sĩ bảo phải uống 1L sữa tươi/ ngày

    • 55 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DIEPGIAMI Xem bài viết
    Mình đang rủ bạn bè uống sữa tươi nguyên chất vắt từ bò sữa, đem về chỉ nấu sôi rồi bỏ tủ lạnh uống thôi. Như vậy có an toàn cho sức khoẻ không bạn? Mới đây mình nghe nói uống như vậy không tốt vì vi khuẩn trong sữa không thể tiêu huỷ hết bởi cách nấu thông thường.
    Trong sữa luôn có vi khuẩn, nhưng nếu số lượng vi khuẩn ít sẽ không gây ảnh hưởng đến sữa, nếu có quá nhiều vi khuẩn trong sữa, sữa sẽ bị hỏng và không sử dụng được. Vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh ở môi trường nhiệt độ 25độ C
    • 2,058 Bài viết

    • 3,060 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mepikachu Xem bài viết
    Trong sữa luôn có vi khuẩn, nhưng nếu số lượng vi khuẩn ít sẽ không gây ảnh hưởng đến sữa, nếu có quá nhiều vi khuẩn trong sữa, sữa sẽ bị hỏng và không sử dụng được. Vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh ở môi trường nhiệt độ 25độ C
    Có nghĩa là uống sữa theo quy trình đơn giản như mình nói ở trên là an toàn? Bạn nói cụ thể hơn giùm mình nhé, vì nếu OK thì cả nhà cùng uống mà.
    • 2,058 Bài viết

    • 3,060 Được cảm ơn

    #7
    Trong trường hợp bò sữa bị bệnh thì sữa sẽ ảnh hưởng sức khoả người uống thế nào?
    • 55 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nacoi Xem bài viết
    Cho mình hỏi thế sữa vinamilk 100% còn bò (như quảng cáo) có đúng là từ sữa tươi hay từ sữa bột pha ra?
    NGoài tách vi sinh gây hại trong sữa họ có tách luôn phần chất béo (bơ) trong sữa không vì mình thấy nếu sữa bò tươi vắt ra thì sẽ có 1 lớp váng trên mặt và uống rất béo và mùi thì nồng lên mùi bò sữa (chả biết diễn tả thế nào ) còn hàng VNM uống thấy lạt lạt, mùi thì thoang thoảng.
    Nếu bên bạn là nghiên cứu thì có lấy các sp sữa tươi của các hãng sữa trên thị trường để phân tích, so sánh không? Nếu có thì hãng sữa nào sử dụng đúng sữa bò vậy?
    Quan tâm lắm vì bi giở bác sĩ bảo phải uống 1L sữa tươi/ ngày
    Vụ này mình xin pó tay. Dự án mình là hỗ trợ các Bác Nông dân chăn nuôi bò sữa thôi, thành phẩm ra đến nhà máy là bên mình hết việc. Mong có bác nào bên nghiên cứu tham gia giúp em.
    Tuy nhiên, các mẹ đọc ngoài bao bì sản phẩm sẽ thấy thành phần một số loại sữa tươi đều có sữa bột nhé.
    • 1,021 Bài viết

    • 176 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nacoi Xem bài viết
    Cho mình hỏi thế sữa vinamilk 100% còn bò (như quảng cáo) có đúng là từ sữa tươi hay từ sữa bột pha ra?
    NGoài tách vi sinh gây hại trong sữa họ có tách luôn phần chất béo (bơ) trong sữa không vì mình thấy nếu sữa bò tươi vắt ra thì sẽ có 1 lớp váng trên mặt và uống rất béo và mùi thì nồng lên mùi bò sữa (chả biết diễn tả thế nào ) còn hàng VNM uống thấy lạt lạt, mùi thì thoang thoảng.
    Nếu bên bạn là nghiên cứu thì có lấy các sp sữa tươi của các hãng sữa trên thị trường để phân tích, so sánh không? Nếu có thì hãng sữa nào sử dụng đúng sữa bò vậy?
    Quan tâm lắm vì bi giở bác sĩ bảo phải uống 1L sữa tươi/ ngày
    Theo bác thấy thì nacoi về nuôi cấp tốc 1 con bò, hàng ngày vắt đủ 1 lít sữa uống, còn lại thì ới bác đến lấy về dùng ké. :Laughing:
    Hãy đối tốt khi còn ở bên nhau...:LoveStruc::Rose:
    • 2,058 Bài viết

    • 3,060 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DIEPGIAMI Xem bài viết
    Có nghĩa là uống sữa theo quy trình đơn giản như mình nói ở trên là an toàn? Bạn nói cụ thể hơn giùm mình nhé, vì nếu OK thì cả nhà cùng uống mà.
    Mẹ nó trả lời giùm mình vụ này với, pls
    • 55 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DIEPGIAMI Xem bài viết
    Mẹ nó trả lời giùm mình vụ này với, pls
    Để mình tìm hiểu kỹ đã nhé. Nhưng bình thường, mình vẫn mua sữa, đun sôi, cho con uống (com mình 3 tuổi) và làm sữa chua (thường thì sữa tốt mới lên men nhanh được các mẹ nhé). Trước khi dùng, cách đơn giản nhất, các mẹ có thể sử dụng cồn để kiểm tra, nếu có kết tủa là không tốt, còn không có là okie. Thường nếu có kết tủa, là sữa có vấn đề, có thể do bò bị viêm vú.
    • 55 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DIEPGIAMI Xem bài viết
    Có nghĩa là uống sữa theo quy trình đơn giản như mình nói ở trên là an toàn? Bạn nói cụ thể hơn giùm mình nhé, vì nếu OK thì cả nhà cùng uống mà.
    Các cùng mẹ so sánh nhé, tại các nhà máy, người ta sẽ tiệt trùng sữa ở 95 độ C trong khoảng 15 giây. Còn khi các mẹ đun sôi hơn 100 độ C (nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C rồi) trong khoảng 10 phút. Với việc đun sôi lên, sẽ diệt vi trùng tốt hơn và đảm bảo cho sức khoẻ các mẹ nhé. Còn nếu con bò khoẻ mạnh, quy trình vắt sữa hợp vệ sinh thì vắt ra uống ngay là tốt nhất.
    Mình có giúp các bác Nông dân trên Lương Sơn tiêu thụ sữa, mẹ nào có nhu cầu liên hệ với mình nhé (0983.415.206). Rổ giá: Mỗi ngày các Bác bán cho nhà máy khoảng 700 kg thì giá là 7.000d/kg. Nếu mẹ nào lấy nhiều mỗi ngày, giá cũng thế nhé. Còn các mẹ lấy lẻ, các Bác bán 25.000d/1 chai 1,5 lít = 1,5 kg (khoảng 16.660d/1lits) các mẹ nhé. Em không cung cấp thường xuyên đâu, 1 tuần em đi công tác 2-3 ngày, tiện thì em xách về giúp các mẹ thôi. Em cam đoan sẽ lấy cho các mẹ sữa tốt nhất và mới nhất. Các mẹ không tin, có thể thử cồn như các nhà máy vẫn làm hàng ngày.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mepikachu; 12/02/2009 vào lúc 03:51 PM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 55 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mepikachu Xem bài viết
    Các cùng mẹ so sánh nhé, tại các nhà máy, người ta sẽ tiệt trùng sữa ở 95 độ C trong khoảng 15 giây. Còn khi các mẹ đun sôi hơn 100 độ C (nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C rồi) trong khoảng 10 phút. Với việc đun sôi lên, sẽ diệt vi trùng tốt hơn và đảm bảo cho sức khoẻ các mẹ nhé. Còn nếu con bò khoẻ mạnh, quy trình vắt sữa hợp vệ sinh thì vắt ra uống ngay là tốt nhất.
    Mình có giúp các bác Nông dân trên Lương Sơn tiêu thụ sữa, mẹ nào có nhu cầu liên hệ với mình nhé (0983.415.206). Rổ giá: Mỗi ngày các Bác bán cho nhà máy khoảng 700 kg thì giá là 7.000d/kg. Nếu mẹ nào lấy nhiều mỗi ngày, giá cũng thế nhé. Còn các mẹ lấy lẻ, các Bác bán 25.000d/1 chai 1,5 lít = 1,5 kg (khoảng 16.660d/1lits) các mẹ nhé. Em không cung cấp thường xuyên đâu, 1 tuần em đi công tác 2-3 ngày, tiện thì em xách về giúp các mẹ thôi. Em cam đoan sẽ lấy cho các mẹ sữa tốt nhất và mới nhất. Các mẹ không tin, có thể thử cồn như các nhà máy vẫn làm hàng ngày.
    Mod ơi! Nếu em có vi phạm nội quy diễn đàn, thì mod làm ơn đừng xoá topic nhé, mod xoá giúp em từ chỗ rổ giá đi nhé (em định xoá nhưng không biết xoá ở đâu), vì em thấy dạo này sữa nhiều vấn đề quá, nào là nhiễm khuẩn, nào là melamine, nào là có chất tương tự melamine. Sữa ngoại thì tăng giá ầm ầm mà sữa nội lại không tiêu thụ được. Em chỉ muốn các mẹ thông thái trao đổi để thấy được vấn đề thôi.
    • 775 Bài viết

    • 108 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mepikachu Xem bài viết
    Các cùng mẹ so sánh nhé, tại các nhà máy, người ta sẽ tiệt trùng sữa ở 95 độ C trong khoảng 15 giây. Còn khi các mẹ đun sôi hơn 100 độ C (nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C rồi) trong khoảng 10 phút. Với việc đun sôi lên, sẽ diệt vi trùng tốt hơn và đảm bảo cho sức khoẻ các mẹ nhé. Còn nếu con bò khoẻ mạnh, quy trình vắt sữa hợp vệ sinh thì vắt ra uống ngay là tốt nhất.
    Mình có giúp các bác Nông dân trên Lương Sơn tiêu thụ sữa, mẹ nào có nhu cầu liên hệ với mình nhé (0983.415.206). Rổ giá: Mỗi ngày các Bác bán cho nhà máy khoảng 700 kg thì giá là 7.000d/kg. Nếu mẹ nào lấy nhiều mỗi ngày, giá cũng thế nhé. Còn các mẹ lấy lẻ, các Bác bán 25.000d/1 chai 1,5 lít = 1,5 kg (khoảng 16.660d/1lits) các mẹ nhé. Em không cung cấp thường xuyên đâu, 1 tuần em đi công tác 2-3 ngày, tiện thì em xách về giúp các mẹ thôi. Em cam đoan sẽ lấy cho các mẹ sữa tốt nhất và mới nhất. Các mẹ không tin, có thể thử cồn như các nhà máy vẫn làm hàng ngày.
    Bạn cho biết lấy nhiều là bao nhiêu lít?
    Các mẹ có thể chung nhau vào lấy cùng 1 lần có thể gọi là nhiều ko?
    Mà bạn vận chuyển từ Hoà Bình về HN thì sữa được bảo quản ntn để chất lượng sữa luôn được đảm bảo?
    Còn với giá gần 17k/l thì mình thấy rất khó ủng hộ các bác nông dân, ở HN có sữa Ba Vì Vinh Nga xe lạnh chở đến tận nhà cũng chỉ có 16k/lít thôi nhé. Thương hiệu đàng hoàng, chất lượng ổn định, phục vụ nhiệt tình. Mình ko quảng cáo gì cho họ đâu nhưng nói để bạn biết.





    :Battin ey::RollingEy:


    Ai biết tình em với núi sông....
    Hàm lượng Canxi ở sữa Enfa 3 được kiểm nghiệm cao hơn từ 1,5 đến 3 lần mức hãng công bố liệu có dẫn đến nguy cơ về sức khỏe cho trẻ dùng lâu dài? Nhà sản xuất ko đưa ra câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp. Tại đây !:Crying:
    • 892 Bài viết

    • 88 Được cảm ơn

    #15
    [QUOTE=mepikachu;3915429. Với việc đun sôi lên, sẽ diệt vi trùng tốt hơn và đảm bảo cho sức khoẻ các mẹ nhé. Còn nếu con bò khoẻ mạnh, quy trình vắt sữa hợp vệ sinh thì vắt ra uống ngay là tốt nhất. .[/QUOTE]
    Việc đun sôi ở nhiệt độ cao thế đảm bảo cho sức khoẻ nhưng có đảm bảo việc các vitamin & khoáng chất có bị mất đi k?
    Nếu con bò bị bệnh, người nông dân cho kháng sinh, con bò nhìn bên ngoài k thấy bệnh nhưng liệu sữa có ảnh hưởng?
    mình rất muốn cho con uống sữa tươi nhưng thật sự là sợ cái công đoạn vắt, tiệt trùng thủ công rồi sức khoẻ con bò nữa!
    Màu thời gian không xanh,
    Màu thời gian tím ngát
    • 892 Bài viết

    • 88 Được cảm ơn

    #16
    [QUOTE=mepikachu;3915429. Với việc đun sôi lên, sẽ diệt vi trùng tốt hơn và đảm bảo cho sức khoẻ các mẹ nhé. Còn nếu con bò khoẻ mạnh, quy trình vắt sữa hợp vệ sinh thì vắt ra uống ngay là tốt nhất..[/QUOTE]
    Việc đun sôi ở nhiệt độ cao thế đảm bảo cho sức khoẻ nhưng có đảm bảo việc các vitamin & khoáng chất có bị mất đi k?
    Nếu con bò bị bệnh, người nông dân cho kháng sinh, con bò nhìn bên ngoài k thấy bệnh nhưng liệu sữa có ảnh hưởng?
    mình rất muốn cho con uống sữa tươi nhưng thật sự là sợ cái công đoạn vắt, tiệt trùng thủ công rồi sức khoẻ con bò nữa!
    Màu thời gian không xanh,
    Màu thời gian tím ngát
    • 53 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #17
    Cảm ơn mẹ pikachu vì topic này, chả là mấy bữa nay em lấy sữa tươi về tự thanh trùng cho con uống nhưng chất lượng sữa không ổn định. Các bác cho em ngồi đây hóng hớt kinh nghiệm về sữa ạ
    • 18 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi minh kiên Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ pikachu vì topic này, chả là mấy bữa nay em lấy sữa tươi về tự thanh trùng cho con uống nhưng chất lượng sữa không ổn định. Các bác cho em ngồi đây hóng hớt kinh nghiệm về sữa ạ
    Đúng là có mua được sữa tươi mới mà làm sữa chua, phomai thì tốt quá, nhưng công đoạn thanh trùng kích dích quá. Đun quá lửa một chút là trào mất, mà đun kỹ quá thì cũng mất hết cả các men trong sữa. Híc híc.....
    • 272 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #19
    Mình thấy đun cũng đâu quá khó. Nếu bạn có thời gian đứng canh, thì cứ để lửa lớn, dùng cây đũa cả quậy liên tục. còn nếu ko có thời gian, để lửa nhỏ, lâu lâu quậy để khỏi cháy đáy nồi.  Quan trọng là bạn có kinh nghiệm nhìn để biết lúc nào là gần sôi, khi gần sôi, sửa sẽ sủi bọt khắp bề mặt, nếu lửa mạnh thì sữa sẽ cuộn lên. Lúc đấy tắt bếp là vừa. Chịu khó 15p, con có sữa đảm bảo để uống.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,866 Bài viết

    • 2,142 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Piggyvn07 Xem bài viết
    Mình thấy đun cũng đâu quá khó. Nếu bạn có thời gian đứng canh, thì cứ để lửa lớn, dùng cây đũa cả quậy liên tục. còn nếu ko có thời gian, để lửa nhỏ, lâu lâu quậy để khỏi cháy đáy nồi. Quan trọng là bạn có kinh nghiệm nhìn để biết lúc nào là gần sôi, khi gần sôi, sửa sẽ sủi bọt khắp bề mặt, nếu lửa mạnh thì sữa sẽ cuộn lên. Lúc đấy tắt bếp là vừa. Chịu khó 15p, con có sữa đảm bảo để uống.
    Ngay đối diện nhà mình là một trại bò sữa 100 con nè, mà mình không dám mua sữa tươi về đun vì không biết cách đun. Mình nghe MC nói hồi xưa bà mua về đun một lần thì sữa bị vàng chứ không trắng nên không dám uống. Các mẹ thông thái có biết tại sao sữa bị vàng không?
    Restart DAS

    06/09/2012 51 84 74 83 93 53 34 28
    07/10/2012 48 84 71 78 93 53 33 28
    27/12/2012 47 84 69 78 90 51 32,5 28,5
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6